Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Chống TC Vĩ Đại

21/11/201600:00:00(Xem: 7236)

Có thể nói trên thế giới này chỉ có TC là đối thủ, đối địch đáng gờm của Mỹ. TT Trump tranh cử với khẩu hiệu “Làm Cho Mỹ Vĩ Đại Lại”. Á châu Thái bình dương là diện, Biển Đông là điểm của đấu trường này. Nơi thử thách coi TT Trump có thực hiện được lời hứa làm cho Mỹ “vĩ đại” lại trước chiến lược Chủ Tịch Tập cận Bình bành trướng biến Biển Đông thành ao nhà của TC hay không. Một số dấu chỉ cho thấy TT Obama ra đi khỏi Á châu Thái bình dương và Biển Đông, TT Trump vẫn tiếp nối chiến lược chuyển trục quân sự về đây. Vì đó là chiến lược toàn cầu của Mỹ, vì Mỹ là một nước Á châu Thái bình dương, và thế kỷ 21 là thế kỷ của Á châu Thái bình dương.

Đài RFI của Pháp có thể nói gần đây là một đài phát thanh có chương trình tiếng Việt đi sát với tình hình Á châu Thái bình dương nhứt. Trong một ngày như 17 tháng 11 năm 2016, RFI đi 3 tin phân tích sâu sắc ở vùng này. Tin thứ nhứt, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh các lực lượng Mỹ trong vùng châu Á – Thái Bình Dương ngày 15/11/2016, tuyên bố với báo chí tại thủ đô Mỹ, rằng “Hoa Kỳ không quay lưng lại với châu Á trong những năm tới.”

TT đắc cử Trump chưa cử xong bộ trưởng quốc phòng, hội đồng an ninh quốc gia, ngoại trưởng cho nên trong lúc này trừ TT Trump ra không ai biết rõ quân lực Mỹ ở Á châu Thái bình dương hơn Đô đốc Harry Harris, tư lệnh các lực lượng Mỹ trong vùng châu Á – Thái Bình Dương. Nên lời tuyên bố của Đô Đốc Harry Harris rất đáng tin cậy đối với công luận và các giới chức thẩm quyền của các nước đồng minh và đối tác của Mỹ.

Tin thứ hai, RFI ngày 16/11 loan tải, Ủy Ban đánh giá về Kinh Tế và An Ninh Mỹ - Trung của Quốc Hội Mỹ (U.S. – China Economics and Security Review Commission) phúc trình “Quốc Hội Mỹ: Trung Quốc vẫn đe dọa an ninh tại Biển Đông” và đề nghị chính quyền Mỹ «tiếp tục thường xuyên hơn các cuộc tuần tra cùng các đồng minh và đối tác» nhằm bảo vệ tự do hàng hải tại tuyến đường giao thông huyết mạch của thế giới.

Tin thứ ba của RFI, Ngày 16/11/2016, thủ tướng Malaysia Rajib Nazak đã hội đàm với đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo…tuyên bố cả hai nước đều nhất trí trên tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông trên biển và trên không ở Biển Đông. Hai vị cùng chứng kiến lễ ký kết hiệp định Nhựt cung cấp 2 tàu tuần duyên Nhật Bản cho Malaysia. Trước đó, Nhật Bản cũng đã cung cấp tàu tuần tra cho Indonesia, Philippines và Việt Nam nhằm giúp các nước này tăng cường năng lực bảo vệ an ninh hàng hải.”

