Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miami tưng bừng: Fidel Castro qua đời

26/11/201610:22:00(Xem: 5197)

Nguyên văn: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez
Bản dịch tiếng Việt: Miami hân hoan kỷ niệm Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương
  
blank

Carolina Nunez Plasencia đang ngủ vào sáng sớm thứ bảy khi bà nhận được cô con gái điện thoại báo với bà tin Fidel Castro đã chết.


"Có thật không?" Plasencia hỏi. "Có xác nhận?"


Plasencia bật TV lên và nhận ra rằng nó không phải là tin đồn khác, bà chạy đến Little Havana để cùng hàng ngàn người Mỹ gốc Cuba khác, tham gia xuống đường để kỷ niệm ngày họ chờ đợi quá lâu


Trong mỗi góc của  Little Havana , thành phố Mỹ gốc Cuba này, mọi người vẫy cờ Cuba, honked sừng, đập nồi chảo, và ôm chầm lấy nhau .


Có người đã rời đảo ngay sau khi Castro lên nắm quyền vào năm 1959, mong rằng sự cai trị của ông sẽ là ngắn ngủi và họ muốn được về nhà sớm. Có người Cuba đã đổ ra các hòn đảo trong những thập kỷ kể từ khi, chạy trốn đàn áp chính trị và hủy hoại kinh tế.

Thống đốc Florida, Rick Scott,  ghi nhận cả trăm ngàn người trong tiểu bang của ông đã chạy trốn Cuba trong những năm qua. "Sau nhiều thập kỷ của sự đàn áp, nhân dân Cuba xứng đáng tự do, hòa bình và dân chủ. Tôi đã gặp rất nhiều người dân Cuba đã đến Florida để trốn chạy khỏi sự độc tài, tàn bạo, và chủ nghĩa cộng sản của chế độ áp bức anh em nhà Castro " ông nói.


"Tin tức hôm nay mở ra một kỷ nguyên của sự tự do, hoà bình và phẩm giá con người cho tất cả mọi người ở Cuba, và  Florida sẵn sàng để hỗ trợ sứ mệnh đó."


Plasencia, 86 tuổi, trốn khỏi Cuba năm 2000, sau khi chồng bà, một tù nhân chính trị bị giam cầm  suốt 25 năm và chết trong trại cải tạo . Bà cho hai cô con gái vượt biển trốn khỏi Cuba. Hai cô đến được bờ biển Miami của Mỹ , và bà cũng trốn khỏi Cuba sau đó không lâu.

 

Vào sáng thứ bảy 11/25/2016, cả 3 mẹ con ra đường, đến một góc đường nhỏ ở Little Havana cùng với rất nhiều người tỵ nạn Cuba, ôm nhau, khóc, cười trong tiếng nhạc diễu hành của một ban nhạc đi qua mừng cho tương lai của đất nước Cuba, chắc chắn sẽ tươi sáng hơn sau khi Fidel Castro qua đời.

 

Cô con gái út của bà , Virginia Perez Nunez, giải thích cảm xúc của cô, cũng như tất cả những người Cuba đang vui mừng sau khi nghe tin Fidel Catro qua đời:

 

"Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người. Đó  là bệnh hoạn." cô nói.

 

 "Chúng tôi đang ăn mừng sự kết thúc của một chế độ độc tài, diệt chủng"

 

Đó là một chủ đề chung cho các cuộc nhảy múa trên đường phố vào ngày thứ bảy. Họ biết rằng Cuba sẽ không đột nhiên thay đổi qua đêm, mà Chủ tịch Cuba Raúl Castro vẫn phụ trách và chính phủ Cộng sản mạnh mẽ của anh em Castro đưa ra sẽ không đột nhiên lật đổ.


Nhưng Joseph Valencia cho biết cái chết của Fidel là vết nứt đầu tiên, những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên, của hy vọng chủ nghĩa cộng sản có thể kết thúc tại Cuba và một kỷ nguyên mới của một nền dân chủ, tự do  đang tròn tầm tay của đất nước Cuba sau khi Fidel Castro qua đời.


