Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Gia Laffer Và 2 Tân Bộ Trưởng: Khi Trump Cắt Thuế Kinh Tế Mỹ Tăng Vọt; 55% Dân Mỹ Lạc Quan Về Trump, 35% Bi Quan

08/12/201600:00:00(Xem: 3203)
WASHINGTON -- Một tháng sau ngày bầu cử, Tổng Thống tân cử Donald Trump được điểm ủng hộ là 51%, theo cuộc thăm dò mới của Bloomberg.

Chỉ có 37% dân Mỹ được thăm dò nói rằng họ tin Hoa Kỳ đang đi đúng hướng, trong khi 49% cảm thấy Hoa Kỳ đang đi trật hướng.

Thăm dò khảo sát từ ngày 2/12/2016 tới hết ngày 5/12/2016.

Thăm dò cho thấy 55% lạc quan lạc quan hơn về tân chính phủ của Trump khi quan sát hành động và lời nói của Trump từ ngày bầu cử tới mấy ngày tuần qua. Trong khi 35% bị quan hơn về viễn ảnh Trump vaà Bạch Ốc.

Thăm dò nói, 51% rất tin tưởng hay gần như tin tưởng rằng Trump sẽ đặt quyền lợi đất nước cao hơn quyền lợi kinh doanh riêng, khi Trump gặp các lãnh tụ thế giới.

Trong khi đó, kỹ nghệ dược phẩm do ngại: Trump nói với tạp chí Time hôm Thứ Tư rằng Trump sẽ đưa giá thuôc Tây xuống thấp hơn.

Bình luận này của Trump gây sóng gió Thị trường Chứng khoán Wall Street. Chứng khoán các công ty dược phẩm đều sụt giá tức khắc: Cổ phiếu Valeant, AbbVie và Pfizer sụt giá từ 3% tới 5%.


Chứng khoán Nasdaq Biotechnology giảm hơn 4%.

Trong khi đó, kinh tế gia Art Laffer (cựu ủy viên trong Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Chính Phủ Reagan) nói với báo Financial Times rằng Trump với chính sách giảm thuế sẽ có hiệu quả tích cực như cố Tổng Thống Ronald Reagan đã thành công khi cắt giảm thuế, và nới lỏng luật giám sát kinh doanh.

Có 2 tân Bộ Trưởng của Trump đông ý với lý thuyết gọi là "Laffer Curve" (Đường Cong Laffer) do kinh tế gia này đưa ra từ năm 1974, rằng có một tỷ lệ giảm thuế năm trong khoảng 0 tới 100% sẽ thúc đẩy mức thu chính phủ cao nhất.

Tân Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và tân Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross đã nói là cân giảm thuế đê cứu kinh tế.

Mnuchin nói tuần trước rằng khi cắt giảm thuê doanh nghiệp sẽ tạo ra sức tăng kinh tế lớn.

Ross cũng nói, “tân chính phủ [Trump] sẽ chứng minh” rằng giảm thuế sẽ làm tăng thương vụ.

Laffer nói rằng Trump không nên lo lắng thâm thủng thương mại...

Ý kiến bạn đọc
08/12/201621:44:23
Khách
Rất đúng, giảm thuế doanh nghiệp sẽ làm tăng thương vụ, tạo công ăn việc làm, chính phủ được thuế từ đấy ! Trump đúng, bỏ con tép, bắt con cá xộp !
Thuốc tây rẻ cũng đỡ khổ cho dân nghèo ! Trunmp sẽ được muôn triệu người mộ mến !
Triệt đường di dân lậu nữa là rất hay ! Rà soát ki di dân hợp pháp cũng là việc phải làm !
Hãy cho những kẻ nào nuôi mộng khủng bố phải kinh hồn một khi hắn bị bắt ! Người ta có thể không sợ khi phải chết nhanh, nhưng rất sợ khi bị bắt phải chịu cực hình , cực hình, cực hình và cực hình ! Khủng bố may ra sẽ hết !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,