Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Là Ngày 11 Tháng 11

19/11/201600:00:00(Xem: 3229)

blank
Dân Paris vui mừng, nghe tin đình chiến 1918.

Ngày ký Hiệp ước đình chiến năm 1918 để chấm dứt Đệ I Thế chiến giữa Đức và Đồng Minh hằng năm vẫn được chánh phủ Pháp long trọng làm lễ tưởng niệm. Năm nay, TT Hollande chủ lễ lần cuối cho nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm ở Công trường Clémenceau, Tổng thống tiến thẳng tới Công trường Etoile, đặt vòng hoa Đài Tử sĩ dưới Khải Hoàn môn, có ngọn lửa thiêng không bao giờ tắt (cả 2 nơi đều trong Paris VIII).

Nhơn đây, tưởng cũng nên nhắc qua việc ký Hiệp ước Đình chiến. Ngày 11 tháng 11 năm 1918, hồi 5 giờ 15, trên toa-nhà hàng ăn (wagon-restaurant) của chiếc xe lửa số 2419D được trưng dụng làm Văn phòng chỉ huy Lực lượng Đồng Minh của Tướng Foch. Chiếc xe lửa đậu trong cánh rừng thưa, gần nhà ga Rethondes, thành phố Compiègne, tỉnh Oise (Đông-Bắc nước Pháp).

Tuy lúc bấy giờ võ khí hãy còn thô sơ, nhưng trận chiến 14-18 đã cướp mất 10 triệu người vì suốt cuộc chiến đã động viên 60 triệu người. Về phía Tây, họ đã bắt dân thuộc địa như dân Nam kỳ đua qua đánh giặc. Cỏ May tôi có người bác bị đi lính, nhưng may mắn còn trở về làm ruộng, mất sớm do bị bịnh phổi. Ngày nay, ở nghĩa trang quân đội Verdun, Động-Bắc nước Pháp, hảy còn nhiều mồ mả, mộ bia ghi tên Việt nam, được giữ gìn kỹ luởng.

Qua Đệ II Thế chiến, chiếc xe lửa 2419D, bị Hitler lấy đem về Berlin và làm nơi ký Hiệp ước với Pháp. Ngày nay, một phần còn chưng bày trong Bảo tàng viện Compiègne và ngôi rừng thưa được giữ gìn đẹp đẽ làm nơi du lịch.

Với người Việt nam, ngày 11-11 cũng là ngày được ghi nhớ vì đó là ngày Tướng Nguyễn Chánh Thi và Trung tá Không quân Vương văn Đông đảo chánh ông Ngô Đính Diệm nhưng thất bại. Hai người phải lưu vong. Sau này, Tướng Thi trở về Việt nam tiếp tục phục vụ quân đội. Riêng Trung tá Đông ở luôn bên Pháp và hiện nay, ông cư ngụ tại thành phố Sarcelles Saint-Brice, ngoại ô Đông-Bắc Paris. Ông có cho xuất bản một tập hồi ký về vụ đảo chánh hụt.

Từ trước giờ, ngày lễ 11-11 vẫn được cử hành bình thường như vậy. Năm nay, bổng xảy ra một chuyện lạ gây sôi nổi trên mạng, ồn ào trong dân chúng Tàu, và cả truyền thông Tây cũng nói tới. Thậm chí tuần báo chánh trị của Tây như Le Point, Le Nouvel Observateur, cũng không bỏ qua. Ngày 11-11 trở thành “ngày độc thân”.

Ngày độc thân, không riêng gì chỉ của Tàu, mà còn của nhiều nước trên thế giới. Lẽ dĩ nhiên, trong đó có Việt nam. Không phải vì xưa nay, cả về chánh trị, hể cái gì có ở Táu là phải có giống y như vậy ở Việt nam. Dễ nhớ, năm 79, Tàu bày ra “tư tưởng mao-trạch đông”, thì mươi năm sau, Hà nội cũng hô hào ”tư tưởng hồ chí minh” sau khi kiếm không được cái gì khá hơn!

Con số thần tài

Tung ra ngày 11-11 là ngày độc thân, chỉ trong 6 phút 58 giây, công ty điện tử Alibaba của ông Jack Ma (Sáng lập và Chủ tịch) thu vô được 1 tỷ 47 us$ và trong 12 giờ đầu tiên, thu được 12 tỷ us$ hàng bán ra hạ giá.

