Hôm nay,  

Hiện Tượng Hùng Cửu Long Và Vấn Đề Hòa Giải

23/11/201600:00:00(Xem: 9364)

Hùng Cửu Long (HCL) là công dân Việt Nam đi du lịch qua Mỹ. Trước khi đi anh quảng bá trên trang Facebook của anh là sẽ mặc áo dài đỏ với ngôi sao vàng to (cờ CSVN) trên ngực để đi nhiều thành phố ở Mỹ, hàm ý một sự thách thức rằng với nước Mỹ tự do, tôn trọng quyền bày tỏ, nên anh có thể làm được điều này trong an toàn, không ai dám đụng đến anh. Anh đã làm điều này ở Maryland, Washington DC…, nhưng khi đến vùng Little Saigon ở Nam California sáng hôm Chủ Nhật 29/11/2016 anh đã gặp sự cố.

Còn nhớ năm 1999 ông Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh trong tiệm cho thuê băng video của ông ta ở Little Saigon, cư dân của thủ đô tỵ nạn này chẳng ai để ý đến vì nếu ông muốn thờ ông Hồ bên trong tiệm ông thì đó là quyền riêng tư của ông. Nhưng nó trở thành sự cố khi ông gởi faxes đến các hội đoàn và các cơ quan truyền thông người Việt để thách thức. Đó là sự xát muối vào vết thương của cư dân. Thế là biểu tình nổ ra. Lúc ban đầu khi người biểu tình còn ít, có vài vị dân cử lên tiếng bảo vệ quyền bày tỏ của ông ta, nhưng khi con số lên đến vài chục ngàn người thì các vị dân cử đều đứng về phía dân, vì ghế mà họ có là do dân mà ra. Để vừa được lòng dân, vừa bảo vệ hiến pháp (quyền bày tỏ), họ bắt Trần Trường và đóng cửa cơ sở vì tội… sang băng lậu.

Việc Trần Trường hay HCL đã làm là lạm dụng quyền tự do bày tỏ để thách thức và khiêu khích những người tỵ nạn đang sống an bình và không muốn ai khơi dậy lại những vết thương đau do CSVN gây ra cho những người thân thương hay tài sản của họ. Có biết bao nhiêu người đã chết trong tù cải tạo, trên biển cả, bị đày đi vùng kinh tế mới (thực sự là bị tống ra ngoài lề xã hội), bị cướp của, bần cùng vô sản hoá trắng trợn qua các chiến dịch đổi tiền hay đánh tư sản mại bản… Người viết có những đứa học trò ngây thơ dễ thương (con của nghị sĩ VNCH và cũng là lãnh tụ Hoà Hảo Lê Tấn Bửu) bị chết mất xác trên biển không biết nơi nào, những đồng chí, chiến hữu, hay cha anh của những người bạn thân thương bị chết trong tù cải tạo.

Ở Mỹ, ai đó có thể tôn thờ Hitler, nhưng không thể vì vậy mà họ đem các biểu tượng Nazi đến các nơi của người Do Thái để thách thức, nếu họ muốn lạm dụng quyền bày tỏ để khiêu khích thì cộng đồng (Do Thái hay người Mỹ gốc Việt) cũng sẽ sử dụng quyền bày tỏ này để phản ứng lại, tự do-liberty luôn có các giới hạn của nó để xã hội được bảo vệ.

HCL nói rằng anh ta đến Little Saigon để hoà giải, để yêu thương, anh thật là khôi hài và kịch tính. Anh có biết là chuyện hoà giải chỉ có thể xảy ra, như ở Nam Phi chẳng hạn, khi đó là sự thực tâm nhận lỗi và được thể hiện một cách cụ thể bằng luật pháp, định chế và các chính sách của chính quyền. Hoà giải không thể bắt đầu từ nạn nhân xin kẻ tạo nghiệp, hay anh công dân bên thắng cuộc HCL mặc áo của sức mạnh bạo lực đi nói lời đầu môi chót lưỡi.

Cho đến nay, chưa bao giờ, người viết xin nhắc lại là CHƯA BAO GIỜ CSVN có chủ trương hoà giải, họ chỉ chủ trương đại đoàn kết hay hoà hợp, tức là muốn nạn nhân của họ phải thần phục họ, phải “bó thân về với triều đình”, phải chấp nhận là thần dân của họ, chung vào rọ của họ, nằm dưới sự lãnh đạo của họ. Họ vẫn nghênh ngang kênh kiệu, cà cuốn cho đến khi sụp đổ dù thế giới đã đổi thay. Họ không bao giờ có được một chính sách bảo hiểm (insurance policy) khi giao thiệp với Mỹ, nếu họ còn đối xử với người Mỹ gốc Việt thiếu sự tôn trọng và sự ngang hàng. Con đường từ Hà Nội đến Washington DC không thể đi tắt (shortcut) loại ra cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà không có rủi ro.


