Hôm nay,  

Thế chiến lược toàn cầu mới sau Trump

23/11/201606:53:00(Xem: 7834)
Thế chiến lược toàn cầu mới sau Trump
  
Nguyễn Quang

 

Hàng triệu nhận định khác nhau khi Tân Tổng Thống Trump nhậm chức, tại Việt Nam có ý kiến nổi bật nhất, đó là Hà Nội sẽ nghiêng hẳn sang Trung Quốc, còn các phong trào Dân Chủ hãy đợi thêm bốn năm nữa.

 

Thật là mù mờ khi Việt Nam đang ở tận đáy của nền văn minh nhân loại, nếu không nói là một xã hội băng hoại đang rơi xuống vực thẳm. Cái gọi là quan hệ đa phương, đa chiều của Hà Nội, sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi từ các siêu cường, nó chỉ là một lối suy luận theo đúng nghĩa hứng lấy mọi thứ, trong đó hầu hết là từ rác thải của Tàu cộng, với bao chất độc hại dội lên dân tộc này..

 

Thế giới đang thay đổi nhanh, mỗi cá nhân, mỗi dân tộc phải nắm thật chắc vị thế của mình trong sự xoay trục này. Chủ nghĩa dân tộc của Ông Trump trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi cử tri Hoa Kỳ đã nhận thức vấn đề này, bởi vì một nước Mỹ cần trở lại đúng nghĩa là một trong 5 trung tâm quyền lực liên hòan gồm Mỹ,Trung, Nhật, Đức và Nga trong TCLTC Mới: Hợp tác Bắc - Nam.

 

Thế giới phải chuyển mình mạnh mẽ vì thật là ảo tưởng nếu nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ giải quyết hết mọi vấn đề và là một cường quốc không thể thiếu, rằng các đồng minh luôn nhờ cậy để giải quyết mọi vấn đề của họ. Đó là hoàn toàn không thực tiễn.

Tổng Thống Obama trong chuyến công du lần cuối trước khi chấm dứt nhiệm kỳ đã đến Đức và gặp Thủ Tướng Markel trong ý nghĩa như trao ngọn cờ lãnh đạo thế giới tự do cho nước Đức.

 

Thế giới trở nên trật tự trong hướng đi chung toàn cầu: hòa bình và phát triển. Sẽ không còn chuyện phá rào, cá lớn nuốt cá bé, nhất là những chuyện làm bậy từ nước lớn cùng các nước nhỏ ăn theo không còn biết phân biệt phải trái phân minh trong sự tuân thủ cũng như bảo vệ các giá trị chung của nhân loại qua Luật Pháp Quốc tế.

 

Liên Hợp Quốc sẽ làm lại chính mình qua sự cơ cấu lại tổ chức, không còn là một tổ chức ngày càng bị động kiểu nước chảy bèo trôi, cụ thể như những nước vi phạm nhân quyền trầm trọng vẫn cứ ngồi trong Hội Đồng Nhân Quyền, là cớ làm sao? Đức, Nhật trong vị thế siêu cường đang ngồi ở đâu?

 

Nước Mỹ trước hết cần phải mạnh, đó là sự quan tâm với tất cả những ai mong ước cho một nền hòa bình thế giới.

 

Muốn được như vậy phải có cái nhìn toàn cục, một cách tổng thể khi nền văn minh của nhân loại đã bước sang một giai đoạn mới. Đó là nền văn minh cơ khí của của Tây phương từ nay đã chuyển sang nền văn minh phần mềm qua sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet phủ sóng toàn cầu, cùng những khám phá kho tàng vô tận bên ngoài vũ trụ và dưới đáy đại dương. Cuộc cách mạng vi điện tử toàn diện.

 

Thế giới hôm nay là thế giới phẳng.

 

“Thế giới phẳng có cơ hội cho mọi người, mọi quốc gia. Câu chuyện của chúng ta là nhận biết ra cơ hội và tưởng tượng ra được cách nắm bắt nó, mọi việc bắt đầu từ con người tự do..." Nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật. Đó là những yếu tố đã góp phần làm thế giới "phẳng" ra, để thấy thêm bộ mặt muôn vẻ thống nhất và đầy mâu thuẫn, nhưng thống nhất trong một thế giới đang trở nên phẳng trong quá trình toàn cầu hóa ở thế kỷ 21.

 

Vai trò của châu Á trở nên quan trọng như vậy và Việt Nam là một trong những nước có dân số gần trăm triệu ở lục địa này. Vậy chúng ta phải làm gì khi chính chúng ta chưa có một nền tảng tự do của các công dân, đặt nền cho một chế độ dân chủ pháp trị khả dĩ mang lại hòa bình cho dân tộc mình và góp phần cùng Nhật bản, Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực.

 

Tiêu chuần giúp chúng ta nhận biết ra 5 trung tâm quyền của thế giới trong thế kỷ 21 là:

  • sức mạnh chi phối nền chính tri toàn cấu hiện nay là kinh tế kỹ-thuật-cao (còn gọi là kinh tế kỹ thuật Số hay kinh tê tri thức), chứ không phải quân sự.
  • tiềm năng nước đó tiến hành cuộc Cách mạng kỹ-thuật-cao.
  • khả năng nước đó đóng góp vào việc lấp bớt hố xa cách giàu – nghèo, một điều kiện quan yếu không thể thiếu nếu các nước giầu muối vui hưởng những thành quả do cách mạng kỹ-thuật-cao mang lại.

 

Chính những yếu tố này làm thay đổi hẳn cục diện chiến lược toàn cầu: TQ, Nhật, Đức đang tiến lên vị thế siêu cường độc lập với cả Nga lẫn Mỹ.

                       

Nhân loại  thế kỷ 21 có những thách thức toàn cầu vượt xa sức giải quyết của một siêu cường, dù giàu mạnh đến đâu. Thí dụ như biến đổi khí hậu, chiến tranh không gian, chiến tranh mạng, chiến tranh sinh học, chống lại nạn khủng bố kiểu nhà nước Hồi Giáo Tự xưng (IS)...hay như nạn khan hiếm lương thực – thực phẩm, nạn khan hiếm nhiên liệu – năng lượng, khan hiếm tài nguyên kỹ nghệ, nạn nhân mãn và di dân kinh tế. Tất cả không thể giải quyết một cách tùy tiện, riêng rẻ nhưng phải toàn cục.

Bởi thế, 5 trung tâm quyền lực Mỹ, TQ, Nhật, Đức và Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận tiến đến Thế Chiến Lược Toàn Cầu Chung trên nền tảng Công Bình và Bác Ái. Dĩ nhiên mỗi siêu cường có Thế chiến lược riêng nhằm thi hành Thế Chung hầu mưu tìm hòa bình cho nhân loại.

 

Cũng từ đây vai trò của Phương Đông trở nên có trọng lượng hơn trên sự phát triển về toàn cầu hóa. Trong tương lai Phương Đông và Phương Tây là 2 mặt (như 2 mặt của một đồng tiền) của nền văn minh mới nhân loại

 

Thật vậy về phương diện đia lý, châu Á bao gồm ¾ của nước Nga, toàn lãnh thổ Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ đều nằm ở châu lục này.

 

Hơn ai hết Trung Quốc dưới thời Trump cần phải điều chỉnh luật chơi một cách Fair Play. Tập Cận Bình nói: “Trung quốc cần biết nhiều hơn về Thế giới và Thế giới cũng cần biết thêm nhiều điều về Trung quốc. Tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa và đóng góp hơn nữa để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung quốc và các nước trên thế giới”. Nhưng Thế Giới hiện nay chỉ thấy Trung quốc là một nước độc tài, tham nhũng, vi phạm nhân quyền, kỳ thị chủng tộc, hung hăng bành trướng. Trung Hoa cần phải thay đổi là vậy.

