Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tượng Hùng Cửu Long Và Vấn Đề Hòa Giải

23/11/201600:00:00(Xem: 7541)

Hùng Cửu Long (HCL) là công dân Việt Nam đi du lịch qua Mỹ. Trước khi đi anh quảng bá trên trang Facebook của anh là sẽ mặc áo dài đỏ với ngôi sao vàng to (cờ CSVN) trên ngực để đi nhiều thành phố ở Mỹ, hàm ý một sự thách thức rằng với nước Mỹ tự do, tôn trọng quyền bày tỏ, nên anh có thể làm được điều này trong an toàn, không ai dám đụng đến anh. Anh đã làm điều này ở Maryland, Washington DC…, nhưng khi đến vùng Little Saigon ở Nam California sáng hôm Chủ Nhật 29/11/2016 anh đã gặp sự cố.

Còn nhớ năm 1999 ông Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh trong tiệm cho thuê băng video của ông ta ở Little Saigon, cư dân của thủ đô tỵ nạn này chẳng ai để ý đến vì nếu ông muốn thờ ông Hồ bên trong tiệm ông thì đó là quyền riêng tư của ông. Nhưng nó trở thành sự cố khi ông gởi faxes đến các hội đoàn và các cơ quan truyền thông người Việt để thách thức. Đó là sự xát muối vào vết thương của cư dân. Thế là biểu tình nổ ra. Lúc ban đầu khi người biểu tình còn ít, có vài vị dân cử lên tiếng bảo vệ quyền bày tỏ của ông ta, nhưng khi con số lên đến vài chục ngàn người thì các vị dân cử đều đứng về phía dân, vì ghế mà họ có là do dân mà ra. Để vừa được lòng dân, vừa bảo vệ hiến pháp (quyền bày tỏ), họ bắt Trần Trường và đóng cửa cơ sở vì tội… sang băng lậu.

Việc Trần Trường hay HCL đã làm là lạm dụng quyền tự do bày tỏ để thách thức và khiêu khích những người tỵ nạn đang sống an bình và không muốn ai khơi dậy lại những vết thương đau do CSVN gây ra cho những người thân thương hay tài sản của họ. Có biết bao nhiêu người đã chết trong tù cải tạo, trên biển cả, bị đày đi vùng kinh tế mới (thực sự là bị tống ra ngoài lề xã hội), bị cướp của, bần cùng vô sản hoá trắng trợn qua các chiến dịch đổi tiền hay đánh tư sản mại bản… Người viết có những đứa học trò ngây thơ dễ thương (con của nghị sĩ VNCH và cũng là lãnh tụ Hoà Hảo Lê Tấn Bửu) bị chết mất xác trên biển không biết nơi nào, những đồng chí, chiến hữu, hay cha anh của những người bạn thân thương bị chết trong tù cải tạo.

Ở Mỹ, ai đó có thể tôn thờ Hitler, nhưng không thể vì vậy mà họ đem các biểu tượng Nazi đến các nơi của người Do Thái để thách thức, nếu họ muốn lạm dụng quyền bày tỏ để khiêu khích thì cộng đồng (Do Thái hay người Mỹ gốc Việt) cũng sẽ sử dụng quyền bày tỏ này để phản ứng lại, tự do-liberty luôn có các giới hạn của nó để xã hội được bảo vệ.

HCL nói rằng anh ta đến Little Saigon để hoà giải, để yêu thương, anh thật là khôi hài và kịch tính. Anh có biết là chuyện hoà giải chỉ có thể xảy ra, như ở Nam Phi chẳng hạn, khi đó là sự thực tâm nhận lỗi và được thể hiện một cách cụ thể bằng luật pháp, định chế và các chính sách của chính quyền. Hoà giải không thể bắt đầu từ nạn nhân xin kẻ tạo nghiệp, hay anh công dân bên thắng cuộc HCL mặc áo của sức mạnh bạo lực đi nói lời đầu môi chót lưỡi.

Cho đến nay, chưa bao giờ, người viết xin nhắc lại là CHƯA BAO GIỜ CSVN có chủ trương hoà giải, họ chỉ chủ trương đại đoàn kết hay hoà hợp, tức là muốn nạn nhân của họ phải thần phục họ, phải “bó thân về với triều đình”, phải chấp nhận là thần dân của họ, chung vào rọ của họ, nằm dưới sự lãnh đạo của họ. Họ vẫn nghênh ngang kênh kiệu, cà cuốn cho đến khi sụp đổ dù thế giới đã đổi thay. Họ không bao giờ có được một chính sách bảo hiểm (insurance policy) khi giao thiệp với Mỹ, nếu họ còn đối xử với người Mỹ gốc Việt thiếu sự tôn trọng và sự ngang hàng. Con đường từ Hà Nội đến Washington DC không thể đi tắt (shortcut) loại ra cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà không có rủi ro.


Nhưng muốn đi ngang qua cộng đồng người Mỹ gốc Việt thì trước tiên họ phải đi ngang qua người dân trong nước mà lâu nay họ chỉ coi là công cụ, là đồ vật để thao túng và lừa bịp, vì nguời dân là thân nhân, là đồng bào, là dân tộc của người Mỹ gốc Việt. Cho nên, chuyện hoà giải chỉ có thể xảy ra khi chính CSVN biết sai, biết định chế hoá bằng luật pháp cùng các chính sách việc hoà giải, và biết khiêm cung đối thoại ngang hàng với người dân trong nước. Điều này khó xảy ra vì trong hiện tại họ còn chưa hoà giải được với người chết (Nghĩa Trang Biên Hoà) thì làm gì có chuyện hoà giải với người sống ở VN!

Người CS và thần dân của họ chỉ muốn lợi dụng nước Mỹ tự do, chỉ muốn đi trên con đường một chiều để thủ lợi chính trị, không có tư tưởng công lý (a sense of fairness) trong các mối tương quan. Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh trong nước đã chỉ ra điều này khi viết rằng:

“Tui có ý kiến, nếu bạn Hùng trách móc gì với chuyện vừa xảy ra ở Bolsa thì Hùng nên về chợ Bến Thành Sài Gòn, mặc áo dài vàng ba sọc đỏ, tiếp xúc với mọi người làm chuyện hòa giải để đối chứng.

Chắc chắn, Hùng không bị quần chúng tự phát nào hành hung mà bị chính an ninh giả danh côn đồ đánh cho bể đầu, toe máu và ngay sau đó cảnh sát sẽ ào đến đánh bồi thêm vài đạp rồi khiêng vứt lên xe đưa về đồn.

Mấy ngày sau, nếu may mắn không tự tử trong đồn, Hùng có thể được ra tòa công khai (nhưng không có người dự) với bất cứ tội danh nào công an muốn: hoặc gây rối trật tự, hoặc chống lại người thi hành công vụ, hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ, hoặc tuyên truyền chống chế độ, và nặng nhất là âm mưu lật đổ chính quyền.

Bạn Hùng áo dài của tui không tin thì cứ về thử nhé.” (http://bit.ly/2gbX7fB)

Có ai đó nói rằng những cư dân ở Little Saigon hay ở các nơi khác chống sự xâm lấn của CS vào cộng đồng tỵ nạn là những kẻ chống cộng cực đoan, họ sống trong quá khứ và chết trong quá khứ. Những người này vì thực tế làm ăn hay ca hát ở VN nên đã từ bỏ các giá trị mà họ có được ở Mỹ khi vào VN, hầu làm vừa lòng chính quyền CS. Đáng ra họ nên ngậm miệng ăn tiền và không ai trách họ cả vì ai cũng cần kiếm sống để sinh tồn. Nhưng khi họ theo tiêu chuẩn đôi (double standard) thì họ lại lên tiếng phản bội lại cái căn cước tỵ nạn của họ, phản bội lại cái nguyên nhân ban đầu tại sao họ bỏ VN đến Mỹ, họ lớn tiếng phê bình những người cùng cảnh ngộ với họ là sống trong quá khứ, trong khi lại quỵ luỵ CSVN và không dám có một lời phê bình về sự tàn độc bất nhân của CS. Thay vì làm thinh thì tiếng nói của họ đã làm cho họ lùn hơn những người trong nước như Việt Khang.

Không có chế độ độc tài nào tồn tại mãi mãi, luật của tạo hoá không cho phép CSVN trường trị muôn đời. Tuy hiện nay CSVN đã tiêu diệt hết các đối lập chính trị, nhưng nó cũng không ngăn được sự sụp đổ của chế độ. Rõ ràng là trong Hội Nghị Trung Ương 4 Khoá 12 ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã khẩn trương báo động về hiện tượng tự diễn biến, tự chuyển hoá, tức sự ngã lăn ra chết của Đảng CSVN vì nội bệnh.

Ý kiến bạn đọc
26/11/201603:54:27
Khách
Xin lỗi vì nhầm lẫn nên tôi đã viết tên hai vị "Ti Nan và Chơi Luôn" thay vì là Trọng Nhân và Chơi Luôn mới đúng ý của tôi. Nhưng vì không tự sửa lại được nên tôi buột lòng phải viết thêm những hàng chữ này.

Và nhân đây tôi cũng mong quý vị trong các báo đài, bào giấy, báo hình (TV), Báo truyền thanh (Radio) hay cho dù là báo gì đi chăng nữa, Làm ơn, Làm ơn đừng dùng những Ngu Ngữ của bọn giặc cộng khi viết hoặc đăng bản tin của mình trên các diễn đàn ở khắp nơi. Hãy coi như đây là những bộ sách giáo khoa dưới một mái trường của bộ giáo dục VNCH để dạy lại cho con cho cháu của chúng ta mai sau ở Hải Ngoại. Nếu chúng ta cứ tiếp tục dùng NGU NGỮ của cộng sản...g ... mãi thì e rằng sau này con cháu của chúng ta sẽ bị nhiễm những thứ NGÔNG NGỮ vừa ngu, vừa dốt, lại vừa đần và tối nghĩa cho những thế hệ tuổi trẻ mai sau trong dân tộc Việt Nam chúng ta trên khắp thế giới như hiện nay.
Mong lắm thay.
26/11/201603:41:32
Khách
Tôi đồng ý với "Ti Nan và Chơi Luôn" về ý kiến và chữ nghĩa của giặc cộng.
Chúng ta là người Việt Tự Do (NVTD) không + sản...g... thì đừng bao giờ dùng chữ nghĩa của bọn tà quyền + sản...g. Vì đó không phải là Ngôn Ngữ của người Việt Nam, mà là NGU NGỮ của loài quỷ đỏ vô lương tâm và vô tổ quốc. Nếu chúng biết thương dân yêu tổ quốc thì chúng đã không buôn dân bán nước như chúng đã và đang tiếp tục làm hiện nay.

