Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Khi Trump Thắng Cử TT, Silicon Valley Mất Sinh Khí

01/12/201600:00:00(Xem: 2776)

blank
blankSilicon Valley (Thung lũng Silicon) có vẻ như bị mất đi chút sinh khí kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đường phố San Francisco – phần tinh thần của Thung lũng – đã bớt phần náo nhiệt. Những cuộc trò chuyện trong các quán cafe trở nên trầm lắng. Mọi thứ tĩnh lặng. Bầu không khí yên lặng đôi khi bị xé toạt bởi tiếng hô hào của người biểu tình. Các lãnh đạo, nhân viên và những người làm nên toàn bộ hệ sinh thái công nghệ dường như đang bị xáo trộn và vẫn còn sốc vì Donald Trump thắng cử.

Một cuộc nói chuyện có chủ đề ông Trump được coi là kẻ thù của thung lũng Silicon và sự hối tiếc vì giới công nghệ chưa làm đủ để đưa bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng “nhân vật phản diện” thật sự chính là những gã khổng lồ ở Silicon, đặc biệt là Twitter, Facebook và Google vì đã truyền bá tin tức xuyên tạc, làm mất thanh danh bà Clinton và giúp ông Trump được bầu chọn.

Những lời buộc tội cũng không bất ngờ với Om Malik, cây bút của tạp chí NewYorker. Với Om Malik, thất bại lớn nhất của thung lũng Silicon không phải là tiếp thị sản phẩm nghèo nàn hay thất hứa, mà chính là thiếu vắng sự cảm thông với những người có cuộc sống bị làm phiền bởi ma thuật của công nghệ.

Trong năm 2014, Om Malik từng viết trên blog: “Điều quan trọng với chúng ta là nói về tác động xã hội mà Google đang làm hay cái mà Facebook có thể làm với dữ liệu. Liệu nó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc (để gia tăng sự kết nối), nó có thể can thiệp vào quy trình chính trị hay không?”.

Có lẽ đã đến lúc để những người phổ biến công nghệ tự vấn vài câu hỏi khó, bắt đầu bằng: Vì sao nhiều người bỏ phiếu cho Donald Trump? Om Malik hy vọng những người trong ngành công nghệ sẽ nhìn ra ngoài màn hình smartphone và tìm hiểu cảm giác của thế hệ vô vọng và bị bỏ rơi vì sự thay đổi quá nhanh của xã hội.

Thật không dễ dàng để nghĩ về hậu quả của công nghệ với tư cách nhà sáng lập của startup đang chạy đua để khẳng định mình, hay một nhà điều hành luôn lo lắng phải đạt tăng trưởng liên tục để làm an lòng các nhà đầu tư. Đối ngược với áp lực từ tăng người dùng, tăng doanh số, tuyển dụng đúng người để thực hiện tầm nhìn của mình chính là sự đào thải những đối tượng không hề biết đến.

Nếu đang làm việc cho Facebook, Google, Amazon hay Uber, người ta sẽ không thể phủi tay khỏi tác động của các thuật toán. Nếu làm việc cho Amazon, nhân viên phải nhận thức được rằng họ đang từ từ hủy hoại ngành bán lẻ, nơi vô số người đang công tác. Còn với Airnb, người ta lại đang ảnh hưởng đến việc tuyển dụng khách sạn.

Otto, startup mới được Uber mua lại, muốn tự động hóa việc chở hàng bằng xe tải và gần đây hoàn thành chuyến đi kéo dài 120 dặm, chở hàng ngàn can bia giữa Fort Collins và Colorado Springs. Xét theo góc độ công nghệ, đó là thành tựu không thể không khen ngợi. Còn ở phía một tài xế xe tải với các món nợ và một đứa con đang học đại học, nó lại là khoảnh khắc “chết tiệt” không ngờ tới. Lái xe tải là một trong số ít công việc lương cao không yêu cầu bằng cấp. Chỉ một đột phá công nghệ như thế đã đặt gần 2 triệu lái xe vào tình thế khó khăn. Loại bỏ nhu cầu tuyển dụng con người không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tài xế mà còn đến các dịch vụ hỗ trợ như cây xăng, nhà nghỉ, bán lẻ. Toàn bộ một hệ sinh thái có thể sụp đổ ngay trước mắt.


Xe hơi, xe tải tự lái, máy bay không người lái, tư nhân hóa dịch vụ công như vận tải, tất cả chúng đều đang theo đuổi xu hướng tự động và hiệu quả, nhưng cũng đều đi kèm hiệu ứng trái ngược.

Erik Brynjolfsson, Giáo sư trường Quản trị M.I.T Sloan đã trả lời MIT Technology Review: “Năng suất lao động ở mức kỷ lục, đổi mới chưa bao giờ nhanh đến thế và cùng lúc đó, chúng ta chứng kiến thu nhập trung bình giảm, ít việc làm hơn. Mọi người bị bỏ lại phía sau vì công nghệ phát triển quá nhanh còn kỹ năng và các tổ chức không theo kịp chúng”. Nó được gọi là “Sự ngược đời của kỷ nguyên chúng ta”.

Chúng ta nói về bộ lọc trên các mạng xã hội – những thuật toán giúp kết nối với những người đáng quan tâm và thế giới muốn thấy – cùng với tác động tiêu cực của nó, nhưng bộ lọc ngoài đời thực, điển hình như tại thung lũng Silicon, còn trầm trọng hơn nhiều. Con người trở thành những con số, thuật toán trở thành quyền lực, thực tế trở thành thứ mà dữ liệu xây dựng.

