Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miami tưng bừng: Fidel Castro qua đời

26/11/201610:22:00(Xem: 5445)

Nguyên văn: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez
Bản dịch tiếng Việt: Miami hân hoan kỷ niệm Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương
  
blank

Carolina Nunez Plasencia đang ngủ vào sáng sớm thứ bảy khi bà nhận được cô con gái điện thoại báo với bà tin Fidel Castro đã chết.


"Có thật không?" Plasencia hỏi. "Có xác nhận?"


Plasencia bật TV lên và nhận ra rằng nó không phải là tin đồn khác, bà chạy đến Little Havana để cùng hàng ngàn người Mỹ gốc Cuba khác, tham gia xuống đường để kỷ niệm ngày họ chờ đợi quá lâu


Trong mỗi góc của  Little Havana , thành phố Mỹ gốc Cuba này, mọi người vẫy cờ Cuba, honked sừng, đập nồi chảo, và ôm chầm lấy nhau .


Có người đã rời đảo ngay sau khi Castro lên nắm quyền vào năm 1959, mong rằng sự cai trị của ông sẽ là ngắn ngủi và họ muốn được về nhà sớm. Có người Cuba đã đổ ra các hòn đảo trong những thập kỷ kể từ khi, chạy trốn đàn áp chính trị và hủy hoại kinh tế.

Thống đốc Florida, Rick Scott,  ghi nhận cả trăm ngàn người trong tiểu bang của ông đã chạy trốn Cuba trong những năm qua. "Sau nhiều thập kỷ của sự đàn áp, nhân dân Cuba xứng đáng tự do, hòa bình và dân chủ. Tôi đã gặp rất nhiều người dân Cuba đã đến Florida để trốn chạy khỏi sự độc tài, tàn bạo, và chủ nghĩa cộng sản của chế độ áp bức anh em nhà Castro " ông nói.


"Tin tức hôm nay mở ra một kỷ nguyên của sự tự do, hoà bình và phẩm giá con người cho tất cả mọi người ở Cuba, và  Florida sẵn sàng để hỗ trợ sứ mệnh đó."


Plasencia, 86 tuổi, trốn khỏi Cuba năm 2000, sau khi chồng bà, một tù nhân chính trị bị giam cầm  suốt 25 năm và chết trong trại cải tạo . Bà cho hai cô con gái vượt biển trốn khỏi Cuba. Hai cô đến được bờ biển Miami của Mỹ , và bà cũng trốn khỏi Cuba sau đó không lâu.

 

Vào sáng thứ bảy 11/25/2016, cả 3 mẹ con ra đường, đến một góc đường nhỏ ở Little Havana cùng với rất nhiều người tỵ nạn Cuba, ôm nhau, khóc, cười trong tiếng nhạc diễu hành của một ban nhạc đi qua mừng cho tương lai của đất nước Cuba, chắc chắn sẽ tươi sáng hơn sau khi Fidel Castro qua đời.

 

Cô con gái út của bà , Virginia Perez Nunez, giải thích cảm xúc của cô, cũng như tất cả những người Cuba đang vui mừng sau khi nghe tin Fidel Catro qua đời:

 

"Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người. Đó  là bệnh hoạn." cô nói.

 

 "Chúng tôi đang ăn mừng sự kết thúc của một chế độ độc tài, diệt chủng"

 

Đó là một chủ đề chung cho các cuộc nhảy múa trên đường phố vào ngày thứ bảy. Họ biết rằng Cuba sẽ không đột nhiên thay đổi qua đêm, mà Chủ tịch Cuba Raúl Castro vẫn phụ trách và chính phủ Cộng sản mạnh mẽ của anh em Castro đưa ra sẽ không đột nhiên lật đổ.


Nhưng Joseph Valencia cho biết cái chết của Fidel là vết nứt đầu tiên, những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên, của hy vọng chủ nghĩa cộng sản có thể kết thúc tại Cuba và một kỷ nguyên mới của một nền dân chủ, tự do  đang tròn tầm tay của đất nước Cuba sau khi Fidel Castro qua đời.


