Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Dời Về Địa Điểm Mới

26/01/200500:00:00(Xem: 6834)
Virginia.- Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập và để phục vụ đồng bào trong vùng và trên toàn quốc được tốt đẹp hơn Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (S.O.S. Boat People) đã dời Văn Phòng Trung Ương về địa điểm mới, thuận tiện cho đồng bào ở ba quận Fairfax, Arlington và Falls Church, VA. Buổi tiếp tân được tổ chức tại trụ sở mới, vào lúc 5 giờ chiều ngày 14 tháng 1, 2005, ở số 6066 Leesburgs Pike, Suite 100, Falls Church, VA 22041.
Hiện diện trong buổi tiếp tân này có Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn Trương Anh Thụy, ông Hà Bỉnh Trung, Hội trưởng Hội người Việt Cao Niên ..và khoảng một trăm đồng hương.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và nhân viên trong Ủy Ban đã hướng dẫn quan khách đi thăm cơ sở mới ở hai từng lầu của một cao ốc, với hơn ba mươi phòng, rất khang trang. Trong hơn ba mươi phòng này có một văn phòng của đài truyền hình VATV, một văn phòng của hội Văn Hóa và Khoa Học . Trên tường dọc lối đi có treo nhiều hình ảnh sinh hoạt, những thiện nguyện viên người Việt cũng như người ngoại quốc, cùng con tàu cứu người vượt biển trước đây.
Tiến sĩ Nguyễn đình Thắng cho biết, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển được thành lập tại San Diego, cách đây hai mươi lăm năm, để đáp ứng với thảm trạng thuyền nhân VN vượt biển bị chết rất nhiều trong những năm 1978-1979 vì sóng gió và hải tặc. Nhờ sự đóng góp của đồng bào ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ , UcÙ Châu, Canada, Âu Châu , Nhật Bản.. Ủy Ban đã quyên góp được hằng trăm ngàn mỹ kim. Với số tiền này Ủy Ban đã mướn được một chiếc tàu, ra khơi cứu vớt người tỵ nạn lênh đênh trên biển cả .
Có khi tàu được khởi hành từ Pháp, có khi từ Đức, nhiều khi được sự hộ tống của chiến hạm Pháp. Năm 1989 UBCNVB cứu vớt được năm ngàn thuyền nhân. Nhiều phụ nữ bị hải tặc Thái Lan bắt, bán vào những ổ mãi dâm, được giải thoát .
Đến năm 1989 thì Quốc Tế cho rằng thuyền nhân vượt biên không phải là người tỵ nạn chính trị mà là người di dân kinh tế, do đó người vượt biển không được cứu giúp nữa mà bị bỏ tù , trừ những ai qua cuộc thanh lọc, được xác nhận là "tỵ nạn chính trị" , mới được đi định cư ở hải ngoại.
Với sự thanh lọc rất bất công , chỉ những ai có tiền đóng bạc ngàn mỹ kim hoặc cống hiến vợ con của mình cho những nhân viên thanh lọc là người bản xứ, thì mới được xác nhận là người tỵ nạn. Còn những người không có tiền hoặc những người không cống hiến vợ con, đều bị đưa vào tù, chờ ngày hồi hương.
UBCNVB lúc bấy giờ chuyển hướng, cố gắng gây quỹ để nhờ luật sư tranh đấu cho những đồng bào bị trả về VN. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn Trương Anh Thụy cùng nhiều người có lòng đã kiên trì tranh đấu, cuối cùng các luật sư của UBCNVB đã giúp cho ba ngàn thuyền nhân được định cư ở ngoại quốc.
Đến năm 1995, nhiều quốc gia đã cho Cảnh Sát vào các trại lôi người tỵ nạn lên phi cơ, trả họ về VN. Lúc đó người tỵ nạn biểu tình hằng ngày, có người biết không thể sống được với CS đã tự sát . UBCNVB bắt đầu vận đôïng mạnh ở Quốc Hội HK. May mắn là lúc đó Dân Biểu Christopher Smith nhậm chức vào UB Nhân Quyền, ông đã tổ chức ngay những cuộc điều trần . Với sự giúp đở của ông, Quốc Hội đồng ý thông qua luật cứu xét lại vấn đề tỵ nạn của người Việt Nam. Các trại vẫn tiếp tục đẩy người tỵ nạn về VN, HK đã phải về VN để phỏng vấn người tỵ nạn. Chương trình này đã đưa được hơn 18 ngàn người sau khi bị trả về VN, được qua định cư ở Hoa Kỳ .

