Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Tôn, Giới Trẻ Thắp Nến, Quyên Được 50,000 Đô Cứu Trợ

25/01/200500:00:00(Xem: 4942)
WESTMINSTER (VB) . -Dưới ánh trăng tròn rằm tháng chạp khoảng 300 người gồm giới trẻ, đồng bào đủ các tôn giáo cùng nhiều viên chức địa phương, quan khách đã dự "Đêm Thắp nến Cầu nguyện cho nạn nhân sóng thần Tsunami" vào tối Chủ nhật 23-1 tại khu vực bãi đậu xe Công viên Tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ. Họ loan báo lễ cầu nguyện này cũng là lễ tưởng niệm cho những chiến sĩ Việt Mỹ đã bỏ mình trong cuộc chiến VN trước đây, cuộc vượt biên tìm tự do những năm tiếp đó, và mới nhất: 9 ngư dân VN bị Trung quốc sát hại trên biển Nam hải!
Giới trẻ thuộc các trung tâm Việt ngữ, các Đoàn Thanh Thiếu niên thuộc các tôn giáo như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hòa Hảo, Tin Lành, Cao đài, Liên Hội cựu chiến sĩ VNCH, Little Saigon Foundation, các liên đoàn Hướng Đạo sinh, nhiều hội ái hữu đồng hương các Tỉnh, Mạng lưới tuổi trẻ VN Lên đường, nhiều hội thiện nguyện, BCH cộng đồng Nam Cali,.v.v. với tổng số tới 30 hội đoàn.
Tổng thư ký ban cứu trợ nạn nhân Tsunami Lê thái Bằng cho hay tính đến nay đã lạc quyên được gần 48 ngàn mỹ kim, chưa tính số lạc quyên trong Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện này. Riêng các Liên đoàn Hướng đạo sinh sau 2 ngày cuối tuần rửa xe tại khu parking Trung Tâm Y tế Đa Khoa Michael Đào, đã quyên được 5,700 đồng.
Đêm Thắp Nến có sự hiện diện chư tôn đức trong Hội Đồng Liên Tôn như Hòa Thượng Thích Chơn Thành (chủ tịch HDLT), Đức Cha Mai Thanh Lương (phụ tá Giám Mục giáo phận Orange), Linh mục Mai khải Hoàn (Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, giám đốc Trung tâm Công Giáo), Muc sư Trần thanh Vân (Tin Lành), Hiền tài Phạm văn Khảm (Cao Đài), va ông Nguyễn thành Long ( PG Hòa Hảo). Chư vị lãnh đạo Hội Đồng liên tôn sau đó đã làm lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc để cầu nguyện cho nạn nhân Tsunami.
Quan khách đến dự có mặt Bà Margie Rice Thị trưởng Westminster, nghị viên thành phố Garden Grove Janet Nguyễn, nghị viên Frank Fry trong ban cố vấn xây dựng Tượng Đài, ông Ronnie Guyer (đại diện DB Trần thái Văn), ông Nguyễn văn Chuyên (đại diện Thượng nghị sĩ Joseph L. Dunn),nhiều vị đại diện dân tộc Tích Lan. .v. v..
Mọi người đã yên lặng ngồi xem đoạn phim về cảnh tang tóc đau thương khi cơn sóng thần đi qua tán phá các nước Châu Á, do giới trẻ chiếu lên một màn ảnh rộng.
Đức Cha Mai thanh Lương sau khi lên tiếng cám ơn Chúa đã che chở cho chúng ta và nước Việt nam không bị cơn sóng thần tàn phá, đã kêu gọi "những người tỵ nạn chúng ta cần lên tiếng cảnh tỉnh chính quyền CSVN hãy bênh vực quyền lợi dân tộc VN trước vụ ngư dân bị sát hại, và chúng ta cần liên kết làm việc chung, cùng nhau xây dựng."
Ngài nói thêm, để cầu nguyện và tưởøng niệm những chiến sĩ VNCH và HK bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ tự do, những đồng hương đã chết trên biển cả, chúng ta cần liên kết trong tinh thần đoàn kết xây dựng để làm việc. Ngài ngợi khen ban tổ chức đã đoàn kết được nhiều hội đoàn cùng nhau cứu trợ các nạn nhân sóng thần.
Nhân danh đại diện Hội Đồng Liên Tôn, Hòa thượng Thích Chơn Thành kế đó đã nhắc lại hai biến cố lớn làm thế giới bàng hoàng xúc động ø vụ phá hoại ngày11-9 và nay thì vụ sóng thần, rồi bày tỏ lời cầu nguyện "đem hết lòng thanh tịnh dâng lên các Đấng Thiêng liêng xin Ngài đưa tay tế độ những người xấu số đã khuất, những người còn sống bị thương thì chóng bình phục..."
Ngài tỏ lời cám ơn "các bạn trẻ đã nhiệt tâm tổ chức cứu trợ, cầu nguyện. Dù tiền không nhiều, nhưng tấm lòng các bạn đã thể hiện lòng từ bi bác ái cứu khổ cho những nạn nhân!"
Bốn người trẻ và huynh trưởng Phật tử Lê quang Dật đã đại diện cho các tôn giáo Cao Đài, Tin Lành, Hòa Hảo, Thiên Chúa giáo, Phật giáo ngỏ lới cầu nguyện trong buổi lễ thắp nến. Trong khi 5 vị đại diện trên nói những lời nguyện cầu theo niềm tin tôn giáo của từng đạo, thì toàn thể giới trẻ xếp thành vòng tròn vây quanh bàn thờ Tổ Quốc, tay cầm ngọn nến cháy lung linh giữa bầu không khí trang nghiêm trong ánh sáng mờ ảo của ánh trăng và ít ngọn đèn nhỏ...
Đêm thắp nến cầu nguyện có phần văn nghệ do ban Tù ca Xuân Điềm trình diễn cùng một số nghệ sĩ như Chí Tâm, David, ban vũ Cánh Nhạn Trắng của cộâng đoàn Ventura từ L.A. về dự.
Nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Chí Tâm đã cùng ban hợpca, hát bài SÓNG THẦN NỖI ĐAU THẾ KỶ . Trong đó có đoạn : "miếng khi đói bằng gói khi no, ôi tình nhân loại lẽ nào làm ngơ, nhớ xưa trôi dạt xứ người, người thương đưa đến bến bờ tự do..."
Cho đến 9 giờ đêm, khi hàng ghế quan khách đã trống, giới trẻ còn lưu lại bên những ngọn nến cháy dở dang, xem đoàn vũ Con Nhạn Trắng trình diễn, cùng thưởng thức giọng hát ấm áp của anh David với bài Người Bạn tôi vang lên trong bầu trời đêm bắt đầu lạnh buốt...
(tin Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.