Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lê Cơ

13/12/201603:59:00(Xem: 2171)
LÊ  CƠ
(1870 -1918)
 
     Lê Cơ quê làng Phú Lâm, huyện Tuyên Phước, tỉnh Quảng Nam, cha là Lê Tuân là cậu ruột của Phan chu Trinh. 
 
     Năm 1900, Lê Cơ đỗ Tú tài. Năm 1903, Tri phủ Tam Kỳ buộc ông làm lý trưởng, từ đấy gọi ông là “xã Sáu”. Ông tạm nhận để giúp phong trào Duy tân của Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng... đang nhen nhúm ở đấy. Ông dùng làng Phú Lâm, huyện Lễ Dương (nay Tiên Phước), phủ Thăng Bình, Quảng Nam làm thí điểm cho phong trào Duy tân: 
 
 - Mở trường dạy học chữ Quốc ngữ, chữ Pháp.
 - Lập nông hội, trồng chè, tiêu, quế có phương pháp.
 - Mặc Âu phục, hớt tóc ngắn. Mở thương cuộc...
 
     Năm 1906, ông cùng Phan Chu Trinh ra Bắc thảo luận với Hoàng Hoa Thám, rồi sang Trung Hoa và Nhật nghiên cứu tình hình chính trị ở các nước ngoài. Ông đã gặp Phan Bội Châu cùng thảo luận về phương thức phục hưng đất nước, rồi về nước lãnh đạo công cuộc duy tân ở Quảng Nam.
 
     Năm 1908, phong trào Duy tân phát triển mạnh mẽ khắp miền Trung, dân chúng biểu tình rầm rộ, ông bị Pháp và bọn tay sai nghi kỵ và bắt giam tới 3 năm mới được thả. 
 
     Năm 1916, ông cùng Trần Cao Vân, Thái Phiên, Phan Thành Tài, Lê Ngung..., tổ chức cuộc khởi nghĩa, mời vua Duy Tân làm minh chủ. Các chí sĩ đã đưa được vua Duy Tân đến phía nam thành phố Huế thì bị giặc bắt, cuộc khởi nghĩa bị thất bại, Trần Cao Vân, Thái Phiên bị xử tử, còn ông và một số chiến hữu bị đưa vào nhà tù Lao Bảo ở Quảng Trị.
 
     Năm 1918, có một tù nhân đau bệnh kiết lị đi vệ sinh, ngồi lâu trong đám cỏ, bị tên lính Pháp dùng bán súng đánh đập tàn nhẫn. Lê Cơ, Lê Ngung, Dương Thưởng... đến giằng co với tên lính Pháp, đều bị chúng sát hại bằng súng.
 
Cảm phục: Lê Cơ
  
Lê Cơ chống Pháp, chí kiên cường!
Lưu luyến giống nòi, giữ thổ cương!
Mong mỏi duy tân, luôn nhiệt huyết
Sắt son trung nghĩa, nguyện lo lường!
 
Nguyễn Lộc Yên


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50631)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44328)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38727)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34588)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại