Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Báo Tết Ất Dậu: Tippi Hedren, Ân Nhân Từ Thuở...

26/01/200500:00:00(Xem: 4717)
Tìm gặp nữ tài tử Hoa Kỳ Tippi Hedren, người tổ chức trại Hope, đón 5,000 tị nạn Việt đầu tiên tới đất Mỹ, đồng thời là người trực tiếp điều hành con tầu Akuna, 18 tháng tuần hành trên biển Đông để cấp cứu thuyền nhân Việt Nam.

Trích một phần bài viết của Nguyễn Xuân Nghĩa
trong báo xuân Việt Báo Tết Ất Dậu 2005

Nhiều thuyền nhân được cứu cấp trên biển. Nhiều người vượt biên đường bộ được cứu mạng ở biên giới Thái Miên. Trước nữa, nhiều người tỵ nạn từ 1975, từng thành công trong lãnh vực điện toán, lấy lại bằng bác sĩ y khoa hoặc trở nên triệu phú trong ngành "nail". Họ có thể đã chịu ơn hai người Mỹ. Đó là tài tử điện ảnh Tippi Hedren và Tiến sĩ Larry Ward. Ông Ward đã qua đời năm 2003, nay chỉ còn lại Tippi Hedren. Trong một họp mặt, cùng với Kiều Chinh, tôi có gặp Tippi Hedren. Nhân dịp ôn lại kỷ niệm ba mươi năm trước mới có cuộc phỏng vấn theo lối mạn đàm cuối năm....

Truyền thông Hoa Kỳ thường nhắc đến nghệ thuật diễn xuất và tấm lòng nhân hậu của bà trong việc nuôi nấng cọp beo sư tử trong nông trại Shambala nổi tiếng, ở giữa sa mạc Acton, mạn Bắc của Los Angeles. Nạn nhân của thiên tai, bão lụt, chinh chiến hay đói khổ trên thế giới thì nhớ đến Tippi ở rất nhiều hoạt động cứu trợ khác... từ Bengalis đến Nam Mỹ, và Việt Nam, nhất là Việt Nam.
Hỏi Tippi về hoạt động này, bà nói đến Larry Ward. Cho nên ta phải khởi đầu từ Larry, như Tippi vẫn gọi một cách thân mật.
Larry Ward, hiện thân của bác ái
Tiến sĩ Larry Ward được sinh ra để phục vụ Thiên Chúa bằng cách cứu giúp người khác.
Là người sùng đạo ông tin như vậy và dành cả cuộc đời cho việc ấy. Ông sinh tại New York, cùng tuổi với Tổng thống George H. Bush, và đã sớm đặt chân tới Việt Nam khi đó bắt đầu bị chiến tranh. Ông gặp Tổng thống Diệm nhiều lần và có nhiều hoạt động cứu trợ người di cư mà không ai còn nhớ nữa: ông mất năm 2003 vừa qua.
Đang từ lãnh vực truyền thông - Larry là một nhà báo, Tổng thư ký tạp chí Christianity Today và Giám đốc Thông tấn xã EP News - ông chuyển qua hoạt động từ thiện, làm Phó Chủ tịch của tổ chức World Vision.
Khi chiến tranh Việt Nam gia tăng cường độ thì cũng là lúc Larry dồn nỗ lực vào việc thành lập một tổ chức cứu tế chuyên cấp dưỡng người đói. Đó là "Food for the Hungry", chính thức ra đời vào năm 1971. Tippi Hedren từng là Phó Chủ tịch của tổ chức này khi đã ở trên đỉnh cao của nghệ thuật điện ảnh. Trong các tổ chức thiện nguyện, Food for the Hungry nổi tiếng ở hiệu năng phục vụ: hơn 90% tài nguyên quyên góp được là giành cho người bị nạn, chi phí điều hành chỉ chiếm có vài phần trăm. Một trường hợp hiếm hoi.
Năm 1975, trong giờ phút bi thảm nhất của miền Nam, Larry là con thoi giữa Việt Nam với bên ngoài, để tổ chức việc cấp cứu và di tản hàng ngàn người ra khỏi nước. Ra khỏi nước rồi, dân tỵ nạn còn phải đặt chân vào nước Mỹ, và làm lại cuộc đời nơi xứ lạ với hai bàn tay trắng. Một số người tỵ nạn đã may mắn gặp lại Larry trên đất Mỹ.
Nhiều người tỵ nạn tới Mỹ được hướng dẫn vào các khu tạm cư, trại Pendleton hay Fort Chaffee chẳng hạn. Đó là các trạm chuyển giao do chính quyền thành lập và điều hành. Ngôi làng Hy Vọng là một trại tạm cư do tư nhân thành lập. Có lẽ là trại đầu tiên, nếu không là duy nhất.