Facebook hết lần này đến lần khác làm cho những bộ lọc này trở nên ngớ ngẩn. Phản hồi được đưa ra về tin tức xuyên tạc là minh họa hoàn hảo về thế hệ thiếu cảm thông tại Silicon Valley. Mark Zuckerberg, một trong những nhà sáng lập, giám đốc thông minh nhất, rực rỡ nhất của thời kỳ hậu Internet ban đầu, bào chữa rằng Facebook thực sự không thể phân xử tin nào thật, tin nào giả. Mất 1 tuần để công ty biết được họ hoàn toàn có thể phát triển công cụ tốt hơn giúp chống lại tin xuyên tạc và giữ bản thân trung lập.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook lấp liếm khỏi thực tế rằng mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của 1.5 tỷ người dùng. Ví dụ hoàn hảo là vào năm 2014, khi Facebook trong mục “Your Year in Review” đăng tải ảnh của đứa con gái đã mất của người dùng Eric Meyer, khiến Meyer phải thốt lên: “Thuật toán về cơ bản là ích kỷ”.

Người thiết kế thuật toán đã không cân nhắc điều đó, có lẽ vì họ chưa từng trải qua bi kịch như vậy, hoặc có chăng họ chỉ không nhắc đến cảm giác của con người trong những cuộc họp về sản phẩm, đặc biệt khi đang làm việc cho một công ty tập trung vào sự tương tác và tăng trưởng.

Sự thiếu vắng lòng cảm thông trong thiết kế công nghệ không phải vì người viết ra nó không có trái tim, mà có thể là vì họ thiếu trải nghiệm thực tế ngoài bong bóng công nghệ. Sự vô dụng của Facebook là lời nhắc nhở đã đến lúc các công ty không chỉ nghĩ về tăng trưởng, mà còn phải ghi nhớ rằng sự tăng trưởng ảnh hưởng đến mọi người ngoài đời cả tích cực và tiêu cực.

Không chỉ riêng mạng xã hội Facebook. Đã đến lúc cả ngành công nghệ nên dừng lại và suy nghĩ: khi công nghệ tìm đường vào cuộc sống của mỗi người theo những cách mới mẻ và chưa từng được hình dung, chúng ta cần biết về những người bị chúng đe dọa. “Cảm thông” không phải từ để nói cho đẹp khuôn miệng, mà là thứ cần được thực hành.

Có lẽ người ta nên bắt đầu không phải từ duyệt tin mới trên Facebook, mà là đi đến những miền đất trên nước Mỹ, nơi 1 cốc latte có giá 5 USD và hoa quả tươi không phải là bổng lộc mà là ranh giới phân biệt giàu, nghèo. Hoặc nếu không, chỉ đến năm 2020, Silicon Valley sẽ trở thành một “con quỷ” trong trí tưởng tượng của đại chúng, cũng giống như đối trọng ở Bờ Đông: Phố Wall Street.

Theo: Nguoivietphone.com

Ý kiến bạn đọc
01/12/201622:12:15
Khách
Anh Nguyen nói dúng. Tôi dọc mà không thấy dầu không ra dầu duôi cũng không ra duôi.

Yêu cầu tác giã mai mốt có viết thì nên tiềm hiểu từng chi tiếc một rồi viết có dầu có duôi. Còn bà Killary thua vì gian lận và gian xảo quá và nhất là nhận tiền của tụi giúp khủng bố. Tác giả nếu có rảnh vào xem Trey Gowdy diều tra vụ bà Killary email dể biết thêm tin tức .

Dể biết thêm bà này là người Mỹ nhưng không phục vụ cho nước mỹ mà chỉ phục vụ cho Clinton foundation thôi. Bà này có một câu mà làm nước mỹ rất dau buồn là "What difference does it make when we have 4 peoples dead in Benghazi".
Bà Killary không dáng dể làm TT của nước mỹ mà bà chỉ dược vào tù mà ngồi thôi. Nội cái vụ bà xóa bỏ server va 35,000 email cũng là một cái tội rồi.
01/12/201616:24:55
Khách
Tác giả viết lung tung bà tùng !
Chỉ cần tóm gọn họ mất sinh khí vì bị hụt hẫng, tưởng bà trúng té ra trật !
Họ đổ vạ tại, tại .....
Rồi tương lai, không biết Trump sẽ lái nước Mĩ thế nào trong ấy có họ !
Chưa kể họ đang làm ăn tốt với ngoại bang, TQ nên thấy miếng cơm coi như sắp ra cháo .... đại khái vậy, kinh tế !
Tác giả viết lung tung bà tùng, giống như dài mà không đạt ý, rối ! Ta đâu có thể kể lể này nọ hết được khía cạnh xã hội mà ai cũng có mối lo ? và tất nhiên bên cạnh đó có rất nhiều người lạc quan ?
Hãy nhìn về tương lai với lòng tốt, và cố gắng làm điều tốt nhất cho quê hương này ! Donald Trump chính là lòng tốt, vì ông bỏ hết mọi sự để chỉ lo cho nước Mĩ, thậm chí không lấy tiền lương và ông đang những người làm việc chăm chỉ và hiệu quả đúng ý mình ! Rất tốt, tất nhiên chẳng bao giờ theo ý Obama hay Hillary ! Obama và Hillary là những người đã từng đi vào lịch sử Mĩ với sự thất bại lớn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.