“CIA thất bại sau 638 vụ mưu sát Fidel Castro”

07/12/201608:53:00(Xem: 6217)

“CIA thất bại sau 638 vụ mưu sát Fidel Castro”

 

        C:\Users\Davis\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\IE\F3K30098\image.png Image result for ernesto 'che' guevara dead body https://lh6.googleusercontent.com/a7BEQXsNclWtSqL4mQ19E3bRzCIFcNIs5AZAACM0C1bxL-RbPjtw3FZeh_8fE4Xiulg8KwydUFVljEk9Xl_TwkEDoGs7g7qBTZ8FxQWp62e4HEybrXJtWEgNgPp1JmDxCAzhb914Gq89pkdSwQ

 
Trúc Giang MN
 

1* Mở bài

Cái chết của Fidel Castro đưa tên Cuba lên trang đầu của truyền thông quốc tế. Hồ sơ Cuba nổi bật nhất là vụ đổ bộ lật đổ chế độ Fidel Castro ở Vịnh Con Heo, âm mưu ám sát Fidel của CIA và bí mật về cái chết của nhân vật huyền thoại về chiến thuật du kích của Che Guevara.

Tin Fidel Castro chết làm cho hàng triệu người Cuba lưu vong ở Mỹ mở Champange ăn mừng. Trái lại, Kim Jong-un, Nguyễn Phú Trọng, và các nguyên thủ quốc gia Venezuela, Trung Quốc tổ chức chia buồn. Việt Cộng tổ chức quốc tang vào ngày 4-12-2016.

Sau 57 năm làm cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa, Cuba ngày nay là một trong những quốc gia lạc hậu và nghèo nàn nhất thế giới.

Thiên đàng XHCN Cuba tốt đẹp như thế nào không biết, mà chỉ thấy em gái, con gái, con dâu, con rể và trên một triệu người Cuba vượt biển chạy trốn thiên đàng nầy.

Cũng như Hồ Chí Minh, F. Castro thật sự là một kẻ hoang dâm, đạo đức giả, bàn tay đã vấy máu đồng bào của họ thế mà những bộ máy nhà nước ca tụng tôn vinh những con quỷ đó như là thần thánh.
 

2* “CIA thất bại sau 638 vụ mưu sát Fidel Castro

2.1. Chiến dịch Mongoose của CIA

 

Ngày 17-4-1961 những người Cuba lưu vong được Mỹ yểm trợ đã tổ chức cuộc đổ bộ tại Vịnh Con Heo để tiêu diệt Fidel Castro, Raúl Castro và Che Guevara. Cuộc đổ bộ thất bại. Không tiêu diệt được nhà Castro.

“Chiến dịch Mongoose” là cuộc tuyên truyền bí mật nhằm loại bỏ Fidel ra khỏi quyền lực.

Cái tựa của cuốn sách “638 Ways to kill Castro” của tác giả Fabian Escalante, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cuba, cho biết Fidel Castro đã lập được kỷ lục Guinness với con số đầy ấn tượng nầy.

Những âm mưu ám sát bắt đầu từ sau cuộc cách mạng thành công năm 1959 do Castro lãnh đạo. Kế hoạch ám sát của CIA bị phát giác hoặc không thực hiện được, tổng cộng có trên 600 vụ.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thực hiện hoặc lên kế hoạch loại bỏ Fidel Castro ra khỏi quyền lực.  Chương trình bí mật nầy mang tên “Chiến dịch Mongoose” là cuộc tuyên truyền bí mật nhằm tiêu diệt Fidel Castro.

 

     10 vu muu sat lanh tu Cuba Fidel Castro dinh dam nhat-Hinh-2 10 vu muu sat lanh tu Cuba Fidel Castro dinh dam nhat

 

Tẩm chất độc botulinum vào xi gà, bôi vi khuẩn tubercle bacillus vào bộ đồ lặn, đặt bẩy dưới đáy biển nơi Fidel thích lặn. Gắn xy lanh tí xíu chứa chất độc blackleaf 40 vào bút bi. Kế hoạch đánh bom khi Fidel đến thăm bảo tàng viện Ernest Hemingway ở Cuba.

