Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TT Trump Tăng Cường Thế Lực

07/12/201600:00:00(Xem: 6139)

Trong ba tuần lễ sau đắc cử, Tổng Thống Trump điện đàm với khoảng 50 lãnh đạo quốc gia trên thế giới. Nhưng có hai cuộc gặp và gọi rất quan trọng nhằm củng cố lại niềm tin của hai nước Nhựt và Đài Loan đối với Mỹ. Đích thân Ông tiếp kiến Thủ Tướng Abe của Nhựt, một đồng minh thân thiết của Mỹ ở Á châu suốt cả 70 năm như người nhà tại tư dinh Trump Tower ở New York. Và Ông phá lệ nói chuyện thẳng qua điện thoại với Bà Tổng Thống Thái anh Văn của Đài Loan, hậu thân của Trung Hoa Dân Quốc, do cam kết với TC, Mỹ bỏ rơi suốt 40 năm không tổng thống tân cử hay đương nhiệm nào điện thoại một lời. Và cuộc thứ ba là Ông mời TT Duterte của Phi công du Mỹ.

TT tân cử Trump dành cho TT Abe của Nhựt một cuộc tiếp kiến thân tình như người nhà tại tư dinh của Ông Trump Tower ở Nữu Ước. Có con gái Ivanka và rể Kushner rất tài giỏi của Ông hiện diện ngồi nghe nhưng không phát biểu, rất đúng lễ nghĩa Á Đông và tập tục ngoại giao của giới chức thẩm quyền. TT Abe trở thành vị quốc trưởng ngoại quốc đầu tiên mà TT Trump ưu ái tiếp kiến và đàm đạo. Sau cuộc gặp gỡ 90 phút, TT Nhựt nói với báo chí TT Trump rất đáng tin cậy. TT Trump khẳng định giữ chiến lược xoay trục sang châu Á là chiến lược toàn cầu của Mỹ và đồng minh. Quân lực và võ lực Mỹ ở khu Á - Thái Bình Dương tăng không giảm. Không quân và hải quân Mỹ tuần tra, trinh sát tự do hàng hải hàng không sẽ nhiều hơn ở Biển Đông. Tăng cường các quan hệ liên minh và đối tác với các nước xung quanh Trung Quốc. Hỗ trợ các cải cách an ninh và hiến pháp của Nhật Bản, góp phần ngăn chặn sự mất cân bằng quyền lực có thể gây bất ổn ở Đông Nam Á.

Còn TT Thái anh Văn của Đài Loan, TT Trump nói điện thoại hơn 10 phút. Theo thông báo do văn phòng Tổng Thống Đài Loan công bố thì trong cuộc điện đàm, hai vị đã chúc mừng lẫn nhau về thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua, và ghi nhận quan hệ chặt chẽ giữa hai bên về kinh tế, chính trị và an ninh. Hai vị còn trao đổi về tình hình khu vực và tương lai quan hệ Mỹ-Đài Loan. Bà Thái Anh Văn bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục hậu thuẫn Đài Bắc tham gia và đóng góp vào các vấn đề quốc tế.

Nhưng nhiều giới chức ngoại giao, CIA trong chánh quyền của TT Obama, và nhiều đại cán trong Đảng Nhà Nước TC và báo đài của TC phê bình cho rằng cho TT Trump gốc là một nhà kinh doanh thiếu kinh nghiệm ngoại giao nên làm hành động trật bàn đạp như vậy, không tham khảo ai, làm cho thiên hạ sửng sốt, có thể gây ra biến cố chấn động.

TT Trump dùng cách trả lời bằng câu hỏi ngược lại trên Twitter. Ông viết “thật lạ lùng khi Hoa Kỳ bán cho Đài Loan hàng tỉ đôla thiết bị quân sự, thế mà tôi lại không nên nhận một cú điện thoại chúc mừng” hay sao. Ông hỏi. "Trung Quốc có hỏi chúng ta xem liệu có ổn không khi họ phá giá tiền tệ của họ" và "xây dựng một tổ hợp quân sự to lớn?" "Tôi không nghĩ vậy!"

Nhưng thực sự những việc làm này bộ tham mưu cận, những tướng lãnh, chuyên viên ủng hộ Ông đã viễn kiến, chuẩn bị và sắp xếp trước rất lâu và rất kỹ trước khi Ô tranh cử. Hoàn toàn không phải ngẫu hứng hay bốc đồng. Chiến lược, cứu cánh của Ô Trump là tạo lại sự cảm thông và niềm tin của các đồng minh đối với Mỹ.

BBC tiếng Việt có liệt kê ra một số hành động chuẩn bị của phe TT Trump. “Alexander Gray và Peter Navarro, hai cố vấn thân cận của ông Trump đã từng ca ngợi Đài Loan là 'ngọn đèn dân chủ ở châu Á'.” Họ từng viết trên Foreign Policy: "Cách chính quyền Obama đối xử Đài Loan thật là tệ hại. Ngọn đèn dân chủ ở châu Á có lẽ là đối tác của Hoa Kỳ dễ bị tổn thương nhất về quân sự."