"Đó là bước đầu tiên trên con đường thay đổi", Valencia, 59 tuổi, một kiến trúc sư , cựu phi công quân đội Mỹ, đã rời Cuba khi ông 13 tuổi. "Sự thay đổi có thể  nhanh chóng, nó có thể  chậm , nhưng điều này là sự khởi đầu."


Luis Iznaga, 77 tuổi, lặng lẽ nhìn hân hoan nhảy múa, mở rượu champagne chung quanh ông. Người Mỹ gốc Cuba, người Havana này đã rời Cuba trốn sang Mỹ vào năm 1972,  cho biết ông phải vật lộn với ý tưởng về ăn mừng, hân hoan trước cái chết của bất cứ người nào, cho dù đó là lãnh tụ độc tài Fidel Castro. Nhưng Iznaga cũng cho rằng , Castro đáng để bị những người Cuba tỵ nạn ở Little  Havana, Miami đối xử như vậy. Ông liệt kê những người bạn bị bức bách đến phải trốn khỏi Cuba, vượt biển qua Mỹ. Ông nói về những người bạn không thể vượt thoát, phải cam chịu ở lại, và phải sống mòn mỏi ở Cuba.

 

Ông cũng nói về những người bạn phải để lại cha mẹ ở Cuba, vượt thoát qua Mỹ, đã không còn có dịp gặp lại các đấng sinh thành...

 

11/26/2016

Nguyên bản: “In Miami, celebrations break out after Fidel Castro's death “– Alan Gomez – USA today
http://www.usatoday.com/story/news/world/2016/11/26/miami-celebrates-fidel-castro-death/94465040/

Bản dịch tiếng Việt : Miami hân hoan kỷ niệm khi Fidel Castro qua đời- Nguyễn Trần Diệu Hương 

 

 

 


.

Ý kiến bạn đọc
28/11/201623:34:40
Khách
Không thể nói Fidel Castro là người xấu. Bởi vì Ổng vượt qua hàng trăm lần CIA ám sát, giữ vững đất nước Cu Ba nhỏ bẻ tồn tại ngay bên cạnh đất nước khổng lồ Hoa Kỳ. Vậy ta mừng khi một người như thế từ trần thì ta là người rất chi là hèn hạ, càng rất đáng thương nếu ta là người gốc Cu Ba.
28/11/201616:29:23
Khách
Muốn đọc lại bài phê bình cách đây mấy hôm của Trần Khải về cuốn Hồ chí Minh cứu nước ? của Vy Thanh, nhưng Việt Báo đã mau chóng bôi xóa bài này. Có lẽ vì đã đụng chạm đến "THẦN TƯỢNG" Hồ chí Minh chăng ?
27/11/201602:23:25
Khách
Nhìn qua tựa đề tôi hoàn toàn muốn xé bỏ và không muốn đọc ! Chỉ có thể nói - fidel castro đã chết ...... chết, chết, chết, chết ngắc, chết hẳn, chết rũ, chết ngỏm, toi đời rồi, .... chết, chết như những con giòi con bo, chon sâu, con chuột, con chó ... chết !
Tất cả những tên ác độc trên đời chỉ xứng đáng với từ chết : hitler, lenin, stalin, mao trạch đông, hồ hí minh, bom bốt , castro.... đúng, chúng chết, chết như những con chó chết để muôn muôn ngàn đời sẽ còn vang lên tiếng nguyền rủa !
Tất cả những ai dùng từ trân trọng với cái chết này với tôi đều là đáng ghét !
26/11/201622:14:55
Khách
Có phải tác giả bài viết không phân biệt ý nghĩa của hai chữ THẬP NIÊN và
THẬP KỶ?
"sau nhiều THẬP KỶ.." có nghĩa là sau nhiều ngàn năm.Sao không viết là:
"sau nhiều THẬP NIÊN.." có nghĩa sau nhiều chục năm.
"những THẬP KỶ..." có nghĩa là những ngàn thế kỷ.
Tại sao quý vị sính dùng hai chữ THẬP KỶ như thế?
26/11/201621:21:52
Khách
Những con quỷ Cộng sản cần phải chết nhiều hơn nữa. Chúng còn sống trên dương thế chỉ làm chật đất và bẩn khí trời của loài người .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.