Điệp viên xinh đẹp Marita Lorenz tiếp cận Fidel Castro để ám sát nhưng bất thành vì bà nầy yêu Fidel.

          Related image Fateful: Lorenz and Castro pictured at their first meeting aboard the MS Berlin cruise ship in Havana harbour

                       Marita Lorentz và cha lần đầu gặp Castro                  

Một kế hoạch không nhằm mục đích giết Fidel, mà là phá hủy chân mày và bộ râu nổi tiếng của Castro. Đó là bỏ muối thallium vào chiếc giày của ông ta.
 

CIA đã cho tẩm vi khuẩn gây bịnh vào khăn tay, bỏ thuốc độc vào trà, cà phê…nhưng tất cả đều không thực hiện được hoặc bị phát giác.

 

2.2. Thuê mafia ra tay

Theo Giám đốc CIA, Richard Helms, thì nhiều quan chức trong chính phủ Kennedy gây áp lực rất lớn để loại Fidel Castro ra khỏi quyền lực. Một tài liệu có tên “Ngọc Quý Gia Đình”được giải mật năm 2007 có liên quan đến ba tay gangster Mỹ khét tiếng là Johnny Roselli, Salvator Giancana và Santo Trafficante, có tên trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI.

Nhân viên CIA tiếp cận với trùm mafia là Johnny Roselli tại một khách sạn ở New York, đề nghị trả thù lao 150,000USD để giết Fidel Castro. Nhưng không thành công.

Hồi năm 2000, một khối chất nổ 90kg được giấu dưới bục phát biểu mà Fidel sẽ có bài diễn thuyết trong chuyến viếng thăm Panama.

Để được an toàn, Fidel Castro phải bỏ thói quen hút xi gà, đi bộ một mình ngoài phố. Fidel thường xuyên ở trên 20 địa điểm bí mật trên Cuba.

Thất bại trong những vụ ám sát, Hoa Kỳ ám sát Fidel Castro bằng video game. Trò chơi video mang tên “Call of Duty: Black Ops” (Tiếng gọi của nhiệm vụ: Những Chiến dịch Đen).

Fidel Castro đã hài hước nói rằng: “Nếu Thế Vận Hội Olympic có giải thưởng cho người thoát chết nhiều lần nhất thì chắc chắn tôi sẽ bợ huy chương vàng đó”.

 

3* “Fidel Castro sống xa hoa, hoang dâm, đạo đức giả”

 

3.1. Đời sống xa hoa của Fidel Castro

Trong suốt thời gian cai trị của Fidel Castro người dân Cuba đã trải qua nhiều thập niên khốn khổ, nhà cửa đổ nát, tem phiếu thực phẩm không đủ ăn. Riêng Fidel có một đời sống xa hoa phung phí mà báo chí không được nói đến. Ông sở hữu 20 biệt thự, một du thuyền và một hòn đảo nhỏ riêng của riêng ông.

Tạp chí Forbes năm 2006 liệt kê Fidel là người giàu nhất trong những vị vua. Nhân viên bảo vệ Juan Reinaldo Sanchez tiết lộ tài sản của ông ước chừng 100 triệu bảng Anh.

Người phụ nữ có vinh hạnh cùng đi săn cá trên du thuyền đầy rượu whisky, là tài tử điện ảnh người Ý, Gina Lollobrigida.

      https://lh6.googleusercontent.com/bqOx8UXiMcUx9gf2-QRPKeTalcl7Zx1J3voQmNbf3_agLcBHMOgsIBn0GnXSs4nW4xBK8M-t_4HszBA6xtYRoJgZx5fQtxzMVQ2ItN_5pUR7S1_IsiA1n9he2-iQgaH7i99nNdvUbk6ieWcr6A https://lh6.googleusercontent.com/8Z5KnbXUWWSQxColvB8Z0Z8m6_D8-ot2pKPNakKaOl2gDqM7ET-CEP6_H20a-HAVmPHcOezRcNn06IqkESQtpZrJUcROAJbUyuQbdJvevYdlSIujhCDNeEJBGbAO4TpO-b5CM7h72eBXH2_jaw

