Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miami tưng bừng: Fidel Castro qua đời

26/11/201610:22:00(Xem: 5189)

Nguyên văn: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez
Bản dịch tiếng Việt: Miami hân hoan kỷ niệm Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương
  
blank

Carolina Nunez Plasencia đang ngủ vào sáng sớm thứ bảy khi bà nhận được cô con gái điện thoại báo với bà tin Fidel Castro đã chết.


"Có thật không?" Plasencia hỏi. "Có xác nhận?"


Plasencia bật TV lên và nhận ra rằng nó không phải là tin đồn khác, bà chạy đến Little Havana để cùng hàng ngàn người Mỹ gốc Cuba khác, tham gia xuống đường để kỷ niệm ngày họ chờ đợi quá lâu


Trong mỗi góc của  Little Havana , thành phố Mỹ gốc Cuba này, mọi người vẫy cờ Cuba, honked sừng, đập nồi chảo, và ôm chầm lấy nhau .


Có người đã rời đảo ngay sau khi Castro lên nắm quyền vào năm 1959, mong rằng sự cai trị của ông sẽ là ngắn ngủi và họ muốn được về nhà sớm. Có người Cuba đã đổ ra các hòn đảo trong những thập kỷ kể từ khi, chạy trốn đàn áp chính trị và hủy hoại kinh tế.

Thống đốc Florida, Rick Scott,  ghi nhận cả trăm ngàn người trong tiểu bang của ông đã chạy trốn Cuba trong những năm qua. "Sau nhiều thập kỷ của sự đàn áp, nhân dân Cuba xứng đáng tự do, hòa bình và dân chủ. Tôi đã gặp rất nhiều người dân Cuba đã đến Florida để trốn chạy khỏi sự độc tài, tàn bạo, và chủ nghĩa cộng sản của chế độ áp bức anh em nhà Castro " ông nói.


"Tin tức hôm nay mở ra một kỷ nguyên của sự tự do, hoà bình và phẩm giá con người cho tất cả mọi người ở Cuba, và  Florida sẵn sàng để hỗ trợ sứ mệnh đó."


Plasencia, 86 tuổi, trốn khỏi Cuba năm 2000, sau khi chồng bà, một tù nhân chính trị bị giam cầm  suốt 25 năm và chết trong trại cải tạo . Bà cho hai cô con gái vượt biển trốn khỏi Cuba. Hai cô đến được bờ biển Miami của Mỹ , và bà cũng trốn khỏi Cuba sau đó không lâu.

 

Vào sáng thứ bảy 11/25/2016, cả 3 mẹ con ra đường, đến một góc đường nhỏ ở Little Havana cùng với rất nhiều người tỵ nạn Cuba, ôm nhau, khóc, cười trong tiếng nhạc diễu hành của một ban nhạc đi qua mừng cho tương lai của đất nước Cuba, chắc chắn sẽ tươi sáng hơn sau khi Fidel Castro qua đời.

 

Cô con gái út của bà , Virginia Perez Nunez, giải thích cảm xúc của cô, cũng như tất cả những người Cuba đang vui mừng sau khi nghe tin Fidel Catro qua đời:

 

"Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người. Đó  là bệnh hoạn." cô nói.

 

 "Chúng tôi đang ăn mừng sự kết thúc của một chế độ độc tài, diệt chủng"

 

Đó là một chủ đề chung cho các cuộc nhảy múa trên đường phố vào ngày thứ bảy. Họ biết rằng Cuba sẽ không đột nhiên thay đổi qua đêm, mà Chủ tịch Cuba Raúl Castro vẫn phụ trách và chính phủ Cộng sản mạnh mẽ của anh em Castro đưa ra sẽ không đột nhiên lật đổ.


Nhưng Joseph Valencia cho biết cái chết của Fidel là vết nứt đầu tiên, những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên, của hy vọng chủ nghĩa cộng sản có thể kết thúc tại Cuba và một kỷ nguyên mới của một nền dân chủ, tự do  đang tròn tầm tay của đất nước Cuba sau khi Fidel Castro qua đời.


"Đó là bước đầu tiên trên con đường thay đổi", Valencia, 59 tuổi, một kiến trúc sư , cựu phi công quân đội Mỹ, đã rời Cuba khi ông 13 tuổi. "Sự thay đổi có thể  nhanh chóng, nó có thể  chậm , nhưng điều này là sự khởi đầu."


Luis Iznaga, 77 tuổi, lặng lẽ nhìn hân hoan nhảy múa, mở rượu champagne chung quanh ông. Người Mỹ gốc Cuba, người Havana này đã rời Cuba trốn sang Mỹ vào năm 1972,  cho biết ông phải vật lộn với ý tưởng về ăn mừng, hân hoan trước cái chết của bất cứ người nào, cho dù đó là lãnh tụ độc tài Fidel Castro. Nhưng Iznaga cũng cho rằng , Castro đáng để bị những người Cuba tỵ nạn ở Little  Havana, Miami đối xử như vậy. Ông liệt kê những người bạn bị bức bách đến phải trốn khỏi Cuba, vượt biển qua Mỹ. Ông nói về những người bạn không thể vượt thoát, phải cam chịu ở lại, và phải sống mòn mỏi ở Cuba.

 

Ông cũng nói về những người bạn phải để lại cha mẹ ở Cuba, vượt thoát qua Mỹ, đã không còn có dịp gặp lại các đấng sinh thành...

 

11/26/2016

Nguyên bản: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez – USA today
http://www.usatoday.com/story/news/world/2016/11/26/miami-celebrates-fidel-castro-death/94465040/

Bản dịch tiếng Việt : Miami hân hoan kỷ niệm khi Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương 

 

 

 


.

Ý kiến bạn đọc
28/11/201623:34:40
Khách
Không thể nói Fidel Castro là người xấu. Bởi vì Ổng vượt qua hàng trăm lần CIA ám sát, giữ vững đất nước Cu Ba nhỏ bẻ tồn tại ngay bên cạnh đất nước khổng lồ Hoa Kỳ. Vậy ta mừng khi một người như thế từ trần thì ta là người rất chi là hèn hạ, càng rất đáng thương nếu ta là người gốc Cu Ba.
28/11/201616:29:23
Khách
Muốn đọc lại bài phê bình cách đây mấy hôm của Trần Khải về cuốn Hồ chí Minh cứu nước ? của Vy Thanh, nhưng Việt Báo đã mau chóng bôi xóa bài này. Có lẽ vì đã đụng chạm đến "THẦN TƯỢNG" Hồ chí Minh chăng ?
27/11/201602:23:25
Khách
Nhìn qua tựa đề tôi hoàn toàn muốn xé bỏ và không muốn đọc ! Chỉ có thể nói - fidel castro đã chết ...... chết, chết, chết, chết ngắc, chết hẳn, chết rũ, chết ngỏm, toi đời rồi, .... chết, chết như những con giòi con bo, chon sâu, con chuột, con chó ... chết !
Tất cả những tên ác độc trên đời chỉ xứng đáng với từ chết : hitler, lenin, stalin, mao trạch đông, hồ hí minh, bom bốt , castro.... đúng, chúng chết, chết như những con chó chết để muôn muôn ngàn đời sẽ còn vang lên tiếng nguyền rủa !
Tất cả những ai dùng từ trân trọng với cái chết này với tôi đều là đáng ghét !
26/11/201622:14:55
Khách
Có phải tác giả bài viết không phân biệt ý nghĩa của hai chữ THẬP NIÊN và
THẬP KỶ?
"sau nhiều THẬP KỶ.." có nghĩa là sau nhiều ngàn năm.Sao không viết là:
"sau nhiều THẬP NIÊN.." có nghĩa sau nhiều chục năm.
"những THẬP KỶ..." có nghĩa là những ngàn thế kỷ.
Tại sao quý vị sính dùng hai chữ THẬP KỶ như thế?
26/11/201621:21:52
Khách
Những con quỷ Cộng sản cần phải chết nhiều hơn nữa. Chúng còn sống trên dương thế chỉ làm chật đất và bẩn khí trời của loài người .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.