Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Thuế Của TT Đắc Cử Donald Trump: Giảm Thuế $6,200 Tỉ, Nợ Công Lên 7,200 Tỉ, Lợi Giới Giàu Nhất, Bất Lợi Doanh Nghiệp Nhỏ

24/11/201600:00:00(Xem: 3301)
WASHINGTON - Trong hơn 100 ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của TT đắc cử Donald trump, QH do đảng CH kiểm soát có thể sẽ ban hành kế hoạch thuế của ông Trump, giảm thuế cho mọi giới, nhưng tiên khởi giảm thuế suất cho doanh nghiệp và người giàu.

Đề nghị thuế của ông Trump, đã đuợc thông báo tổng quát trong thời gian vận động tranh cử TT, làm giảm thuế khoảng 6200 tỉ MK (cũng là nguồn thu ngân sách) trong 10 năm, theo phân tích của Tax Policy Center (TPC) thực hiện với phiên bản gần đây nhất của kế hoạch – sau đó, nợ công của liên bang tăng lên tới mức 7200 tỉ trong 10 năm đầu, và đạt mức 20,900 tỉ vào năm 2036.

Kế hoạch Trump cũng là định hướng chung của đảng CH theo lập luận: gánh nặng thuế hạn chế đầu tư và khả năng tạo việc làm.

Nhà sản xuất chương trình hội luận tài chánh “Boom Bust” của 1 cơ sở truyền thông Nga, ông Edward Harrison, cho hay: các chính khách cấp tiến thách thức lý lẽ đó và lên án kế hoạch Trump làm lợi chủ doanh nghiệp trên lưng của công nhân bán khả năng lao động.

Giáo sư luật Lily Batchelder của trường đại học New York nói: thành phần 1% giàu nhất đuợc hưởng 50% số điều luật giảm thuế của ông Trump – bà Batchender cũng là cộng tác viên của TPC ước luợng 1 triệu phú đuợc giảm thuế 317,000 MK, bằng luơng nhiều tháng của công nhân. Với gia đình có lợi tức từ 40,000 đến 50,000 là 1 phần của giới trung lưu mà ông Trump nói tới, là thành phần bị bỏ quên, sẽ chỉ thấy giảm thuế bằng 560 MK.


Các bậc cha mẹ đơn thân chịu thiệt thòi nhất vì kế hoạch Trump loại bỏ quy chế “chủ gia đình”, làm tăng thuế suất với mọi cha mẹ đơn thân thuộc mọi bậc lợi tức, theo phân tích của chuyên gia Robertson C. Williams, thành viên TPC. Chính sách thuế của TT Trump bãi bỏ sự miễn trừ với thân nhân lệ thuộc, cũng gây thiệt hại các cha mẹ đơn thân.

Theo phân tích của tạp chí Forbes, mô hình kinh tế lệ thuộc nguồn cung đòi hỏi cắt giảm thuế lớn đủ để ảnh hưởng kinh tế vĩ mô với nền kinh tế từ 16,000 tỉ đến 18,000 tỉ MK tại Hoa Kỳ – nhưng, giảm thuế nhiều đến mức ấy bị phản đối kịch liệt từ phe diều hâu chống thiếu hụt ngân sách, mà đa số cũng là các nhà lập pháp CH.

Ngoài ra, chuyên gia Lee Steppard, cộng tác viên của tạp chí Forbes, lưu ý rằng tăng trưởng sẽ không phát sinh đồng đều, vì giảm thuế thì mạnh mà tăng chi không mạnh. GDP sẽ tăng trong đoản kỳ, nhưng không đáng kể vì áp lực của thiếu hụt ngân sách làm tăng lãi suất và đầu tư giảm.

Mặt khác, các quy định giảm thuế của TT Trump không ảnh hưởng 1 số doanh nghiệp nhỏ, nói 1 cách khác là ông Trump không thân thiện với doanh nghiệp nhỏ, theo thẩm định của Motley Fools Williams, nghĩa là ông Trump tự phóng đại ảnh hưởng tích cực của kế hoạch thuế của ông với các doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc
24/11/201622:16:11
Khách
Yên trí, cả quốc hội và Trump và biết bao cố vấn tốt, nhất định kết quả tốt !
Nói kinh tế tăng là nói trong tương lai, vì phải làm việc, phải sản xuất, phải xây nhà máy, phải trồng cây ....trước tiên phải bỏ tiền ra nên tốn . rồi sau mới thu hoạch !!! Khi thâu hoạch lúc ay mới là thành quả !
Ấy vậy mà cũng còn phải nhờ trời mưa nắng thuận hòa, dừng đống đất, sóng thần, chiến tranh bất ổn, khủng bố !!!
Mưu sợ tại nhân, thành sự tại thiên
Làm bởi bay, ban bởi ta !!!
24/11/201615:19:40
Khách
Tại sao, những năm vừa qua, các công ty Mỹ đua nhau di cư ra nước ngoài,
làm mất nhiều triệu việc làm trong nước ? Đ6ẻ trả lời câu hỏi thật đơn giản
để có lợi nhiều hơn, họ tìm nơi có thuế rẻ và nhân công rẻ. Sở thuế liên
bang không thể nào thu thuế 40 tỷ đô la của cộng ty Apple được, vì họ
kiếm được tiền ở nước ngoài, họ không chịu mang về nước để phải trả
thuế cao (35% ?). Cái trò mị dân, hù dọa của đảng DC, đảng CH chủ trương
giảm thuế cho doanh nghiệm để làm giàu cho gìới chủ nhân, không chịu
tăng lương tố thiểu lên $15/1 giờ để giúp dân nghèo ! Để chống lại luật
lương tối thiểu $15/giờ, công ty McDonald hiện đang thí nghiệm hệ thống
bán hamberger bằng máy tự động, sẽ còn cần ít nhân công hơn và kết
quả, sẽ có hàng triệu người mất việc, thay vì lương thấp hơn để có việc
làm, bây giờ, muốn $15/giờ, thì được ở nhà lảnh trợ cấp xã hội !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.