       Italian actress Gina Lollobrigida * Tài sản nhỏ của Fidel Castro

 
3.2. Che Guevara bất mãn, bí mật rời Cuba

 

Trong hồi ký, Che Guevara viết: “Sau khi cách mạng thành công không phải những người cách mạng làm việc, mà chỉ có những người kỹ trị và bọn quan liêu. Chúng chính là bọn phản cách mạng sống xa hoa lãng phí".

Trong bức thơ để lại cho Fidel, Che Guevara viết “Tôi chính thức rút lui khỏi mọi vị trí lãnh đạo trong Đảng, chức vụ Bộ trưởng, quân hàm thiếu tá và quyền công dân Cuba của tôi. Không còn gì ràng buộc tôi với Cuba về mặt pháp lý. Một lần nữa tôi tuyên bố rằng Cuba hoàn toàn không còn trách nhiệm nào với tôi nữa.

Sau khi rời Cuba, Che Guevara và một số người khác đến Congo, tiếp tục xuất khẩu Chủ Nghĩa Xã Hội, nhưng thất bại vì không có ai hưởng ứng với những người ngoại quốc.
 

3.3. Fidel Castro chà đạp nhân phẩm phụ nữ

Castro dùng quyền lực để bắt ép phụ nữ và buộc họ phải chấp nhận sống trong bóng tối để ông đóng trọn vẹn trong vai trò của vị Cha Già Dân Tộc, suốt đời hy sinh cho dân tộc mà không nghĩ đến chuyện gia đình riêng tư. Té ra các đảng Cộng Sản đều có một đường lối tuyên truyền y hệt nhau, là thần thánh hoá lãnh tụ, hy sinh đời tư để phục vụ cho cách mạng đúng với ý nghĩa là “Vị cha già D.T” (Dâm tặc).
 

3.4. Người con gái nói về Fidel Castro

 Alina Fernandez.jpg 1

               Alina Fernández Revuelta (2008)

 
Bà Alina Fernández Revuelta, hiện đang sống ở Hoa Kỳ, cho biết ông ta có ít nhất là 8 người con.

Năm 12 tuổi Alina đến thăm chú Raúl Castro, mới gặp được anh Fidelito, khi ấy 18 tuổi. Từ Fidelito, Alina biết mình còn có một anh trai cùng cha khác mẹ tên là Jorge Angel. Người nầy là kết quả của một cuộc làm tình trên chuyến xe lửa của Fidel năm 1948.

Năm 2003, Fidel đã nói với đạo diễn Oliver Stone (HK) là ông lấy vợ chỉ có một lần và xem “đó là đã quá đủ”.

Chính quyền Cuba cung cấp chỗ ở cho những phụ nữ nầy, để thỉnh thoảng, khi ông cảm thấy hứng thì mò đến, như trường hợp bà mẹ của cô Alina, tên là Natalia “Naty” Revuelta, 52 tuổi.

                      

                   https://lh5.googleusercontent.com/vmoEj27t5Vme8EoZ6kU2rlI_dPbU-Vp9xC5N6Z5YWsajk4CFn9ZJyIJXF-dXdoQ6djD0bNunlsKJDiQICJQ1-AcAaJnr0-OAJZzrI0xY01LODyQaWPqhauKr5KIvLT_8ETrcoLZ0yhSongE1hg https://lh3.googleusercontent.com/ttlyisu9v9jUI_CRqawLS55RBhbemgrH-uIqXlwn20LAoWxAfNXjWCDNe6USMQww2KglGnMyiN3TyA3Bc7cJX1MUs9pI7Q8favZ1JCOLEIMWtFWfoCh5RxYHry56J2b0RhQ90zV4L_PtGLmuOA

            Natalia “Naty” Revuelta mẹ của Alina Fernández Revuelta

 
Alina kể lại, “mẹ tôi và Fidel hoàn toàn đắm mình trong tình yêu trước mặt chồng của mẹ tôi là bác sĩ Fernandez.” Chồng của mẹ cô không phải là cha cô.