Ngôi làng Hope ở gần thị trấn Weimar, bên Xa lộ 80 trên hướng Đông-Bắc của thủ phủ Sacramento của tiểu bang California. Tổ chức Food for the Hungry lập ra ngôi làng, Larry và Tippi vận động sự quyên góp của dân chúng và sự yểm trợ của chính quyền cùng doanh giới để giúp đỡ và hướng dẫn được khoảng 5.000 người tỵ nạn. Trong số các khuôn mặt nổi tiếng của cộng đồng Việt Nam ngày nay tại California, không thiếu gì người đã bước qua ngưỡng cửa hy vọng ấy. Tippi tất nhiên không nhớ hết tên, nhưng không quên ánh mắt biết ơn của họ. Ngay cả khi họ đã thành công vượt bực tại Hoa Kỳ sau này. Một vài người còn nhớ đến bà và vẫn tới thăm bà trong trại Shambala.
Trên bến bờ tự do, khi việc cứu trợ đang tiến hành như vậy thì ngoài đại dương lại nổi lên một làn sóng lạ. Thuyền nhân. Đi cùng đám tòng vong hắc ám là bão tố, đói khát và hải tặc. Food for the Hungry của Larry đã mua một con tầu cũ, biến thành một trạm cấp cứu ngoài khơi, có bến đậu là Singapore.

CON TẦU AKUNA II

Như nhiều người tỵ nạn, con tầu Akuna đã trải qua nhiều kiếp sống.
Là một tầu dò mìn của Úc Đại Lợi, hạ thủy vào năm 1942 giữa Thế chiến II, con tầu mang tên là Gladstone, và đã hộ tống nhiều thương thuyền trong suốt thời chiến. Đây là loại corvette dài chưa đầy 60 thước, trọng tải 650 tấn, và có vận tốc là 15 hải lý một giờ. Về sau, con tàu chung thủy và tận tụy này được bán cho Hiệp hội các Thuyền trưởng dẫn tầu tại hải cảng Phillip của Úc với tên mới là AKUNA.
Trong 17 năm chiến tranh của Việt Nam, nó vẫn làm đúng nhiệm vụ dẫn tầu cập bến, cho tới khi được một tỷ phú Úc mua lại và tân trang thành một du thuyền, ông Scot Bevan-Davies tại Melbourne.
Khi chiến tranh Việt Nam kết thúc trong bi thảm, AKUNA lại vượt đại dương, với tên mới là AKUNA II: nó là con thoi của Food for the Hungry từ căn xứ Singapore tiến ra truy tìm thuyền nhân trong vịnh Thái Lan, đưa họ về trại tạm trú ở Singapore và nhiều nơi khác. Larry và Tippi đã có mặt trên con tầu ân nghĩa này để đi tuần tra ngoài biển.
AKUNA đã hoạt động như vậy trong 18 tháng.
Tippi giải thích: việc cứu vớt thuyền nhân không chỉ là vớt người ngoài biển và cho họ cơm áo thuốc men, mà còn là đưa họ tới các trại tỵ nạn Đông Nam Á. Tức là còn phải giải quyết khá nhiều vấn đề pháp lý, ngoại giao và cả chính trị. Sự khéo léo ân cần lẫn uy tín của Larry đã giải quyết được những khó khăn đó.
Tippi đã đi bao nhiêu lần" Bà không nhớ. Cứu được bao nhiêu thuyền và bao nhiêu người" Làm sao nhớ hết được! Chỉ nhớ đến nỗi xúc động của mình vào những lúc đó khi thấy mấy chục người chen chúc trên những chiếc thuyền ọp ẹp. Và nhớ nhất là hình ảnh của các bà mẹ tiều tụy cố bồng đứa con lên cao để được cấp cứu thật sớm. Bà còn tấm hình nào của bà ở trên boong không" - Tôi nghĩ là còn.... Nhưng làm xong việc thì mình phải quên đi chứ. Bị gặng hỏi nhiều lần, Tippi trả lời là hình như có một tấm hình bên cạnh một người đàn bà Việt Nam được cứu vớt. Sẽ nói thư ký riêng lục tìm xem. May ra...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.