Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Để Nước Mỹ Đi Lùi

30/11/201600:00:00(Xem: 5658)

Tay cầm lá phiếu phân vân,
Bầu Trump hay chọn Clinton kỳ này

Những ngày trước bầu cử 8/11 vừa qua, khi nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện tôi đắn đo mãi trong việc chọn ai làm tổng thống vì cả hai ứng cử viên năm nay đều không xứng đáng và không thể tin được.

Cho đến hai hôm trước ngày bầu cử tôi mới quyết định, không chọn người ít xấu nhất và cũng không chọn ai trong năm ứng cử viên để làm lãnh đạo Hoa Kỳ. Tôi đã chọn chính tôi, ghi tên mình vào mục Write-in trong phần bầu chọn. Đó là lựa chọn của tôi.

Thực ra, kết quả bầu chọn tổng thống ở California đã được tiên đoán trước ai thắng, đó là Hillary Clinton vì Đảng Dân chủ đã thắng liên tiếp ở Tiểu bang Vàng từ năm 1992. New York cũng sẽ bầu chọn ứng cử viên Dân chủ, như từ bầu cử 1988 đến nay. Còn Texas chắc chắn sẽ chọn Donald Trump vì từ 1980 đến nay bang này chưa một lần chọn ứng cử viên Dân chủ.

Dù biết trước California sẽ chọn Hillary Clinton, nhưng tôi vẫn tham gia bầu cử, vì mình không chỉ bầu chọn tổng thống mà thôi. Trên ba tờ phiếu có tất cả 10 chức vụ dân cử, từ tổng thống, nghị sĩ, dân biểu xuống đến ủy viên hội đồng giáo dục; 17 đề nghị luật tiểu bang và 3 đề nghị luật địa phương mà tôi phải quyết định.

blank
Tài liệu hướng dẫn về bầu cử 8/11 bằng tiếng Việt ở California. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Sau ngày bầu cử, xem kết quả, thấy mình chọn dân cử theo đa số được 7 trên 10 ứng cử viên đắc cử. Các dự luật tiểu bang có 9 trên 17 và 3 trên 3 các đề nghị luật địa phương. Như thế lá phiếu của tôi cũng có nhiều chọn lựa hợp với đa số cử tri về những chức vụ dân cử cũng như luật lệ mới có ảnh hưởng đến người dân trong những tháng năm tới.

Với kết quả, tôi không vui mà cũng chẳng buồn. Đêm bầu cử, như nhiều người quan tâm, tôi cũng tin Clinton sẽ thắng và chờ đợi kết quả để viết bài trong chiều hướng sẽ có một phụ nữ làm nên lịch sử. Nhưng rồi tôi cảm thấy hồi hộp khi các đài truyền hình đưa tin Trump càng lúc càng tăng số phiếu đại biểu cử tri hơn Clinton.

Đã nhiều lần tham gia bầu cử Hoa Kỳ, mỗi lần tôi cũng có những chọn lựa theo đa số và cũng có những chọn lựa theo thiểu số. Điều vui là được nói lên ý nguyện của mình qua lá phiếu, vì biết rằng qua nhiều kỳ bầu chọn tôi đã thấy dù một lá phiếu cũng có thể làm thay đổi kết quả, như những người bạn của tôi ra tranh cử và thắng đối thủ nhiều khi chỉ vài phiếu trong cả chục ngàn phiếu bầu.

Trước ngày bầu cử, tôi có tham gia thảo luận cũng như theo dõi nhiều diễn đàn của người Việt và nhận thấy đa số ủng hộ Clinton, kết án Trump về những phát biểu mang nặng tính kỳ thị, nhục mạ nhiều người. Còn những bạn ủng hộ Trump đưa ra quan điểm không tán đồng chính sách phá thai và ủng hộ hôn nhân đồng tính là căn bản để không ủng hộ Clinton và những chính sách của Đảng Dân chủ. Những tranh luận nhiều lúc đã rất nóng, nhưng không ai có lời thóa mạ hay tỏ vẻ giận dữ với nhau.

blank
Biểu tình phản đối Donald Trump đắc cử tổng thống ở Đại học Berkeley. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Bạn tôi có người ủng hộ Dân chủ, người ủng hộ Cộng hòa, nhưng đều đồng ý rằng Trump không đáng được tiến cử và có những bạn Cộng hòa trung kiên cho biết họ sẽ không chọn ai trong kỳ bầu cử này.

Tôi đã đánh cược với bạn là Clinton sẽ được 348 đại biểu cử tri đoàn, Trump 170.

Kết quả bầu cử làm mọi người ngạc nhiên. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng Hillary Clinton với 306/232 phiếu đại biểu cử tri đoàn, tuy thua Clinton gần 2 triệu phiếu bầu phổ thông. Theo luật bầu cử Mỹ, Donald Trump sẽ là người lãnh đạo quốc gia trong bốn năm tới.


Dù đã chọn lãnh đạo cao nhất nước là ai, hay không chọn ai, theo lương tâm của mình, thì chúng ta cần trân trọng quyền tự do của mọi người và nên tán dương nền dân chủ, vì ở nhiều quốc gia khác người dân vẫn chưa có được những quyền căn bản, như được tự do biểu đạt quan điểm chính trị, được quyền tự do ứng cử và bầu cử, quyền biểu tình.

Sau ngày tổng tuyển cử, nhiều người xuống đường phản đối Donald Trump đắc cử, qua khẩu hiệu: “Not my President” – “Không phải tổng thống của tôi”.

blank
Nối vòng tay lớn bên bờ hồ ở Oakland để phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tôi cho đó là cách nhìn thiếu hiểu biết. Người biểu tình có thể phản đối Trump về những phát biểu của ông, về những chính sách mà tân tổng thống có thể đề xuất sau khi nhận chức. Nhưng cho rằng ông không phải là tổng thống của mình thì người đó có lẽ chưa phải là công dân Mỹ.

Có bầu cho ông hay không thì đến ngày 20/1/2017 Tổng thống Donald Trump cũng sẽ là tổng thống của mọi công dân Hoa Kỳ, dù đang sống trên đất Mỹ hay làm việc, du lịch ở nước ngoài. Nếu có chuyện gì xảy ra làm tổn hại đến những quyền căn bản của một công dân Hoa Kỳ, Tổng thống Trump là người có trách nhiệm bảo vệ họ ở khắp mọi nơi.

Nếu một công dân Mỹ bị những nhóm người chống Mỹ ở đâu đó trên thế giới bắt cóc hay làm hại, tổng thống có trách nhiệm giải cứu và bảo vệ mà không cần biết đó là công dân da trắng, da đen hay da nâu, da vàng; theo tôn giáo nào hay giới tính ra sao. Chẳng giới chức chính phủ nào sẽ hỏi công dân đó đã có bầu chọn Trump hay không.

Trong nước cũng thế, khi quyền tự do căn bản của một công dân bị vi phạm, trong đó có quyền phát biểu, kể cả quyền phản đối tổng thống, thì giới chức trách nhiệm từ tổng thống xuống đến người cảnh sát địa phương phải bảo vệ tiếng nói của dân. Không thể để cho những kẻ mang đầu óc kỳ thị lăng mạ hay tấn công những ai lên tiếng chống lại chính sách của Trump.

Di dân bất hợp pháp vào Mỹ cũng được bảo vệ, huống chi là công dân. Vùng Vịnh San Francisco và nhiều nơi ở California không có chính sách truy bắt di dân bất hợp pháp rồi giao cho an ninh liên bang. Họ còn được đi học, xin trợ cấp tài chính để học đại học và được chăm sóc y tế.

blank
Tình yêu sẽ lướt thắng hận thù. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trong những ngày qua tôi đã đọc được thông tin về những hành vi mang tính kỳ thị của một số người da trắng.

Bên vùng Đông của Vịnh San Francisco, ở thành phố El Sobrante vừa có một nhạc sĩ sinh viên da đen bị ba người da trắng giết mà nguyên do được cho là vì căm ghét chủng tộc.

Một bạn của tôi cho biết đã có người Việt gặp phải những hành vi mang tính kỳ thị chỉ vì màu da, vì cách phát âm tiếng Anh.

Tôi nhắn bạn nên báo cho các cơ quan bảo vệ dân quyền, báo cảnh sát nếu thấy an ninh bản thân bị đe dọa vì bị kỳ thị và cũng cần liên lạc với các văn phòng dân cử để nói lên những bức xúc và quan điểm của mình vì Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ pháp trị.

Không để cho những kẻ có đầu óc kỳ thị nổi lên. Chúng ta phải lên tiếng bằng mọi cách để chính quyền của Tổng thống Donald Trump biết rằng Hoa Kỳ không thể đi lùi lại nửa thế kỷ với những lời nói và hành động mang nặng tính kỳ thị sắc tộc.

Chúng ta đã lên tiếng qua lá phiếu. Nếu không khí kỳ thị lan tỏa, dù đã chọn ai trong kỳ bầu cử vừa qua, chúng ta phải đứng lên. Phải xuống đường lên tiếng.

[nguồn VOA]

Ý kiến bạn đọc
01/12/201605:58:07
Khách
T.V.P sao bạn bi quan dến thế, hay chưa hiểu rõ luật pháp của HOa Kỳ. ??? Nên nhớ rằng Hoa Kỳ là nưóc có laụ6t pháp công minh, kể phạm tội, thì phải bị trừng phạt. và sứ HK luôn luôn đạt tự do, dân chử lên hàng đầu, nhưng lại có rất nhiều người lợi dụng cặp danh từ kép này để chống đối. Đây mới là điều đáng nói. Lấy một thì dụ ..Ban đang có căn nhà, với mảnh vưòn phía sau. sáng thức dây, bỗng thấy có một Chú Mễ, đang nằm ngủ trong cái thùng carton dựng sau góc vưòn nhà bạn..Vậy bạn có kêu Police tới ngay để trục xuất tay Mễ này rời khỏi nhà bạn hay không ??? NHà có kỷ cương, thì đất nưóc cũng phải có luật pháp đàng hoàng chớ. Tóm lại đất nưóc phải có TT, dẫu đảng nào di nữa, thì TT ở Hoa Kỳ là một TT ít quyền lực nhất trên thế giới. Bởi hiến pháp HK đã quy định, để tránh một TT trở thành một kẻ độc tài, thì nguy cho đất nước. Nên Sau lưng TT là Hành Pháp và Tư Pháp họ có qyền hạn thật lớn, nếu TT làm sai, họ sẽ bóp cổ Ông TT chết ngay tại chỗ. Đây là cái hay của hiến Pháp HK. Nhưng với Thế giới bên ngoài. thì TT HOa Kỳ là nhân vật số 1, bởi Hiến Pháp HK quy định TT HK có cái quyền to lớn nhất ..là mặt đối ngoại.. Nhưng nếu TT HK đưa ra những sách lưọc hết sức sai lầm vớ`i thế giời. Thì chắc chắn Lập Pháp cũng khó để yên cho TT tha hồ hành sử.
01/12/201605:27:53
Khách
Kính Ông/bà TVP,
Theo lời ông/bà nói tôi nghĩ ông/bà nên hỏi sắp nhỏ vì sao nó khóc. Có phải nó đòi cái mà nó muốn không được? Và trường hợp của ông/bà có lẽ ông nên khóc thật to để mọi người cùng xót thương.
Thời buổi THÔNG TIN ĐA CHIỀU này mà ông/bà đã thiếu hẳn thông tin khách quan, trung thực. Hầu hét truyền thong dòng chính đều thuộc về hay ủng hộ một bên DC. Chỉ chừng ấy đã đủ cho thấy những gì ông/bà đã thu lượm có còn trung thực, chính xác không? Truyền thông một chiều thì đâu có khác gì ở VN! Những người chỉ nghe một chiều thường biến mình thành bộ phận của một cổ máy, cứ phải vận hành theo thì làm sao tự do được? Thân này, tâm này đều thuộc về đảng ta! Đảng ta thua là ta cảm thấy thua, đảng ta đau thì ta cảm thấy đau ấy mà.
Những điều ông bà nói, không biết ông/bà lượm ở đâu ra “Bửa nay gạn bắt Mễ lậu”. Ai bắt Mễ lậu? Giả sử có xảy ra đi nữa (như mấy năm trước thỉnh thoảng INS bố ráp các công trường, người công nhân bất hợp pháp chạy trốn tứ tung), thì cũng là chuyện hoàn toàn đúng bỡi quốc gia có luật pháp quốc gia chứ. Nhà của ông bà đang ở nếu có ai chui rào vào ở thì ông/bà tính sao? Sắp nhỏ trong nhà sẽ phản kháng ngay đấy. Thứ hai là “bỏ tù người Hồi giáo”? Ông lượm tin tức ở đâu vậy? Nếu không khủng bố giết người thì ai bắt ? "Có lẽ ngày mai lùa người VN tỵ nạn vào trại giam" Bộ ông bà định làm gì không tốt sao mà sợ? Ông/bà là người tị nạn VN, nếu không trộm cắp hay vi phạm pháp luật thì ai bắt ông/bà vào trại giam? Tất cả những điều ông nói chẳng những hoàn toàn sai sự thật mà còn mang màu sắc kỳ thị trong khi cho rằng người ta là kỳ thị.
Ở đâu cũng vậy, nhất là ở một nơi đa chủng tộc, kỳ thị thường khó tránh khỏi. Bỡi vậy có luật pháp chế tài, và mỗi người tự giáo dục mình để nâng cao tình yêu nhân loại và xây dựng cộng đồng. Hai ứng viên có chính sách của mình. Người dân đã nghe rõ, suy ra LẼ THẬT, so sánh khả năng qua một năm rưỡi, và mỗi người một lá phiếu, KHÔNG LÝ DO GÌ bảo chiến thắng nhất định thuộc về DC mới đúng! Đó gọi là bầu cử. Được thì làm vua, thua thì làm giặc trong lúc cuộc bầu cử xảy ra trật tự, đúng đắn càng chứng tỏ cái yếu và không chính đáng. CH hay DC, ai đòi phần thắng phải