Thật ra, mối quan hệ vợ chồng giữa mẹ tôi và Fernandez chỉ là “hữu danh vô thực”, nhưng họ đành phải cố gắng chịu đựng, vì Castro là lãnh tụ tối cao của Cuba. Cú nầy của Fidel Castro thật là độc nhất vô nhị. Dùng quyền lực cướp vợ của đồng chí mình.

         Những người phụ nữ trong đời Fidel Castro blank Những người phụ nữ trong đời Fidel Castro

      Vợ chánh thức Mirta Diaz-Balart * Bà Dalia Sota del Valle *  Thư ký vừa tình nhân   Celia Sanchez

 
3.4. Tình nhân của Fidel Castro
 

Fidel rất thích nếm của lạ của phụ nữ gốc nước ngoài. Marita Lorenz, người Mỹ gốc Đức kể lại, năm 19 tuổi cô được Fidel thuê phòng cho cô tại khách sạn ở Havana trong suốt 7 tháng năm 1959 để quan hệ tình dục.

Dalia Sota del Valle, nữ vô địch bơi lội, đã được cưng lâu nhất. Bà nầy sinh 5 đứa con trai, tất cả tên đều bắt đầu bằng chữ A. Angel, Alex, Antonio, Aljandro và Alexis.

Bài báo của Christine Toome cho rằng các bi kịch được giấu kín, cho nên các con của Fidel Castro tìm cách đưa ra ánh sáng.

Năm 2006, một phụ nữ Cuba vượt biên ra nước ngoài, cô nhận là vợ của Alex, con trai thứ hai của Fidel và Dalia, đã phổ biến những chi tiết của gia đình nầy, không được phổ biến trước quần chúng Cuba.

Bài báo “The life and loves of Fidel Castro” kết luận rằng, hành vi của Fidel Castro là của một tên Sở Khanh đã gây nhiều đau khổ cho phụ nữ.

Hắn cũng giống như bác nhà ta, chà đạp nhân phẩm phụ nữ, xem phụ nữ như một món đồ chơi để thoả mãn dục vọng, chơi chán rồi bỏ, tìm cái khác. Con rơi con rớt đầy đàn, nhưng Phi Đen còn hơn bác vô vàn kính yêu, vì ông ta nhìn nhận các con và không giết người yêu.
 

4* Sự kiện Vịnh Con Heo năm 1961

4.1. Tổng quát

Sự kiện Vịnh Con Heo (Playa Giron-Bay of Pigs) là một nổ lực quân sự của Mỹ và người Cuba lưu vong được CIA huấn luyện và quân đội Mỹ hỗ trợ, đổ bộ lên Vịnh Con Heo để lật đổ chế độ Cộng Sản và tiêu diệt Fidel Castro, Raúl Castro và Che Guevara.

Kế hoạch do Phó Tổng thống Richard Nixon đề xuất, Tổng thống Dwight D. Eisenhower phê chuẩn, Phó Giám đốc CIA Richard Mervin Bissell Jr. biên soạn và Tổng thống John F. Kennedy thực hiện.

Ngân khoản 46 triệu. Mỗi người Cuba tham gia được lãnh 400USD. Trợ cấp gia đình 175USD.

