Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Độc Tài Fidel Castro Từ Trần

26/11/201600:03:00(Xem: 6439)

Nhà Độc Tài Fidel Castro Từ Trần
 
blank

 
Fidel Castro, nhà độc tài Cuba, đã từ trần, thọ 90 tuổi.
Chủ tịch nước Raúl Castro, em ruột Fidell Castro, loan tin này qua truyền hình Cuba.
Ông nói, Fidel Castro chết hôm 25/11/2016, lúc 10:29 giờ tối.
Xác sẽ hỏa thiêu, theo di chúc của Fidel Castro.
 
Trong 47 năm, Castro đã nắm quyền lãnh đạo Cuba, trở thành lãnh tụ độc tài cực quyền bằng cách kết thân với Liên Xô, Venezuela và Trung Quốc. Hàng trăm ngàn người dân Cuba đã bỏ chạy, để trốn sự áp bưc của chế độ Castro.
 
Tự điển Bách khoa Mở ghi rằng Fidel Alejandro Castro Ruz (sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, mất ngày 25 tháng 11 năm 2016) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, Thủ tướng của Cuba từ tháng 2 năm 1959 tới tháng 12 năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2 năm 2008. Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10 năm 1965 tới tháng 4 năm 2011, em trai ông, Raúl Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19 tháng 4 năm 2011.
 
Chị em gái của ông, bà Juanita Castro, từng là một nhân viên tình báo Mỹ (CIA) hoạt động chống lại chính anh em trai mình trước khi chuyển sang sống ở Hoa Kỳ ngay từ đầu thập niên 1960. Khi bà đi tỵ nạn, đã nói là "Tôi không thể hờ hững với những gì đang xảy ra trên đất nước tôi. Hai anh em của tôi, Fidel và Raúl đã biến nước tôi thành một nhà tù khổng lồ được bao quanh bởi biển cả. Người dân đang bị trói buộc và hành hạ bởi chủ nghĩa Cộng sản quốc tế."
  

Đài RFI trong bài viết "Fidel Castro: Hoàng đế Cuba đội lốt cách mạng?" ngày 24-05-2014 đã viết về Fidel Castro:

"Quyển sách "La Vie cachée de Fidel Castro", mà sĩ quan cận vệ Juan Reinaldo Sanchez suốt 17 năm theo chân nhà cách mạng Cuba và một đầu bếp tiết lộ chắc chắn sẽ là một quả bom tại Cuba, do có nội dung vạch trần bộ mặt thật của ông Fidel Castro. Tuần báo L’Express trích ra nhiều tình tiết:

"Cả cuộc đời, Fidel Castro khẳng định ông không có tài sản, chỉ có một chiếc lều câu cá. Thực tế, căn lều của lãnh đạo Cuba là một hệ thống biệt thự sang trong, huy động những phương tiện hậu cần khổng lồ, chiếm trọn hải đảo Cayo Piedra mà giới lãnh đạo xã hội chủ nghĩa thường sang thăm Cuba ít ai biết.

Cayo Piedra thực ra là hai đảo nằm gần nhau và để đi lại dễ dàng Fidel Castro cho xây một chiếc cầu dài 215 mét nối hai đảo nam và bắc. Để cho ba chiếc du thuyền của gia đình ông cập bãi cát mịn, nhà cách mạng đã cho đào một con kênh dài một cây số. Trừ văn hào Gabriel Garcia Marquez, người bạn thân thiết nhất được mời đến chơi không biết bao nhiêu lần, Fidel Castro che giấu rất kỹ, hiếm khi nào mời khách quen lạ. Khách mời chỉ được lưu trú trong một căn nhà ở phía bắc với một hồ bơi 25 mét.

Ở phía nam, có một nhà hàng nổi, nơi gia đình Fidel Castro thường hay dùng cơm. Viên cựu sĩ quan cận vệ cho biết trong 17 năm hầu cận Fidel Castro, ông có gặp một số lãnh đạo chính trị như Tổng bí thư cộng sản Đông Đức Erich Honecker, chủ nhân đài CNN Ted Turner, vua gà của Pháp Gerard Bouroin khi ông này qua Cuba tìm thị trường. Tuyệt nhiên không bao giờ thấy Raul Castro.