Người Việt Nam lớn nhỏ đều ghét Trung Quốc, chỉ có bọn bán nước là chuộng Tàu. Thật sự là ghét tập đoàn thống trị Bắc Kinh, thù bọn Việt gian cộng sản Hà Nội. Giữa nhân dân với nhân dân chỉ là những nạn nhân đáng thương.

Người Việt chúng ta có suy nghĩ gì về vị trí chiến lược của đất nước mình, bài học từ quá khứ cũng như hiện tại luôn đưa dây thòng lọng cho ngoại bang để người Việt giết người Việt, những tranh chấp quốc tế dẫn đến chiến tranh và phân hóa triền miên trên đất nước này.

 

Hơn ba trăm ngàn bộ đội Bắc Việt bị chết trong tổng tấn công Tết Mậu Thân, nhưng Hồ Chí Minh nằm tận Bắc Kinh vẫn thấy vui!

 

Hơn hai trăm năm mươi kí lô mét bờ biển chết vì chất độc từ Formosa, nhưng Trùm Bí thư Nguyễn Phú Trọng không một lời lên tiếng và thăm hỏi người dân!

 

Chúng ta đánh mất truyền thống nhân ái “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, cũng như không biết bao cơ hội khi nền văn minh cơ khí do người Pháp, rồi người Mỹ mang đến đây, hậu quả ngày nay chưa chế tạo được con vít ốc, chỉ thấy những khuôn mặt như đinh tặc lãnh đạo đất nước!

 

Như vậy chúng ta có quyền tự hỏi dân tộc này hôm nay không có cây gậy dẫn đường ? Không có lãnh tụ ? Hà tất cần phải có một Chính phủ bên ngoài chính phủ cộng sản hiện tại để dẫn đưa dân tộc vượt qua Biển Chết như hiện nay?

 

“Mọi nuối tiếc và trì hoãn theo những cái đã hết vai trò lịch sử chỉ là vô ích. Toàn dân ta sẽ đoàn kết một lòng từ Nam ra Bắc để cho ra đời một đường lối mới, một thể chế chính trị mới dựa trên các cuộc bầu cử tự do và công bằng,  nhằm giải quyết nạn chậm tiến, giúp Việt Nam phát triển mau chóng và đưa Việt Nam hội nhập, thích ứng  trong khung cảnh thế giới mới ngày nay: Hợp tác Bắc - Nam”. (BS Nguyễn Đan Quế)

  

Nguyễn Quang

 

* đinh tặc: những kẻ rải đinh làm xe lủng bánh dọc đường.

* TCLTC Mới : Thế Chiến Lược Toàn Cầu Mới.

* Tài liệu tham kháo từ tham luận của BS Nguyễn Đan Quế và LS Lê Trọng Quát, nguyên Quốc Vụ Khanh Đệ Nhị Cộng Hòa.

 

 

 .

Ý kiến bạn đọc
25/11/201607:37:43
Khách
?????????????
==============
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Tiếng Việt không dấu dễ sinh ra những nhầm lẫn như thí dụ sau đây
------------------
Tai day co ban dam. Gia $100/L
------------------
VB Admin
23/11/201617:26:00
Khách
Theo tôi, Việt Nam là xong rồi, đã mất thết cơ hội, mất nước !
Nghĩ về VN chỉ thấy tan nát và thấ buồn !
Ba đời TT Mĩ sang VN từ Bill Clinton, Bush, Obama ... thậm chí Obama còn sang tới 2 lần. Thế mà vẫn y như cũ, vẩn mác lê, vẫn cơ chế ba bốn đầu !
Xong rồi, VN không còn gì để nói !
23/11/201616:31:40
Khách
Cũng chỉ là nói chứ không thấy nêu ra cái thực dụng phải làm gì ?
23/11/201615:10:43
Khách
Thật đau buồn với sự thật bài viết nêu ra. Chắc đang trải qua thời kỳ mạt kiếp. Thôi mong cho xong để có thời kỳ mới yên lành cho thế hệ cháu con chúng ta.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.