Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô. Tillerson: Một ngoại trưởng Mỹ "hiếm có" trong lịch sữ ?

13/12/201614:02:00(Xem: 8251)

  

blank

Ô. Tillerson và Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump

I / Không ai đoán trước nổi: Ô. Tillerson được chọn làm ngoại trưởng Mỹ

Thực vậy trước và ngay sau khi thắng cử không ai dù rành "lão luyện" chính trường đến đâu cũng không tưởng tượng đoán ra nổi là ông Tillerson (Tổng Giám Đốc công ty năng lượng ExxonMobil) có "chút xíu" hy vọng trở thành ngoại trưởng Mỹ. Bởi lẽ ông này chưa bao giờ là chính trị gia, hoặc tướng lãnh, công chức cao cấp, giáo sư đại học thì làm sao có thể chọn đãm nhận chức vụ tối quan trọng này. Vậy mà Tổng Thống đắc cử Trump dám đi ngược với truyền thống Hoa Kỳ đã chọn lựa một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ làm ngoại trưởng - thay vì những nhân vật nổi tiếng sáng giá nhứt như Cựu thống đốc Romney hoặc Cựu thị trưởng Giuliani -.

II / Giải mã: Tại sao Ô. Trump lại có quyết định ly kỳ như vậy?

Lý do then chốt là chính sách ngoại giao Mỹ trong tương laị Trong lúc vận động tranh cử, Ô. Trump đã đề ra sách lược rõ ràng: "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" mới có hy vọng khôi phục lại uy tín đứng đầu thế giới. Nhìn đi nhìn lại chỉ có Ộ Tillerson đủ yếu tố "hòa với Nga", bởi vì ông này được cảm tình trọn vẹn của Tổng Thống Putin nói riêng và của giới lãnh đạo Nga nói chung qua bằng chứng cụ thể là được trao tặng huân chương cao quý nhứt của quốc gia này vào năm 2013    .

blank

Tổng Thống Mỹ đắc cử Trump và Ô. Bolton

Theo tin tức báo chí, Ô. Trump còn bổ nhiệm ông Bolton - từng làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (2005 - 2006) - làm nhân vật quan trọng số 2 trong bộ ngoại giao. Ông này nổi tiếng chống Trung Cộng "tới cùng" qua quan điểm về vụ xâm chiếm Biển Đông, yểm trợ cho Bắc Hàn tiến hành chế tạo bom nguyên tử (xem Nguồn 1 phía dưới). Như vậy Ô. Bolton sẽ giử nhiệm vụ "chống Trung Cộng" trong chính sách ngoại giao mới.

Dĩ nhiên còn một lý do thầm kín rất quan trọng nữa là Ô. Trump - cũng như đa số dân Mỹ ái quốc - rất ác cảm với giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng, mà ngầm hiểu là theo thế lực tài phiệt Wall Street gốc Do Thái - như Ô. Sanders (cùng đảng Dân Chủ) đã chỉ trích Bà Clinton lúc tranh cử ứng cử TT - (xem Nguồn 2). Bởi vậy trong nội các mới hầu như không có thành phần chính trị lão luyện như trước đây thường có.

III / Liệu Ô. Tillerson có đủ sức làm ngoại trưởng?  

Là một gương mặt hoàn toàn mới trong chính trường Mỹ, nên có dư luận - nhứt là phe chống đối - e rằng Ô. Tillerson không có có đủ sức làm ngoại trưởng. Nhưng nhìn qua tiểu sử thì thấy rõ ông này luôn luôn thành công trong nghề nghiệp và đạt đỉnh danh vọng cầm đầu một công ty năng lượng quan trọng & lớn nhứt thế giới với tổng số nhân viên có mặt trên 50 quốc gia (xem Nguồn 3).

Xét kỹ thấy Ô. Tillerson hội đủ nhiều yếu tố hiếm có để có thể dể dàng thành công:

a) Ô. Tillerson có một nhân vật số 2 - Ô. Bolton - có rất nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghành ngoại giao để trợ giúp, nhứt là trong lãnh vực hành chánh quản trị nhân viên.

b) Ô. Tillerson có kinh nghiệm về chỉ huy, đàm phán và giao thiệp với các nhân vật trọng yếu quốc tế như cở Tổng Thống Nga Putin.

c) Ông còn là một hướng đạo sinh có lý tưởng hoạt động suốt đời và từng làm Chủ tịch Hội Hướng Đạo Mỹ (2010 - 2012). Chính vì vậy về phương diện đạo đức không có xì căng đan nào hết, bởi lẽ ông đã từng tuyên hứa hướng đạo là trung thành với tổ quốc với tôn giáo và người cộng sự. Điều này được chứng minh rõ ràng nhứt qua quá trình hơn 40 năm luôn luôn trung thành làm việc cho công ty ExxonMobil.

d) Ngoài ra còn một yếu tố có thể rất quan trọng khiến Ô. Tillerson luôn gặp may mắn thành công là sinh năm 1952 nhằm tuổi Nhâm Thìn. Ông bà mình thường nói "trai Nhâm gái Quý" và tuổi Nhâm Thìn được xem là đứng đầu được nhiều may mắn nhứt. Biết đâu chính vì vậy Ô. Tillerson tốt nghiệp kỷ sư công chánh mà lại thành công rực rỡ leo đến chức Tổng Giám Đốc cầm đầu một công ty năng lượng lớn nhứt thế giới và nay lại được làm Ngoại Trưởng của siêu cường số một Hoa Kỳ có thể định đoạt cả vận mệnh thế giới.

