Miami tưng bừng: Fidel Castro qua đời

26/11/201610:22:00(Xem: 5699)

Nguyên văn: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez
Bản dịch tiếng Việt: Miami hân hoan kỷ niệm Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương
  
blank

Carolina Nunez Plasencia đang ngủ vào sáng sớm thứ bảy khi bà nhận được cô con gái điện thoại báo với bà tin Fidel Castro đã chết.


"Có thật không?" Plasencia hỏi. "Có xác nhận?"


Plasencia bật TV lên và nhận ra rằng nó không phải là tin đồn khác, bà chạy đến Little Havana để cùng hàng ngàn người Mỹ gốc Cuba khác, tham gia xuống đường để kỷ niệm ngày họ chờ đợi quá lâu


Trong mỗi góc của  Little Havana , thành phố Mỹ gốc Cuba này, mọi người vẫy cờ Cuba, honked sừng, đập nồi chảo, và ôm chầm lấy nhau .


Có người đã rời đảo ngay sau khi Castro lên nắm quyền vào năm 1959, mong rằng sự cai trị của ông sẽ là ngắn ngủi và họ muốn được về nhà sớm. Có người Cuba đã đổ ra các hòn đảo trong những thập kỷ kể từ khi, chạy trốn đàn áp chính trị và hủy hoại kinh tế.

Thống đốc Florida, Rick Scott,  ghi nhận cả trăm ngàn người trong tiểu bang của ông đã chạy trốn Cuba trong những năm qua. "Sau nhiều thập kỷ của sự đàn áp, nhân dân Cuba xứng đáng tự do, hòa bình và dân chủ. Tôi đã gặp rất nhiều người dân Cuba đã đến Florida để trốn chạy khỏi sự độc tài, tàn bạo, và chủ nghĩa cộng sản của chế độ áp bức anh em nhà Castro " ông nói.


"Tin tức hôm nay mở ra một kỷ nguyên của sự tự do, hoà bình và phẩm giá con người cho tất cả mọi người ở Cuba, và  Florida sẵn sàng để hỗ trợ sứ mệnh đó."


Plasencia, 86 tuổi, trốn khỏi Cuba năm 2000, sau khi chồng bà, một tù nhân chính trị bị giam cầm  suốt 25 năm và chết trong trại cải tạo . Bà cho hai cô con gái vượt biển trốn khỏi Cuba. Hai cô đến được bờ biển Miami của Mỹ , và bà cũng trốn khỏi Cuba sau đó không lâu.

 

Vào sáng thứ bảy 11/25/2016, cả 3 mẹ con ra đường, đến một góc đường nhỏ ở Little Havana cùng với rất nhiều người tỵ nạn Cuba, ôm nhau, khóc, cười trong tiếng nhạc diễu hành của một ban nhạc đi qua mừng cho tương lai của đất nước Cuba, chắc chắn sẽ tươi sáng hơn sau khi Fidel Castro qua đời.

 

Cô con gái út của bà , Virginia Perez Nunez, giải thích cảm xúc của cô, cũng như tất cả những người Cuba đang vui mừng sau khi nghe tin Fidel Catro qua đời:

 

"Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người. Đó  là bệnh hoạn." cô nói.

 

 "Chúng tôi đang ăn mừng sự kết thúc của một chế độ độc tài, diệt chủng"

 

Đó là một chủ đề chung cho các cuộc nhảy múa trên đường phố vào ngày thứ bảy. Họ biết rằng Cuba sẽ không đột nhiên thay đổi qua đêm, mà Chủ tịch Cuba Raúl Castro vẫn phụ trách và chính phủ Cộng sản mạnh mẽ của anh em Castro đưa ra sẽ không đột nhiên lật đổ.


Nhưng Joseph Valencia cho biết cái chết của Fidel là vết nứt đầu tiên, những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên, của hy vọng chủ nghĩa cộng sản có thể kết thúc tại Cuba và một kỷ nguyên mới của một nền dân chủ, tự do  đang tròn tầm tay của đất nước Cuba sau khi Fidel Castro qua đời.


"Đó là bước đầu tiên trên con đường thay đổi", Valencia, 59 tuổi, một kiến trúc sư , cựu phi công quân đội Mỹ, đã rời Cuba khi ông 13 tuổi. "Sự thay đổi có thể  nhanh chóng, nó có thể  chậm , nhưng điều này là sự khởi đầu."


Luis Iznaga, 77 tuổi, lặng lẽ nhìn hân hoan nhảy múa, mở rượu champagne chung quanh ông. Người Mỹ gốc Cuba, người Havana này đã rời Cuba trốn sang Mỹ vào năm 1972,  cho biết ông phải vật lộn với ý tưởng về ăn mừng, hân hoan trước cái chết của bất cứ người nào, cho dù đó là lãnh tụ độc tài Fidel Castro. Nhưng Iznaga cũng cho rằng , Castro đáng để bị những người Cuba tỵ nạn ở Little  Havana, Miami đối xử như vậy. Ông liệt kê những người bạn bị bức bách đến phải trốn khỏi Cuba, vượt biển qua Mỹ. Ông nói về những người bạn không thể vượt thoát, phải cam chịu ở lại, và phải sống mòn mỏi ở Cuba.

 

Ông cũng nói về những người bạn phải để lại cha mẹ ở Cuba, vượt thoát qua Mỹ, đã không còn có dịp gặp lại các đấng sinh thành...

 

11/26/2016

Nguyên bản: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez – USA today
http://www.usatoday.com/story/news/world/2016/11/26/miami-celebrates-fidel-castro-death/94465040/

Bản dịch tiếng Việt : Miami hân hoan kỷ niệm khi Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương 

 

 

 


.

Ý kiến bạn đọc
28/11/201623:34:40
Khách
Không thể nói Fidel Castro là người xấu. Bởi vì Ổng vượt qua hàng trăm lần CIA ám sát, giữ vững đất nước Cu Ba nhỏ bẻ tồn tại ngay bên cạnh đất nước khổng lồ Hoa Kỳ. Vậy ta mừng khi một người như thế từ trần thì ta là người rất chi là hèn hạ, càng rất đáng thương nếu ta là người gốc Cu Ba.
28/11/201616:29:23
Khách
Muốn đọc lại bài phê bình cách đây mấy hôm của Trần Khải về cuốn Hồ chí Minh cứu nước ? của Vy Thanh, nhưng Việt Báo đã mau chóng bôi xóa bài này. Có lẽ vì đã đụng chạm đến "THẦN TƯỢNG" Hồ chí Minh chăng ?
27/11/201602:23:25
Khách
Nhìn qua tựa đề tôi hoàn toàn muốn xé bỏ và không muốn đọc ! Chỉ có thể nói - fidel castro đã chết ...... chết, chết, chết, chết ngắc, chết hẳn, chết rũ, chết ngỏm, toi đời rồi, .... chết, chết như những con giòi con bo, chon sâu, con chuột, con chó ... chết !
Tất cả những tên ác độc trên đời chỉ xứng đáng với từ chết : hitler, lenin, stalin, mao trạch đông, hồ hí minh, bom bốt , castro.... đúng, chúng chết, chết như những con chó chết để muôn muôn ngàn đời sẽ còn vang lên tiếng nguyền rủa !
Tất cả những ai dùng từ trân trọng với cái chết này với tôi đều là đáng ghét !
26/11/201622:14:55
Khách
Có phải tác giả bài viết không phân biệt ý nghĩa của hai chữ THẬP NIÊN và
THẬP KỶ?
"sau nhiều THẬP KỶ.." có nghĩa là sau nhiều ngàn năm.Sao không viết là:
"sau nhiều THẬP NIÊN.." có nghĩa sau nhiều chục năm.
"những THẬP KỶ..." có nghĩa là những ngàn thế kỷ.
Tại sao quý vị sính dùng hai chữ THẬP KỶ như thế?
26/11/201621:21:52
Khách
Những con quỷ Cộng sản cần phải chết nhiều hơn nữa. Chúng còn sống trên dương thế chỉ làm chật đất và bẩn khí trời của loài người .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.