...Dân chúng Cuba ăn uống kham khổ còn Chủ tịch nước ăn uống ra sao? Ở La Habana, một bà gia nhân giám sát hai đầu bếp … bữa ăn của nhà cách mạng được một ông quản gia chuyên nghiệp phục vụ tận bàn như trong nhà hàng. Mỗi chiều, Dalia, vợ của «Phi-đen» soạn ba thực đơn: ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cho ngày hôm sau nhưng không phải chung cho gia đình mà là cho từng «cá nhân một, với sở thích, thói quen, và yêu cầu riêng».

Buổi sáng, chủ tịch thức giấc lúc 11 giờ để ăn sáng, hiếm khi nào dậy trước 10 giờ và bắt đầu ngày làm việc vào khoảng 12 giờ trưa. Khi ông dùng sữa, thì sữa do bò nuôi trong nông trại gia đình cung cấp và mỗi thành viên gia đình có một con bò riêng. Sữa đưa lên bàn ăn đựng trong chai có số riêng. Chai sữa bò của Fidel Castro mang số 5. Gia trưởng Cuba có vị giác tinh tế phân biệt được mùi vị nếu sữa không xuất phát từ con bò cái của ông.

Về an ninh, luôn luôn có 15 vệ sĩ túc trực bên mình. Hầu hết được tuyển chọn theo khả năng tác xạ và cận chiến. Đặc biệt là trong số vệ sĩ có một người có diện mạo rất giống chủ tịch tên Silvino Alvarez. Dáng thấp hơn nhưng nếu ngồi trong xe thì không thể phân biệt được, ai giả ai thật. Năm 1992, khi lãnh đạo Cuba lâm bệnh nặng, nằm liệt giường, ông “Phi-đen” giả được cho lên xe chủ tịch chạy vòng vòng đường phố, cố ý qua những nơi đông người như đại lộ Prado dọc bãi biển và khu có sứ quán Anh, Pháp. Ngang qua đám đông, chủ tịch giả cũng đưa tay chào như chủ tịch thật, để qua mắt dân chúng.

Castro giống nhà độc tài Mussolini

Sự kiện Fidel Castro sống một hoàng đế cũng được một người bạn cũ của ông xác nhận và thuật lại trong bài phỏng vấn trên tuần báo l’Express : sử gia Elisabeth Burgos, mang hai dòng máu Pháp và Venezuela, một chuyên gia chế độ cộng sản Cuba, hoạt động sát cánh với Fidel Castro từ thời đầu cách mạng chống nhà độc tài Batista trước khi bỏ đi.

Theo sử gia Elisabeth Burgos, Fidel Castro là một nhân vật tài ba, có sức thu hút, có khả năng phân tích và tổng hợp rất cao và lúc nào cũng thủ sẵn 4,5 giải pháp. Nếu Che Guevara là một nhà cách mạng sắt máu, giết người không gớm tay thì Fidel Castro là một người nhiều mưu mô thủ đoạn, thích thao túng hơn là ra tay hạ sát...".