Ngoài ra, NVTD ở khắp nơi trên thế giới, hãy đồng lòng để tiếp tục Chán-Đổng cho tới cùng, dùng chỉ là một thằng Đạp Vào Háng, Đá Vào Hông hay nếu nó muốn toàn thể cộng đồng NVTD Đập Vỡ Họng cái tên Đờm Vẫn Hôi thì chúng ta vẫn sẵn sàng làm cho chúng nó thấy. Đừng thờ ơ dù chỉ là một việc nhỏ mà coi thường, đừng cứ bỏ tiền ra mà mua vé để đi xem hay nghe bọn khỉ rừng trường sơn Ca-Nô văn công giặc cộng từ VN bò sang Mỹ để ca hát kiếm tiền về rồi chửi chúng ta là BỌN VÔ TỔ QUỐC VỚI LƯU VONG chạy sang Mỹ để ĂN BƠ THỪA UỐNG SỮA CẶN.

Nếu chúng nó nói như thế thì tại sao chúng nó lại cho con cho cháu sang Mỹ để học, lấy chồng làm giấy tờ giả và mua nhà tậu cửa để chờ ngày hạ cánh an toàn trên đất Mỹ?
Mong mọi người nên chú ý để không bị bọn tà quyền cộng sản lừa gạt thêm nhiều nữa.
23/11/201618:46:04
Khách
Qúy vị biểu tình nặng lời với ong Huynh Cứu Long qúa !!!
23/11/201617:16:25
Khách
Câu hỏi để chúng lòi cái đuôi vừa dốt vừa bợm bịp,:
1. Tại sao người Việt bỏ nước liều chết ra đi khi CS chiếm miền nam?
2. Tại sao đến hôm nay người ta cũng còn muốn bỏ ra đi bằng mọi cách?
3. Tại sao cán bộ CS -đại diện vô sản, bần cố nông lại giàu có? Tiền lương z2?
4. Tại sao chúng gửi con sang các nước mà chúng gọi là tư bản giãy chết để được giáo dục?
5. Tại sao sang đây tên HCL gì đó, hắn có thể nói hay làm những điều mà người dân không ưa trong khi đó ở VN ngay cả dân oan cũng không được khiếu nại hoặc khiếu nại thì bị trù dập?
6. Bọn nào cướp nhà cướp đất của dân? Cài mà hắn gọi là ngụy quân, ngụy quyền hay là CS?
7. Tại sao người ta dù muốn cũng không mang lá cờ vàng đi trên đường VN?
8. Tại sao công an và côn đồ trấn áp người dân?
9. Tại sao phải dùng bạo lực trấn áp để người ta phải tin vâng?
10. Độc đảng toàn quyền cai trị sao gọi là dân chủ?
11. Hoà Hợp Hoà Giải với ai? Người dân gốc Việt ở nước ngoài (chứ không phải Việt kiều như chúng lấp liếm) và người dân trong nước có xung đột không mà Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc? Dân tộc Kinh và Thượng, Banna, Eđê, Xtiêng, Jarai, Mường, Máng Mèo … và người gốc Việt ở nước tự do có xung đột à? Nếu không thì HHHG với dân tộc nào? CS kêu gọi dân Việt tự do về phục dưới độc tài CS thì cứ nói thật đi.
12. Thoát ra rồi ai muốn chui vô thì đi. Chúc mừng!
23/11/201614:55:18
Khách
Bài viết thật có lý, tiếng nói lịch thiệp mà kiên quyết, sáng tỏ mọi sự việc. Đáng tiếc cho những ai còn mê muội làm thân trâu ngựa mà vẫn cam chịu.
23/11/201613:23:07
Khách
Tôi có ý kiến với
tac giả là
nên dẹp bỏ chữ "sự cố" vì cái chữ này là chữ của cộng sản VN
Còn về hùng cửu long thì thằng vc con này là một công cụ của Cộng sản Việt Nam

Tụi nó muốn thử Xem người Việt Nam tị nạn phản ứng ra sao, đây chỉ là một đòn thử lửa của Cộng sản Việt Nam đối với người tí nạn cộng sản tại Hoa Kỳ không hơn không kém và nếu chúng ta không làm gì thì chúng sẽ
Còn và còn tiếp tục đưa những thằng vẹm con
Như thế này đến quấy phá chúng ta; cũng tương
Tự như đàm Vĩnh heo (ca sỹ VN) đã từng làm, hoặc thằng trần truồng v.v.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.