Trump Cử TGĐ Exxon Mobile Làm Ngoại Trưởng; Trump Chọn Cựu Thống Đốc Texas Perry Lãnh Đạo Bộ Năng Lượng

14/12/201600:00:00(Xem: 2235)
WASHINGTON - Sau nhiều ngày cân nhắc, TT đắc cử quyết định giao ngành ngoại giao cho tổng giám đốc Rex Tillerson của Exxon Mobile lãnh đạo, với mô tả ứng viên 64 tuổi như là doanh gia thành công và là 1 trong những nhà thương luợng đẳng cấp quốc tế.

Chọn lựa của ông Trump gây quan ngại giới lập pháp của cả 2 đảng. Mới đây, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ xác nhận Nga dùng tin tặc gây ảnh huởng tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ và TT Barack Obama đã hạ lệnh điều tra.

Trong loan báo cử ông Tillerson giữ chức vụ ngoại trưởng, ông Trump tuyên bố “Kinh nghiệm rộng lớn đáng sợ và hiểu biết về địa chính trị khiến ông Tillierson trở thành chọn lựa toàn hảo để giao vai trò ngoại trưởng”.

Đáp lại, ông Tillerson tỏ ý vinh dự đuợc đề cử, và xác nhận ông chia sẻ với TT đắc cử viễn kiến về các quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ và về tăng tiến an ninh quốc gia.

Tuy không có kinh nghiệm ngoại giao, tổng giám đốc Exxon Mobile giám sát 1 đại doanh nghiệp với 75,000 nhân viên của các cơ sở đặt tại trên 50 quốc gia – ông từng thương luợng các hợp đồng hàng tỉ MK với công ty năng luợng Nga Rosneft, lên tiếng chống lại chủ truơng trừng phạt Nga và năm 2013 đuợc

Điện Kremlin tặng thưởng huy chương “hữu nghị”.

Trong khi đoàn chuyển tiếp tăng tốc làm việc, 1 trong các cựu đối thủ tranh cử TT của ông Trump là nghị sĩ Marco Rubio (đại diện cử tri Florida) nói: tân ngoại trưởng là bạn của Putin không là tiêu chuẩn mà tôi trông đợi.

1 nhân vật cùng đảng CH khác, là nghị sĩ John McCain (đại diện cử tri Arizona) bày tỏ quan ngại về các liên lạc của tân ngoại trưởng với nguyên thủ Nga, nhưng hưá hẹn sẽ cho điều trần công bằng tại Thượng Viện.

Tin cho hay, 2 nhân vật ra sức thuyết phục TT đắc cử chọn ông Tillerson là cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice và cựu bộ trưởng quốc phòng Robertt Gates, tuy cả 2 vị chỉ trích ông Trump trong thời gian vận động tránh cử.

Tại Moscow, cố vấn ngoại giao Yury Ushakov cho hay tất cả viên chức Nga, không riêng TT Putin, có những quan hệ làm ăn thuận thảo với ông Tillerson.

Từ Beijing, phát ngôn viên Bộ ngoại giao xác nhận ý muốn mong đợi làm việc với ngoại trưởng Tillerson.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin từ đoàn chuyển tiếp cho biết TT đắc cử định chọn cựu thống đốc Rick Perry của Texas để giao điều khiển Bộ năng luợng, là cơ quan liên bang mà ông Perry từng vận động loại bỏ.

Nhiệm vụ của Bộ năng luợng trong thời kỳ này là khuyến khích nhiên liệu sạch, giảm lệ thuộc năng luợng hoá thạch cả trong khi hoạt động khai thác dầu khí bằng kỹ thuật thủy lực gọi là fracking bùng nổ.

Dấu ấn của Bộ năng luợng trong nội các Obama là tài trợ trong các dự án phát triển năng luợng xanh như là 1 phần trong gói kích cầu 2009 với hơn 30 tỉ MK tín dụng đã đuợc cấp phát trong 7 năm qua.

Ông Trump báo trước: trong 100 ngày đầu tiên làm việc tại Bạch Ốc sẽ bãi bỏ các quy định về năng luợng hoá thạch thời Obama để trả lại việc làm cho các địa phưong khai thác than – ông cũng hưá cho mở rộng hoạt đợng khoan dầu tại công thổ liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.