Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shcđ: Buổi Nói Chuyện Của Cựu Tt Nguyễn Bá Cẩn Tại Sydney

24/01/200500:00:00(Xem: 4758)
SYDNEY: Chiều chủ nhật, 16-1-2005, tại nhà hàng Crystal Palace - Canley Heights, một buổi nói chuyện của cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn đã được Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Úc Châu tổ chức. Đây cũng là một dịp hiếm có để đồng hương tại Sydney có dịp tiếp xúc và trao đổi với một vị cựu Thủ Tướng VNCH về tình hình đấu tranh trong hiện tại và những đường hướng tương lai trong công cuộc giải trừ chế độ CSVN. Hơn nữa, trong dịp này chúng ta cũng được biết thêm về những diễn biến một giai đoạn đen tối nhất của lịch sử VN qua tập Hồi Ký "Đất Nước Tôi" cũng được ra mắt và gởi đến đồng hương trong buổi nói chuyện này.
Tham dự buổi nói chuyện có khoảng gần 200 quan khách chọn lọc, bao gồm Đại Diên BCH/CĐNVTD Liên Bang Úc Châu và Tiểu Bang NSW, một số hội đoàn, đoàn thể, Truyền Thông, Báo Chí và đồng hương tại NSW.
Sau nghi lễ chào cờ và mặc niệm, buổi lễ được khai mạc với lời chào mừng quan khách của ông Lê Văn Thái (Chủ Tịch Hộïi CSV/QGHC/UC). Kế đến là lời phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn mạnh Tiến (Chủ Tịch CĐNVTD Liên bang UC và lời tâm tình của ông Lưu Tường Quang (Giám Đốc SBS Radio). Tiếp theo chương trình là ông Bùi Đức Hùng, giới thiệu về tác giả và nội dung tác phẩm hồi ký "Đất Nước Tôi".
Bước vào phần chính là những lời tâm tình của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn và những viễn kiến của ông trước tình hình đấu tranh trong hiện tại. Theo ông Cẩn cho biết, chúng ta đã trải qua 30 năm làm người tỵ nạn với rất nhiều thành công hội nhập. Tuy nhiên, nhìn về đất nước mỗi ngày một suy thoái đến tồi tệ. Hơn nữa nội bộ CSVN đang có nhiều phân hóa đến rạn nứt bởi tham nhũng và tranh quyền, đoạt lợi như vụ án T2 trong Bộ Chính Trị Đảng CSVN. Chính lúc này là cơ hội thuận tiện, gần như có đầy đủ "thiên thời, địa lợi" để tiến đến công cuộc giải trừ chế độ phi nhân khát máu CSVN. Nhưng điều cốt yếu mà chúng ta đang cần là hai chữ "Nhân Hòa".
Để có thể thực hiện được điều này, ông Cẩn đưa ra 4 điểm sau:
1)- Về mặt kinh tế: Chúng ta cố gắng kêu gọi toàn thể đồng hương cô lập kinh tế CSVN bằng cách giản thiểu tới mức tối đa việc về thăm quê hương dưới mọi hình thức, tích cực tẩy chay tất cả những giao lưu văn hoá kiểu một chiều, hoặc giao thương với VC, hay những phe nhóm từ thiện trá hình đang nuôi béo đám VC.
2)- Chính Trị: Ngoài vấn đề ngoại vận nơi các nước sở tại, chúng ta nên cố gắng xiết chặt hàng ngũ trong đoàn kết, tránh cái cảnh "phe ta đánh phe mình" có lợi cho CS. Đồng thời yểm trợ tối đa những nhà đấu tranh dân chủ và tôn giáo trong nước, tạo một lực đẩy thật mạnh đến ý thức của toàn dân để cùng vùng lên làm một cuộc cách mạng toàn thể.