"Đó là bước đầu tiên trên con đường thay đổi", Valencia, 59 tuổi, một kiến trúc sư , cựu phi công quân đội Mỹ, đã rời Cuba khi ông 13 tuổi. "Sự thay đổi có thể  nhanh chóng, nó có thể  chậm , nhưng điều này là sự khởi đầu."


Luis Iznaga, 77 tuổi, lặng lẽ nhìn hân hoan nhảy múa, mở rượu champagne chung quanh ông. Người Mỹ gốc Cuba, người Havana này đã rời Cuba trốn sang Mỹ vào năm 1972,  cho biết ông phải vật lộn với ý tưởng về ăn mừng, hân hoan trước cái chết của bất cứ người nào, cho dù đó là lãnh tụ độc tài Fidel Castro. Nhưng Iznaga cũng cho rằng , Castro đáng để bị những người Cuba tỵ nạn ở Little  Havana, Miami đối xử như vậy. Ông liệt kê những người bạn bị bức bách đến phải trốn khỏi Cuba, vượt biển qua Mỹ. Ông nói về những người bạn không thể vượt thoát, phải cam chịu ở lại, và phải sống mòn mỏi ở Cuba.

 

Ông cũng nói về những người bạn phải để lại cha mẹ ở Cuba, vượt thoát qua Mỹ, đã không còn có dịp gặp lại các đấng sinh thành...

 

11/26/2016

Nguyên bản: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez – USA today
http://www.usatoday.com/story/news/world/2016/11/26/miami-celebrates-fidel-castro-death/94465040/

Bản dịch tiếng Việt : Miami hân hoan kỷ niệm khi Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương 

 

 

 


.

Ý kiến bạn đọc
28/11/201623:34:40
Khách
Không thể nói Fidel Castro là người xấu. Bởi vì Ổng vượt qua hàng trăm lần CIA ám sát, giữ vững đất nước Cu Ba nhỏ bẻ tồn tại ngay bên cạnh đất nước khổng lồ Hoa Kỳ. Vậy ta mừng khi một người như thế từ trần thì ta là người rất chi là hèn hạ, càng rất đáng thương nếu ta là người gốc Cu Ba.
28/11/201616:29:23
Khách
Muốn đọc lại bài phê bình cách đây mấy hôm của Trần Khải về cuốn Hồ chí Minh cứu nước ? của Vy Thanh, nhưng Việt Báo đã mau chóng bôi xóa bài này. Có lẽ vì đã đụng chạm đến "THẦN TƯỢNG" Hồ chí Minh chăng ?
27/11/201602:23:25
Khách
Nhìn qua tựa đề tôi hoàn toàn muốn xé bỏ và không muốn đọc ! Chỉ có thể nói - fidel castro đã chết ...... chết, chết, chết, chết ngắc, chết hẳn, chết rũ, chết ngỏm, toi đời rồi, .... chết, chết như những con giòi con bo, chon sâu, con chuột, con chó ... chết !
Tất cả những tên ác độc trên đời chỉ xứng đáng với từ chết : hitler, lenin, stalin, mao trạch đông, hồ hí minh, bom bốt , castro.... đúng, chúng chết, chết như những con chó chết để muôn muôn ngàn đời sẽ còn vang lên tiếng nguyền rủa !
Tất cả những ai dùng từ trân trọng với cái chết này với tôi đều là đáng ghét !
26/11/201622:14:55
Khách
Có phải tác giả bài viết không phân biệt ý nghĩa của hai chữ THẬP NIÊN và
THẬP KỶ?
"sau nhiều THẬP KỶ.." có nghĩa là sau nhiều ngàn năm.Sao không viết là:
"sau nhiều THẬP NIÊN.." có nghĩa sau nhiều chục năm.
"những THẬP KỶ..." có nghĩa là những ngàn thế kỷ.
Tại sao quý vị sính dùng hai chữ THẬP KỶ như thế?
26/11/201621:21:52
Khách
Những con quỷ Cộng sản cần phải chết nhiều hơn nữa. Chúng còn sống trên dương thế chỉ làm chật đất và bẩn khí trời của loài người .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.