Tàu làm marketing không theo sách vở nào hết. Trước đây ở Việt nam, Ba Tàu Chợ lớn ngồi buồn, bổng tung ra vụ “chim cúc”, họ hốt bạc không kịp. Chỉ trong vòng mấy ngày, giá con chim cúc tăng vọt lên hằng chục chục lần so với thị trường bình thường. Những người hưởng ứng, như một số người Việt nam, không biết có được mấy người húp cháo? Rồi phong trào xẹp xuống như bông bóng xì, thì không ít người đi đổ lông chim cúc và vỏ trứng cúc.

Nhưng tại sao ngày 11 11 đưa ra lại được đông đảo hưởng ứng như vậy?

Tây có từ ngữ châm biếm “chinoiserie”, có nghĩa là nói điều khó hiểu, quái gở. Không bình thường, không phổ thông. Thế mà điều “chinoiserie” mỗi khi tung ra, lại được không ít người hưởng ứng. Không phải cá nhơn mà cấp quốc gia.

Đây Ba Tàu cắt nghĩa 11 11 một cách rất ba tàu. Con số 1 là căn bản của mọi sự biến hóa, là con số khởi đầu, luôn luôn đem lại những điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới một sức sống mới cho mọi nười.

Số 1 là con số lớn nhứt, độc nhứt, cao nhứt. Số 1 tượng trưng cho đỉnh cao tối thượng. Nó còn đại diện cho những người tiên phong, những nhơn tài,…

Theo số học của Tàu, số 1 là số lẻ, dương tính, được coi như một biểu hiện của sự phát triển và tăng trưởng nên thông thường người ta chuộng số lẻ hơn số chẵn.

Với quan niệm như vậy, bốn số 1 đi liền nhau thành 1111 chắc chắn phải mang ý nghĩa tuyệt đẹp không chối cải, đó là sự may mắn lớn, sự thành công ngoạn mục,….. Mặc dầu, đây là ngày 11 tháng 11. Ghi ra phải là 11/11 hay 11-11, chớ không phải liền nhau 4 số 1. Nhưng ở thời buổi, chuyện rủi, chuyện xấu nhiều hơn chuyện may, chuyện tốt, nên khi nghe nói đó là điều tốt đẹp là người ta hưởng ứng. Ít ra cũng là niềm an ủi.


Trong bài tây, bốn số 1 là con bài lớn nhứt vì đó là 4 ách. Số hên của người Tàu xưa nay là bốn số 8 hoặc bốn số 9.

Bốn số (8888) tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe và may mắn. Con số biểu hiện tốt lành này là tám điều bất tử trong đạo Lão và Bát Chánh đạo trong Phật giáo.

Trong thực tế, có cửa sổ hình bát giác, bình cắm hoa tám mặt, một mảnh gương hình bát quái… đều có sức mạnh tinh thần, được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì có nhiều người tin là chúng có thể ngăn chặn không cho những cái xấu xâm nhập vào nhà.

Số 8 còn là con số "âm tận cùng" vì là con số tận cùng trong dãy số 2, 4, 6, 8. Theo quan điểm “cùng tắc biến, biến tắc thông” (khi con người bị vùi xuống tận cùng bế tắc, để tồn tại chỉ còn con đường duy nhất là phải đứng lên), chính vì vậy con số 8 đối với người phương Đông biểu hiện cho sức mạnh tiềm tàng và sự trỗi dậy mạnh mẽ, một sự chuyển biến tốt lành.

Sau cùng, bốn số 9999 được xếp vào hạng số 1. Tiếng tàu, số 9 đồng âm với từ "trường thọ và may mắn" là con số chánh, hạnh phúc an lành và thuận lợi. Ở Việt Nam, bốn số 9 được luận là “tứ cửu”, tức là “cứu tử”, là cứu sống, thoát chết. Nên nhiều người xin số xe, dám chịu thêm tiền, hoặc chờ đợi để được số 9 là số “cứu tử ”. Đi đường, có bị tai nạn cũng được “cứu tử ” nhờ đó mà sống nhăng!