3)- Văn Hóa: Tạo một sự liên kết chặt chẽ các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ nơi hải ngoại, để bảo tồn văn hóa và cùng liên kết lên án và bạch hóa trước nhãn quan Quốc tế, những tội ác, sự bưng bít, đàn áp tôn giáo, khủng bố truyền thông báo chí trong nước của chế độ CSVN.
4)- Diễn biến hoà bình: Vận động và thúc đẩy những điều kiện về tự do nhân quyền trong chính sách bang giao kinh tế hoặc đầu tư trên bình diện Quốc tế như hiện tượng CSVN đang vận động vào WTO.
Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn tin rằng, với bốn điểm trên, nếu chúng ta có thể thực hiện được một cách nghiêm chỉnh, tất nhiên ngày về sẽ rất gần.
Cũng xin nói thêm ở đây, xen kẽ buổi nói chuyện, cũng có phần văn nghệ phụ diễn do ban văn nghệ Hương Quê và một vài nghệ sỹ tại Sydney thực hiện.
Sau cùng là phần trao đổi ý kiến cùng toàn thể đồng hương hiện diện. Và trước khi chia tay, Bs Nguyễn Mạnh Tiến cũng trao tặng cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn tuyển tập "Sức Mạnh Đấu Tranh" như một món quà tinh thần, đánh dấu thành quả đấu tranh lớn nhất của CĐNVTD/UC trong ba mưới năm Tỵ Nạn. Buổi nói chuyện được kết thúc lúc 4 giờ 30 cùng ngày trong không khí cởi mở, lưu luyến của tình người nơi viễn xứ. (Phạm Thanh Phương ghi nhanh)


SHCĐ: Lễ kỷ niệm 30 năm TỴ NẠN của Trung Tâm Văn Bút UC

SYDNEY: Để đánh dấu 30 định cư của người Việt Tỵ Nạn tại hải ngoại, một buổi phát hành "Tuyển Tập 30 Năm Viễn Xứ " đã được Trung Tâm Văn Bút Sydney thực hiện tại Cabramatta Bowling Club vào lúc 13 giờ, ngày 16-01-2005, với sự hiện diện của khoảng gần 200 quan khách chọn lọc, bao gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, cùng nghệ sĩ quen thuộc tại Sydney. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn đoàn thể, truyền thông, báo chí và đồng hương quan tâm đến các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Buổi lễ được hai vị MC điều khiển một cách linh hoạt và ý nhị là cô Khiết Ngân, một giọng nói quen thuộc và quyến rũ của Việt Nam Sydney Radio; và ông Lưu Dân, Chủ bút báo Dân Việt.
Mở đầu buổi lễ là lễ chào cờ và phút mặc niệm trang nghiêm. Sau đó là lời chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc của nhà văn Thuyền Nhân, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Úc Châu. Buổi lễ cũng hân hạnh có sự tham dự của ông Võ Đại Tôn, một người lính của quá khứ, một chiến sĩ dân chủ trong hiện tại, đồng thời ông cũng là một nhà văn, nhà thơ có nhiều tác phẩm giá trị trước và sau năm 1975 với bút hiệu Hoàng Phong Linh.
Trong tư cách của một người cầm viết, thi sĩ Hoàng Phong Linh cũng đã tâm sự về cuộc đời của ông. Ông cũng tôn vinh đến sức mạnh của văn hóa, nhất là thơ văn, đã giúp ông dứng dậy, trong những lúc tưởng chừng như đã phải gục ngã trước những nghịch cảnh trong chốn lao tù CS. Hơn nữa, ông cũng ưu tư nhiều đến sự băng hoại của một nền văn hóa nô dịch dưới chế độ CSVN. Do đó ông cho rằng, bằng mọi giá, người chiến sỹ văn hoá nơi hải ngoại phải triệt để cảnh giác, đừng bao giờ để màu cờ đỏ xuất hiện trong văn chương và văn học dù chỉ là phảng phất qua loa.