 

4.2. Lực lượng đổ bộ

 

        http://www.latinamericanstudies.org/bay-of-pigs/playa-larga.jpg Lính Mỹ tại Vịnh Con Lợn. (Nguồn: Internet)

         Chuản bị đổ bộ *                                 Lính Mỹ trên mặt trận

 

1,400 người Cuba lưu vong chia thành 6 tiểu đoàn, lập lữ đoàn mang tên 2506. 20 chiến hạm đủ loại trong đó có 1 tàu sân bay USS Essex và 2 tàu ngầm. Tất cả quân số, tàu bè, xe tăng, xe bọc thép được chuyển từ Nicagua sang Guatemala trước khi đến lãnh hải Cuba. 32 phi cơ ném bom B-26 được cải tiến, gắn thêm đại liên và bệ phóng hỏa tiễn.

Một số phi cơ mang nhãn hiệu Không lực Guatemala, số còn lại được xóa tất cả những gì có liên quan đến Hoa Kỳ.

Quân Mỹ đã dùng nhiều kế nghi binh trên các bãi biển khác nhau của Cuba. Dương đông kích tây.

Cuộc đổ bộ thật sự xảy ra ngày 17-4-1961.

 

4.3. Những trở ngại trong việc đổ bộ

Thuyền nhỏ chở quân vào bờ bị đá ngầm sắc bén làm hư hỏng. Số là những bãi đá ngầm do phi cơ thám thính U-2 chụp được, làm cho CIA hiểu lầm cho đó là những đám rong rêu, nên chọn làm nơi đổ bộ chính.

5 phi cơ vận tải thả 177 lính dù và vũ khí nặng bị rơi vào đầm lầy không lấy lên được.

Sau ba ngày chiến đấu với dân quân do Che Guevara chỉ huy, cuộc đổ bộ thất bại.

Tổng thống Kennedy ra lịnh không cho quân tiếp viện vì bị áp lực của Liên Xô ở Liên Hiệp Quốc.

 

4.4. Kết quả

1). Phía Hoa Kỳ

 

     http://www.latinamericanstudies.org/bay-of-pigs/playa-giron.jpg  http://www.theepochtimes.com/n2/images/stories/large/2011/08/17/BayOfPigs_107916971.jpg

                Chiến hạm Houston của Mỹ bị bắn chìm * Tù binh bị bắt      

 

Quân Mỹ có 118 người chết trong đó có 4 phi công. 1,183 người Cuba lưu vong bị bắt làm tù binh. Mỹ thương thuyết bồi thường 53 triệu USD để số tù binh được phóng thích vào ngày 29-12-1962.
 

2). Về phía Fidel Castro

176 quân chính qui thiệt mạng. Từ 4,000 đến 5,000 dân quân chết hay mất tích

4.5. Lý do thất bại

1. Không bảo vệ được bí mật của cuộc đổ bộ. Có thể do người Cuba lưu vong tiết lộ cho gia đình của họ. Cũng có thể do tình báo Liên Xô thông báo cho Castro.

2. CIA không đủ khả năng điều khiển một chiến dịch có hai giai đoạn là du kích chiến và trận địa chiến qui mô.

3. Thiếu kế hoạch rút lui khi bị thất bại bất ngờ.

4. Trở ngại về thông tin liên lạc vì đa số chỉ huy người Mỹ không biết tiếng Tây Ban Nha của Cuba.

Giám đốc CIA Allen Dulles, hai Phó giám đốc Charles P. Cabell và Richard M. Bissel từ chức.

5* Khủng hoảng tên lửa Cuba-Liên Xô và Hoa Kỳ

 

5.1. Cuba xin Liên Xô bảo vệ

 

Khủng hoảng tên lửa Cuba (Cuban Missile Crisis) là cuộc đối đầu giữa Liên Xô Cuba và Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1962. Hồi tháng 7 năm 1962, Fidel Castro cử Raúl Castro và Che Guevara sang Liên Xô cầu viện và xin bảo vệ. Một hiệp ước được thỏa thuận. Liên Xô trợ cấp vũ khí và chuyên viên kỹ thuật đến Cuba.

Tháng 9 năm 1962, Liên Xô và Cuba đã bí mật xây những căn cứ hỏa tiễn đạn đạo tầm trung mang đầu đạn hạt nhân trên đất Cuba, nhắm vào nước Mỹ.

