Putin Diễn Văn Trước Quốc Dân: Muốn Cùng Mỹ Đánh Khủng Bố

02/12/201600:00:00(Xem: 1794)
MOSCOW - Lên tiếng với QH và quốc dân qua 1 diễn văn hàng năm trực tiếp truyền hình từ Điện Kremlin, TT Vladimir khẳng định: Nga không muốn xung đột với bất kỳ ai – ông nhấn mạnh: không như 1 số nước nhìn Nga như kẻ thù, chúng ta không tìm kiếm (và không bao giờ tìm kiếm) kẻ thù, chúng ta cần bạn bè, cũng không cho phép các quyền lợi của chúng ta bị hại.

Lãnh đạo liên bang Nga xác quyết: muốn hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ trong việc đánh khủng bố.

Trước bài diễn văn này, ông Putin từng nói rõ ý định tìm kiếm các quan hệ tôt đẹp hơn với Hoa Kỳ khi ông Donald Trump cầm quyền.

Chủ nhân Điện Kremlin ca ngợi chiến sĩ đánh quân nổi dậy Syria giúp lãnh tụ Assad – ông nói tiếp: dĩ nhiên tôi trông cậy các nô lực phối hợp với Hoa Kỳ để đánh khủng bố thật, không là cơ nguy bịa đặt. Ông Putin cảnh báo: mưu định phá vỡ sự tuơng đồng chiến luợc sẽ là tai họa, ám chỉ thế cân bằng nguyên tử giữa Moscow và Washington.


TT Putin cũng nhìn thấy khả năng cải thiện quan hệ với 1 số thành viên EU tuy EU trừng phạt Nga vì sự can thiệp của Nga tại Ukraine – ông nói tới khả năng mở rộng đối tác Eurasian. Theo lời ông Putin, đối thoại với 1 số nước EU là khả thể vì hiện có nhu cầu gia tăng về độc lập, khách quan và xu huớng kinh tế, có thể nhận thấy qua các kết quả bầu cử.

Truyền thông ngoại quốc nhận xét: TT Putin tập trung nói về các vấn đề kinh tế xã hội tại Nga.

Về bài trừ tham nhũng, TT Putin nhấn mạnh: đây không là diễn tuồng. Trong tháng qua, bộ trưởng kinh tế Alexei Ylyukayev bị tố cáo nhận hối lộ trị giá 2 triệu MK trong 1 vụ thương luợng ở kỹ nghệ dầu khí. Nhân dịp này, ông Putin nhắc lại: đã thiết lập 1 hệ thống chống dùng thuốc tăng lực trong các tranh đua thể thao.

Ý kiến bạn đọc
03/12/201600:48:25
Khách
Cứ thường sẽ là vậy, Nga và Mĩ cùng nhìn về một hướng là chống khủng bố là ưu tiên vì khủng muốn phá hết chẳng từ ai ! may ra thì nó từ TQ và csvn !
Cho nên trước mắt là diệt khủng bố, rồi sẽ diệt những nhóm tiếp tay cho khủng bố hay là bạn với khủng bố hay tối thiểu là lờ đi chẳng bao giờ lên tiếng chỉ trích khủng bố !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.