Hạ Viện HK Thông Qua Dự Luật Chế Tài CSVN Vi Phạm Nhân Quyền

07/12/201600:00:00(Xem: 5731)
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), đã trình bày thành quả năm 2016 của tổ chức tại buổi Hội Ngộ Tất Niên vào lúc 2 giờ chiều Ngày 3 Tháng 12 tại Trụ Sở Trung Ương của BPSOS ở Falls Church, VA.

Có hơn 80 người tham dự, trong một không khí thân mật, ấm cúng. Khách được mời với tính cách thân hữu, hầu hết là những nhà mạnh thường quân, những đồng hương đã yểm trợ hay lưu tâm tới những sinh hoạt của BPSOS trong năm qua và những năm truớc đây.

Trước hết TS Thắng ngỏ lời cảm ơn đồng hương đã bỏ thì giờ quý báu đến tham dự. Ông nói, mục đích buổi hội ngộ hôm nay là để cảm ơn đồng hương đã yểm trợ BPSOS và cũng để tường trình những thành quả đạt được trong năm qua. Cũng nhân cơ hội gặp gỡ này, ông cũng muốn trao đổi, lĩnh hội ý kiến của đồng hương để cải thiện một số chương trình phục vụ đồng huơng ở địa phương và đồng bào ở quê nhà Việt Nam.

TS Thắng thông báo một tin mừng, lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 2 tháng 12 Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật “Chế tài những nguời vi phạm Nhân Quyền”. Theo Ông, nếu dự luật này trở thành luật thì đó là một chấn động lớn, giúp chúng ta sớm thúc đẩy và hoàn tất giấc mơ đem lại Dân Chủ cho VN. Đây là công lao của rất nhiều nguời đóng góp, nhiều nguời đã từng lặn lội lên Quốc Hội HK cùng với BPSOS trong nhiều năm qua.

TS Thắng nói rõ, chúng ta đã vận động cho Dự luật này từ lúc cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh còn làm việc ở Quốc Hội HK (2010), mất sáu năm mới có được kết quả này. Qua tuần sau Thượng Viện sẽ biểu quyết. TS Thắng tin rằng Thượng viện sẽ thông qua, vì trước đây nhờ một vị Dân cử rất gần gũi với chúng ta là Thượng Nghị sĩ của Maryland, Ông Benjamin Cardin, đã đề xướng dự luật này ở Thượng Viện. Đồng hương Việt Nam ở Maryland đã vận động rất nhiều với Ông Cardin. Và trước đây Thượng Viện đã từng ủng hộ dự thảo luật này 100%. Nay văn bản luật được Hạ viện chấp thuận sẽ phải quay lại Thượng Viện để được chung quyết. TS Thắng tin là vào khoảng thứ ba, thứ tư tuần này thì dự luật đó sẽ được Thượng Viện thông qua và chuyển cho Tổng Thống Obama ký. Nếu Tổng Thống Obama chấp thuận thì dự luật này sẽ trở thành Đạo luật.

blank
Trong buổi hội ngộ tất niên của tổ chức BPSOS.

TS Thắng nhấn mạnh, lần đầu tiên trong Quốc Hội HK có một điều khoản mà chúng ta áp dụng được để chế tài (trừng phạt) một cách đích đáng những kẻ vi phạm nhân quyền (ở Việt Nam). Luật này chế tài từng cá nhân của những kẻ vi phạm các quyền con người được quốc tế công nhận, can dự vào các trường hợp cướp đoạt tài sản, hay dính líu đến các vụ tham nhũng lớn.

Điều này chưa bao giờ có trong luật của Hoa Kỳ. Trước đây nếu có chế tài thì chế tài cả một quốc gia, nhiều khi ảnh hưởng đến nguời dân do bị mất viện trợ, bị nghèo đói … còn người cầm quyền vi phạm thì không bị ảnh hưởng gì cả. Nhưng luật này chế tài từng cá nhân những kẻ vi phạm, không ảnh hưởng đến nguời dân mà nhắm trực tiếp vào cá nhân từng giới chức chính quyền liên can đến các vụ vi phạm nhân quyền.

TS Thắng trình bày rõ các biện pháp chế tài: Thứ nhất là không cấp chiếu khán để vào HK cho những kẻ vi phạm. Ví dụ, Bộ trưởng Công An ở VN vi phạm nhân quyền trầm trọng thì ông không được cấp chiếu khán dù sang Hoa Kỳ vì công vụ trừ khi xin Tổng Thống Hoa Kỳ đặc miễn. Thứ hai, quan trọng hơn nữa là đóng băng tất cả tài sản của những người vi phạm. Nếu như họ đã có công trong băng ở HK hay đuợc chuyển qua HK hay giao cho người nào khác là công dân HK hoặc thuờng trú nhân ở HK thì sẽ bị đóng băng. Vì dụ như các viên chức VC đưa con cái đi du học bên Mỹ, họ chuyển tài sản cho con cái ở đây thì những trương mục ngân hàng ở Mỹ cũng bị đóng băng hết. Điều này áp dụng cho bất động sản và các tài sản khác. Đó là một sự thay đổi rất lớn so với trước đây.

Đó là một thành quả rất lớn sau nhiều năm đồng hương đã miệt mài cùng với BPSOS tranh đấu để có biện pháp chế tài này. Chúng ta sắp đạt được điều mong muốn.

Vấn đề thứ hai mà TS Thắng trình bày là một phương thức, mà ai cũng có thể tiếp tay một cách dễ dàng, rất nhẹ nhàng, không đòi hỏi hy sinh quá nhiều, để đẩy mạnh tiến trình Dân Chủ Hóa VN. TS Thắng cho biết phương thức đề ra đã được thực hành ở nhiều thí điểm và có những kết quả khả quan. Những ai từng thao thức về đất nước, mong muốn đóng góp một bàn tay thì xin liên lạc với BPSOS để bắt đầu thực hiện ngay, không để chậm trễ hơn nữa. Phương thức này thuộc kế hoạch 10 năm (mười năm dân chủ hóa đất nước) và đặt nền móng phát triển đất nước 100 năm.

Năm 2010, TS Thắng đưa ra lộ trình 10 năm này, và tới bây giờ quá nửa lộ trình đã vượt qua; nửa lộ trình còn lại cần rất nhiều người tiếp tay để hoàn tất.

blank
Trong buổi hội ngộ tất niên của tổ chức BPSOS.

TS Thắng trình chiếu vài bức hình trên dương ảnh trước và sau khi thực hành lộ trình 10 năm, cho thấy có sự thay đổi, có những tiến triển trong những sinh hoạt tôn giáo ở VN. Trong đó có hình của Phụ Tá Giám Mục Nguyễn Hữu Long, thuộc Giáo Phận Hưng Hóa, lần đầu tiên có một lễ nghi tôn giáo ở Tỉnh Điện Biên vào cuối năm 2014. Trước đây chưa bao giờ có một lễ nghi tôn giáo như vậy xảy ra ở vùng này. Các nơi khác như Sơn La, Lai Châu… cũng vậy, các sinh hoạt Công giáo bị cấm tuyệt. Trước đây các nhóm Tin Lành tại tư gia ở Kontum bị đánh đập. Nhưng Giáng sinh năm 2015, một nhóm 400 tín đồ Tin Lành Tây Nguyên đã tổ chức một nghi lễ tôn giáo. Việc này không phải tình cờ, mà thật sự đã có một sự thay đổi.

Đối với Phật Giáo Hòa Hảo, Quang Minh Tự là chùa PG Hòa Hảo duy nhất chưa bị nhà nước tịch thu. Trước đây nếu có nhiều người tụ tập, các vị lãnh đạo PGHH như Cụ Võ Văn Thanh Liêm, Cụ Nguyễn văn Lía bị đánh đập, bỏ tù. Đầu năm nay đã có 800 người tụ tập ở đây và họ treo nguyên bức chân dung lớn của Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ ngay trước cổng chùa, không hề bị bắt phải đem xuống. TS Thắng trình chiếu tiếp những bức hình về sinh hoạt của Đạo Cao Đài, chứng tỏ có sự thay đổi, tiến triển trong sinh hoạt của một số cộng đồng tôn giáo ở VN.

Sự tiến triển này là kết quả của phương thức 3 bước để tăng lực và tạo thế cho từng cộng đồng địa phương. Dân chủ có được là khi nguời Dân có thể tụ tập với nhau tạo Thế và Lực đủ mạnh để kiểm soát chính quyền. Chừng nào người dân vẫn chưa kiểm soát được chính quyền thì vẫn chưa có Dân Chủ. Vì vậy mỗi chúng ta phải tiếp tay để thay đổi tương quan về THẾ và LỰC, giữa Dân và Nhà cầm quyền. Hiện nay Nhà cầm quyền kiểm soát, khống chế, cấm đoán người dân đủ mọi thứ để ngăn cản sự tập hợp.

Bước thứ nhất là mở không gian tương đối an toàn cho người dân tập hợp. Trước đây Nhà cầm quyền CS bất chấp quốc tế, nhưng nay họ phải cầu cạnh quốc tế, nhất là Hoa Kỳ, vì kẹt về kinh tế, chính trị, quốc phòng, đủ mọi thứ. Chúng ta đã vận động với quốc tế liên tục nhiều năm, đòi hỏi nếu VC muốn giao dịch thương mãi với HK, với quốc tế thì phải cam kết tôn trọng Nhân Quyền. Nay VC đã ký nhiều công ước về nhân quyền. Trong 10 công ước chính, họ đã ký 8. Khi ký những công ước quốc tế, từ nay trở đi sự đàn áp người dân trong nước không còn là chuyện nội bộ quốc gia, mà nhà nước VN đang vi phạm lời cam kết với quốc tế. Bước đầu tiên để khai thác những điều VC đã cam kết, là chúng ta phải giúp người dân báo cáo những vi phạm cho quốc tế biết. Chúng ta cần ồ ạt lên tiếng cho cả thế giới biết chế độ ở VN đang vi phạm các công uớc quốc tế. Muốn thế, chúng ta phải huấn luyện người trong từng cộng đồng địa phương trong nước biết cách viết báo cáo những vi phạm, theo đúng tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc. Từ đầu năm 2014 đến nay, BPSOS đã đào tạo đuợc 700 người trong nước.

Ước muốn trong tương lai, chúng ta có thể đào tạo vài chục ngàn người ở khắp đất nước VN, người ở địa phương nào viết báo cáo của địa phương ấy. Chẳng hạn, những năm gần đây một số cộng đồng Cao Đài gởi rất nhiều báo cáo về Văn Phòng BPSOS, được chuyển lên Liên Hiệp Quốc, các quốc gia HK, Úc, v.v. Đó là lý do có sự thay đổi như đã trình bày. Bây giờ khi có thêm luật chế tài những người vi phạm Nhân Quyền thì những báo cáo của người dân trong nuớc gởi ra càng có hiệu lực gấp trăm lần. Chính những người viết báo cáo trở thành vòng đai bảo vệ cho cộng đồng của họ, đẩy lùi dần những cuộc đàn áp.

blank
Trong buổi hội ngộ tất niên của tổ chức BPSOS.

Đó là bước đầu tiên rất cần thiết.

Sau khi đã tạo được vòng đai an toàn, để giúp người dân tập hợp càng ngày càng đông, TS Thắng kêu gọi thành lập những nhóm “Kết Nghĩa” để giúp từng cộng đồng trong bước thứ 2: tăng lực. Kết nghĩa liên lạc thường xuyên để khích lệ tinh thần, làm nhịp cầu nối cộng đồng trong nước với quốc tế, trợ giúp kỹ thuật như dịch tiếng Anh, giúp họ làm trang mạng, lên tiếng báo động quốc tế nếu xảy ra sự đàn áp, và yểm trợ tài chánh. Chế độ áp dụng biện pháp tiêu diệt sinh kế những ai họ xem là đối nghịch. Vì vậy người hoạt động chủ lực cho cộng đồng cần sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài để họ bớt lo sinh kế, và dành toàn thì giờ để phát triển nội lực và thế đứng cho cộng đồng của mình. TS Thắng đưa ra những hình ảnh các nhóm “kết nghĩa” ở nhiều thành phố, nhiều quốc gia. Nếu thực hiện được nhiều sự “kết nghĩa” thì các cộng đồng và tổ chức nhỏ ở Việt Nam sẽ lan ra rất mạnh, phủ khắp nước VN. Khi nào có được một nghìn cộng đồng cùng lý tưởng “dân chủ hoá” khắp đất nước VN thì sẽ bắt đầu lộ trình dân chủ hoá khó đẩy lùi. BPSOS có chương trình đào tạo cho nhân sự của các cộng đồng ở trong nước về tổ chức và hướng dẫn các nhóm kết nghĩa nếu cần.

Bước thứ 3 là liên kết để tạo thế. Các cộng đồng ở trong nước liên kết với nhau để tương trợ, tương ứng. Các nhóm kết nghĩa ở bên ngoài kết hợp với nhau, cùng đi vận động như trong những ngày Tổng Vận Động ở QH HK (do BPSOS tổ chức hằng năm). Khi có sự kết hợp với nhau, nếu một cộng đồng ở trong nước bị đàn áp thì tất cả các cộng đồng khác đồng loạt vận động với LHQ, Bộ Ngoại Giao HK, Hội Ân Xá Quốc Tế, v.v. Đó là thế “bứt mây động rừng”. Hiện nay có khoảng 20 cộng đồng địa phương đã được kết nghĩa, và đã tạo được một sự thay đổi như trình bày. Chúng ta cần đông đảo đồng hương cố gắng tiếp tay giúp phát triển công thức kết nghĩa này lan rộng. Hiện trong nước có nhiều cộng đồng và tổ chức xã hội dân sự đang chờ sự “kết nghĩa” với các nhóm ở bên ngoài. Phóng tầm nhìn đến năm 2020, khắp nước VN sẽ có nhiều cộng đồng được kết nghĩa, hoạt động vững chãi, và gắn bó với quốc tế. Lúc đó là lúc người dân ở VN thấy được ánh sáng Dân Chủ.

TS Thắng kết luận, đây là một kế hoạch đang được thực hiện và đã dẫn đến mốt số biến chuyển tích cực ở các cộng đồng đã áp dụng 3 bước kể trên. Ông rất mong có nhiều người còn nặng tình với đất nước, sẽ quyết tâm thực hiện nhóm “Kết Nghĩa”. Người trong nuớc, người ngoài nước cùng một tinh thần, hợp nhau tranh đấu cho quê hương, “tứ hải giai huynh đệ” cùng đoàn kết, hợp tác thì ánh sáng Dân Chủ sẽ tỏa chiếu rạng ngời trên quê huơng Việt Nam thân yêu của chúng ta trong một ngày không xa. Theo sau là lời phát biểu của Ts. Thắng, Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa và Bà Ngô Thị Hiền chia sẻ những kinh nghiệm về tham gia nhóm kết nghĩa. Cuối cùng tất cả cùng chung vui trong bữa ăn nhẹ nhân dịp họp mặt Tất niên.

Ý kiến bạn đọc
09/12/201601:05:45
Khách
Hiện nay các quan chức csvc mua nhà đất và đưa con cháu sang Mỹ rất nhiều điển hình là Nguyễn xuân phúc , Nguyễn tấn dũng, Nguyễn thị kim tiến... đều là những nhân vật đầu não của csvc, để tạo được tiếng vang và khích lệ nhân dân trong nước cộng đồng hải ngoại cần vận động tố cáo những đối tượng này ra trước vành móng ngựa của chiến dịch đã
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.