Chỉ trong hai tháng, tháng 7 và 8, năm 1962 Hoa Kỳ đã phát hiện được hơn 100 chuyến tàu Liên Xô cập bến Cuba. Có 16 tàu vận tải chở theo khoảng từ 3,000 đến 5,000 chuyên viên kỹ thuật đến Cuba. Điều đáng chú ý là hàng hóa trên tàu đều do người Nga bốc dỡ.

Hoa Kỳ gia tăng việc giám sát đường hàng không và đường biển trong khu vực quốc đảo nầy.

5.2. Thế giới 13 ngày bên bờ hủy diệt

 

       a  https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/7e/John_Kennedy%2C_Nikita_Khrushchev_1961.jpg/300px-John_Kennedy%2C_Nikita_Khrushchev_1961.jpg

       Tổng thống Kennedy họp ban tham mưu * Kennedy và Nikita Chrushchev

 
Từ tháng 9 năm 1962 Liên Xô đã bí mật xây 46 giàn phóng hỏa tiễn trong đó có 98 đầu đạn hạt nhân. Trước tháng 9 Hoa Kỳ chưa biết những bệ phóng tên lửa nầy, vì lúc đó phi cơ thám thính U-2 ngưng hoạt động sau vụ một chiếc U-2 bị bắn hạ ở Liên Xô. Khi Mỹ phát hiện thì tên lửa đó đã được đưa vào tác chiến.

Tổng thống Kennedy lên truyền hình yêu cầu Liên Xô rút toàn bộ tên lửa về nước.

Ngày 16-10-1962 là ngày đầu tiên trong chuỗi 13 ngày căng thẳng và nguy hiểm cả thế giới, đe dọa một cuộc chiến hạt nhân đưa con người đến bên bờ vực thẩm của chiến tranh nguyên tử.

 

Ngày 18-10-1962, Ngoại trưởng Liên Xô Andrei Gromyko cho biết: “Nếu Mỹ lựa chọn hành động thù địch với Cuba thì Liên Xô không đứng nhìn”. Tổng Bí Thư Nikita Chrushchev cảnh báo: “Nếu người Mỹ cương quyết muốn có chiến tranh thì tất cả chúng ta sẽ gặp nhau dưới địa ngục”.

 

Tổng thống John F. Kennedy họp với Ngoại trưởng Dean Rusk, Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara và Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy, ra quyết định không cho phép Liên Xô biến Cuba thành một căn cứ quân sự tấn công Mỹ.

Gromyko phản đòn: “Mỹ đã xây dựng những căn cứ hỏa tiễn khống chế Liên Xô ở Thổ Nhỉ Kỳ, Nhật Bản, Anh Quốc và Ý”.

 

6 giờ tối ngày 22-10-1962, Ngoại trưởng Dean Rusk trao cho Đại sứ Liên Xô Anatoly Dobrynin bức thơ gởi cho Nikita Chrushchev, tuyên bố đặt nước Mỹ vào tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Kennedy khẳng định: “Nếu xảy ra một sự kiện nào đó, nhằm bảo vệ nước Mỹ và đồng minh, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần phải làm. Mỹ quyết định loại bỏ tận gốc sự uy hiếp ở Cuba”.

7 giờ tối ngày 22-10-1962, trong bài phát biểu truyền hình, Tổng thống Kennedy cho biết: “Chính phủ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hành động quân sự của Liên Xô ở Cuba. Hoa Kỳ đã có nhiều bằng chứng cho thấy tên lửa tấn công của Liên Xô ở Cuba”.

Liền sau đó quân đội Mỹ được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời một văn kiện số 3504 tuyên bố, bắt đầu từ 14 giờ (GMT) ngày 24-10-1962 Mỹ tiến hành phong tỏa toàn diện đối với Cuba. Bất cứ tàu thuyền nào đến Cuba phải bị các chiến hạm Mỹ kiểm soát. Nếu chống lịnh sẽ bị bắn chìm”.