Trở lại Mỹ, muốn hay không muốn Thái bình dương là một đại dương, nước Mỹ nằm trên bờ biển này. Và Mỹ có một tiểu bang Hawaii nhiều căn cứ hải quân, không quân ở giữa biển này. Ở miền đông bắc Bắc Á châu Thái bình dương, tại Nhựt Mỹ 54.000 quân Mỹ đang trú đóng từ sau Đệ Nhị Thế Chiến tới giờ. Hàn Quốc Mỹ có 28.500 quân Mỹ đang trú đóng từ sau Chiến tranh Triều Tiên tới giờ. Để bảo vệ an ninh cho hai nước Nhựt và Hàn Quốc chống lại mối nguy từ CS Trung Quốc và CS Bắc Hàn. Tân TT Trump đều xác nhận với thủ tướng và tổng thống hai nước này những cam kết đồng minh thân thiết từ lâu. Trong khi điện đàm TT Trump không hề nhắc lại lời yêu cầu Nhựt và Nam Hàn chia xẻ quân phí với Mỹ liên quan đến số quân Mỹ tăng phái bảo vệ hai nước này. Tin của Asia Foundation, hiện Nam Hàn đóng góp 860 triệu đôla/năm, và thêm 9,7 tỷ đôla cho việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ đi chỗ khác. Nhật Bản đóng góp 2 tỷ đôla/năm, phân nửa ngân quỹ cần để duy trì quân Mỹ ở đây. Nguyên thủ quốc gia TT Trump dành cho cuộc gặp mặt đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của Ông là Thủ Tướng Nhựt Abe. Còn đối với Úc, nơi có lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ luân phiên trú đóng, thủ tướng Malcom Turnbull tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là «một nền tảng cho hoà bình và ổn định».


TC là nước TT Trump chĩa mũi dùi mạnh và sâu vào. Trong chương trình hành động 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống Mỹ, Ô Trump có tuyên hứa: liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ; tăng 45% thuế hàng hoá TC nhập vào Mỹ, tăng cường thế đứng “quân đội của chúng ta” bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự, dự trù ngân sách mua hàng chục tàu chiến mới. TT Trump trông đợi Nhật đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á, gửi thông điệp cho TQ và các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và các nước khác rằng Hoa Kỳ có ý định hiện diện ở châu Á lâu dài.

Chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương là chiến lược toàn cầu dài hạn, bền vững của Mỹ. Cứu cánh là bảo vệ tự do hàng hải, hàng không là quyền lợi cốt yếu, cốt lõi của Mỹ. Tổng thống nào, Cộng Hoà hay Dân chủ đều cũng có nhiệm vụ thực hiện, bảo vệ. Tổng thống tuy là lãnh đạo quốc gia, chấp chưởng quyền hành pháp, tư lịnh tối cao quân lực Mỹ, cũng không tự chuyên quyết định theo ý kiến cá nhân, theo cảm hứng nhứt thời, mà thường phải có ý kiến, nghiên cứu của bộ tham mưu trong đó các cơ quan, các ngành liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Những lời tuyên bố, những đề tài tranh cử không nhứt thiết là đường lối hành động, sách lược của chánh quyền khi làm tổng thống. Như TT Obama mạnh mẽ chống Chiến Tranh Afghanistan, nhưng khi lên làm tổng thống được tường trình đầy đủ từ các giới chức và cơ quan tham mưu, Ông tăng thêm 50.000 sang Afghanistan.

Nên TT Obama hết nhiệm kỳ ra đi khỏi chức vụ tổng thống, TT Trump nhận giao chánh quyền và làm tư lệnh tối cao quân lực Mỹ, quân lực Mỹ vẫn ở lại Á châu Thái bình dương, là chuyện quốc gia đại sự. Á châu Thái bình dương là vùng biển mỗi năm hàng hoá của Mỹ chuyển qua đây, trị giá 5.000 tỷ USA. Phía Bắc TBD Mỹ còn gần 100.000 quân đang trú đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Nếu Mỹ để TC cắm chốt hai ngõ ra, chiếm giữ tam giác chiến lược Scarborough, Hoàng sa, Trường sa thì coi như TC đã khống chế Á châu Thái bình dương. Đó là điều không có bất cứ tổng thống nào, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên quân, Lưỡng viện Quốc Hội Cộng hoà hay Dân chủ đa số nào có thế chấp nhận được. Còn để TC khống chế, phong toả đường tiếp liệu 100.000 quân Mỹ ở Nhựt và Nam Hàn thì chắc chắn Quốc Hội sẽ luận tội tổng thống kiêm và tư lịnh tối cao. Mà muốn giữ được an toàn cho quyền lợi của nước Mỹ, phải có quân đội Mỹ và cho đồng minh Mỹ phải chuẩn bị chiến tranh để bảo vệ hoà bình. Quân lực của Mỹ luôn được cơ cấu, đào tạo trong thế sẵn sàng hai hay ba mặt trận, hà cớ gì Mỹ phải rút quân ở Á châu Thái bình dương.