IV / Trung Cộng lo sợ phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ

Đúng như phân tích và tiên đoán trong biên khảo trước, nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí không biết phản ứng ra sao cho "hữu hiệu" (xem Nguồn 4). Đe dọa kiểu "rung cây nhát khỉ" như trong 4 thập niên qua thì đã tỏ ra mất hiệu lực qua trận "đối phó" với Nhựt Bản và lộ ra "tẩy" chỉ biết "". Sự bổ nhiệm Ô. Tillerson và Ô. Bolton cầm đầu Bộ Ngoại Giao cho thấy Hoa Kỳ sẽ quyết tâm theo đuổi chiến lược "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng". Như vậy Trung Cộng phải đối đầu trực diện với siêu cường Mỹ. Đây là điều không bao giờ Trung Cộng muốn. Nhứt là trong thời gian hiện nay với tình hình tranh chấp nội bộ với chính sách muợn cớ bài trừ tham nhũng để phe tập Cận Bình thanh trừng loại các phe khác gây bất ổn trong hàng ngũ 88 triệu đảng viên cộng sản (xem Nguồn 5).

Ngoài ra, giới lãnh đạo Trung Cộng cũng thừa biết thời Tam Quốc Chí, quân sư Khổng Minh đưa ra chiến lược hữu hiệu tương tự "Đông hoà Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo" đã xây dựng được nghiệp lớn cho Lưu Bị. Sau này Quan Vân Trường thiếu đầu óc chiến lược đã gây chuyện với Tôn Quyền và cuối cùng thua mất Kinh Châu khiến Khổng Minh không còn đường tiến quân dể dàng để thống nhứt Trung Hoa.

V / Kết luận  

43 năm trước đây, Ô. Kissinger (gốc Do Thái) chính thức lên làm Ngoại Trưởng Mỹ đã tiến hành từng bước tinh vi chính sách thân Trung Cộng để mở đường cho thế lực tài phiệt (đa số gốc Do Thái) vào làm giàu "nứt trứng" trong thị trường khổng lồ Trung Hoa lục địa. Sách lược thâm hiểm thân Trung Cộng của Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Hòa (xem Nguồn 6 + Phụ đính 1). Với chánh sách thân Trung Cộng kéo dài đến nay đã nuôi dưỡng chế độ độc tài đàn áp dân Trung Hoa và đã đối xử "đê hèn" thiếu công bằng với một quốc gia nêu cao lý tưởng tự do dân chủ như Trung Hoa Dân Quốc / Đài Loan. Rất may là bà Clinton không đắc cử để tiếp tục chánh sách tai hại trái ngược truyền thống hào hiệp của dân tộc Mỹ.

Nay với chiến lược mới sửa đổi lại sai lầm cho 4 thập niên qua bằng cách "hòa với Nga để dồn sức chống Trung Cộng" chắc chắn đang và sẽ làm cho cấp lãnh đạo Trung Cộng không còn huyênh hoang tung hoành không đối thủ như trước đây và nhờ đó VN chúng ta có cơ may thoát được nổi quốc nhục như từng được báo động trong cuốn phim Đại Họa Mất Nước (xem Nguồn 7).

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi  

 13 Tháng 12, 2016

………..

Nguồn 1: Quan điểm cực kỳ cứng rắn của Ô.   chống Trung Cộng, nhứt là v/đ Biển Đông:

http://www.theamericanconservative.com/articles/john-bolton-looks-to-roil-the-south-china-sea/

Nguồn 2: Mục tiêu chống giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment) tại thủ đô Washington bị mang tiếng thối nát tham nhũng:

http://www.ngo-quyen.org/p3590a5689/bien-khao-bi-an-ly-ky-ben-trong-cuoc-bau-cu-tt-my-muu-sau-ke-doc-

Nguồn 3: Cuộc đời thành công của Ô. Tillerson:

https://en.wikipedia.org/wiki/Rex_Tillerson

Nguồn 4: Nhà cầm quyền Trung Cộng lâm vào thế bí:

https://vietbao.com/p126a261259/ly-ky-o-trump-thau-cay-dung-dai-loan-danh-trung-cong-

Nguồn 5: Theo RFI, khoảng 88 triệu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bị điều tra

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161206-trung-quoc-tra-tan-can-bo-dang-vien-bi-to-tham-nhung

Nguồn 6: Ô. Kissinger & thế lực tài phiệt gốc Do Thái khiến cho cả dân tộc Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử phải mang tiếng là phản bội bán đứng Đài Loan, Lào, Miên và Việt Nam Cộng Hòa:

http://www.ngo-quyen.org/p79a5296/mot-cai-nhin-moi-giao-su-nguyen-ngoc-huy-va-linh-muc-cao-van-luan-tiet-lo-bi-an-30-4-1975-phan-2-

Nguồn 7: Cuốn phim Đại Họa Mất Nước của Đại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy với trên 2 triệu nguời xem:

https://www.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk

 

Ý kiến bạn đọc
15/12/201617:32:58
Khách
Cám ơn tác giả cho người đọc nhiều điều thú vị, về cách hành xử của TT TRUMP.
14/12/201612:42:27
Khách
Quá hay Mr President, nói thẳng ra thà làm "bạn " với Nga còn hơn giao hảo với Tàu láu cá ....
13/12/201623:06:20
Khách
Hãy chờ xem, sách lược của Trump very smart.
Tôi không chấp nhận với tác giả một vấn đề, đó là "...nhứng nhân vật nổi tiếng sáng giá như...Romney...", Sorry, Romney đã trở thành súc vật khi gây dựng phong trào " NO TRUMP", và Trump đã chứng minh điều ông ta đã nói " ta bảo Romney quì thì Romney quì". Khi nghe Trump gọi đến để có thể trao cho chức Bộ Trưởng ngoại giao," Dummy" mừng húm, chạy đến cúi đầu khom lưng, một thằng người vô liêm sĩ, tham danh vọng và hạ cấp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50663)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44362)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38782)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34614)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại