Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang: Thuyết Trình Về Nghệ Thuật Cắm Hoa và Hoa Đạo

15/12/201600:00:00(Xem: 2749)
Santa Ana (Bình Sa)- - tại hội trường Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang số 713 N. Newhope St, Santa Ana, CA 92703 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 12 năm 2016 đã tổ chức buổi thuyết trình về Nghệ Thuật Cắm Hoa và Hoa Đạo do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang thuyêt trình và biểu diễn Nghệ Thuật Cắm Hoa theo trường phái Á Đông với phần phụ diễn “Thơ và Thiền Nhạc Là Phương Tiện Giác Ngộ”cũng chính do HT. trình bày.

Tham dự buổi thuyết trình có Hòa Thượng Thích Giác Hải, Đại Đức Thích Nhuận Thủ và một số đông đồng hương Phật tử.

Mở đầu buổi sinh hoạt là phần trình diễn trống, do HT. thực hiện qua các loại trống khác nhau.

Tiếng trống lúc khoan, lúc nhặt, lúc dồn dập thúc dục lòng người, lúc êm ái khoan thai, thể hiện qua từng giai đoạn lịch sử mà dân tộc Việt Nam đã dùng đến trong việc truyền đạt qua không gian, thời gian.

Xen lẫn tiếng trống Hòa Thượng còn xướng lên những lời cầu nguyện bằng tiếng Phạn để cầu cho thế giới được hòa bình và nhân loại được an lạc. HT. cho biết tiếng trống mà thầy vừa trình diễn đó là “ trường phái trống Á Đông.”

Tiếp theo, Hòa Thượng mời nghệ sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt trình bày về sự quan trọng của âm thanh trong đời sống. Tay ôm cây đàn guitar, nghệ sĩ Nguyễn Đức Đạt vừa đàn vừa giải thích cho người nghe những âm thanh mà chúng ta thường nghe hàng ngày như tiếng điện thoại reng, tiếng gà gáy, tiếng chó sủa, tiếng mưa rơi, tiếng còi hụ của xe cứu thương, cứu hỏa v.v..

blank
Trong buổi thuyết trình.

Trong phần trình bày Nghệ Sĩ Nguyễn Đức Đạt đã làm người tham dự say sưa theo dỏi. Cuối cùng anh cũng nhắc nhở mọi người hãy sử dụng âm thanh cho đúng, thí dụ mở cửa, đóng cửa nhè nhẹ, mở radio đừng lớn tiếng quá, ban đêm đi đâu về lái xe chầm chậm để khỏi gây phiền hà cho lối xóm, đến những nơi công cộng như nhà bank, bưu điện v.v. cũng đừng mở điện thoại nói chuyện lớn quá bắt người khác phải nghe chuyện riêng tư của mình. Nghệ sĩ Nguyễn Đức Đạt kết luận, “Đôi khi có những giây phút êm đẹp nhất trong cuộc đời là những giây phút yên lặng để đầu óc mình được thư giản,” Chấm dứt phần nói chuyện nghệ sĩ Nguyễn Đức Đạt đã vừa đàn vừa hát bản nhạc “Gã Điên Trên Đồi Hoang.”

Sau đó Hòa Thượng nói về đề tài Nghệ Thuật Cắm Hoa

Hòa Thượng bắt đầu đề tài, “Nói đến nghệ thuật cắm hoa nó có hai phần căn bản rất là rõ ràng. Thứ nhất là chúng ta cấu trúc theo trường phái Model tức là cắm hoa trang trí theo kiểu tây phương, theo kiểu Á Đông. Nếu đón các chánh khách thì người ta lại sử dụng thật nhiều hoa để thể hiện. Còn nếu cắm hoa theo kiểu hoa thiền như tôi giới thiệu thì càng đơn giản càng đẹp! “Như thế nào gọi là càng đơn giản càng đẹp? Quý vị sẽ theo dõi sau.

blank
Trong buổi thuyết trình.

“Còn trường phái classic là trường phái cổ điển nó mang cái dáng này (HT chỉ vào cái bình bằng gỗ để trước mặt) còn cắm hoa theo kiểu Model thì nó không có cái gì cầu kỳ, sâu sắc. Hòa Thượng cũng giải thích cách cắm hoa từng trường hợp, thí dụ đón một vị quân tử, một bậc trượng phu hay một đạo sĩ hay cắm bình hoa đón một người bạn thì mỗi trường hợp nó khác nhau. Khi cần cắm một bình hoa đón bậc thầy tức là bậc trượng phu, quân tử mà chúng ta sơ ý lấy cỏ cắm vô thì không chấp nhận được, hay cắm bình hoa đón bạn mà cắm những bông hoa không mang đúng ý nghĩa, nếu người bạn có trình độ về nghệ thuật cắm hoa thì sẽ cho là mình một là không hiểu biết sâu sắc, hai là thiếu tế nhị với bạn.