Mỹ có cứng mới đứng đầu sóng gió TC quậy sóng gió ở Á châu Thái bình dương, thì thiên hạ mới thấy Mỹ là đệ nhứt siêu cường vĩ đại lại, nhứt là ở Á châu, là châu dân số nhiều nhứt trên thế giới./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
25/11/201612:41:20
Khách
Không tuyên bố và không nhắc tới như TT Trump mới làm cho TC lo sợ và đóan mò,
chính sách quốc tế của TT chưa thực thụ nhậm chức phải để cho mọi người đóan mò,
Đó mới là người khôn ngoan và mưu mô, Nga và TC sẽ phải mệt với Trump
Đem nước Mỹ Vỹ đại trở lại có rất nhiều việc phải làm: Kinh Tế Quân Sự Chính Trị...
Kinh tế = Chỉ cần dập kinh tế là TC sẽ quỵ ngay (nếu anh không tiền lấy gì anh trang bị quân sự chưa kể phe phái nội bộ tranh dành ảnh hưởng đấu đá nhau)
Quân sự = kế đến là quân sự (Tầu mạnh quân sự là nhờ có tiền chi cho quân đội và hải quân, không tiền thì lấy gì chi?) Nga cũng vậy Trump để Nga lo trung đông với mớ hỗn độn giáo phái kèm thêm kinh tế bị cấm vận thì sẽ không còn khả năng gây rối với Nato or Đông Âu,
Chính Trị = Mỹ không cần giầu hỏa của Trung Đông nữa, hãy buông nó ra để nó tự lo và Nga +TC sẽ nhảy vào xâu xé nhau
Tập trung lo cho trong nước trước (Mạnh mẽ trở lại thì tiếng nói anh cả sẽ trở lại có giá trị như xưa) Xưa nay thiên hạ chửi Mỹ nhiều lắm bây giờ để chúng nó đánh nhau thì mới biết giá trị của hòa bình tự do. Âu Châu chuyên gia chơi xỏ lá Mỹ và dựa dẫm cho nên khi nghe Mỹ xét lại hiệp ước Nato thì nhảy lên đả kích Trump,
Trump rất thực dụng và khôn ngoan hãy đợi một kịch bản hay sẽ ra mắt trong tương lai.
* Do vậy nếu chưa chắc và không rõ ràng thì khoan bình luận chỉ làm cho mọi người hoang mang,
21/11/201617:34:53
Khách
17/11/2016 - Việt Báo :

Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia tổ chức hội thảo này với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

VOA đã phỏng vấn Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu lâu năm về Biển Đông .Ông nói: “Cho đến bây giờ, chúng ta chưa biết rõ ràng được chính sách của ông Donald Trump như thế nào về vấn đề Biển Đông. Nhưng mà rõ ràng những tuyên bố của ông trước đây, thứ nhất là ông tuyên bố mỗi quốc gia phải tự lo cho mình, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp, và ông Donald Trump nhắc tới vấn đề Biển Đông rất là ít, gần như không nhắc tới…” .
21/11/201617:30:30
Khách
Việt Báo : Biển Đông: Hậu Bầu Cử Mỹ
17/11/2016 - Trần Khải

"... rõ ràng những tuyên bố của ông trước đây, thứ nhất là ông tuyên bố mỗi quốc gia phải tự lo cho mình, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp, và ông Donald Trump nhắc tới vấn đề Biển Đông rất là ít, gần như không nhắc tới ".
21/11/201617:26:17
Khách
Việt Báo - Mỹ Sẽ Lơ Biển Đông Vài Năm
11/11/201

Tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không giải quyết vấn đề Biển Đông trong nhiệm kỳ đầu.

Bản tin VOA ghi rằng bình luận gia Matt Rivers nhận định trong mục Chính trị của trang web thuộc đài CNN rằng ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, sẽ không “giải quyết” vấn đề Biển Đông trong nhiệm kỳ đầu. Ông nhận định rằng việc hai cường quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Biển Đông có tuyến hàng hải chiến lược là một trận đấu sẽ kéo dài.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.