Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TT Trump Với TC Và VC

19/11/201600:00:00(Xem: 7452)

Xuyên qua lời nói và việc làm của Tổng Thống đắc cử Trump cho thấy những tháng năm sắp tới trong nhiệm kỳ 4 năm của Ông là một cơn ác mộng dài của hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu: CS Trung Quốc [TC] và CS Việt Nam [VC].

Một, đối với TC, khi tranh cử, Ô. Trump công kích TC mạnh mẽ nhất. Ông nói tới TC rất nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn, bài diễn thuyết, và ba cuộc tranh luận với Bà Hillary. Bà Hillary cũng chống TC, nhưng lai rai, nhẹ nhàng hơn vì dù sao Bà cũng phải nể TT Obama là người cử Bà làm Ngoại Trưởng và cả hai vợ chồng TT Obama ủng hộ Bà hết mình trong cuộc vận động tranh cử.

Ông Trump không ngớt tố cáo TC đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ. TC đang dùng bức tường “Vạn lý trường thành của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch” để ngăn chặn các công ty Mỹ và tạo ra một sân chơi có lợi một cách không công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Ô.Trump từng cam kết sẽ áp đặt thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc để bù vào sự mất giá của đồng Nguyên mà ông nói là Bắc Kinh thao túng tiền tệ và đang giết chết các công ty của Mỹ. Báo Weekly Standard nhận đinh có lẽ do người Mỹ hy vọng ông Trump sẽ kềm chế được TC và thành công trong việc đưa GDP của nước Mỹ tăng mạnh trở lại, nên giới lao động Mỹ và nhiều tiểu bang dành lá phiếu cho Ông.

Ngay người Hoa ở Hồng Kông bên hông TC cũng nhận thấy Ô Trump có thể đối phó với TC hữu hiệu hơn TT Obama. Cuộc thăm dò ý kiến 1.500 người Trung Quốc ở thành thị, do tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong công bố hôm 5/11, vài ngày trước cuộc bầu cử 8/11, còn cho thấy một nửa trong số đó cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ xử lý vấn đề Biển Đông hay hơn ông Obama (54%) cũng như về các vấn đề hợp tác về an ninh mạng (59%), thương mại song phương (57%) hoặc tình hình trên bán đảo Triều Tiên (52%).

Vào những ngày cao điểm, rốt ráo của cuộc tranh cử, Ô Trump công bố chương trình hành động 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống Mỹ, với tuyên hứa: Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trong đó có CSVN; liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ; tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự.

Khi đắc cử, TT Trump sẽ đệ trình một ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng chục tàu chiến mới và TT Trump trông đợi Nhật đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á. Ông nhấn mạnh rằng việc này sẽ gửi thông điệp cho Bắc Kinh và các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và các nước khác rằng Hoa Kỳ có ý định hiện diện ở châu Á lâu dài. Ông kêu gọi các đồng minh Mỹ ở Á châu, Nhựt, Nam Hàn chia xẻ quân phí với Mỹ ở Biên Đông và siết chặt quan hệ quốc phòng hơn nữa.

Theo lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống tân cử Trump của Mỹ đã xác nhận cam kết của Hoa Kỳ đối với Nhật, nơi có 54.000 quân Mỹ đang trú đóng. Ông Abe cho biết đã nhấn mạnh với ông Trump rằng liên minh Mỹ-Nhật mang tính chất «sống còn» đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Đối với Hàn Quốc nơi có 28.500 quân Mỹ đang trú đóng, chánh văn phòng Nữ TT Park Geun Hye cho biết, tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ thực hiện cam kết với Hàn Quốc.

Tin truyền hình trung ương CCTV của TC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14 tháng 11 đã gọi điện để chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump và nói hợp tác là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước. Nhưng sau đó tờ Hoàn Cầu Thời báo, một phiên bản của tờ Nhân dân Nhựt báo tiếng nói chánh thức của Đảng CS, hăm doạ Tổng Thống đắc cử của Mỹ, rằng TQ sẽ cắt số bán iPhones và xe hơi của Mỹ ở TQ nếu Ông Trump ngây thơ theo đuổi cuộc chiến tranh thương mại. Truyền thông CS quả là hai ba mặt, hai ba lưỡi!

Hai, đối với VC, việc đầu tiên là vì quyền lợi của người lao động Mỹ và vì VC quá nhiều dính líu với TC, Ô Trump chủ trương loại bỏ TPP với VC khi tranh cử cũng như đắc cử. Trong khi tranh luận với Bà Hillary Ông nói lên việc huỷ bỏ TPP và nhắc tên VC ít nhứt cũng ba lần. Ông quyết chống đưa việc làm của Mỹ vào VN. Chưa TPP mà Mỹ bị VC nhập siêu cả 30 tỷ mỗi năm.

Khi đắc cử trong lần găp gỡ TT Obama đầu tiên trong đời do lời mời của TT Obama gặp nhau để tính toán về việc bàn giao chánh quyền cho Ông, thành công đầu tiên của TT Trump là làm cho TT Obama chánh thức thông báo cho phái đoàn hành pháp vận động hành lang Thượng Viện ngưng cuộc vận động Quốc Hội phê chuẩn TPP.

