Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn Của Trump: Không Có Chiến Tranh Mậu Dịch, Chỉ Ép TQ và Mexico Mua Thêm Hàng Hóa, Sản Phẩm Của Mỹ; Nếu Trump Giữ Lời Hứa, Cali Sẽ Mất 730,000 Việc Làm

21/11/201600:00:00(Xem: 2676)
Trong lúc vận động tranh cử TT, ông Trump nói rằng ông sẽ tái thương lượng với Thương Ước Bắc Mỹ (NAFTA), áp đặt thuế cao chống lại Trung Quốc và Mexico và có thể ngay cả rút khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nằm trong số những thay đổi khác.

Nhưng nếu tổng thống đắc cử thực hiện những lời hứa đó thì Hoa Kỳ sẽ chắc chắn đối diện một cuộc chiến tranh mậu dịch mà có thể làm thiệt hại nặng nề thị trường lao động Bờ Biển Miền Tây, theo một phân tích được thực hiện bởi Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson cho biết.

Tiểu bang Washington – tiểu bang lệ thuộc thương mại ngoại quốc nhiều nhất – có thể dự đoán sẽ mất ít nhất 170,000 việc làm trong bối cảnh một cuộc chiến tranh mậu dịch toàn diện. Đó là chiếm hơn 5% lực lượng lao động là phần trăm lớn nhất trên toàn quốc.

California có thể mất 730,000 việc làm – ít nhất 4% của toàn bộ lực lượng lao động của tiểu bang. Các Quận San Mateo và San Francisco cũng sẽ chứng kiến mất việc làm trong lãnh vực kinh doanh-dịch vụ, gồm một số công ty kỹ thuật đang phát triển nhanh nhất của khu vực. Những tiểu bang dựa vào thương mại cũng sẽ chứng kiến mất việc làm tương tự.

Trong lúc vận động, Trump cũng đe dọa đánh thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc cũng có thể là thiệt hại nặng.

Chính quyền Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng trả đũa, theo báo quốc doanh của Trung Quốc là tờ Global Times cho biết.

“Sẽ không có chiến tranh mậu dịch,” theo Wilbur Ross, tỉ phú đã cố vấn cho Trump về chính sách kinh tế, nói với Yahoo Finance hồi tuần trước, hạ thấp triển vọng về mức thuế trừng phạt. Ross cho biết Trump sẽ khuyến khích các đối tác thương mại như Trung Quốc và Mexico mua thêm hàng hóa và sản phẩm từ Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
22/11/201608:45:24
Khách
Nói mạnh, nói đúng để thu hút đó là cách thức để quảng bá và dành thắng !
Chứ tranh thắng mà xiìu xìu ển ển là đánh không khí, sẽ ăn bốc !
Khi bắt tay vào việc là từng món một phải tính rõ nét lợi hại !
Không ai dại gì đương không lao vào chiến tranh dù mậu dịch hay súng đạn kể cả đánh võ miệng !
Cho nên việc gì cũng phải nghiêm túc nên Trump luôn luôn tìm người đầy khả năng !
TT là thế, ông chỉ đưa ra ý kiến rồi túm vào bàn thảo và kết thúc sẽ thi hành theo đường hướng nào tốt nhất !
Làm chính trị cũng như mưu cầu kinh tế, thật thà sòng phẳng nhưng không phải như ruột ngựa ! Có cái hở, có cái úp, có cái lẩn khuất, có cái tiến công ! Chứ vơ vớ vẩn vẩn ăn ai ! Hù dọa khác, thực tế khác, dương đông, kích tây ... tất cả là chiến lược và chiến thuật ! Tuy kỹ lưỡng nhưng thắng thua còn tùy !
Giống như bầu cử vừa qua, mỗi người có chiêu riêng, nhưng cuối cùng mới biết ai được ai thua ... tương lai mà !
Giống như thiên hạ luôn luôn đì Trump và muốn nước Mĩ thảm bại ? Cũng là dạng không ăn được thì quyết chí làm sao đạp đổ ?
Bài viết rất buồn, không một chút khích lệ ! Hãy nhớ rằng thiên hạ cố đạp Trump xuống hỏa ngục thế mà ông vẫn lên thiên đàng ! Đang mặc áo đẹp trong vương miện thật rạng rỡ oai phong !
21/11/201618:04:52
Khách
Những lời hứa hẹn trong thời gian tranh cử của Trump dần dần mất hút theo gió !
Hèn chi, tháng 3 năm 2016, cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, ông Mitt Romney đã gọi Trump là gã lường gạt .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.