Nhưng muốn đi ngang qua cộng đồng người Mỹ gốc Việt thì trước tiên họ phải đi ngang qua người dân trong nước mà lâu nay họ chỉ coi là công cụ, là đồ vật để thao túng và lừa bịp, vì nguời dân là thân nhân, là đồng bào, là dân tộc của người Mỹ gốc Việt. Cho nên, chuyện hoà giải chỉ có thể xảy ra khi chính CSVN biết sai, biết định chế hoá bằng luật pháp cùng các chính sách việc hoà giải, và biết khiêm cung đối thoại ngang hàng với người dân trong nước. Điều này khó xảy ra vì trong hiện tại họ còn chưa hoà giải được với người chết (Nghĩa Trang Biên Hoà) thì làm gì có chuyện hoà giải với người sống ở VN!

Người CS và thần dân của họ chỉ muốn lợi dụng nước Mỹ tự do, chỉ muốn đi trên con đường một chiều để thủ lợi chính trị, không có tư tưởng công lý (a sense of fairness) trong các mối tương quan. Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh trong nước đã chỉ ra điều này khi viết rằng:

“Tui có ý kiến, nếu bạn Hùng trách móc gì với chuyện vừa xảy ra ở Bolsa thì Hùng nên về chợ Bến Thành Sài Gòn, mặc áo dài vàng ba sọc đỏ, tiếp xúc với mọi người làm chuyện hòa giải để đối chứng.

Chắc chắn, Hùng không bị quần chúng tự phát nào hành hung mà bị chính an ninh giả danh côn đồ đánh cho bể đầu, toe máu và ngay sau đó cảnh sát sẽ ào đến đánh bồi thêm vài đạp rồi khiêng vứt lên xe đưa về đồn.

Mấy ngày sau, nếu may mắn không tự tử trong đồn, Hùng có thể được ra tòa công khai (nhưng không có người dự) với bất cứ tội danh nào công an muốn: hoặc gây rối trật tự, hoặc chống lại người thi hành công vụ, hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ, hoặc tuyên truyền chống chế độ, và nặng nhất là âm mưu lật đổ chính quyền.

Bạn Hùng áo dài của tui không tin thì cứ về thử nhé.” (http://bit.ly/2gbX7fB)

Có ai đó nói rằng những cư dân ở Little Saigon hay ở các nơi khác chống sự xâm lấn của CS vào cộng đồng tỵ nạn là những kẻ chống cộng cực đoan, họ sống trong quá khứ và chết trong quá khứ. Những người này vì thực tế làm ăn hay ca hát ở VN nên đã từ bỏ các giá trị mà họ có được ở Mỹ khi vào VN, hầu làm vừa lòng chính quyền CS. Đáng ra họ nên ngậm miệng ăn tiền và không ai trách họ cả vì ai cũng cần kiếm sống để sinh tồn. Nhưng khi họ theo tiêu chuẩn đôi (double standard) thì họ lại lên tiếng phản bội lại cái căn cước tỵ nạn của họ, phản bội lại cái nguyên nhân ban đầu tại sao họ bỏ VN đến Mỹ, họ lớn tiếng phê bình những người cùng cảnh ngộ với họ là sống trong quá khứ, trong khi lại quỵ luỵ CSVN và không dám có một lời phê bình về sự tàn độc bất nhân của CS. Thay vì làm thinh thì tiếng nói của họ đã làm cho họ lùn hơn những người trong nước như Việt Khang.

Không có chế độ độc tài nào tồn tại mãi mãi, luật của tạo hoá không cho phép CSVN trường trị muôn đời. Tuy hiện nay CSVN đã tiêu diệt hết các đối lập chính trị, nhưng nó cũng không ngăn được sự sụp đổ của chế độ. Rõ ràng là trong Hội Nghị Trung Ương 4 Khoá 12 ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã khẩn trương báo động về hiện tượng tự diễn biến, tự chuyển hoá, tức sự ngã lăn ra chết của Đảng CSVN vì nội bệnh.

Ý kiến bạn đọc
26/11/201603:54:27
Khách
Xin lỗi vì nhầm lẫn nên tôi đã viết tên hai vị "Ti Nan và Chơi Luôn" thay vì là Trọng Nhân và Chơi Luôn mới đúng ý của tôi. Nhưng vì không tự sửa lại được nên tôi buột lòng phải viết thêm những hàng chữ này.

Và nhân đây tôi cũng mong quý vị trong các báo đài, bào giấy, báo hình (TV), Báo truyền thanh (Radio) hay cho dù là báo gì đi chăng nữa, Làm ơn, Làm ơn đừng dùng những Ngu Ngữ của bọn giặc cộng khi viết hoặc đăng bản tin của mình trên các diễn đàn ở khắp nơi. Hãy coi như đây là những bộ sách giáo khoa dưới một mái trường của bộ giáo dục VNCH để dạy lại cho con cho cháu của chúng ta mai sau ở Hải Ngoại. Nếu chúng ta cứ tiếp tục dùng NGU NGỮ của cộng sản...g ... mãi thì e rằng sau này con cháu của chúng ta sẽ bị nhiễm những thứ NGÔNG NGỮ vừa ngu, vừa dốt, lại vừa đần và tối nghĩa cho những thế hệ tuổi trẻ mai sau trong dân tộc Việt Nam chúng ta trên khắp thế giới như hiện nay.
Mong lắm thay.
26/11/201603:41:32
Khách
Tôi đồng ý với "Ti Nan và Chơi Luôn" về ý kiến và chữ nghĩa của giặc cộng.
Chúng ta là người Việt Tự Do (NVTD) không + sản...g... thì đừng bao giờ dùng chữ nghĩa của bọn tà quyền + sản...g. Vì đó không phải là Ngôn Ngữ của người Việt Nam, mà là NGU NGỮ của loài quỷ đỏ vô lương tâm và vô tổ quốc. Nếu chúng biết thương dân yêu tổ quốc thì chúng đã không buôn dân bán nước như chúng đã và đang tiếp tục làm hiện nay.

