Hôm nay,  

Kế Hoạch Thuế Của TT Đắc Cử Donald Trump: Giảm Thuế $6,200 Tỉ, Nợ Công Lên 7,200 Tỉ, Lợi Giới Giàu Nhất, Bất Lợi Doanh Nghiệp Nhỏ

24/11/201600:00:00(Xem: 3738)
WASHINGTON - Trong hơn 100 ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của TT đắc cử Donald trump, QH do đảng CH kiểm soát có thể sẽ ban hành kế hoạch thuế của ông Trump, giảm thuế cho mọi giới, nhưng tiên khởi giảm thuế suất cho doanh nghiệp và người giàu.

Đề nghị thuế của ông Trump, đã đuợc thông báo tổng quát trong thời gian vận động tranh cử TT, làm giảm thuế khoảng 6200 tỉ MK (cũng là nguồn thu ngân sách) trong 10 năm, theo phân tích của Tax Policy Center (TPC) thực hiện với phiên bản gần đây nhất của kế hoạch – sau đó, nợ công của liên bang tăng lên tới mức 7200 tỉ trong 10 năm đầu, và đạt mức 20,900 tỉ vào năm 2036.

Kế hoạch Trump cũng là định hướng chung của đảng CH theo lập luận: gánh nặng thuế hạn chế đầu tư và khả năng tạo việc làm.

Nhà sản xuất chương trình hội luận tài chánh “Boom Bust” của 1 cơ sở truyền thông Nga, ông Edward Harrison, cho hay: các chính khách cấp tiến thách thức lý lẽ đó và lên án kế hoạch Trump làm lợi chủ doanh nghiệp trên lưng của công nhân bán khả năng lao động.

Giáo sư luật Lily Batchelder của trường đại học New York nói: thành phần 1% giàu nhất đuợc hưởng 50% số điều luật giảm thuế của ông Trump – bà Batchender cũng là cộng tác viên của TPC ước luợng 1 triệu phú đuợc giảm thuế 317,000 MK, bằng luơng nhiều tháng của công nhân. Với gia đình có lợi tức từ 40,000 đến 50,000 là 1 phần của giới trung lưu mà ông Trump nói tới, là thành phần bị bỏ quên, sẽ chỉ thấy giảm thuế bằng 560 MK.


Các bậc cha mẹ đơn thân chịu thiệt thòi nhất vì kế hoạch Trump loại bỏ quy chế “chủ gia đình”, làm tăng thuế suất với mọi cha mẹ đơn thân thuộc mọi bậc lợi tức, theo phân tích của chuyên gia Robertson C. Williams, thành viên TPC. Chính sách thuế của TT Trump bãi bỏ sự miễn trừ với thân nhân lệ thuộc, cũng gây thiệt hại các cha mẹ đơn thân.

Theo phân tích của tạp chí Forbes, mô hình kinh tế lệ thuộc nguồn cung đòi hỏi cắt giảm thuế lớn đủ để ảnh hưởng kinh tế vĩ mô với nền kinh tế từ 16,000 tỉ đến 18,000 tỉ MK tại Hoa Kỳ – nhưng, giảm thuế nhiều đến mức ấy bị phản đối kịch liệt từ phe diều hâu chống thiếu hụt ngân sách, mà đa số cũng là các nhà lập pháp CH.

Ngoài ra, chuyên gia Lee Steppard, cộng tác viên của tạp chí Forbes, lưu ý rằng tăng trưởng sẽ không phát sinh đồng đều, vì giảm thuế thì mạnh mà tăng chi không mạnh. GDP sẽ tăng trong đoản kỳ, nhưng không đáng kể vì áp lực của thiếu hụt ngân sách làm tăng lãi suất và đầu tư giảm.

Mặt khác, các quy định giảm thuế của TT Trump không ảnh hưởng 1 số doanh nghiệp nhỏ, nói 1 cách khác là ông Trump không thân thiện với doanh nghiệp nhỏ, theo thẩm định của Motley Fools Williams, nghĩa là ông Trump tự phóng đại ảnh hưởng tích cực của kế hoạch thuế của ông với các doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc
24/11/201622:16:11
Khách
Yên trí, cả quốc hội và Trump và biết bao cố vấn tốt, nhất định kết quả tốt !
Nói kinh tế tăng là nói trong tương lai, vì phải làm việc, phải sản xuất, phải xây nhà máy, phải trồng cây ....trước tiên phải bỏ tiền ra nên tốn . rồi sau mới thu hoạch !!! Khi thâu hoạch lúc ay mới là thành quả !
Ấy vậy mà cũng còn phải nhờ trời mưa nắng thuận hòa, dừng đống đất, sóng thần, chiến tranh bất ổn, khủng bố !!!
Mưu sợ tại nhân, thành sự tại thiên
Làm bởi bay, ban bởi ta !!!
24/11/201615:19:40
Khách
Tại sao, những năm vừa qua, các công ty Mỹ đua nhau di cư ra nước ngoài,
làm mất nhiều triệu việc làm trong nước ? Đ6ẻ trả lời câu hỏi thật đơn giản
để có lợi nhiều hơn, họ tìm nơi có thuế rẻ và nhân công rẻ. Sở thuế liên
bang không thể nào thu thuế 40 tỷ đô la của cộng ty Apple được, vì họ
kiếm được tiền ở nước ngoài, họ không chịu mang về nước để phải trả
thuế cao (35% ?). Cái trò mị dân, hù dọa của đảng DC, đảng CH chủ trương
giảm thuế cho doanh nghiệm để làm giàu cho gìới chủ nhân, không chịu
tăng lương tố thiểu lên $15/1 giờ để giúp dân nghèo ! Để chống lại luật
lương tối thiểu $15/giờ, công ty McDonald hiện đang thí nghiệm hệ thống
bán hamberger bằng máy tự động, sẽ còn cần ít nhân công hơn và kết
quả, sẽ có hàng triệu người mất việc, thay vì lương thấp hơn để có việc
làm, bây giờ, muốn $15/giờ, thì được ở nhà lảnh trợ cấp xã hội !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.