Trong tâm tình của một văn nghệ sĩ luôn luôn tâm niệm "văn dĩ tải đạo", thi sĩ Hoàng Phong Linh đã trích dẫn những câu nói tiêu biểu của một số người đã từng nổi tiếng trong giới văn học nghệ thuật để thấy được, CSVN là kẻ tử thù của dòng văn hóa Việt, và sự thịnh vượng của dân tộc Việt. Ông cho biết: "Học giả Nguyễn Hiến Lê, chuyên dịch thuật nhiều tác phẩm trên thế giới về cách Học Làm Người, đã nói: “Muốn biết một chế độ như thế nào thì phải sống dưới chế độ đó. Đó là bài học đầu tiên và vô cùng quan trọng mà tôi và có lẽ hơn 90% người dân miền Nam rút ra được từ năm 1975 đến nay dưới một chế độ hủy diệt văn hóa dân tộc”. Vũ Đình Huỳnh (cha của Vũ Thư Hiên, tác giả hồi ký Đêm Giữa Ban Ngày) một thời từng làm bí thư cho Hồ Chí Minh, gần cuối đời đã tỉnh ngộ và đề nghị: “Muốn cho dân tộc ta không thua kém các dân tộc khác, muốn cho đất nước ta được thịnh vượng, dân ta không nghèo khổ mãi thì không thể thiếu một điều kiện tiên quyết, ấy là gạt bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản”. Một sử gia lừng danh của Pháp, ông Margolin, từng nhiệt tình ủng hộ Cộng Sản Bắc Việt, đến nay cũng phải tuyên bố: “Nhưng đến bây giờ thì không phải một mình tôi mà tôi tin rằng còn có rất nhiều người cùng thời với tôi đã bị sai lầm vì những tuyên truyền sai lạc của Cộng Sản”. Nữ tài tử điện ảnh Jane Fonda của Hoa Kỳ, một nhân vật nổi tiếng về các phong trào phản chiến, triệt để ủng hộ Hà Nội, nhưng đến năm 1988 đã phải tuyên bố cùng báo chí: “Tôi sẽ còn hối tiếc cho đến ngày tôi chết về những điều tôi đã làm trong các phong trào phản chiến. Hành động của tôi đã làm hại biết bao chiến sĩ. Đó là hành động sai lầm kinh khủng nhất mà tôi đã phạm. Đúng là tôi đã không biết suy nghĩ”. Nhà văn Dương Thu Hương ở trong nước, một thời đã từng mang dép râu vượt Trường Sơn vào Nam, đã phản tỉnh để viết rằng: “Những người lãnh đạo đảng Cộng Sản là một tập đoàn ngu dốt. Xã hội dưới chế độ CS là một xã hội man dại”.
Kết thúc phần phát biểu, thi sĩ Hoàng Phong Linh đã nhắn gửi mọi người bằng cả tấm lòng đầy tâm huyết và kinh nghiệm của một chiến sĩ Võ Đại Tôn: "Lời cuối cùng xin thưa cùng quý vị và các bạn là trong đời mỗi người chúng ta, ta có thể ăn nửa bữa, ngủ nửa giấc, yêu nửa đời - cũng không chết - nhưng đường cách mạng vì lý tưởng Tự Do Dân Chủ cho quê hương, vì cách mạng Văn Hóa Dân Tộc, chúng ta cố gắng đừng đi một nửa đường rồi bỏ cuộc."
Buổi lễ kỷ niệm 30 năm Tỵ Nạn và phát hành "Tuyển tập 30 năm Viễn xứ " đã diễn ra một cách thân thương, ấm cúng và vui tươi với phần văn nghệ phụ diễn của một số văn nghệ sỹ duyên dáng tại Sydney.
Buổi lễ đã kết thúc vào lúc 4 giờ 30 cùng ngày trong sự phấn khởi với niềm tin và hy vọng của đông đảo quan khách, trong một ngày không xa, "Hoa Văn Hóa chính mạch" sẽ được khởi sắc "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" ngay trên quê hương Việt Nam. (Phạm Thanh Phương ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,