“Nên khi cắm hoa cho trường hợp nào phải nghiên cứu từng loại hoa, thí dụ cho bậc thầy, trượng phu quân tử thì Mai, Lan, Cúc, Trúc là loại hoa quý phái, cho bố mẹ hay bạn bè có thể dùng hoa hồng, vì hoa hồng biểu trưng sự yêu thương, đùm bọc.”

Hòa Thượng chỉ vào chiếc bình bằng gỗ và giải thích rằng đây là chiếc bình đặc biệt thầy mang từ Indonesia qua Mỹ cách nay 30 năm, lúc đó gỗ từ Á châu không được mang vào Mỹ nhưng rồi may mắn ông mang vào Mỹ được; một khúc gỗ thiên nhiên hiến tặng rồi thầy để nhiều thời gian biến nó thành cái bình hoa theo trường phái Việt Nam.

blank
Trong buổi thuyết trình.

Sau đó, Thầy lấy một nhánh hoa lan trắng cắm vào và điểm thêm vài nhánh lá, tự nhiên chúng ta thấy có sự sống, nên Phật Giáo không quan niệm chết là hết, mà chết là một tiến trình chuyển đổi từ thấp lên cao, nên khi có người chết phải chia vui chứ đừng chia buồn, chỉ khi nào biết người chết phải xuống địa ngục, xuống âm phủ thì hãy chia buồn. Sau cùng, Hòa Thượng nói, người Nhật, người Trung Hoa có trường phái cắm hoa. Người Nhật còn cầu kỳ khi bình hoa tàn họ làm lễ để tang cho hoa hay an táng hoa cẩn thận...

Hòa Thượng cho biết tiếp: “Việt Nam cũng có trường phái cắm hoa, và riêng Hòa Thượng, ngay từ khi mới học cắm hoa, sau khóa thi đầu tiên tại vườn Tao Đàn, ông đã đoạt ba huy chương vàng về nghệ thuật cắm hoa, và hiện nay giữa văn hóa nước này nước kia khác nhau nên có sự cạnh tranh cả trong các trường phái cắm hoa, chơi bonsai, mà nay người Việt đã qua mặt người Nhật về hai lãnh vực này. Hòa Thượng cho biết, ông đã tham dự nhiều cuộc triển lãm quốc tế, ở đâu ông cũng mang theo chiếc bình gỗ cắm hoa này và cho biết đó là trường phái hoa Việt Nam, và được nhiều quốc gia ngưỡng mộ..”

Kết thúc phần thuyết trình, hòa thượng mời mọi người tham dự lên gặp Thầy Nhuận Thủ để nhờ Thầy viết những chữ mình thích qua nét bút Thư Họa tuyệt vời, nhìn những chữ Thầy viết ai cũng nghĩ ra rằng đó là một bức tranh để Phật tử đem về trưng bày kỷ niệm nhân ngày đầu Xuân 2017 sắp đến. Trong lúc nầy Ban trai soạn Chùa Bảo Quang mời đồng hương dùng bữa cơm chay rất thịnh soạn để tiếp tục tham dư.

blank
Trong buổi thuyết trình.

Trong lúc nầy Cư Sĩ Kỹ Sư Chánh Minh Trung nói về đề tài “Sống như đi chơi, Chết như đi ngủ.”

Chương trình có: 20 phút thực tập thiền tĩnh lặng cho mọi người tham dự. Hai mươi phút để trí óc gác bỏ mọi suy nghĩ, không nghe, không thấy gì, để đạt được sự tĩnh lặng. Sự tĩnh lặng ấy như một sự gột bỏ mọi u tạp của sinh tồn tại thế mà hòa nhập được với quanh ta và trong vũ trụ.

Tiếp tục với phần thưởng thức Trà đạo, bánh ngọt.

Cuối cùng phần giải đáp những thắc mắc do Phật tử tham dự nêu lên.

Kết thúc buổi sinh hoạt, nhiều đồng hương Phật tử còn mong được Thầy tổ chức tiếp những lần kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.