Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Trump Sẽ Phạt TQ?

08/12/201600:00:00(Xem: 7257)

Một dự luật trừng phạt Trung Quốc sẽ được Thượng viện Hoa Kỳ thảo luận, cân nhắc... Tình hình này sẽ dẫn tới bước ngoặt mới: Mỹ trừng phạt TQ hệt như đã trừng phạt Nga? Và như thế, sẽ ảnh hưởng gì tới Biển Đông và Việt Nam?

Tạp chi The Diplomat trong bản tin hôm 8/12/2016 nêu câu hỏi làm thành nhan đề bài viết: “US Sanctions Against China Over the East and South China Seas: A Serious Proposal?” (Mỹ Trừng Phạt TQ vì Biển Hoa Đông và Biển Đông: Một Dự Thảo Luật Nghiêm Túc?)

Thượng nghị sĩ liên bang Marco Rubio đưa ra dự luật trong đó buộc Mỹ phạt TQ vì hành vi ngang ngược ở Biển Đông.

Mới đầu tuần này, TNS Marco Rubio (Cộng Hòa-FL) đưa một dự luật trong ủy ban Đối ngoại Thượng viện đề nghị trừng phạt TQ vì hung hăng tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông và Biển Đông (Biển Nam Hải, tức Biển Đôn của VN).

Dự luật có tên là “South China Sea and East China Sea Sanctions Act of 2016” -- nói rõ hành vi hung hăng của TQ ở Biển Đông là bất hợp pháp, và đe dọa an ninh khu vực và thương mại Hoa Kỳ, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế vận tải hàng hải cuả tiểu bang Florida.

Nếu thành luật, dự luật yêu cầu Tổng thống Mỹ đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt TQ, phạt cá nhân cán bộ TQ và phạt các cơ chế pháp nhân TQ vì các hành vi ở Biển Đông, và rồi sẽ phạt các định chế tài chánh (hiểu là: phạt các ngân hàng) có liên hệ hoạt động với các đối tượng bị phạt nêu trên.

Dự luật cũng siết hạn chế viện trợ Mỹ tới các nước ủng hộ lập trường TQ về Biển Đông...

Hy vọng Mỹ phạt TQ vì Biển Đông?

Đành chờ xem Thượng viện Mỹ bàn ra sao, rồi ý kiến Tổng Thống tân nhiệm Donald Trump ra sao.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm Thứ Tư ghi nhận rằng vào ngày 06/12/2016, tổng thống tân cử Mỹ đã trình bày chính sách quân sự mới của Washington. Donald Trump cho biết nét chính yếu của chính sách này là ngưng can thiệp vào các cuộc xung đột bên ngoài, mà tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech (ISIS). Chủ trương này thật ra đã được ông Trump đưa ra khi vận động tranh cử.

Theo Reuters, trong chuyến du hành vòng quanh nước Mỹ cám ơn cử tri, khi đến Fayetteville, một thành phố lớn của bang North Carolina, gần căn cứ không quân Fort Bragg, tổng thống tân cử giới thiệu bộ trưởng quốc phòng tương lai, đại tướng James Mattis.

Trong dịp này, Donald Trump tuyên bố là Hoa Kỳ «sẽ ngưng tìm cách lật đổ các chế độ nước ngoài mà Mỹ không biết gì về họ cũng như không có liên can gì với họ». Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ tập trung vào cuộc chiến tiêu diệt khủng bố Daech (ISIS. Đây là lập luận từng được ông Donald Trump trình bày trong thời gian tranh cử, khi chỉ trích cuộc chiến tại Irak, lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein.


Trong khi đó, bản tin RFA ghi nhận rằng hai tàu huấn luyện của hải quân Hàn Quốc là tàu ROKS Cheon Ji và tàu ROKS Chung Mu Gong Yi Sun Shin vừa cập cảng quốc tế Cam Ranh vào sáng ngày hôm Thứ Tư, thực hiện chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 7 đến 10 tháng 12.

Các tàu này có 39 sỹ quan và 485 thủy thủ do Chuẩn Đô đốc Lee Sang Hoon làm trưởng đoàn.

RFA ghi rằng chuyến thăm lần này của hai tàu Hàn Quốc được báo chí trong nước viết là để góp phần tăng cường hợp tác quân đội giữa hai nước nói chung, giữa hải quân hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận tình hình Ông Trump bị báo TQ công kích vì biển Đông.

Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, Donald Trump, mới bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích sau khi lên tiếng về vấn đề biển Đông cũng như chính sách tiền tệ và thuế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong bài bình luận đăng hôm 5/12, Hoàn cầu Thời báo trích lại đoạn ông Trump viết trên Twitter hôm 4/12: “Trung Quốc có hỏi chúng ta việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến các công ty của Mỹ khó cạnh tranh), đánh thuế nặng các sản phẩm của chúng ta vào nước họ (Mỹ không đánh thuế họ) hay xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ vậy”.

Tờ báo có tư tưởng dân tộc của Trung Quốc viết thêm rằng “chưa rõ là liệu ông Trump lên tiếng chống Trung Quốc là do bực mình vì bị mắng mỏ do điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, hay đây là một bước đi khôn ngoan trong chính sách cân nhắc kỹ về Trung Quốc. Dẫu sao thì phản ứng của ông ta đầy bất ngờ”.