“Washington Post viết về những người đầy thiện cảm với Đài Loan trong nhóm của Trump: “Ông Reince Priebus (sinh năm 1972, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tương lai), đã từng thăm Đài Loan cùng một phái đoàn của Đảng Cộng hòa vào năm 2011 và tháng 10/2015, và gặp bà Thái trước khi bà thắng cử. Ngoại trưởng Đài Loan David Li cũng gọi ông Priebus là người bạn của Đài Loan và nói tin ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho ông Trump là tin vui cho hòn đảo..."

"Edward J. Feulner, chủ tịch lâu năm của Quỹ Heritage Foundation cũng từng vun đắp các quan hệ với Đài Loan trong nhiều thập niên qua. Ông nay là thành viên của nhóm chuyển tiếp quyền lực giúp ông Trump nhậm chức."

“Trang KPBS viết về Peter Navarro, cố vấn kinh tế chính của Donald Trump: "Navarro viết một số cuốn sách về Trung Quốc… Theo BBC Tiếng Việt tìm hiểu, cuốn sách của Tiến sĩ Peter Navarro về các "cuộc chiến" với Trung Quốc liệt kê ra các mối nguy hiểm từ nước này, từ sản phẩm độc hại, thức ăn độc hại, sự tăng cường quân bị, mối đe dọa 'chiến tranh nóng', chương trình không gian của Trung Quốc và các vấn đề kéo theo. Peter Navarro cho rằng cuộc chiến với Trung Quốc sẽ kéo dài nhiều thập niên và ở mọi lĩnh vực: việc làm, lương bổng (cho công nhân Mỹ), công nghệ cao, các nguồn tài nguyên. Tác giả cũng không quên nhắc "Trung Quốc liên tiếp trấn áp nhân quyền và tự do ngôn luận". Theo một số báo Mỹ, cuốn sách đã thu hút sự chú ý của ông Donald Trump.

“Fox News: "Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, John Bolton nói Tổng thống tân cử Donald Trump cần phải 'làm rung chuyển' quan hệ Hoa Kỳ với Trung Quốc.”

Việc TT Trump tạo cảm thông, củng cố lại niềm tin Mỹ đối với hai nước Nhựt và Đài Loan cũng có phối hợp với quí vị nghị sĩ, liên bang, nếu nhìn kỹ môi trường chánh trị của Hành Pháp Cộng Hoà của TT Trump sắp nhận giao và Lập Pháp Cộng Hoà cựu lẫn tân Quốc hội đều do Cộng Hoà đa số.

Tin VOA ngày 3-12-2016, cho biết hành động của Quốc Hội Mỹ về sự liên kết thân hơn giữa Mỹ và Đài loan. “Trung Quốc ngày 2/12 bày tỏ quan ngại về việc luật chính sách quốc phòng thường niên của Mỹ trong đó có gợi ý một kế hoạch tổ chức các cuộc trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan…Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng trị giá 618.7 tỷ đôla có phần chắc sẽ được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện Mỹ tuần này và tại Thượng viện tuần tới. Một phần của luật tỏ ý của Quốc hội rằng Bộ Quốc phòng nên tiến hành một chương trình trao đổi quân đội cao cấp giữa Mỹ với Đài Loan.” “Trung Quốc cực lực phản đối Mỹ và Đài Loan tiến hành bất kỳ hình thức liên lạc chính thống hay trao đổi quân sự nào.”

Sau rốt, chiến thuật này của Cộng Hoà do TT Trump và bộ tham mưu thân cận phá vỡ chiến thuật của TT Obama tung quân về Á châu Thái bình dương mà cố ý bất động, chủ hoà hoá ra chủ bại đối với TC. TC liên tục chiếm cứ, quân sự hoá Biển Đông. Đồng minh đối tác nghi ngờ Mỹ, coi Mỹ giả đạo đức. TC lấn chiếm biển đảo thì Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào, như thị thiềng cho TC xâm lăng.

TT Obama và đảng Dân Chủ lo sợ nếu làm mất thế cân bằng đối với TC, TC sẽ thành con cọp thức dậy. Trái lại TT Trump quyết củng cố đồng minh cho mạnh lên để cùng Mỹ ngăn chận đà bánh trướng của TC; có thế Mỹ mới vĩ đại trở lại Á châu Thái binh dương./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
07/12/201618:05:30
Khách
Rất buồn vì Trump đặt VN là một quốc gia xấu ! Trong khi đó Đài Loan chỉ là một đảo nhỏ lại được Trump ưu ái !
Chẳng qua là do chế độ mà ra hết ! vẹm thì dứt khoát chỉ là dòi bọ chui rúc cố níu kéo để có ăn !
07/12/201616:59:05
Khách
Tôi thích nhất đoạn này"TT Obama tung quân về châu Thái bình dương mà cố bất động, chủ hoà hoá ra chủ bại đối với TC" tác giả bình luận rất chính xác những diễn tiến mà TT Obama đang làm, cho nên Obama bị TC chơi xỏ không trải thảm đỏ khi đến China....Sự quan hệ giữa DL và Mỹ cũng như các nước tự do trong vùng DNA rất cần thiết để ngăn chặn sự bành trướng quyền lực của chế độ CS nói chung cũng như sự bành trướng quyền lực của TC.

Khách
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.