Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Bỏ Giao Ước Nguyên Tử Với Iran Là Tai Họa

01/12/201600:00:00(Xem: 2534)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn của BBC, giám đốc CIA tại chức John Brennan báo động TT đắc cử: chấm dứt giao ước nguyên tử với nước CH Hồi Giáo Iran là cực ngu và là tai họa.

Ông Brennan cũng lưu ý TT mới về nhu cầu thận trọng với các hứa hẹn của Nga, là thế lực chịu trách nhiệm về phần lớn đau thương tại Syria.

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên tỉ phú địa ốc Donald Trump ám chỉ sẽ làm việc chặt chẽ với Moscow.

Ông Brennan sẽ thôi việc điều khiển cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ vào Tháng 1-2017 khi hoàn tất nhiệm kỳ 4 năm. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, giám đốc Brennan đã nói tới các lãnh vực mà chính quyền kế tiếp cần hành động với sự thận trọng và tinh thần kỷ luật – ông tin rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục hậu thuẫn các tổ chức nổi dậy ôn hoà tại Syria, đang mục tiêu tàn sát của chế độ Assad, Hizbollah, Iran và Nga.

Theo thẩm định của giám đốc CIA, Nga tiếp tục là thế lực quan trọng trong tương lai của Syria và thiếu thiện chí thương luợng. Moscow theo đuổi chiến thuật thương luợng giả hình để bóp nghẹt quân nổi dậy tại Aleppo – Moscow sẽ không nới tay cho tới khi đạt ưu thế quân sự tối đa. Ông Brennan xác nhận Điện Kremlin tìm cách gây ảnh hưởng với tuyển cử tại Hoa Kỳ bằng các xâm nhập thông tin và tung tin sai lạc – ông đã trò chuyện với đối tác Nga và cảnh báo họ về hậu quả ngược chiều. Ông nhấn mạnh “xé giao ước với ngoại quốc do chính quyền tiền nhiệm ký kết là việc chưa có tiền lệ” và sẽ là tai họa, vì các nước khác cũng sẽ tìm kiếm vũ khí nguyên tử.

Đánh khủng bố vẫn là vấn đề lớn và giám đốc CIA xác nhận dù thất thế, ISIS còn khả năng tấn công phương tây - đoàn chuyển tiếp của TT đắc cử phải hiểu thực tế để quyết định phương cách hoàn thành các trách nhiệm của mình.

Ông Brennan tiết lộ: TT Obama yêu cầu cộng đồng tình báo tìm hiểu các đối phương có thể lợi dụng thời kỳ chuyển tiếp hay không.

Trong khi đó, tin từ Moscow cho hay: TT Putin đồng ý hàn gắn các quan hệ với Hoa Kỳ trong 1 điện đàm với TT đắc cử – lên tiếng tại buổi hội thảo của Primakov Readings International tổ chức tại Moscow, ông Putin tỏ ý tin tưởng vào cơ hội tăng tiến các quan hệ với Washington, là điều quan trọng cả với ổn định và an ninh của toàn thế giới.

Ý kiến bạn đọc
02/12/201600:44:59
Khách
Theo tôi thì bỏ giao ước nguyên tử với Iran sẽ gây tai họa, mà cứ kiểu này cũng gây tai họa !
Chỉ cần tích tắc là họ có thể đổi chiều !!! Nghĩa là họ sẽ bắt chẹt, nên cứ phải chiều, chiều mãi và họ vẩn làm giầu nguyên tử bằng những máy ly tâm, vẫn cứ làm mà còn được rỡ bỏ cấm vận và còn được viện trợ !!! Thích quá đi ! Chính tự do đã bị họ gạt bằng chỉ một lời hứa suông là không làm bom !
Rất khó tin, thậm chí tôi không tin !
Trump và Do Thái và các nước trong vùng có lẽ họ nhận định đúng ! Iran đang muốn bá chủ Trung Đông ! Có thể chế bom bất cứ lúc nào nếu không đáp ứng yêu sách của họ ! Ích lợi gì trong khi đó cứ phải canh coi theo dõi, mà theo dõi làm sao được vì họ luôn luôn có trò giấu kín !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.