Một lực lượng hải quân khổng lồ được chuyển đến vùng biển Caribbean. Phân nửa số máy bay ném bom chiến lược sẵn sàng cất cánh. Tàu ngầm trang bị hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Polaris tiến vào khu vực tác chiến.

 

5.3. Thế giới ủng hộ Hoa Kỳ

Bài phát biểu của Tổng thống Kennedy được phát đi khắp thế giới bằng 38 thứ tiếng.

Hành động của Mỹ được 84% người Mỹ ủng hộ. Các chính phủ Tây Đức, Anh, Pháp, Canada và 14 thành viên trong tổ chức các quốc gia Châu Mỹ đứng về phía Hoa Kỳ.

Ngày 23-10-1962, Mỹ ra thông báo: “Cấm chuyển vận vũ khí tấn công tới Cuba.

Cũng trong ngày 23-10, điện Kremlin ra tuyên bố lên án Mỹ đã phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới. Nếu Mỹ phát động chiến tranh thì sẽ hứng chịu những đòn giáng trả mãnh liệt nhất của Liên Xô.

Căng thẳng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đêm 23-10 đội tàu chở hàng của Liên Xô gồm 18 chiếc được 8 tàu ngầm hộ tống đã đến khu vực bị phong tỏa.

Phía Mỹ vẫn giữ thái độ cương quyết, sẵn sàng tác chiến nên tàu Liên Xô dừng lại và quay trở về nơi xuất phát.

Thế giới thở phào nhẹ nhõm vì đã tránh được bị rơi xuống vực thẳm hủy diệt của chiến tranh hạt nhân.

Ngày 28-10-1962 Liên Xô đã rút tên lửa ra khỏi Cuba. Chấm dứt 13 ngày căng thẳng

6* Hồ sơ tuyệt mật về cái chết của nhân vật huyền thoại Che Guevara được CIA đưa ra ánh sáng.

    

         Image result for che guevara photos Related image

 

Đầu tháng 10 năm 1967, Che và một số chiến hữu dùng thông hành giả để đến Bolivia, họ bí mật vào rừng thành lập một nhóm du kích quân.

Đội du kích của Che Guevara có 50 người Cuba, trú ẩn trong hang núi Kuebrada-del-Juro. Điều kiện sống trong hang núi vô cùng khắc nghiệt. Che bị hen suyễn kinh niên nên sức khỏe ngày càng suy giảm. Thiếu thốn lương thực và thuốc men.

Chính quyền của Tổng thống Rene Barrientos rải truyền đơn khắp nơi, treo giải thưởng cho cái đầu của Che là 4,200 peso.

Tổng thống Rene Barrientos nhờ Hoa Kỳ giúp đỡ truy lùng tiêu diệt nhóm du kích của Che. Một đơn vị đặc nhiệm gồm 3 tiểu đoàn quân Bolivia được CIA huấn luyện và trang bị, phối hợp với lính Mũ Nồi Xanh của Mỹ, do Felix Rodriguez chỉ huy.
 

Ngày 7-10-1967, một du kích của Che ra đầu thú và cho biết chỗ ở của Che. Cùng ngày, một phụ nữ chủ tiệm tạp hóa nhỏ trong làng cũng đến báo về nơi ẩn trú của nhóm du kích, vì lính du kích của Che mua thực phẩm mà không có tiền để trả. Trước dó người nầy đến mua hàng và đã cho chủ tiệm 50 peso để mua sư im lặng.

Sáng sớm ngày 8-10-1967, binh lính của Tướng Gary Prado gồm 650 người đến bao vây mục tiêu và tấn công vào giết hai du kích Cuba. Che bị thương ở chân. Binh lính tràn vào thì Che hô lớn: “Đừng bắn! Tôi là Che Guevara. Tôi còn sống có giá trị hơn là chết”. Che và một tên du kích bị trói và đưa đến một trường tiểu học xập xệ gần đó trong làng La Iga để giam giữ.

