Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện VN Tổ Chức Buổi Tiếp Nhận Bức Tranh Sơn Mài “Quê Hương Nỗi Nhớ” Của Họa Sĩ Đằng Giao

03/12/201600:00:00(Xem: 2673)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave Suite #214 - 216, Garden Grove, CA 92843, Sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2016 tại hội trường Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận bức tranh sơn mài “Quê Hương Nỗi Nhớ” của Họa Sĩ Đằng Giao và 5 bức tranh sưu tập giá trị của Giáo Sư Đào Mạnh Đạt.

Tham dự buổi lễ có một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, qúy vị mạnh thường quân, qúy vị bảo trợ. Ban quản trị Thư Viện Việt Nam có Nhà báo Trần Lam Giang, Bác sĩ Võ Trọng Di, Nhà Báo Du Miên và một số thành viên, thiện nguyện viên trong Hội Đồng Quản Trị Thư Viện Việt Nam. Đặc biệt có Bà quả phụ Lê Tất Đạt là người chị của Họa Sĩ Đằng Giao thay mặt HS. Đàng Giao đến để trao bức tranh cho Thư Viện Việt Nam.

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Sau phần nghi thức khai mạc, Nhà báo Du Miên lên giới thiệu thành phần tham dự, ông cho biết lý do buổi lễ, nói qua về bức tranh do Họa Sĩ Đằng Giao gởi tặng cho Thư Viện Việt Nam và sau đó ông giới thiệu Nhà báo Trần Lam Giang lên nói đôi nét về Họa Sĩ Đằng Giao, một người bạn với nhà báo Trần Lam Giang. Nói về bức tranh: “Quê Hương Nỗi Nhớ” ông cho biết: “Một người đang sống ở quê hương mà nhớ quê hương. Ông cho biết tiếp, tranh sơn mài có từ bao giờ? Về Họa Sĩ Nguyễn Gia Trí người đã đem hội họa vào tranh sơn mài gọi là “Tranh sơn mài” tranh sơn mài cũng đã góp phần vào việc bảo vệ đất nước qua những hình ảnh. Pháp cũng đã bắt bỏ tù tra tấn nhiều người khi đưa hình ảnh dân tộc vào tranh sơn mài.

Ông cho biết tiếp: “Sau năm 1975 Họa Sĩ Đằng Giao đã nghiên cứu về kỹ thuật, mơ ước tranh sơn mài vẽ bằng sơn quê hương để vẽ tranh quê hương để nói lên tâm trạng của người sống trên quê hương mà quê hương mất mát quá nhiều, nhớ quê hương giữa lòng quê hương đó là Đằng Giao.”

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Sau đó Nhà Báo Du Miên mời người chị của Họa Sĩ Đằng Giao đó là Bà quả phụ Lê Tất Đạt và một số quan khách cùng lên kéo tấm vải che bức tranh, trong lúc nầy nhiều tràng pháo tay đã làm vang dội hội trường. Bức tranh có chiều dài 3 mét, chiều ngang 1 mét rưỡi. Nội dung bức tranh nói về truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần trọng già, mến trẻ, nhìn vào bức tranh thấy một khung trời quê hương thân yêu như đang hiện ra trước mặt mọi người.

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Trong dịp nầy, Giáo Sư Đào Mạnh Đạt cũng đã trao tặng Thư Viện Việt Nam 5 bức tranh giá trị mà ông đã sưu tầm trong đó có bức tranh Thúy Kiều khảy đàn của một Họa Sĩ người Mỹ vẽ và ông đã diễn đạt bức tranh qua các câu Kiều của Nguyễn Du như: “Tiếng khoan như gió thoảng ngoài, Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa” “Ngọn đèn khi tỏ khi mờ, khiến người ngồi đó cũng ngơ ngẩn sầu...”

Giải thích về bức tranh “Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh” ông đã diễn giải qua các câu thơ như: “Có người áo vải đất Qui Nhơn, Thề với non sông quyết rửa hờn...”

blank
Nhận tranh sơn mài của Đằng Giao tặng.

Ông cũng đã lần lượt trình bày qua từng bức tranh đã làm cho những người tham dự say sưa theo dõi.

Sau phần trình bày về tranh, Ban tổ chức mời tất cả mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật do Ban Quản Trị Thư Viện Việt Nam khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.