Cố Vấn Của Trump: Không Có Chiến Tranh Mậu Dịch, Chỉ Ép TQ và Mexico Mua Thêm Hàng Hóa, Sản Phẩm Của Mỹ; Nếu Trump Giữ Lời Hứa, Cali Sẽ Mất 730,000 Việc Làm

21/11/201600:00:00(Xem: 2939)
Trong lúc vận động tranh cử TT, ông Trump nói rằng ông sẽ tái thương lượng với Thương Ước Bắc Mỹ (NAFTA), áp đặt thuế cao chống lại Trung Quốc và Mexico và có thể ngay cả rút khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nằm trong số những thay đổi khác.

Nhưng nếu tổng thống đắc cử thực hiện những lời hứa đó thì Hoa Kỳ sẽ chắc chắn đối diện một cuộc chiến tranh mậu dịch mà có thể làm thiệt hại nặng nề thị trường lao động Bờ Biển Miền Tây, theo một phân tích được thực hiện bởi Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson cho biết.

Tiểu bang Washington – tiểu bang lệ thuộc thương mại ngoại quốc nhiều nhất – có thể dự đoán sẽ mất ít nhất 170,000 việc làm trong bối cảnh một cuộc chiến tranh mậu dịch toàn diện. Đó là chiếm hơn 5% lực lượng lao động là phần trăm lớn nhất trên toàn quốc.

California có thể mất 730,000 việc làm – ít nhất 4% của toàn bộ lực lượng lao động của tiểu bang. Các Quận San Mateo và San Francisco cũng sẽ chứng kiến mất việc làm trong lãnh vực kinh doanh-dịch vụ, gồm một số công ty kỹ thuật đang phát triển nhanh nhất của khu vực. Những tiểu bang dựa vào thương mại cũng sẽ chứng kiến mất việc làm tương tự.

Trong lúc vận động, Trump cũng đe dọa đánh thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc cũng có thể là thiệt hại nặng.

Chính quyền Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng trả đũa, theo báo quốc doanh của Trung Quốc là tờ Global Times cho biết.

“Sẽ không có chiến tranh mậu dịch,” theo Wilbur Ross, tỉ phú đã cố vấn cho Trump về chính sách kinh tế, nói với Yahoo Finance hồi tuần trước, hạ thấp triển vọng về mức thuế trừng phạt. Ross cho biết Trump sẽ khuyến khích các đối tác thương mại như Trung Quốc và Mexico mua thêm hàng hóa và sản phẩm từ Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
22/11/201608:45:24
Khách
Nói mạnh, nói đúng để thu hút đó là cách thức để quảng bá và dành thắng !
Chứ tranh thắng mà xiìu xìu ển ển là đánh không khí, sẽ ăn bốc !
Khi bắt tay vào việc là từng món một phải tính rõ nét lợi hại !
Không ai dại gì đương không lao vào chiến tranh dù mậu dịch hay súng đạn kể cả đánh võ miệng !
Cho nên việc gì cũng phải nghiêm túc nên Trump luôn luôn tìm người đầy khả năng !
TT là thế, ông chỉ đưa ra ý kiến rồi túm vào bàn thảo và kết thúc sẽ thi hành theo đường hướng nào tốt nhất !
Làm chính trị cũng như mưu cầu kinh tế, thật thà sòng phẳng nhưng không phải như ruột ngựa ! Có cái hở, có cái úp, có cái lẩn khuất, có cái tiến công ! Chứ vơ vớ vẩn vẩn ăn ai ! Hù dọa khác, thực tế khác, dương đông, kích tây ... tất cả là chiến lược và chiến thuật ! Tuy kỹ lưỡng nhưng thắng thua còn tùy !
Giống như bầu cử vừa qua, mỗi người có chiêu riêng, nhưng cuối cùng mới biết ai được ai thua ... tương lai mà !
Giống như thiên hạ luôn luôn đì Trump và muốn nước Mĩ thảm bại ? Cũng là dạng không ăn được thì quyết chí làm sao đạp đổ ?
Bài viết rất buồn, không một chút khích lệ ! Hãy nhớ rằng thiên hạ cố đạp Trump xuống hỏa ngục thế mà ông vẫn lên thiên đàng ! Đang mặc áo đẹp trong vương miện thật rạng rỡ oai phong !
21/11/201618:04:52
Khách
Những lời hứa hẹn trong thời gian tranh cử của Trump dần dần mất hút theo gió !
Hèn chi, tháng 3 năm 2016, cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, ông Mitt Romney đã gọi Trump là gã lường gạt .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.