 

        Image result for ernesto 'che' guevara dead body http://1.bp.blogspot.com/-J82UVf2Feds/VNlrFWcuKzI/AAAAAAAAThY/nUTX5XwluQ4/s1600/Che%2BGuevara%2B12.jpg

 

Sáng ngày 9-10-1967, Felix Rodriguez nhân được mật khẩu là 500-600. Trước khi hành quân vây bắt Che, mật khẩu được ban ra như sau: 500 là Che Guevara. 600 là giết chết. 700 là bắt sống.

Chủ trương của CIA là bắt sống và đưa Che về căn cứ Guantanamo để khai thác về chiến thuật du kích của Che.

Trung sĩ Bolivia tên Mario Teran xin nhận trách nhiệm hành quyết để trả thù cho một đồng đội. Che bị bắn 9 phát đạn và chết lúc 13g10 phút.

Xác được buộc chặt vào cái cáng (Stretcher) đưa lên trực thăng chở qua làng kế bên để trưng bày cho báo chí xem. Che bị cắt một bàn tay, gởi cho Fidel Castro nhằm uy hiếp ông ta. Một nhân viên CIA còn cắt một lọn tóc và lấy đi cái đồng hồ rolex của Che.

 

           Related image Image result for ernesto 'che' guevara dead body

                   Xác được buộc vào cáng trước khi đưa lên trực thăng
 

Năm 2007, lọn tóc của Che Guevara được bán đấu giá 100,000USD.

Ba chục năm sau, ngày 17-10-1997 hài cốt của Che và 7 người khác được tìm thấy ở một mồ chôn tập thể không có đánh dấu. Hài cốt được mang về mai táng ở Santa Clara, Cuba.

7* Bàn tay vấy máu của Fidel Castro và Che Guevara

Ngày 8 tháng 10 năm 1959 Che được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Nông nghiệp của Viện Cải cách ruộng đất quốc gia. Với cương vị này, Che đã ra quyết định tịch thu toàn bộ ruộng đất tư hữu. Ngày 26 tháng 11 được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Ngân hàng quốc gia.

Che Guevara phụ trách cải cách ruộng đất (CCRĐ), đánh tư sản. Chế độ Cộng Sản nào cũng giống y chang như nhau. Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh cải cách ruộng đất như nhau. Từ những vụ nầy thì biết được tội ác về CCRĐ của Fidel Castro.

Hồ Chí Minh nhận đó là sai. Bèn nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu thì xong ngay.

Mỉa mai thay, những vị cha già dâm tặc bàn tay vấy máu đồng bào đó được

cái đám người ba đời bần cố nông, óc bã đậu tôn vinh thành thần thánh.

Vị cha già dâm tặc Fidel Castro không ngoại lệ.

Từ năm 1959 đến 1993, có khoảng 1,200,00 người Cuba chạy trốn chế độ Cộng Sản ở Cuba.

 

          http://chimbaobao.files.wordpress.com/2012/04/cuban_boat_people.jpg?w=640 http://1.bp.blogspot.com/-lQso7xKT-MY/UH-3qt9kjQI/AAAAAAAAMe4/-UEUkSUFr24/s640/170_1Cuban_Refugee_Rafters_Rescued__Islamorada__Florida__May__1991.jpg

Người Cuba chạy trốn Cộng Sản
 

8* Kết luận

Chỉ có bọn tàn bạo mới ca ngợi bạo tàn theo câu ngưu mã tầm nhau. Hãy nghe anh ba chủ tịch hùng biện: “Việt Nam Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay phiên nhau canh giữ hòa bình thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam canh thì Cuba nghỉ”.

Những người thẳng thắn thì cho rằng cái anh ba xạo nầy quả ư là dốt nát, bù trất. Hai anh Việt- Cu nầy giữ hòa bình cho thế giới nào đây? Có người nói ngắn gọn, Việt Nam ngủ thì Cuba thức, Cuba ngủ thì cu má thức.

Trúc Giang

Minnesota ngày 7-12-2016

.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.