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tiếp tục nhờ luật sư sang Phi Luật Tân can thiệp cho hai ngàn người tỵ nạn còn ở đây. Vài trăm người lần lượt được cho đi định cư nơi khác. Mới đây HK đã hợp tác cùng Phi Luật Tân, một số lớn người tỵ nạn có thể sẽ được định cư ở Hoa Kỳ.
Từ năm 1997 , khi chương trình cứu vớt người vượt biển không còn nữa thì UBCNVB chuyển hướng sang giúp người tỵ nạn phát triển trong cộng đồng, với nhiều chương trình dành cho gia đình, tuổi trẻ, người cao niên.. UB tiếp tục can thiệp cho đồng bào ở VN qua Mỹ định cư theo diện HO và con cái của họ. Ngoài ra UBCNVB còn có những chương trình giúp những nạn nhân bạo hành trong gia đình, nạn nhân của những vụ buôn người vv..
Được biết gần đây một công ty may mặc của Đại Hàn đưa khoảng hai trăm người từ VN sang đảo Samoa để làm công, phần đông là phụ nữ. Ở đây các nhân công VN bị lừa gạt, bị nhốt trong nhà tù , phải làm lao động mà không được trả tiền , không được cho ăn , cho uống. Sau khi được biết tin này Ủy ban Cứu Người Vượt Biển đã can thiệp và đưa được 200 người và thân nhân của họ sang định cư ở HK.
Được biết UBCNVB hiện có 13 Văn Phòng Chi Nhánh ở các tiểu ban Philadelphia, Georgia, North Carolina, Texas, New Orleans , California, Washngton, D.C.. những dịch vụ của UBCNVB gồm có:
- Lập hồ sơ bảo lãnh thân nhân các diện như hôn phu-hôn thê, vợ chồng, cha mẹ, con cái , anh chị em, tôn giáo, du lịch.
- Điều chỉnh tình trạng di trú như, xin gia hạn thẻ xanh, giấp phép làm việc, xin nhập tịch, re-entry permit, travel document.
- Can thiệp cho những cho hồ sơ bị từ chối oan uổng. Họp với sở di trú HK để giải quyết cho những trường hợp gặp trở ngại về nhập tịch và di trú.
Với mục đích thoả đáng nhu cầu hôm nay và xây dựng cộng đồng ngày mai UBCNVB giúp đồng hương:
- Lập trương mục tiết kiệm được bù thêm, khai thuế, bảo vệ
Quyền lợi người lao động.
- Trợ giúp nạn nhân bị bạo hành trong gia đình, hướng dẫn phòng ngưà ung thư, cho phụ nữ.
- Giúp các cựu tù nhân cải tạo (HO) xin nhập tịch với quy chế miễn thi do vấn đề tâm thần. Trợ giúp nạn nhân của nạn buôn người.
- Các chương trình thanh thiếu niên, xây dựng thực lực cho các hội đoàn nhỏ.
- UBCNVB có báo "Mạch Sống" là phương tiện thông tin chính thức, được phát hành 50,000 bản mỗi tháng trên nhiều tiểu bang để thông tin những sinh hoạt và cập nhật những thay đổi mới nhất về luật di dân và di trú Hoa Kỳ.
Tiến sĩ Nguyễn đình Thắng cho biết trong thời gian sắp tới đây UBCNVB sẽ mở nhiều chương trình mới như giúp đồng hương lấy về nhiều tiền thuế, mua nhà, mở tiểu thương.. UBCNVB sẽ cố gắng như đã cố gắng hai mươi lăm năm qua để CĐVN được phát triển ngang hàng với các cộng đồng bạn.
Buổi tiếp tân giới thiệu cơ sở mới của UBCNVB được chấm dứt vào lúc 7 giờ, theo sau lễ cắt bánh sinh nhật kỷ niệm 25 năm và tiệc trà thân mật, hàn huyên giữa những nhân viên của Ủy Ban và đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.