Ý kiến bạn đọc
29/11/201602:12:02
Khách
Tại sao xác Castro không ướp và đặt trong lăng tẩm như Lenin ?
Fidel quá kinh ngạc vì sự sụp đổ của thể chế cộng sản Nga Sô
và thế giới, cả những nước cai trị độc tài như Sadam Hussen.
Những bức tượng thờ Lenin, Sadam Hussen bị dân chúng
đập nát và cầy mả.
Vì biết rằng một chính phủ dân chủ trong tương lai sẽ thay
đổi toàn diện Cu ba. Khi đó dân chúng sẽ đào mả và đập
nát tượng Castro.
Từ đó Fidel nghiệm rằng: sự dối trá, lừa bịp dân chúng của
cộng sản chẳng có gì trường cửu, không có ai là anh hùng;
chỉ là giấc mơ ảo. Nên Fidel đã sửa lại di chúc là đem xác đi
thiêu nếu hắn chết. Đây cũng là một ý tưởng gian manh
của Fidel, chứ không phải một sự tỉnh kỳ thân.
Đau đớn cho Fidel là dường nào, khi biết mình đã lầm
đường và chạy theo một điều ảo tưởng. Dâng cả cuộc đời
đi làm ''cách mạng'', tìm chân lý ''đại đồng'' bị sập tiệm.
Một điều nghịch lý là chính giữa hòn đảo Cu ba nhô lên
một biệt thự lông lẫy của một đại tư bản, một đại gia, một
đại bịp trong một nước Cu ba xã hội chủ nghĩa, vô sản
chuyên chính. Trong khi dân chúng sống bằng phiếu lương
thực, hằng ngày xếp hàng dưới ánh nắng nghiệt ngã.
Cuối cùng dân vẫn bị tù đầy, bụng đói, hằng ngày đôi mắt
mệt mỏi ngóng ra biển xanh, mơ về một chân trời phương Bắc.
Ở đó người người có nhân vị, tự do và hạnh phúc
27/11/201602:08:11
Khách
Phải gọi tên độc tiài castro chết thì mới đúng vì chỉ giống như một con chó chết, chuột chết gà chết cho chết ... thì mới đúng !
Gọi nhà độc tài từ trần là sai cách, đã nói chữ nhà là tôn trọng, nhà độc tài là miệt thị, đột tài, phát xít là xấu mà lại dùng tiếng Nhà ? rồi lại dùng từ - từ trần ... mỉa mai lắm !
Castro chết, người dân Cuba mừng ! Hồ chí minh chết, dân VN sao mà vẫn chẳng thấy vui .... ôi, di căn của những con vi trùng kinh khiếp này giống như sida / HIV đã giáng xuống dân VN mình thật khốn khổ bi thương !
26/11/201621:18:38
Khách
Trong bài viết ” The life and loves of Fidel Castro” đăng trên tờ The Sunday Times ngày 28/12/2008, nữ ký giả Christine Toome, sau khi phỏng vấn con gái của Fidel Castro là cô Alina Fernandez Revuelta- ở Miami ( Florida)- và nhiều người khác, đã mô tả rằng Fidel Castro là ” một tay tán gái chuyên nghiệp với bao nhiêu là con cái ngoại hôn mà không ai biết”.

Bài báo này viết rằng Fidel Castro đã dùng quyền lực để thu hút phụ nữ và buộc họ chấp nhận cuộc sống trong bóng tối để ông ta đóng vai "Cha già dân tộc".

Fidel Castro cung cấp chỗ ở cho những phụ nữ này để hắn ta thỉnh thoảng đến thăm viếng, như trường hợp của Natalia Naty Revuelta, mẹ của Alina Revuelta.

Fidel Castro cũng thích cả những phụ nữ ngoại quốc. Marita Lorenz, người Mỹ gốc Đức, kể rằng hồi 19 tuổi, bà được Fidel Castro thuê phòng ở trong một khách sạn tại Havana bẩy tháng trong năm 1959 để có quan hệ.

Hồi năm 2006, có cô Idalmis Menendez vượt biên ra được nước ngoài. Cô nhận là vợ của Alex, con trai thứ nhì của Fidel và Dalia Soto del Valle_ một nữ vô địch bơi lội-. Cô kể chi tiết về gia đình không được Fidel Castro công nhận trước dư luận .

Bải báo viết tiếp ” nhiều người biết về những cuộc tình hồi trẻ của Fidel Castro đã đem bí mật xuống mồ”.
26/11/201615:12:37
Khách
Một con quỷ đã ra đi theo chúa quỷ SATAN ,chúc mừng người dân Cuba.Cs thì thằng nào cũng vậy,cs vn cùng chả khác hcm cũng y hệt như fidel gian dối ,tham dâm sát nhân vv..vv
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.