Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đa Số Dân Mỹ: Bi Quan Về Ổn Định, Dân Chủ Iraq

27/01/200500:00:00(Xem: 4880)
WASHINGTON D.C. - Cuộc thăm dò dư luận giữa Tháng 1 của thông tấn AP nhận thấy 53% dân chúng Hoa Kỳ nghĩ rằng không chắc Iraq có được ổn định và dân chủ, trong khi 46% hi vọng là được.
Trung tuần Tháng Tư 2004, khoảng 55% tiên đoán Iraq sẽ ổn định và dân chủ. Tinh thần lạc quan hạ thấp trong 8 tháng qua ở hầu hết cac nhóm đối tượng phỏng vấn - thành phần lạc quan nhất là đảng viên CH, dân ngoại ô, đặc biệt là phái nam và những người có gia đình.
Thành phần bớt lạc quan cư dân miền nam, miền đông bắc, dân quê và phụ nữ trên 45 tuổi.
Các nhóm giảm lạc quan đáng kể gồm có những người lợi tức giữa 25,000 và 50,000 MK, thanh niên, những người có học lực bậc cao đẳng, và các nhóm có quen biết lính đang phục vụ tại Iraq.
Ông Charles Franklin, nhà khoa học chính trị của trường đại học Wisconsin-Madison, nhận xét : cuộc bầu cử đã qua, dân chúng tỏ ra độc lập hơn trong quan điểm về cuộc chiến Iraq.

Trong cuộc bầu cử Tháng 11, TT Bush có hậu thuẫn của khoảng 60% cử tri ở miền nam và nông thôn - các thành phần này cũng đã bớt lạc quan về cuộc chiến.
Khỏang 1/3 lính tử trận Iraq là người miền nam, nơi có những căn cứ lớn và có truyền thống quân đội mạnh. Tuy vậy, tinh thần ủng hộ quân đội vẫn cao.
Tại trường đại học tiểu bang Gerogia, giáo sư chính trị học Charles Bullock, nói "Mọi ngày đều có tin vài người lính chết ở Iraq làm giảm các hi vọng về ổn định tại Iraq".
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Scott McClellan hôm thư ba nhắc lại rằng TT Bush không lay chuyển chủ trương ở lại Iraq giúp Iraq xây dựng dân chủ và tương lai hòa bình.
Nhưng, nhà vận động Pat Buchanan của đảng CH nêu nghi vấn về chính sach Iraq của chính phủ Bush - ông nói "tinh thần lạc quan của công chúng tùy thuộc vào khả năng chuyển giao quyền lực cho người Iraq với 1 chính quyền hợp lý, không chống Mỹ và có khả năng dẹp quân nổi dậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.