Global Times nói thêm rằng trong chiến dịch tranh cử ông Trump “chưa bao giờ đề cập tới vấn đề Đài Loan, và cũng lờ luôn vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, ông ta lại khuấy động rắc rối với Trung Quốc trước khi nhậm chức”.

VOA cũng ghi rằng Hoàn cầu Thời báo viết thêm rằng “cho dù nguyên do đằng sau các phát biểu thái quá của ông Trump có là gì đi chăng nữa, dường như không thể tránh khỏi chuyện quan hệ Trung – Mỹ sẽ chứng kiến nhiều rắc rối hơn những người tiền nhiệm trong giai đoạn đầu ông ta ở Nhà Trắng”.

Thượng viện Mỹ sẽ tính sao? Trump sẽ tính sao?

Nếu Mỹ trừng phạt kinh tế TQ vì Biển Đông, TQ sẽ nhượng bộ? Hay TQ sẽ làm như kiểu Nga, là sẽ đưa quân lực sang nước khác để làm cho Mỹ nhức nhối, như TT Putin đã đưa phi đạn và Không quân Nga sang Syria để giúp quân chính phủ trấn áp quân nổi dậy do Mỹ yểm trợ?

Đành chờ xem... vì cũng không chắc dự luật trừng phạt sẽ được Thượng viện và Trump chấp thuận.

Ý kiến bạn đọc
13/12/201618:40:34
Khách
Bọn MỸ TRẮNG tuy không biết Phật pháp nhưng đã mở cửa đón nhận bao nhiêu dân tỵ nạn trên thế giới , trong đó có cả triệu thuyền nhân Việt được có cơ hội làm lại cuộc đời sau khi chạy trốn cộng sản sau năm 75 .
Tôi thích đến các chùa , nhà thờ nghe các thầy , các cha giảng về tôn giáo .
Nhưng thích nhất là nghe các tín hữu nhiệt tình thấy mình đã ĐẮC ĐẠO , ngồi trên cao nhìn xuống chúng sinh NGU SI chung quanh mình thấy sao chúng không thông hiểu mọi sự như mình .
Nhiều nước Á đông có văn hóa ảnh hưởng từ Phật giáo nhưng người đối với người cũng có lúc tàn ác lắm . Dân Thái lan sùng đạo Phật biết bao , nhưng trước kia cuớp bóc , tàn sát thuyền nhân Việt không gớm tay . Bây giờ thì họ bắt nhốt trong rừng sâu , buôn bán trao đổi các dân tỵ nạn nghèo khổ từ các nước láng giềng trốn qua kiếm sống .
Diễm ơi , thế sự vô thường , đừng rủa sả ai sống ai chết sớm , đời sống luôn có những bất ngờ . Ai biết được khi nào Diễm trở thành DIỄM XƯA !
12/12/201603:30:39
Khách
To Diem: Well said!
09/12/201614:00:10
Khách
Đừng có bình loạn ba láp bá xàm. Trump sẽ làm ăn với Tàu, không bao giờ có chuyện Tàu-Mỹ đánh nhau. Tất cả cái trò láu cá, khôn vắt trên media, là cái trò đểu và lưu manh của Trump để con cái lão ta độc quyền đầu tư, làm ăn với Tàu mà thôi. Đừng quá ngu si mà tin tương Trump sẽ "chống Tàu". Trump hay Clinton, hay đứa nào cũng vậy thôi. Tiền ,tiền, và tiền. Nếu bọn Mỹ trắng mà học được một chút ý tưởng của nhà Phật. "Cuộc sống là vô thường" thì thế giới nầy sẽ bớt khổ biết là bao? Trump 70 tuổi rồi, còn sống được mấy năm nữa, mà nhố nhăn, nham nhỡ, ăn nói bậy bạ quá sức!!!
08/12/201617:47:07
Khách
Tâm lý của thằng tàu khác với tâm lý của bọn trắng, bọn trắng thường chơi liều "được ăn cả ngã về không" theo kiểu Hitler hay Napoleon. Thằng tàu vốn nhẫn nhịn rất giỏi, theo kiểu Câu Tiển, và rất thận trọng, chúng chỉ đánh khi nào quyết thắng giống như xâm lăng Tây Tạng chẳng hạn, còn với Mỹ hay với Nhật thì một khi tình hình quá căng thẳng là chúng sẽ nhượng bộ và dù có to tiếng về bề ngoài nhưng chúng cuối cùng chúng cũng sẽ bắt chước Gia Cát làm "phục long" chờ thời cơ mới. Ai chứ tàu thì nhất định là như thế và chuyện rút khỏi biển đông của chúng hẳn sẽ phải diễn ra thôi.
08/12/201617:42:58
Khách
Tâm lý của thằng tàu khác với tâm lý của bọn trắng, bọn trắng thường chơi liều "được ăn cả ngã về không" theo kiểu Hitler hay Napoleon. Thằng tàu vốn nhẫn nhịn rất giỏi, theo kiểu Câu Tiển, và rất thận trọng, chúng chỉ đánh khi nào quyết thắng giống như xâm lăng Tây Tạng chẳng hạn, còn với Mỹ hay với Nhật thì một khi tình hình quá căng thẳng là chúng sẽ nhượng bộ và dù có to tiếng về bề ngoài nhưng cuối cùng chúng cũng sẽ bắt chước Gia Cát làm "phục long" chờ thời cơ mới. Ai chứ tàu thì nhất định là như thế và chuyện rút khỏi biển đông của chúng hẳn sẽ phải diễn ra thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.