Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Thuế Của TT Đắc Cử Donald Trump: Giảm Thuế $6,200 Tỉ, Nợ Công Lên 7,200 Tỉ, Lợi Giới Giàu Nhất, Bất Lợi Doanh Nghiệp Nhỏ

24/11/201600:00:00(Xem: 2952)
WASHINGTON - Trong hơn 100 ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của TT đắc cử Donald trump, QH do đảng CH kiểm soát có thể sẽ ban hành kế hoạch thuế của ông Trump, giảm thuế cho mọi giới, nhưng tiên khởi giảm thuế suất cho doanh nghiệp và người giàu.

Đề nghị thuế của ông Trump, đã đuợc thông báo tổng quát trong thời gian vận động tranh cử TT, làm giảm thuế khoảng 6200 tỉ MK (cũng là nguồn thu ngân sách) trong 10 năm, theo phân tích của Tax Policy Center (TPC) thực hiện với phiên bản gần đây nhất của kế hoạch – sau đó, nợ công của liên bang tăng lên tới mức 7200 tỉ trong 10 năm đầu, và đạt mức 20,900 tỉ vào năm 2036.

Kế hoạch Trump cũng là định hướng chung của đảng CH theo lập luận: gánh nặng thuế hạn chế đầu tư và khả năng tạo việc làm.

Nhà sản xuất chương trình hội luận tài chánh “Boom Bust” của 1 cơ sở truyền thông Nga, ông Edward Harrison, cho hay: các chính khách cấp tiến thách thức lý lẽ đó và lên án kế hoạch Trump làm lợi chủ doanh nghiệp trên lưng của công nhân bán khả năng lao động.

Giáo sư luật Lily Batchelder của trường đại học New York nói: thành phần 1% giàu nhất đuợc hưởng 50% số điều luật giảm thuế của ông Trump – bà Batchender cũng là cộng tác viên của TPC ước luợng 1 triệu phú đuợc giảm thuế 317,000 MK, bằng luơng nhiều tháng của công nhân. Với gia đình có lợi tức từ 40,000 đến 50,000 là 1 phần của giới trung lưu mà ông Trump nói tới, là thành phần bị bỏ quên, sẽ chỉ thấy giảm thuế bằng 560 MK.


Các bậc cha mẹ đơn thân chịu thiệt thòi nhất vì kế hoạch Trump loại bỏ quy chế “chủ gia đình”, làm tăng thuế suất với mọi cha mẹ đơn thân thuộc mọi bậc lợi tức, theo phân tích của chuyên gia Robertson C. Williams, thành viên TPC. Chính sách thuế của TT Trump bãi bỏ sự miễn trừ với thân nhân lệ thuộc, cũng gây thiệt hại các cha mẹ đơn thân.

Theo phân tích của tạp chí Forbes, mô hình kinh tế lệ thuộc nguồn cung đòi hỏi cắt giảm thuế lớn đủ để ảnh hưởng kinh tế vĩ mô với nền kinh tế từ 16,000 tỉ đến 18,000 tỉ MK tại Hoa Kỳ – nhưng, giảm thuế nhiều đến mức ấy bị phản đối kịch liệt từ phe diều hâu chống thiếu hụt ngân sách, mà đa số cũng là các nhà lập pháp CH.

Ngoài ra, chuyên gia Lee Steppard, cộng tác viên của tạp chí Forbes, lưu ý rằng tăng trưởng sẽ không phát sinh đồng đều, vì giảm thuế thì mạnh mà tăng chi không mạnh. GDP sẽ tăng trong đoản kỳ, nhưng không đáng kể vì áp lực của thiếu hụt ngân sách làm tăng lãi suất và đầu tư giảm.

Mặt khác, các quy định giảm thuế của TT Trump không ảnh hưởng 1 số doanh nghiệp nhỏ, nói 1 cách khác là ông Trump không thân thiện với doanh nghiệp nhỏ, theo thẩm định của Motley Fools Williams, nghĩa là ông Trump tự phóng đại ảnh hưởng tích cực của kế hoạch thuế của ông với các doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc
24/11/201622:16:11
Khách
Yên trí, cả quốc hội và Trump và biết bao cố vấn tốt, nhất định kết quả tốt !
Nói kinh tế tăng là nói trong tương lai, vì phải làm việc, phải sản xuất, phải xây nhà máy, phải trồng cây ....trước tiên phải bỏ tiền ra nên tốn . rồi sau mới thu hoạch !!! Khi thâu hoạch lúc ay mới là thành quả !
Ấy vậy mà cũng còn phải nhờ trời mưa nắng thuận hòa, dừng đống đất, sóng thần, chiến tranh bất ổn, khủng bố !!!
Mưu sợ tại nhân, thành sự tại thiên
Làm bởi bay, ban bởi ta !!!
24/11/201615:19:40
Khách
Tại sao, những năm vừa qua, các công ty Mỹ đua nhau di cư ra nước ngoài,
làm mất nhiều triệu việc làm trong nước ? Đ6ẻ trả lời câu hỏi thật đơn giản
để có lợi nhiều hơn, họ tìm nơi có thuế rẻ và nhân công rẻ. Sở thuế liên
bang không thể nào thu thuế 40 tỷ đô la của cộng ty Apple được, vì họ
kiếm được tiền ở nước ngoài, họ không chịu mang về nước để phải trả
thuế cao (35% ?). Cái trò mị dân, hù dọa của đảng DC, đảng CH chủ trương
giảm thuế cho doanh nghiệm để làm giàu cho gìới chủ nhân, không chịu
tăng lương tố thiểu lên $15/1 giờ để giúp dân nghèo ! Để chống lại luật
lương tối thiểu $15/giờ, công ty McDonald hiện đang thí nghiệm hệ thống
bán hamberger bằng máy tự động, sẽ còn cần ít nhân công hơn và kết
quả, sẽ có hàng triệu người mất việc, thay vì lương thấp hơn để có việc
làm, bây giờ, muốn $15/giờ, thì được ở nhà lảnh trợ cấp xã hội !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.