Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Sức Khỏe Medicare

14/12/201600:00:00(Xem: 2250)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Bảo hiểm sức khỏe Medicare

Câu hỏi:

Tôi 74 tuổi và đã nghỉ hưu. Tôi nhận được lợi ích hưu trí khoảng $350 một tháng. Tôi có thẻ Đỏ và Xanh và thẻ trắng của California. Kể từ tháng Chín năm nay, tôi trở lại làm việc và tôi có báo cáo cho chính phủ ngay lập tức. Cho đến nay tôi không cần phải trả tiền bảo hiểm Medicare Phần B hàng tháng nhưng kể từ tháng Mười Một, tôi phải trả tiền và lệ phí bảo hiểm này sẽ trừ vào tiền hưu trí của tôi mỗi tháng. Như tôi được bảo hiểm bởi bảo hiểm y tế ở sở làm của tôi, để tiết kiệm tôi muốn chấm dứt hoặc hoãn lại thẻ Đỏ và Xanh và thẻ trắng của tôi. Làm như vậy có được không? Tôi xin được lời khuyên của Trung Tâm. (Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vi nay 74 tuổi và đã nghỉ hưu trí được hưởng lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSA) vào khoảng $350 một tháng. Quý vị có Medicare (thường gọi là Red Blue Card) và California Medi-Cal (thường gọi là thẻ trắng và ở các tiểu bang khác gọi là Medicaid).

(1) Vì quý vị có Medi-Cal, họ sắp xếp để trả lệ phí bảo hiểm cho Medicare Phần B. Bây giờ thu nhập của quý vị tăng lên, quý vị có thể bị mất tư cách cho Medi-Cal và quý vị cần phải trả lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B. Chúng tôi sẽ đề nghị quý vị kiểm tra với bộ phận mà xử lý của Medi-Cal để xem quý vị có còn hợp lệ với Medi-Cal nữa không?


(2) Quý vị đang ở một chương trình bảo hiểm sức khỏe của sở làm. Nếu công ty của quý vị có 20 hoặc nhiều hơn nhân viên, quý vị có thể hủy bỏ Medicare Phần B và hoãn gia nhập cho đến khi "Special Enrollment Period" (SEP) mà không bị phạt. SEPlà khoảng thời gian 8 tháng sau khi rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của quý vị, bất cứ thứ gì đến trước. Quý vị có thể giữ Medicare Phần A vì không phải trả lệ phí. Quý vị có thể hủy bỏ và hoãn tham gia Phần B. Quý vị không cần phải hủy bỏ hoặc hoãn thẻ Medicare của quý vị. Tuy nhiên, trước khi quý vị quyết định hủy bỏ và hoãn tham gia Medicare Phần B, quý vị nên kiểm tra với bảo hiểm y tế ở công ty của quý vị để chắc chắn rằng quý vị được làm như vậy. Sau đó, quý vị có thể gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) tại số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh (SSA) địa phương để thông báo cho họ biết hủy bỏ và hoãn Medicare Phần B. Qúy vị nên ghi xuống những chuyện gì giữa quý vị với nhân viên của sở An Sinh (SSA), và giữ trong hồ sơ các điều khoản bảo hiểm của công ty, bởi vì quý vị có thể cần những thông tin này khi quý vị áp dụng cho Medicare Phần B trong tương lai.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.