Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện VN Tổ Chức Buổi Tiếp Nhận Bức Tranh Sơn Mài “Quê Hương Nỗi Nhớ” Của Họa Sĩ Đằng Giao

03/12/201600:00:00(Xem: 2038)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave Suite #214 - 216, Garden Grove, CA 92843, Sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2016 tại hội trường Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận bức tranh sơn mài “Quê Hương Nỗi Nhớ” của Họa Sĩ Đằng Giao và 5 bức tranh sưu tập giá trị của Giáo Sư Đào Mạnh Đạt.

Tham dự buổi lễ có một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, qúy vị mạnh thường quân, qúy vị bảo trợ. Ban quản trị Thư Viện Việt Nam có Nhà báo Trần Lam Giang, Bác sĩ Võ Trọng Di, Nhà Báo Du Miên và một số thành viên, thiện nguyện viên trong Hội Đồng Quản Trị Thư Viện Việt Nam. Đặc biệt có Bà quả phụ Lê Tất Đạt là người chị của Họa Sĩ Đằng Giao thay mặt HS. Đàng Giao đến để trao bức tranh cho Thư Viện Việt Nam.

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Sau phần nghi thức khai mạc, Nhà báo Du Miên lên giới thiệu thành phần tham dự, ông cho biết lý do buổi lễ, nói qua về bức tranh do Họa Sĩ Đằng Giao gởi tặng cho Thư Viện Việt Nam và sau đó ông giới thiệu Nhà báo Trần Lam Giang lên nói đôi nét về Họa Sĩ Đằng Giao, một người bạn với nhà báo Trần Lam Giang. Nói về bức tranh: “Quê Hương Nỗi Nhớ” ông cho biết: “Một người đang sống ở quê hương mà nhớ quê hương. Ông cho biết tiếp, tranh sơn mài có từ bao giờ? Về Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí người đã đem hội họa vào tranh sơn mài gọi là “Tranh sơn mài” tranh sơn mài cũng đã góp phần vào việc bảo vệ đất nước qua những hình ảnh. Pháp cũng đã bắt bỏ tù tra tấn nhiều người khi đưa hình ảnh dân tộc vào tranh sơn mài.

Ông cho biết tiếp: “Sau năm 1975 Họa Sĩ Đằng Giao đã nghiên cứu về kỹ thuật, mơ ước tranh sơn mài vẽ bằng sơn quê hương để vẽ tranh quê hương để nói lên tâm trạng của người sống trên quê hương mà quê hương mất mát quá nhiều, nhớ quê hương giữa lòng quê hương đó là Đằng Giao.”

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Sau đó Nhà Báo Du Miên mời người chị của Họa Sĩ Đằng Giao đó là Bà quả phụ Lê Tất Đạt và một số quan khách cùng lên kéo tấm vải che bức tranh, trong lúc nầy nhiều tràng pháo tay đã làm vang dội hội trường. Bức tranh có chiều dài 3 mét, chiều ngang 1 mét rưỡi. Nội dung bức tranh nói về truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần trọng già, mến trẻ, nhìn vào bức tranh thấy một khung trời quê hương thân yêu như đang hiện ra trước mặt mọi người.

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Trong dịp nầy, Giáo Sư Đào Mạnh Đạt cũng đã trao tặng Thư Viện Việt Nam 5 bức tranh giá trị mà ông đã sưu tầm trong đó có bức tranh Thúy Kiều khảy đàn của một Họa Sĩ người Mỹ vẽ và ông đã diễn đạt bức tranh qua các câu Kiều của Nguyễn Du như: “Tiếng khoan như gió thoảng ngoài, Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa” “Ngọn đèn khi tỏ khi mờ, khiến người ngồi đó cũng ngơ ngẩn sầu...”

Giải thích về bức tranh “Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh” ông đã diễn giải qua các câu thơ như: “Có người áo vải đất Qui Nhơn, Thề với non sông quyết rửa hờn...”

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Ông cũng đã lần lượt trình bày qua từng bức tranh đã làm cho những người tham dự say sưa theo dõi.

Sau phần trình bày về tranh, Ban tổ chức mời tất cả mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật do Ban Quản Trị Thư Viện Việt Nam khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,