Ngoài ra, NVTD ở khắp nơi trên thế giới, hãy đồng lòng để tiếp tục Chán-Đổng cho tới cùng, dùng chỉ là một thằng Đạp Vào Háng, Đá Vào Hông hay nếu nó muốn toàn thể cộng đồng NVTD Đập Vỡ Họng cái tên Đờm Vẫn Hôi thì chúng ta vẫn sẵn sàng làm cho chúng nó thấy. Đừng thờ ơ dù chỉ là một việc nhỏ mà coi thường, đừng cứ bỏ tiền ra mà mua vé để đi xem hay nghe bọn khỉ rừng trường sơn Ca-Nô văn công giặc cộng từ VN bò sang Mỹ để ca hát kiếm tiền về rồi chửi chúng ta là BỌN VÔ TỔ QUỐC VỚI LƯU VONG chạy sang Mỹ để ĂN BƠ THỪA UỐNG SỮA CẶN.

Nếu chúng nó nói như thế thì tại sao chúng nó lại cho con cho cháu sang Mỹ để học, lấy chồng làm giấy tờ giả và mua nhà tậu cửa để chờ ngày hạ cánh an toàn trên đất Mỹ?
Mong mọi người nên chú ý để không bị bọn tà quyền cộng sản lừa gạt thêm nhiều nữa.
23/11/201618:46:04
Khách
Qúy vị biểu tình nặng lời với ong Huynh Cứu Long qúa !!!
23/11/201617:16:25
Khách
Câu hỏi để chúng lòi cái đuôi vừa dốt vừa bợm bịp,:
1. Tại sao người Việt bỏ nước liều chết ra đi khi CS chiếm miền nam?
2. Tại sao đến hôm nay người ta cũng còn muốn bỏ ra đi bằng mọi cách?
3. Tại sao cán bộ CS -đại diện vô sản, bần cố nông lại giàu có? Tiền lương z2?
4. Tại sao chúng gửi con sang các nước mà chúng gọi là tư bản giãy chết để được giáo dục?
5. Tại sao sang đây tên HCL gì đó, hắn có thể nói hay làm những điều mà người dân không ưa trong khi đó ở VN ngay cả dân oan cũng không được khiếu nại hoặc khiếu nại thì bị trù dập?
6. Bọn nào cướp nhà cướp đất của dân? Cài mà hắn gọi là ngụy quân, ngụy quyền hay là CS?
7. Tại sao người ta dù muốn cũng không mang lá cờ vàng đi trên đường VN?
8. Tại sao công an và côn đồ trấn áp người dân?
9. Tại sao phải dùng bạo lực trấn áp để người ta phải tin vâng?
10. Độc đảng toàn quyền cai trị sao gọi là dân chủ?
11. Hoà Hợp Hoà Giải với ai? Người dân gốc Việt ở nước ngoài (chứ không phải Việt kiều như chúng lấp liếm) và người dân trong nước có xung đột không mà Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc? Dân tộc Kinh và Thượng, Banna, Eđê, Xtiêng, Jarai, Mường, Máng Mèo … và người gốc Việt ở nước tự do có xung đột à? Nếu không thì HHHG với dân tộc nào? CS kêu gọi dân Việt tự do về phục dưới độc tài CS thì cứ nói thật đi.
12. Thoát ra rồi ai muốn chui vô thì đi. Chúc mừng!
23/11/201614:55:18
Khách
Bài viết thật có lý, tiếng nói lịch thiệp mà kiên quyết, sáng tỏ mọi sự việc. Đáng tiếc cho những ai còn mê muội làm thân trâu ngựa mà vẫn cam chịu.
23/11/201613:23:07
Khách
Tôi có ý kiến với
tac giả là
nên dẹp bỏ chữ "sự cố" vì cái chữ này là chữ của cộng sản VN
Còn về hùng cửu long thì thằng vc con này là một công cụ của Cộng sản Việt Nam

Tụi nó muốn thử Xem người Việt Nam tị nạn phản ứng ra sao, đây chỉ là một đòn thử lửa của Cộng sản Việt Nam đối với người tí nạn cộng sản tại Hoa Kỳ không hơn không kém và nếu chúng ta không làm gì thì chúng sẽ
Còn và còn tiếp tục đưa những thằng vẹm con
Như thế này đến quấy phá chúng ta; cũng tương
Tự như đàm Vĩnh heo (ca sỹ VN) đã từng làm, hoặc thằng trần truồng v.v.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.