thuộc về mình mới được thì chịu khó chờ đảng mình thành đảng CS như ở VN. Tuyên truyền, xúi giục gây rối loạn xã hội là một điều không nên. Cộng đồng cần cảnh giác đối với những bài viết đầy thiên kiến, thiếu tính khách quan, chỉ trích người khác kỳ thị trong lúc chính người viết có tâm kỳ thị. Giật dây, xúi giục con em cộng đồng thiếu thông tin trung thực đa chiều xuống đường, làm bộ phận của một tập thể và không khỏi bị cuốn theo dòng, đi đập tiệm quán, đốt cờ, phá xe cảnh sát … là điều không nên. Sinh viên học sinh Sài gòn ngày xưa cũng vì nhiệt huyết mà bi giật dây hè nhau giật sập chế độ VNCH, để ngày nay ta có mặt ở đây. Thưa quí ngài, TUYÊN TRUYỀN MỘT CHIỀU độc ghê hơn bom đạn.
Kính,
01/12/201604:08:28
Khách
Những người bầu cho Trump cũng bị kỳ thị sao không thấy ai nhắc tới??! Như ở Chicago, các trang tin đưa lên đoạn video cho thấy hai thanh niên da đen đánh đập dã man một người đàn ông lớn tuổi da trắng chỉ vì ông ta bầu cho Trump. Hay Yahoo hôm nay đưa tin một nhân viên lên tiếng tố cáo nhân viên da đen và thậm chí khách hàng của một hãng đã kỳ thị, chửi bới cô vì cô đã bầu cho Trump. Có đưa ý kiến gì, có nói phe nào kỳ thị, thì phải rất cẩn thận, phải lập luận cho khách quan, dẫn chứng hai chiều, chứ đừng nói một chiều, nghe giống Cộng sản lắm. Qua tới Mỹ mà nghe những giọng điệu như vậy thì tôi rất ghét.
01/12/201604:02:48
Khách
Những người Việt nam ở Mỹ bất hợp pháp cũng nên bị trục xuất về nước.
01/12/201603:59:15
Khách
Ông Trump chưa làm lễ đăng quang mà đã làm được những việc như giữ công việc làm cho công dân Mỹ mà Obama đã trải qua 8 năm không làm được. Những ai bầu cho ông Trump cũng cảm thấy hãnh diện
01/12/201603:47:00
Khách
Làm gì có chuyện lùa người tị nạm vào trại giam , nhưng nếu phạm pháp thì vào là cái chắc . đừng nghe tuyên truyền nhảm nhí rồi lo sợ vớ vẩn . Hay lại chính là hù dọa tiếp tay cho bọn vc nằm vùng.!
30/11/201622:33:25
Khách
Với tôi Trump hoàn tốt, hoàn toàn trong trắng trước chính trị, giống như Obama lúc đầu, chưa dính dáng gì tới chính trị nên vẫn như tờ giấy trắng !
Hillary và Trump phải nói dứt khoát - Một bên chưa có gì, hoàn toàn tốt / Một bên đã có rồi, dối trá, gian, tham quyền cố vị !
Nhận xét như vậy mới là công bằng, thuyết phục và đáng nghe !
30/11/201622:11:22
Khách
Tác giả lúc này còn nói Trump kì thị chủng tộc ư ?
Nếu kì thị thì những người da đen chẳng vote cho ông, những người như VN ta chẳng vote cho ông, những người Cuba chẳng vote cho ông !
Trump không phải được bầu lên bởi toàn người da trắng mà còn có các màu khác nữa !
Tác giả vẫn nặng óc bởi trò Hillary bày đặt lúc tranh cử cốt để kiếm phiếu !
Trump kì thị điều xấu, trộm cắp, đi điếm và ôm bom !
Tôi cũng kì thị như vậy !
Ai cũng muốn người tốt, của tốt vào nhà mình, hoặc ở lại hay chỉ thoáng rồi đi, Trump cũng chỉ là người đó !
Vợ Trump toàn là người ngoài chứ không phải Mĩ trắng, kì ở chỗ nào ?
Với tôi đã nói là phải chứng minh, chứng minh thuyết phục chứ không phải à uôm võ đoán ! Cờ theo chiều gió, bây giờ gió đã đổi chiều mà cờ vẫn vậy tức là cờ dỏng ngược ! Cờ dỏng ngược là cờ chỉ dậm chân tại chỗ chứ không thể cầm nó mà chạy được, bị bỏ lại phía sau !
30/11/201615:05:20
Khách
Thích hay không thì cũng đã có tân TT

Khen cũng nhiều và chống, đả phá cũng nhiều
Nhưng 1 điều là Trump sẽ là TT

Vậy thì cứ "let's move on"
30/11/201612:53:26
Khách
Đám kỳ thị đang hăm he ngoi lên. Một số người phe mình cũng đang bị lôi cuốn theo. Rất nguy hiểm. Hãy chặn chúng lại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.