Hôm nay,  

Kinh Tế Cali Lớn Thứ 6 Thế Giới Thu Hút Di Dân Lậu Nhiều Nhất

21/11/201600:00:00(Xem: 3809)
SACRAMENTO, Calif.— Giấc mơ Hoa Kỳ? Hay là giấc mơ California? Người di dân nào khi tới Mỹ cũng có một giấc mơ thường gọi là “giấc mơ Hoa Kỳ.” Thực tế, tiểu bang California là khả thể mạnh nhất để hình thành giấc mơ đó, và đó là lý do nơi này thu hút di dân nhiều nhất – cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Và nhiều di dân có khuynh hướng bầu cho Dân Chủ, vì đảng này có chính sách thân thiện với di dân hơn Cộng Hòa.

Đó cũng là một lý do giải thích vì sao 61.5% cử tri California bầu cho bà Clinton, trong khi 32.3% cử tri Californai bầu cho Trump. Đó cũng là lý do sau bầu cử, nhiều cuộc biểu tình của giới trẻ bùng phát ở California hơn các nơi khác. Và cũng là lý do vì sao nhiều thành phố California, như Los Angeles, San Francisco, San Diego… tuyên bố vẫn là thành phố bảo bọc di dân bất hợp pháp, bất kể Trump có ý định trục xuất.

Theo Sở Phân Tích Kinh Tế BEA, California là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Trong năm 2015, sản lượng kinh tế tiểu bang lên tới 2.46 ngàn tỷ đôla, vượt hơn Pháp quốc.

Chỉ có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức quốc và Anh quốc có tổng sản lượng GDP lớn hơn California.


Thống kê 2014 của viện Pew nói rằng có 6 tiểu bang có tới 59% di dân bất hợp pháp trong năm 2014, nhiều nhất là: California, Texas, Florida, New York, New Jersey và Illinois. Đa số hiện ở trong hoàn cảnh có con nhỏ sinh tại Hoa Kỳ, nghĩa là, các con tự động là công dân Mỹ.

Tính trên toàn quốc Hoa Kỳ, 66% di dân lậu thành niên trong năm 2014 đã cư trú ở Mỹ ít nhất một thập niên.

Thống kê phổ biến tháng 9/2015 cho biết California có di dân lậu nhiều nhất Hoa Kỳ, tới 2.4 triệu người, chiếm 6.3% tổng dân số California, theo viện Pew Research Center.

Nhưng Migration Policy Institute ước tính số di dân lậu ở California cao hơn con số của Pew, phải là khoảng 3 triệu di dân lậu ở California. Trong đó, 70% là từ Mexico. Khoảng 412,000 di dân lậu từ các nước Châu Á (không kể Trung Quốc). Khoảng 480,000 số khác là từ Trung Mỹ và Trung Quốc.

Theo nghiên cứu năm 2014 của University of Southern California, di dân lậu California chiếm 10% lực lượng lao động tiểu bang và góp 130 tỷ đôla mỗi năm cho kinh tế California.

Ý kiến bạn đọc
22/11/201607:28:54
Khách
California hiện thời, là một cái chợ trời phi luật pháp thật to của nưóc Mỹ. Nơ sẵn sàng cho phép mọi thành phân bất hủo của thơ giới quy tụ về đây gây thanh thế.
21/11/201620:30:39
Khách
Nếu Thống đốc Cali để biên giới mở thì tốt nhất các ban khác hãy cấm không cho các di dân này bén mảng !
Cali tiếp dân nhập cư thì chuyện của riêng Cali, nhưng đừng tới các nơi khác, nếu họ len lỏi sang các bang khác hãy nhốt và đưa trả về nguyên quán !
Chỉ một thời gian là dân gốc sẽ nổi lên biểu tình đòi giữ lại miếng cơm của mình là Từ Thống Đốc tới các thị trưởng coi chừng mất ghế !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.