Số 0 là con số ai cũng chê hết cả. Học trò sợ con số 0 hơn ai hết. Gặp một con cũng đã đủ ớn rồi nên chắc không cần phải gặp tới bốn con.

Ngày độc thân

Ngày 11 – 11 – 2011 được đa số thanh niên Tàu hoan hỉ đón nhận vì một trăm năm mới có được một lần 11 11 11. Họ bèn chọn như ngày lành, ngày của may mắn để ai chưa có đôi bạn kết hôn với nhau. Lấy nhau vào ngày này, sẽ trăm năm hạnh phúc. Nếu khai trương cửa hàng, sẽ làm ăn tấn tài tấn lộc...

Xuất phát từ ý nghĩ “Đời này, kiếp này sẽ sống trọn đời bên nhau…”, những cặp nam thanh nữ tú đã không chút do dự chọn ngày 11/11/2011 để kết tóc xe tơ với một nửa của mình. Họ cho rằng, trăm năm mới có một ngày 11/11/2011, và sẽ vô cùng ý nghĩa nếu chọn đó làm ngày kỷ niệm trọng đại nhứt đời.

Thanh niên trai gái đua nhau kết hôn vào ngày 11/11/2011

Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu vào ngày này, các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới vô cùng đắt khách. Một số nhà hàng cho thuê địa điểm cưới còn phải từ chối khách vì đã hết chổ.

Tuy nhiên, quan điểm đa số cho rằng ngày lễ thú vị này bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh những năm 90 của thế kỷ trước.

Đó là câu chuyện có thật về 4 chàng độc thân, không có vợ, cũng không có bạn gái, tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau. Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4. Hôm đó vừa đúng là ngày 11-11.

Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11-11 làm ngày của những chàng trai độc thân. Người ta nói rằng, ngày này các anh chàng độc thân phải ăn một mạch hết một xâu kẹo kéo, nếu không năm sau vẫn sẽ "ế" như năm cũ.

Thực tế trong vừa qua, ngày 11-11 là ngày Ba Tàu lên cơn điên. Ông Jack Ma cho đại hạ giá hàng của cửa hàng Alibaba, một hệ thống e-commerce ( bán trên mạng), nên thanh niên độc thân tranh nhau mua sắm quần áo, dầu thơm, xe gắn máy điện (Scooters électriques). Thật ra, hôm ấy đúng là ngày phát tài của nhà buôn Alibaba và ông Jack Ma. Ông biết tâm lý dân Tàu, nhứt là giới trẻ, luôn luôn chạy theo những ngày lễ hội ngoại quốc. Việt nam không khác. Năm nay, đám trẻ làm lễ ma rùm beng hơn những năm trước rất nhiều. Về lễ tình yêu, thanh niên Việt nam hưởng ứng còn xôm tụ hơn Âu Mỹ. Có một nhà báo Việt nam đã không ngại quả quyết cho rằng lễ Tình yêu (Valentin) là của Việt nam, Âu-Mỹ du nhập vào!

Mà người Tàu có lý. Bởi họ không có quan hệ xa gần gì với ngày Đình chiến của Đệ I Thế chiến thì họ lại thông minh biến ngày 11 11 thành ngày Lễ Độc thân.

Jack Ma tung ra ngày độc thân, bán đại hạ giá hàng hóa. Nhiều cửa hàng khác cũng bán theo. Nhà sản xuất thấy vậy, cũng tuôn hàng tồn kho ra bán cho hết vào cuối năm, để chuẩn bị cho năm mới. Jack Ma lấy ý ở ngày thứ sáu đen của Mỹ. Năm nay, ông thành công ngoài sự tưởng tượng.

Khách hàng đông nhứt là giới trẻ dưới 25 tuổi vì chúng bắt tin nhanh trên mạng. Nhưng không phải chỉ có độc thân, mà đông đảo là giới trẻ cả vợ lẫn chồng nữa. Vơí Tàu, vợ chồng cũng chỉ là hai người sống chung với khế ước mà thôi.

Hể có Tàu là có chuyện. Hay hay dở mà thôi. Đi tới đâu, người Tàu quan tâm tới chuyện lượm bạc cắc là trước hết. Bằng mọi cách mà không có cách nào tốt hơn hết nếu cách đó đem lại nhiều bạc cắc.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.