Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 926: Trường Học Nên Bắt Đầu Học Trễ

27/11/201600:00:00(Xem: 1842)
Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 926: Trường Học Nên Bắt Đầu Học Trễ
blank
Alice Lê.

Đây là bài viết được dịch qua bằng tiếng Việt của bạn Alice Lê.

Trường học nên bắt đầu học trễ

Buổi sáng Alexa ngủ dậy vẫn còn mệt. Ở trường em không chú ý học được. Em ngáp khi cô giáo giảng bài. Về nhà, em không biết làm bài tập ở nhà. Điều này thường thấy ở học sinh các trường giờ bắt đầu học sớm. Có nhiều tranh cãi về giờ bắt đầu học ở nhà trường. Rõ ràng, trường bắt đầu trễ thì tốt hơn cho học sinh. Giờ bắt đầu học trễ làm cho học sinh giỏi hơn, khỏe mạnh hơn và được ngủ nhiều hơn.

Điều quan trọng nhất là trường học bắt đầu học trễ làm học sinh học giỏi hơn. Đầu tiên, nếu học sinh đi học sớm, các em vẫn còn mệt. Các em sẽ giảm sự chú ý và tăng sự ngó lơ đễnh. Các em sẽ không biết làm sao làm bài tập về nhà, vì ở lớp không chú ý. Tuy nhiên, nếu trường học bắt đầu học trễ, các em sẽ chú ý hơn vì các em ngủ đủ giấc. Các em sẽ hiểu hết mọi thứ và bài tập ở nhà sẽ dễ dàng. Theo bài báo " Theo và Chống khi trường học bắt đầu học trễ" nói rằng thiếu ngủ dễ dẫn đến lỗi lầm. Nghĩa là nếu học sinh ngủ ít, các em sẽ có nhiều sai sót khi làm ở nhà và bài kiểm tra. Học sinh còn buồn ngủ thì tính toán không tốt, còn ngủ nhiều hơn thì tính toán tốt hơn. Bài báo so sánh học sinh đi học ở trường giờ bắt đầu sớm và trễ thì thấy trường giờ bắt đầu trễ học sinh có điểm số cao hơn. Rõ ràng, khi ngủ đủ giấc, các em sẽ được điểm cao hơn. Nói tóm lại, trường học giờ bắt đầu học trễ ảnh hưởng tốt đến thành công của học sinh.

Kế tiếp, trường học bắt đầu học trễ làm sức khỏe các em tốt hơn. Thiếu ngủ gây nên nguy cơ béo phì, tiểu đường, và cao áp lực máu. Khi trường học giờ bắt đầu học trễ, các em sẽ ngủ nhiều hơn, nên không bị các bịnh trên. Các em sẽ cảm thấy khỏe hơn. Cũng theo bài báo ở trên, khi các em nhỏ dậy sớm và đi ngủ trễ, các em sẽ ăn nhiều hơn là khi các em có giấc ngủ hoàn hảo. Trong khi làm bài tập ở nhà, các em cảm thấy đói và ăn nhiều. Nếu trường bắt đầu học trễ, các em sẽ có thời gian làm hết bài tập về nhà trước khi đi học và như vậy không đòi ăn thêm gì. Điều đó giúp các em không bị béo phì. Cuối cùng, khi các em mệt và buồn ngủ, các em sẽ ăn kẹo và uống cà phê vì nghĩ là hai thứ đó sẽ thêm năng lượng. Hai thứ đó không tốt, gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Tóm lại, trường bắt đầu học trễ cải thiện thói quen ăn uống và hạn chế béo phì.

Cuối cùng nhưng không phải là không quan trọng, trường bắt đầu học trễ cho các em nhiều thời gian ngủ hơn. Các em sẽ giảm nguy cơ bị tai nạn xe cộ. Vì không buồn ngủ, các em sẽ chú ý đường sá và xe cộ. Nếu các em buồn ngủ, các em dễ bị tai nạn xe cộ vì đi qua đường khi đèn đỏ. Trong bài báo Bảy điều nguy hiểm khi trẻ em thiếu ngủ, người ta viết: “Theo thống kê 2009 cho thấy khoảng 31 phần trăm học sinh trung học ngủ ít nhất là 8 giờ. Nhiều học sinh không ngủ đủ vì: bài tập ở nhà, mạng xã hội và công việc bán thời gian. Tuy nhiên, nếu ngủ trễ mà trường bắt đầu học trễ thì cũng có thể ngủ thêm, như vậy ngày đó học sinh đó ngủ đủ. Cuối cùng, trong bài báo "Thiếu ngủ và thiếu niên: con Zombie biết đi” có nói rằng cha mẹ ủng hộ con thức khuya đến một giờ sáng để là bài tập ở nhà, nhưng nghiên cứu cho thấy ngày hôm sau trong lớp em đó không làm việc tốt. Tóm lại, trường bắt đầu trễ sẽ cho các học sinh nhiều thời gian nghỉ, tốt cho ngày học hôm sau.

Trở lại câu chuyện Alexa. Em ấy đang làm bài tập ở nhà mỗi ngày và rất mệt cho ngày hôm sau. Học sinh cảm thấy mệt mỏi do thiếu ngủ. Thật là không công bằng cho học sinh bị điểm xấu chỉ vì mệt. Hơn nữa, nếu trường không thay đổi giờ học, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và thành tích của học sinh. Cho tới khi trường không thay đổi giờ học, điều xấu vẫn còn cho học sinh tội nghiệp. Vì vậy hãy đấu tranh cho trường bắt đầu trễ.

20/09/2019(Xem: 427)
Hôm thứ tư, 18 tháng 9, 2019, Tổng thống Donald Trump đã “túyt” là ông sẽ hủy thỏa thuận cho phép tiểu bang California đặt tiêu chuẩn riêng của mình về nhiên liệu và khí thải xe hơi.
20/09/2019(Xem: 237)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 399)
Thượng Hạnh là vị Bồ Tát trong phẩm “ Tùng Địa Dõng Xuất” của kinh Pháp Hoa được đức Phật giao cho sứ mệnh truyền bá kinh Pháp Hoa sau khi Phật diệt độ.
20/09/2019(Xem: 268)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 581)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
20/09/2019(Xem: 627)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 1651)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 469)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 233)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 195)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 205)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 210)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 288)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 291)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 260)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.