Trong khi tranh cử, ít khi TT Trump nói tới Biển Đông. Nhưng là tổng thống Mỹ kiêm luôn tư lịnh tối cao quân lực Mỹ, nhứt định TT Trump không thể nào lơ là vùng Á châu Thái bình dương hiện có hai hạm đội 7 và 3 Mỹ, 60% hải lực Mỹ, phía bắc có gần 100.000 quân Mỹ đang trú đóng phòng thủ TC và CS Bắc Hàn tấn công Nhựt và Nam Hàn. Là một tổng thống quyết làm cho Mỹ vĩ đại, Ông không thể để cho TC tung hoành, qua mặt quân lực Mỹ trên con đường hàng hải huyết mạch qua Á châu Thái bình dương, nơi phía bắc có 100.000 quân Mỹ, có một số nước đồng minh của Mỹ, và nơi mỗi năm có 5.000 tỷ mỹ kim hàng hoá Mỹ và đồng minh qua lại đây. Điều này quan trọng sanh tử cho Mỹ hơn quyền lợi Mỹ giao thương với TC.

Khác với TT Obama nặng về lý thuyết, TT Trump vốn là một nhà kinh doanh lão luyện, chú trọng đến thực hành, Ông thấy CSVN là những người không thể nào không lệ thuộc TC. CSVN là những người khôn vặt toan khai thác mâu thuẫn giữa Mỹ và TC để thủ lợi cho Đảng Nhà Nước CS thôi. Chớ CSVN không thể không theo TC.

Do vậy Mỹ không cần vị trí chiến lược của VN như tiền đồn quan sát, bảo vệ con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai nữa. Khoa học kỹ thuật Tin học làm việc này chính xác và nhanh chóng hơn. Chiến tranh nếu xảy ra giữa TC và Mỹ ở Á châu Thái bình dương, hoàng hậu chiến trường là không quân, hải quân, chớ không phải bộ binh như trong chiến tranh qui ước cổ điển.

Dù TT Trump ít nhắc tới điểm nóng Biển Đông khi tranh cử, nhưng hàng 200 tướng lãnh Mỹ hồi hưu ủng hộ Ô. Trump. Và không ít tướng lãnh tại chức lâu nay không đồng ý với chủ trương của TT Obama chuyển quân lực qua mà không cho quân đội hành động quân sự cần và đủ. TT Obama hạn chế tuần tra, không phản ứng trả đũa trước những thách thức trên biển, trên không của TC. Những vị này này sẽ thuyết phục TT Trump không để quân lực Mỹ phải sống và làm việc dưới cái kiểu chủ hoà hoá ra chủ bại của TT Obama.

Tin mới đây, ngày 15-11, tại Washington, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh các lực lượng Mỹ vùng châu Á – Thái Bình Dương, đã nói với báo chí, ông khẳng định chắc chắn Mỹ sẽ duy trì những cam kết không lay chuyển đối với các nước châu Á.

Nói tóm lại những tháng năm sắp tới là cơn ác mộng dài dài của TC trong bang giao với Mỹ dưới chánh quyền Cộng Hoà Trump./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
24/11/201621:18:51
Khách
Kinh tế không tách rời chính trị, Sửa lại quan hệ kinh tế tất có ảnh hưởng đến chính trị và kể cả LL bảo vệ kinh tế chính trị đó là quân sự. 'Everything is on the table" chứ không phải báo trước H K hủy bỏ chọn lựa quân sự trước khi nói chuyện (remove millitary option out of the table). Dối với người kinh doanh, một là lời nhiều hai là lời ít chứ không vì một chủ nghĩa nào mà hy sinh hiện tại cho một tương lai thiên đàn trên trái đất. Trump rất thực tế. Hãy chờ xem. Mỹ thay đổi lớn, biết đâu đây cũng là vận hội mới cho dân Vn, khi cơ duyên đủ đầy thì tối sáng sẽ thấy ngay. 8 năm qua dân Vn ươợc một bài diễn văn vuốt ve của TT Obama, và két thúc bằng công của anh hùng phản chiến Kerry! Chờ xem.
20/11/201607:42:49
Khách
?????????????
==============
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Tiếng Việt không dấu dễ sinh ra những nhầm lẫn như thí dụ sau đây
------------------
Tai day co ban dam. Gia $100/L
------------------
VB Admin
19/11/201616:02:05
Khách
Trump có quan tâm đến Biển Đông không ?

Việt Báo- Biển Đông: Hậu Bầu Cử Mỹ - 17/11/2016 - Trần Khải

Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia tổ chức hội thảo này với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

VOA đã phỏng vấn Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu lâu năm về Biển Đông .Ông nói: “Cho đến bây giờ, chúng ta chưa biết rõ ràng được chính sách của ông Donald Trump như thế nào về vấn đề Biển Đông. Nhưng mà rõ ràng những tuyên bố của ông trước đây, thứ nhất là ông tuyên bố mỗi quốc gia phải tự lo cho mình, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp, và ông Donald Trump nhắc tới vấn đề Biển Đông rất là ít, gần như không nhắc tới…”.
19/11/201615:26:37
Khách
Ca'm ơn nhà báo Vi Anh đã phân tình cho thấy ông Donald Trump là một cơn ác mộng dài của hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu: CS Trung Quốc và CS Việt Nam. Hai thằng CS ác ôn này cần phải bị tiêu diệt ,đứa nào to họng nat sát tân tổng thống Donald Trump nó chính là ....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.