Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Chánh Chiếu

16/12/201600:00:00(Xem: 2100)
TRẦN CHÁNH CHIẾU
(1867 - 1919)
 
     Trần Chánh Chiếu, hiệu Quang Huy, biệt hiệu Đông Sơ, bút danh: Kỳ Lân Các, Thiên Trung; sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở tỉnh Rạch Giá (nay Kiên Giang), học Trường trung học D’Adran Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp làm giáo học rồi thông ngôn cho Tham biện Rạch Giá. 
     Nhờ có điều kiện, ông khẩn hoang ở vùng Tràm Chẹt thuộc huyện Giồng Riềng và xây phố ở chợ Rạch Giá trở thành người giàu có thời đó. Sau khi nhập quốc tịch Pháp thường gọi ông là Gibert Chiếu.
  
     Năm 1900, ông lên Sài Gòn làm báo và tham gia phong trào Duy tân, kết thân với: Phan Bội Châu, Nguyễn Thần Hiến... Năm 1907, ông làm chủ bút tờ Lục Tĩnh Nhân Văn, kêu gọi duy tân và thành lập các cơ sở kinh tài như hãng xà bông Canard, Chiêu Nam Lầu... 
     Sau đấy, ông qua Hồng Kông và Nhật gặp Kỳ Ngoại Hầu Cường Để và Phan Bội Châu cùng thảo luận về phương thức cứu quốc. Ông về nước vận động cho phong trào Đông du. 
 
     Những việc làm của ông được giới điền chủ và giới công chức hưởng ứng nhiệt liệt. Năm 1908, ông bị thực dân Pháp bắt giam vì quan hệ với phong trào Đông du và viết báo chống Pháp. Năm 1917, ông lại bị bắt giam một lần nữa vì nghi ông giúp Phan Xích Long khởi nghĩa chống Pháp năm 1916, đến năm 1919 được ta tù. 
     Ông về Rạch Giá bán hết ruộng đất, gia tài, lên Sài Gòn lập tiệm buôn, lấy tiền lời bí mật giúp Phan Bội Châu và Cường Để hoạt động. Sau đấy, ông mất tại Sài Gòn năm 1919.
 
     Những tác phẩm chính của ông: Ba người ngự lâm pháo thủ; Tiền căn hậu báo (Phỏng dịch tiểu thuyết Comte de Momte-Cristo); Văn ngôn tập giải (sách từ điển giải nghĩa các danh từ mới); Gia Phổ: Dạy viết gia phả... 
      Ông được coi là nhà văn Quốc ngữ sớm thứ hai sau Nguyễn Trọng Quản.
 
Cảm mộ: Trần Chánh Chiếu
  
Trần Chánh Chiếu, non nước thiết tha
Quyết tâm chống giặc, khắp gần xa    
Kinh tài, viết báo, ngăn ngừa Pháp
Nguyện giúp Đông du, lo nước nhà!  
 
Nguyễn Lộc Yên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50630)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44328)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38727)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34588)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại