Hôm nay,  

Đếm Phiếu Lại: Bà Hillary Đang Làm Gì?

06/12/201600:00:00(Xem: 14262)

...cử tri ở Cali đều thấy rõ thể thức kiểm tra cử tri tại Cali cực kỳ lỏng lẻo...

Bà Jill Stein, ứng viên tổng thống của Đảng Xanh –Green Party- đã đưa đơn xin đếm phiếu lại tại 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Bà Hillary mau mắn nhập cuộc. Ta nhìn xem hai bà đang làm gì, nhất là bà Hillary.

DIỄN TIẾN

Bà Stein là ứng viên độc lập, thu được chưa tới 1% phiếu trên toàn quốc. Không ai để ý, cho đến giữa tháng 11 khi bà đâm đơn xin đếm phiếu lại tại Wisconsin. Theo luật Wisconsin, bà Stein có quyền yêu cầu đếm phiếu lại với điều kiện bà phải trả tất cả chi phí liên hệ. Wisconsin đòi lệ phí tối thiểu một triệu đô đặt cọc trước. Dĩ nhiên là người đưa đơn kiện cũng sẽ phải thuê luật sư để tranh cãi, lúc đầu được bà Stein dự trù là khoảng một triệu nữa, tổng cộng bà cần hai triệu đô.

Bà Stein kêu gọi đóng góp và ngay một tuần sau, thu được khoảng 3 triệu đô. Bà Stein nộp đơn xin và được tiểu bang Wisconsin chấp nhận đếm phiếu lại. Bà Stein tiếp tục kêu gọi, tăng số tiền ước tính cho luật sư lên 3-4 triệu, rồi 6-7 triệu.

Ngay sau đó, luật sư trưởng của Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary lên tiếng tham gia việc đòi đếm phiếu lại. Bà Hillary nhập cuộc.

Cuối tháng 11, bà Stein nộp đơn xin đếm phiếu lại tại Michigan và Pennsylvania.

Tại Michigan, bộ trưởng Nội Vụ và bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang cùng với ông Trump đã nộp đơn tại toà chống việc đếm phiếu lại, vì lý do bà Stein với chưa tới 1% phiếu, không có lý do chính đáng để đòi kiểm phiếu lại, tốn công tốn của tiểu bang vô ích. Đếm lại sẽ tốn ít nhất 4 triệu đô tiểu bang phải trả, ngoài số tiền bà Stein trả. Do đó, chưa đếm phiếu cho đến khi tòa quyết định.

Tại Pennsylvania, luật đếm phiếu cực kỳ phức tạp, bà Stein thay mặt 100 cử tri, xin đòi đếm phiếu lại tại tất cả tiểu bang. Hơn 200 quận (voting districts) trong số 9.100 quận của tiểu bang cũng đã nộp đơn xin đếm phiếu lại. Ông Trump nộp đơn phản đối việc đếm lại. Phải đợi quyết định của tòa án mới biết có đếm phiếu lại hay không.

KỊCH BẢN

Có nhiều kịch bản về chuyện gì sẽ xẩy ra. Ta chỉ tóm gọn lại vài điểm chính.

- Sau khi đếm phiếu, không có gì thay đổi nhiều, ông Trump đắc cử. Hết chuyện.

- Kết quả bị lật ngược tại một hay hai tiểu bang, kể cả tại hai tiểu bang lớn là Michigan và Pennsylvania: ông Trump mất một số phiếu cử tri đoàn, nhưng vẫn đủ phiếu để đắc cử.

- Trường hợp bi quan nhất cho ông Trump, kết quả bị lật ngược, bà Hillary nhiều phiếu hơn tại cả ba tiểu bang, bà Hillary đắc cử tổng thống.

Thực tế, cả hai bà Stein và Hillary đều nhìn nhận khó có thể lật ngược kết quả tại một tiểu bang chứ đừng nói tới cả ba tiểu bang, vì cách biệt số phiếu quá lớn, cũng như vì chẳng ai thấy một sự gian lận hay sai sót quy mô nào.

Vấn đề then chốt là kỳ hạn cuối các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử là ngày 13 tháng 12, để cử tri đoàn chính thức bầu ngày 19 tháng 12. Ba tiểu bang này có kịp đếm lại và xác nhận kết quả hay không? Và chuyện gì sẽ xẩy ra?

Theo luật bầu cử, tiểu bang nào không xác nhận kết quả chính thức kịp thời sẽ không được tham gia bầu cử ngày 19/12, số phiếu không được nhìn nhận. Liên danh nào đủ 270 phiếu vẫn đắc cử. Không liên danh nào có đủ số phiếu trên, Hạ Viện liên bang sẽ bầu tổng thống, và Thượng Viện liên bang sẽ bầu phó tổng thống, mỗi tiểu bang chỉ được một phiếu tại hai cuộc bỏ phiếu này, và muốn thắng, phải có 26 phiếu tối thiểu.

Thủ tục bầu của quốc hội không rõ lắm. Nếu tiểu bang bầu theo kết quả cuộc đầu phiếu phổ thông vừa qua, ông Trump thắng tại 29 tiểu bang, bà Hillary thắng 21, đương nhiên liên danh Trump-Pence vẫn đắc cử.

Nếu quốc hội bầu theo số nghị sĩ và dân biểu hiện hữu trong quốc hội của mỗi tiểu bang thì bà Hillary và ông Tim Kaine muốn thắng phải vẫn giữ được 21 tiểu bang họ thắng trong cuộc bầu vừa qua, nhưng cũng phải thắng thêm ít nhất 5 (21 + 5 = 26) trong số 8 tiểu bang xôi đậu mới bị ông Trump chiếm, là Florida, Arizona, Iowa, Wisconsin, Michigan, Ohio, Pennsylvania, và North Carolina.

Tại Hạ Viện, CH nắm đa số dân biểu trong tất cả 8 tiểu bang trên, dĩ nhiên sẽ bầu hết cho ông Trump, và ông sẽ đắc cử.

Tại Thượng Viện, mỗi tiểu bang có 2 thượng nghị sĩ. Trong 8 tiểu bang trên, có 3 tiểu bang có cả 2 nghị sĩ là CH hết, 1 tiểu bang có 2 nghị sĩ DC, và 4 tiểu bang có nghị sĩ của cả hai đảng, mỗi đảng một người. Bầu bán như thế nào trong trường hợp 4 tiểu bang lưỡng đảng này là điều chưa rõ ràng. Ông Tim Kaine, phó của bà Hillary muốn thắng phải giữ được 1 tiểu bang DC, và chiếm được hết cả 4 tiểu bang lưỡng đảng, là điều hầu như không thể xẩy ra. Nếu ông bất ngờ thắng, thì ta sẽ thấy nước Mỹ với một tổng thống CH là ông Trump, và một ông phó DC là ông Kaine. Một quái thai chính trị khó có thể xẩy ra.

Có nghĩa là nếu phải qua quốc hội liên bang bầu, ông Trump chắc chắn thắng, ông Pence cũng tràn trề hy vọng thắng.

Có một kịch bản đặc biệt nữa tuy hầu như không thể xẩy ra: quốc hội toàn quyền muốn bầu cho ai thì bầu, có nghĩa là không bắt buộc phải bầu cho hai ông Trump và Pence. Khi đó, có thể sẽ thấy những điều đình, đổi chác lớn trong hậu trường, có thể bầu cho một liên danh khác không phải là Trump-Pence.

Trong ba tiểu bang, Wisconsin có hy vọng đếm kịp, trong khi Michigan và Pennsylvania không thể nào đếm kịp. Do đó ông Trump đã nộp đơn phản kháng nhằm ngăn chặn việc đếm phiếu lại tại hai tiểu bang sau, cốt ý để cả ba tiểu bang đều có thể tham gia cuộc bầu chính thức.

Tóm lại, nếu chỉ có một hay hai tiểu bang không đếm kịp, ông Trump vẫn đủ phiếu để đắc cử. Không đếm kịp tại cả ba tiểu bang, ông Trump vẫn thắng tại quốc hội. Có nghĩa là hy vọng lật ngược thế cờ để bà Hillary thắng hầu như không thể nào xẩy ra được. Bởi vậy nên chính TT Obama đã tuyên bố đếm phiếu lại là vô ích, và khuyến cáo mọi người nên tôn trọng kết quả bầu cử vì nó đã thể hiện ý dân.

TÍNH TOÁN CỦA BÀ STEIN VÀ BÀ HILLARY

Trước viễn tượng đếm phiếu lại cũng chẳng thay đổi được gì thì câu hỏi là tại sao hai bà này đòi đếm phiếu lại.

Trên phương diện kỹ thuật, bà Stein và bà Hillary bào chữa không phải có mục đích lật ngược thế cờ, đưa đến sự đắc cử của bà Hillary, mà chỉ vì đã có nhiều tình trạng luộm thuộm máy móc bầu cử, khiến có nguy cơ Nga hay ai đó tìm cách phá rối, khiến máy bầu cử chạy lộn xộn sao đó. Do đó cần kiểm tra lại để bảo đảm sự chính xác của kết quả bầu cử, khám phá ra những sơ hở, để có biện pháp bảo vệ các cuộc bầu trong tương lai. Cả hai bà đều xác nhận không hy vọng thay đổi được kết quả bầu cử.

Đây là chuyện nghe thì có lý cao cả, nhưng là nói láo hoàn toàn. Nước Mỹ ở cấp tiểu bang cũng như liên bang, đều có những cơ quan tổ chức và kiểm tra bầu cử không thuộc đảng nào, lo chuyện thủ tục bầu cử, bảo đảm không có trục trặc kỹ thuật. Không đến phiên hai bà Stein và Hillary lo.

Điều phải nói ngay là việc tố cáo Putin phá rối là chuyện vớ vẩn nhất. Cả ba tiểu bang đều có cách bầu khác nhau tuỳ quận hạt, dùng lá phiếu bằng giấy, hay bằng máy bầu điện tử kết nối với máy chủ trung ương của tiểu bang, nhưng không có nơi nào máy bầu lại kết nối với trang mạng internet, do đó, Putin từ Nga không có cách nào xâm nhập vào được như wikileaks đã xâm nhập vào emails.

Về phần bà Stein, với 1% phiếu và không có phiếu cử tri đoàn nào, bà tuyệt đối không có một mảy may hy vọng nào để vào Nhà Trắng cho dù bà đòi đếm lại phiếu cả 50 tiểu bang. Người duy nhất có lợi vì hy vọng cuộc đếm phiếu sẽ lật ngược thế cờ là bà Hillary. Mà bà Hillary là “kẻ thù” của bà Stein luôn. Nhiều người đã nhắc nhở số phiếu bà Stein nhận được cao hơn cách biệt giữa bà Hillary và ông Trump, có nghĩa là nếu bà Stein không ra tranh cử thì số phiếu thiên tả của bà Stein đã chạy qua bà Hillary và bà này đã đắc cử rồi thay vì thua khít nút. Nói cách khác, bà Stein chính là thủ phạm lớn đưa đến thất bại của Hillary. Vậy thì tại sao bà Stein lại đòi đếm lại để bà Hillary có hy vọng thắng?


Có hai giả thuyết.

Một là đây chỉ là cái mánh kiếm tiền. Bà Stein kêu gọi đóng tiền và cho đến nay đã thu được gần 6 triệu, trong khi bà cứ tiếp tục kêu gọi, mỗi lần lại tăng số tiền cần thiết lên vài triệu để thiên hạ tiếp tục đóng góp. Chẳng thấy bà công khai hoá việc chi thu gì hết nên cho đến nay, không ai biết việc đếm phiếu lại thực sự tốn bao nhiêu, và bao nhiêu tiền chạy vào những “mục” gì khác, vào túi cá nhân hay vào túi của Đảng Xanh.

Câu hỏi quan trọng nhất là tiền yểm trợ từ đâu đến? Ta nên ghi nhận trước bầu cử, bà Stein chỉ thu được chưa tới 3 triệu để vận động tranh cử cho chính bà, nhưng bây giờ lại hốt ngay được gần 6 triệu trong nháy mắt. Có nghĩa là rất nhiều cử tri của bà Hillary đã góp tiền. Bà Stein khai thác sự ấm ức của khối cử tri của bà Hillary, bị thua quá đau, giận quá mất khôn, muốn tìm mọi cách lật ngược kết quả bầu cử cho gà nhà Hillary thắng.

Giả thuyết thứ hai là bà Stein chỉ muốn đưa tên tuổi của mình lên báo để chuẩn bị cho tương lai cá nhân bà, có thể ra tranh cử tổng thống nữa năm 2020, hay ra tranh cử dân biểu, nghị sĩ gì đó sớm hơn. Hay cao thượng hơn, là để lấy tiếng cho cả đảng Xanh.

Dù sao đi nữa thì việc bà Stein đòi đếm phiếu chẳng có nghĩa lý gì và cũng chẳng đáng nói đến. Điều đáng bàn là quyết định của bà Hillary.

Qua những kịch bản bàn ở trên, dĩ nhiên là bà Hillary cũng đã biết là bà không có hy vọng nào. Vậy câu hỏi là tại sao bà vẫn đòi đếm phiếu lại. Bà muốn gì?

Câu trả lời khá giản dị: vì muốn trả thù và tìm cách hạ uy tín của ông Trump, để bà và TTDC có thể hô hoán ông Trump là tổng thống không chính danh, vừa thua hơn 2 triệu phiếu phổ thông, vừa không đủ 270 phiếu cử tri đoàn (vì không đủ kết quả chính thức kịp), phải dựa vào một nhúm nghị sĩ, dân biểu phe ta trong quốc hội để thắng. Chỉ cần ông Trump mất đi ít phiếu là cũng có dịp cho phe ta với sự phụ họa của TTDC khua chiêng gõ trống bôi bác ông Trump cho đỡ ấm ức. Đây cũng là cách bà Hillary khuyến khích các cử tri DC chống đối ông Trump đến cùng, từ góp tiền cho bà Stein đòi đếm phiếu cho đến các hình thức chống đối khác như xuống đường biểu tình, áp lực cử tri đoàn bỏ phiếu cho bà.

Một lý do khác đã được bàn đến: bà Hillary đang suy sụp tinh thần hoàn toàn, đếm phiếu lại là cách duy nhất vực bà dậy, cho bà một chút hy vọng và thoả mãn ý muốn trả thù, hạ uy tín TT Trump và đây chính là ý kiến của bà con gái Chelsea và bà phụ tá thân cận Huma Abedin. Cho dù ý kiến này bị TT Clinton chống vì ông nghĩ đếm phiếu sẽ không thay đổi được kết quả gì mà lại có thể chính danh hóa chiến thắng của ông Trump nhiều hơn. Lỡ như đếm phiếu lại đưa đến kết quả ông Trump thắng thêm vài ngàn phiếu thì hai bà Stein và Hillary có ê mặt không?

Việc bà Hillary hậu thuẫn đếm phiếu lại một lần nữa đưa ra ánh sáng cái tính mánh mung, tráo trở, hai mặt của bà.

Trong cuộc tranh luận lần thứ hai, khi ông Trump nói sẽ cứu xét kết quả bầu cử trước khi nhìn nhận kết quả nếu ông thua, thì phe cấp tiến, chính quyền Obama và dĩ nhiên toàn thể truyền thông dòng chính (TTDC) nhẩy dựng lên, làm như thể việc nghi ngờ kết quả bầu cử là việc kinh thiên động điạ không ai dám nghĩ tới, chỉ có tay khùng vô đạo Trump mới to gan như vậy thôi, vì việc đó thể hiện một sự khinh thường nền tảng căn bản của thể chế dân chủ, bác bỏ kết quả bầu cử, coi thường ý dân, phủ nhận Hiến Pháp,... Bà Hillary cao giọng cho biết bà cảm thấy “horrifying”, tức là kinh hoàng.

Sau khi tin ông Trump đủ phiếu cử tri đoàn để đắc cử, bà Hillary sáng hôm sau đã điện thoại cho ông Trump, nhìn nhận ông đã thắng, kêu gọi mọi người nên chấp nhận, cho ông Trump một hy vọng, và giúp ông thành công. Bà nói rõ ràng “chúng ta phải chấp nhận kết quả và hướng về tương lai”. Nghe thật cao thượng và đáng phục. Rất tiếc, chỉ lại là... nói láo như thường lệ.

Tệ hơn nữa, ông Elias cho biết ngay sau khi bầu cử xong, Ban Vận Động của bà Hillary đã xúc tiến việc truy cứu lại tất cả kết quả bầu cử tại những tiểu bang xôi đậu, nơi mà ông Trump đã thắng. Có nghĩa là ngoài mặt bà Hillary nhìn nhận kết quả nhưng sau lưng thì cho người đi kiểm tra lại hết, tìm kẽ hở để lật ngược kết quả.

Bây giờ thì bà hết cảm thấy “horrifying” rồi vì chính bà đã không nhìn nhận kết quả đầu phiếu và đòi đếm lại. Bà Hillary bao giờ cũng vẫn là bà Hillary thôi. Lươn lẹo, tráo trở, hai ba mặt, miễn sao đạt được ý nguyện.

Phải nói ngay phản ứng này của phe cấp tiến thật ra là giả dối một cách thô bạo nhất. Mới cách đây không lâu, PTT Al Gore thua thống đốc Bush con hơn 1.200 phiếu tại Florida năm 2000, đã không nhìn nhận kết quả bầu cử, đòi đếm phiếu đi đếm phiếu lại, thưa kiện lên đến Tối Cao Pháp Viện cả hơn một tháng, cho đến khi TCPV ra quyết định tối hậu bắt ngưng ngang thì mới chịu thua, và ông Bush chiến thắng với 537 phiếu khi chưa đếm xong hết.

PHẢN ỨNG CỦA ÔNG TRUMP

Ông Trump đã nộp đơn phản kháng việc đếm phiếu lại tại Michigan và Pennsylvania. Ta cũng không nên quên nếu toà cho phép đếm lại và kết quả bị lật ngược tại bất cứ nơi nào thì chắc chắn là ông Trump sẽ không ngồi yên, gọi điện thoại chúc mừng bà Hillary đâu. Bảo đảm ông sẽ làm như PTT Gore, gửi cả sư đoàn luật sư đến thưa kiện ngay, kéo dài cả mấy tháng là ít. Và tiểu bang đó sẽ không có cách nào có kết số chính thức cuối cùng kịp thời hạn, xác nhận bà Hillary thắng. Tức là cho dù ông bị mất phiếu thì bà Hillary cũng không lãnh được số phiếu đó.

Một cách khác mà ông Trump cũng có thể làm là nếu thấy có nguy cơ thất bại, trả đũa đòi đếm phiếu lại tại Cali. Tiểu bang khổng lồ này sẽ không thể nào đếm kịp và bà Hillary sẽ mất ngay 55 phiếu của Cali, tất nhiên không thể nào thắng cử được nữa, bất kể kết quả của Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania.

Ông Trump đã gián tiếp chuẩn bị cho kịch bản này khi ông ồn ào lên tiếng chỉ trích việc đảng DC gian lận phiếu qua việc cho phép di dân lậu bỏ phiếu tại Cali. TTDC bênh bà Hillary, đả kích ông Trump tố cáo vu vơ không bằng chứng, rồi khẳng định tố cáo của ông Trump là tố cáo láo, không có thật. Trước hết, hình như họ không nhìn thấy thâm ý của ông Trump là nã pháo trước để chuẩn bị cho bộ binh tấn công, tố di dân lậu bỏ phiếu bất hợp pháp, dọn chiến trường để đòi đếm phiếu lại tại Cali nếu cần. Sau đó, câu hỏi cho TTDC: sao biết là láo, không có thật? Có bằng chứng gì là đã không có anh di dân lậu nào bỏ phiếu?

Thực tế, tất cả những cử tri đi bầu ở Cali đều thấy rõ thể thức kiểm tra cử tri tại Cali cực kỳ lỏng lẻo, việc cả ngàn hay cả triệu di dân lậu bỏ phiếu đã xẩy ra mà chẳng ai ngăn cản hay kiểm soát được. Toàn thể guồng máy bầu cử tại Cali do đảng DC kiểm soát tuyệt đối, phần lớn qua các viên chức cùng gốc Nam Mỹ… với nhóm di dân lậu và theo đảng DC luôn.

Theo một nghiên cứu của ông Jesse Richman của đại học Old Dominion, có thể có 1,3% di dân lậu bỏ phiếu bất hợp pháp trong kỳ bầu năm 2008, nghĩa là có thể có tới 1,2 triệu phiếu bất hợp pháp của di dân lậu. Tám năm sau, con số này chắc chắn là đã tăng rất nhiều, nhất là trước những đe dọa trục xuất di dân lậu của ông Trump, di dân lậu sẽ tích cực đi bầu chống ông, tuy chưa biết tăng bao nhiêu. Nhất là tại Cali, New Mexico, Nevada, là những tiểu bang rất nhiều di dân lậu, đã mang thắng lợi lại cho bà Hillary. Với sự thật này, nếu muốn quậy mạnh, ông Trump hoàn toàn có lý do đòi kiểm phiếu lại tại Cali.

xxx

Một điểm cuối cùng đáng nói. Khi đòi đếm phiếu lại, bà Hillary quả là đùa với lửa. Ngay sau khi đắc cử ông Trump đã tuyên bố xí xóa không cho điều tra gì về bà nữa. Bây giờ, bà chọc giận ông thần lửa, ai biết được ông khùng này phản ứng như thế nào? (04-12-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
15/12/201618:00:20
Khách
To Phương nam: Amen và amen ( you hit the nail on the head )
14/12/201623:05:11
Khách
Chưa đâu. Obamacare ngoài việc gom chi phí ngừa, phá thai vô quỹ tiền thuế của dân, DC còn đòi trả luôn tiền giải phẫu đổi giống vô nữa. Trong khi đó DC đòi cắt giảm tiền khám bịnh cho người già, hưu trí và trẻ con, tàn tật. Thuế chúng ta trả cho chúng chi xài vô những chuyện nhảm nhí, chết người như thế. Các hãng bảo hiểm khi cộng vô các mục tai quái này, sẽ tăng premium lên vùn vụt. Không có gì là free cả. Rốt cuộc, chỉ có người dân chết.
Obamacare nhờ đâu mà có? Là do chi phí tiền phạt các người dân không chịu mua bảo hiểm. Ngày xưa ai không có tiền mua bảo hiểm thì thôi, không bị phạt. Lúc cùng đường vẫn được bịnh viện chữa. DC móc túi thằng nghèo này, giả nhân nghĩa trao cho thằng nghèo khác, làm như tiền của chính phủ Obama. Chỉ cần một ngày dân Mỹ ngưng đóng thuế, cả nước Mỹ sẽ suy sụp ngay. Tổng thống, dân biểu, công nhân viên đều xòe tay lãnh lương từ thuế dân. Tt Obama cùng vợ con, cả má vợ, lủ khủ lên air force one đi du lịch khắp nơi... tiền thuế dân cả đấy. Bằng cấp hai vợ chồng từ trường Havard cũng do học bổng, thuế của dân Mỹ trả cho. Những người dân thức khuya dậy sớm, đi làm vất vả để oằn vai trả cho một hệ thống thuế má nặng nề, cho môt chính phủ giả đạo đức, mị dân, giết chết chính mầm non của quốc gia từ bụng mẹ, chơi luật chơi chữ để lừa dối người dân. Thao túng võ đài chính trị bằng cái đài lá cải CNN, tối ngày đưa ra con số thống kê ma tưởng tượng, mong thao túng lòng dân trong khi bầu cử. Cổ vũ các trò ba nhe của đám choai choai, cơm cha áo mẹ mà lo chạy rông ngoài đường đòi phá thai miễn phí, chuyển giới, cầu tiêu công cộng cho giới thứ ba... không biết ba mẹ chúng khổ nhọc làm lụng đến cỡ nào, gom từng đồng thuế cho tuổi già sau này, nhưng quỹ hưu trí đã bị đám DC phá tan. Dân giàu nước mạnh không phải là ai cũng ngồi không lãnh trợ cấp, như DC vẽ ra nhử, nhưng là công ăn việc làm vững bền, xã hội có kỷ cương, luân lý. Tất cả sống trong nhân phẩm và tự trọng.
08/12/201617:52:44
Khách
Anh Hùng, làm ơn đưa ra bằng chứng. Anh cũng có thể liên lạc với các phương tiện truyền thông từ Việt đến Mỹ để vạch ra việc bỏ phiếu bất hợp lệ. Chuyện nấy lá hỏng được à nha. Bắt bỏ tù cả đám. Chỉ tội bà nấy, vì sợ thiên hạ gian dối, nên bà phải bầu đến 2 lấn. Đây là bằng chứng:
https://www.washingtonpost.com/news/post-nation/wp/2016/10/29/trump-supporter-charged-with-voting-twice-in-iowa/?utm_term=.656432796cde
Ở tiểu bang tôi ớ, muốn bầu, phải gới cái voter registration application đi trước ngày bầu ít nhất 30 ngày. Nên thằng bé nhà tôi vừa 18 mất hứng vì quên để ý mà hụt mất dịp. Phải biết mánh mung dễ như anh bảo, tôi đã bầu dùm nó rồi. Haha.
08/12/201616:15:20
Khách
“The God We Trust" and "Make America Great Again"
Thượng đế thương yêu nước Mỹ đã cho Trump thắng cử giúp hàng triệu hài nhi chưa kịp ra đời đã bị Hillary đồng ý cho giết chết. Hilary ã làm mẹ và làm bà ngoại rồi mà đi tranh cử độc ác hô hào ủng hộ luật pháp cho phá thai. Đồ độc ác phải biết ăn chay niệm Phật từ bi hỉ xả cho tội ác.
08/12/201612:15:48
Khách
Với kinh nghiệm 20 năm coi phòng phiếu, số phiếu bầu cho UCV nào là chính xác, không thể sai. Nhưng người đi bầu có hợp lệ không là chuyện có thật. Có người mới qua Mỹ 3, 4 năm cũng có tên trên danh sách cử tri. Người không có tên trong danh sách cử tri, không có địa chỉ trong vùng... vẫn được bầu, mà có lẽ là bầu nhiều lần. Trên nguyên tắc là họ sẽ bầu "provisory" nhưng.... bố ai biết được những phiếu này có bị xem xét để loại hay không vì sẽ tốn rất nhiều thời gian điều tra, đối chiếu! Lại còn vụ đi bầu dùm, cử tri không cần trình ID, chỉ cần nói đúng địa chỉ trên danh sách. Có người bỏ phiếu bằng thư dùm cho cả nhà.... Ai cần nhân chứng, tại hạ sẵn sàng.
Hùng Cali
07/12/201615:36:03
Khách
Bà Hillary là luật sư, lại cáo già trong nghề chính trị được bao che bởi Obama và đảng phái dân chủ, trong khi điều tra tìm ra chút đầu mối thì chứng cứ bị destroy, hủy hết. Không dễ gì quay lại điều tra ra đủ chứng cứ luận tội bà lại tốn kém nhiều tiền thuế dân và thời gian sức lực đó dồn vào việc khác ích lọi cho đất nước hơn
Ông Trump kêu gọi ngoại quốc điều tra Clinton foundation và họ đã cut off đi nhiều donation vô Clinton foundation rồi
Úc và New zealand cut 90% tiền bỏ vô đó
Trong ba tháng từ , jul tới Sep 16 chỉ có 5 donors gởi tiền cho bà
Irs Texas điều tra foundation kết quả có thế nào gia đình Clinton cũng xài hết nhiều tiền vào chi tiêu máy bay riêng du lịch xa xỉ đám cưới con gái
The Clinton has been destroyed pollitically. Cái last name đó chỉ mang lại vết nhơ cho đời sau
Cũng chả còn ai mời ông bà speech nữa
Con gái Clinton could not outtrun all the questions fromIRS
chuyện foundation còn bị điều tra
Vụ email ko tìm ra chứng cứ thì tội hủy bỏ đập 11 cái phones của bà chắc cũng sẽ được làm lơ
Ai cũng biết ko có nghĩa là bà trong sạch
Nhưng rất khó moi ra
07/12/201607:12:30
Khách
Bài viết trung thực, chính xác, khác quan thật khác với cái gọi là TTDC thời nay.
Bà H chẳng những thất cử mà nay còn tiếp tục lòi cái đuôi đạo đức giả. Thoát nạn Clinton thật là một may mắn lớn cho đất nước này. Ông Trump đã có ý không đánh người dưới ngựa nên làm lơ việc tiếp tục truy tố bà H. Nếu bà biếp tục vọng động, làm chuyện nghịch thiên lý, ngược ý trời (ý dân) thì chắc chắn bà sẽ sa lưới.
Bà Stein, nhân cơ hội DC te tua, mồi cho bà H Clinton nảy vô nhằm nhận DC chìm thêm và củng cố uy tín của đảng Green. DC lại tiếp tục ma giáo! Hay lắm cứ tiếp tục truyền thônng ấy cho đến khi đảng xanh lên thay thế.
07/12/201606:07:46
Khách
@Người 81, hình như ông sinh ra và được nuôi dưỡng bỡi lục súc, nên dùng chữ "tru" để nói con vật đẻ ra ông, có phải không? he he he.
07/12/201605:53:09
Khách
Bà Hillờ thua canh bạc lớn, bây giờ đang gở bài cào, không cam tâm bồng cháu ngoại, người một thời, tiếng tăm vang dội, ít nhiều gây sóng gió giang hồ, nay một sớm một chiều về bó gối, làm sao chịu nỗi, danh ảo nuôi trên mấy mươi năm, lại vuột ra tầm tay trong gan tất, rơi vào một người, mà ai cũng đánh giá quá tầm thường, bà Hillờ nằm nghĩ đau đớn đến hết cuộc đời..... mộng nhập cung Vua chỉ còn nằm mơ thôi.
Ông Trump, chưa bao giờ chơi xì phé, đi đến đâu ai cũng đem ra làm hề, như vai phụ gánh xiếc, ấy mà gom hết sòng bạc lớn, toàn những nhân vật tai to, mặt bự thua, chỉ có mỉnh ổng là tay gà mờ, nhưng vẫn có người bất phục.
Xem hảng xe Ford ờ Kentucky tính dọn qua Mể, chỉ cần nói chuyện trên phôn, tài phiệt Ford thay đổi ngay. Kế là hảng điện lạnh Carrier ờ Indianapolis, cũng muốn cuốn gói sang Mể, ông Trump thương lượng, cứu được hơn 1,000 công việc, đồng nghiã trên cả ngàn gđ không ngữa tay xin tiền thất nghiệp, (mà TT Ồbamò nhắm mắt làm lơ, bỏ mặt số phận công dân cuả mình) bước tới hảng trái Táo mẻ, nếu thuyết phục được, đem về Mỹ thì công việc sẽ nở rộ. Sáng nay SoftBank Nhật đã đồng ý đầu tư 50 tỉ, có nghĩa là tạo 50,000 công việc, kinh tế Mỹ vươn lên, dân Mỹ trở lại thời kỳ thịnh vượng.
Ít người Viễt biết, TT Ôbamờ, giã từ dinh Vua dọn qua vùng ngoại ô Washington, căn nhà tranh 6 triệu, chưa kể Chicago, Hawaii, dưỡng già, xem: Obama Buys $4.9 Seaside Mansion in Non-Extradition Country of Dubai. Như vậy lương 400k/ 8 năm, mà mua nhà tiền triệu ?????
Thành tích 8 năm làm Vua, bao nhiêu hảng xưỡng rời nước, qua Tàu chệt rầm rộ, việc làm lương cao như Boeing từ 20 tới 50 đ/giờ cũng sang Tàu khựa, chỉ còn việc làm với lương bèo trôi lều bều. Chưa kể tuần lễ cuối bầu cử, xài air force one, do dân đóng thuế, 2 vợ chồng bay đi vận động cho bà Hillờ, cùng thuyền, trở nên công cóc. Vậy mà có người không biết ngượng miệng, ca ngợi TT vĩ đại Ôbamò!!!
Cũng sáng nay ông Trump, từ chối thẵng vào mặt tài phiệt Boeing, làm air force one mới cho Ngài TT Trump, hợp đồng hơn 4 tỉ, tuy biết rằng không phải tiền túi của mình, (ai cần ai đây?) ngay những đầu tranh cử, ông không cầm tiền của ₫ám tài phiệt, và cũng không ăn 400k lương TT, như vậy bọn tài phiệt không ai có quyền moi móc ân huệ được, đó là cái nhìn xa cuả người làm đại cuộc.
Chưa nhập cung Vua, mà UY DANH vang dội, sau này nắm Vương quyền thì oai phong phải như thế nào?
Tóm lại 8 năm, Ôbamò làm TT, không bằng ảo chiêu ông Trump 3 tuần. Chờ xem gà mờ nhập cung Vua.
07/12/201605:23:06
Khách
Tôi rất thích những bài Bình Luận của ông Vũ Linh, các sự kiện ông nêu ra luôn chính xác, không có thói quen đoán mò cơ hội hoặc viết theo cảm tính.
Về các tội gian tham của Hillary Clinton, nhiều người dân muốn bà ta bị trừng phạt theo pháp luật trong năm 2017.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.