Cũng Là Ngày 11 Tháng 11

19/11/201600:00:00(Xem: 3539)

blank
Dân Paris vui mừng, nghe tin đình chiến 1918.

Ngày ký Hiệp ước đình chiến năm 1918 để chấm dứt Đệ I Thế chiến giữa Đức và Đồng Minh hằng năm vẫn được chánh phủ Pháp long trọng làm lễ tưởng niệm. Năm nay, TT Hollande chủ lễ lần cuối cho nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm ở Công trường Clémenceau, Tổng thống tiến thẳng tới Công trường Etoile, đặt vòng hoa Đài Tử sĩ dưới Khải Hoàn môn, có ngọn lửa thiêng không bao giờ tắt (cả 2 nơi đều trong Paris VIII).

Nhơn đây, tưởng cũng nên nhắc qua việc ký Hiệp ước Đình chiến. Ngày 11 tháng 11 năm 1918, hồi 5 giờ 15, trên toa-nhà hàng ăn (wagon-restaurant) của chiếc xe lửa số 2419D được trưng dụng làm Văn phòng chỉ huy Lực lượng Đồng Minh của Tướng Foch. Chiếc xe lửa đậu trong cánh rừng thưa, gần nhà ga Rethondes, thành phố Compiègne, tỉnh Oise (Đông-Bắc nước Pháp).

Tuy lúc bấy giờ võ khí hãy còn thô sơ, nhưng trận chiến 14-18 đã cướp mất 10 triệu người vì suốt cuộc chiến đã động viên 60 triệu người. Về phía Tây, họ đã bắt dân thuộc địa như dân Nam kỳ đua qua đánh giặc. Cỏ May tôi có người bác bị đi lính, nhưng may mắn còn trở về làm ruộng, mất sớm do bị bịnh phổi. Ngày nay, ở nghĩa trang quân đội Verdun, Động-Bắc nước Pháp, hảy còn nhiều mồ mả, mộ bia ghi tên Việt nam, được giữ gìn kỹ luởng.

Qua Đệ II Thế chiến, chiếc xe lửa 2419D, bị Hitler lấy đem về Berlin và làm nơi ký Hiệp ước với Pháp. Ngày nay, một phần còn chưng bày trong Bảo tàng viện Compiègne và ngôi rừng thưa được giữ gìn đẹp đẽ làm nơi du lịch.

Với người Việt nam, ngày 11-11 cũng là ngày được ghi nhớ vì đó là ngày Tướng Nguyễn Chánh Thi và Trung tá Không quân Vương văn Đông đảo chánh ông Ngô Đính Diệm nhưng thất bại. Hai người phải lưu vong. Sau này, Tướng Thi trở về Việt nam tiếp tục phục vụ quân đội. Riêng Trung tá Đông ở luôn bên Pháp và hiện nay, ông cư ngụ tại thành phố Sarcelles Saint-Brice, ngoại ô Đông-Bắc Paris. Ông có cho xuất bản một tập hồi ký về vụ đảo chánh hụt.

Từ trước giờ, ngày lễ 11-11 vẫn được cử hành bình thường như vậy. Năm nay, bổng xảy ra một chuyện lạ gây sôi nổi trên mạng, ồn ào trong dân chúng Tàu, và cả truyền thông Tây cũng nói tới. Thậm chí tuần báo chánh trị của Tây như Le Point, Le Nouvel Observateur, cũng không bỏ qua. Ngày 11-11 trở thành “ngày độc thân”.

Ngày độc thân, không riêng gì chỉ của Tàu, mà còn của nhiều nước trên thế giới. Lẽ dĩ nhiên, trong đó có Việt nam. Không phải vì xưa nay, cả về chánh trị, hể cái gì có ở Táu là phải có giống y như vậy ở Việt nam. Dễ nhớ, năm 79, Tàu bày ra “tư tưởng mao-trạch đông”, thì mươi năm sau, Hà nội cũng hô hào ”tư tưởng hồ chí minh” sau khi kiếm không được cái gì khá hơn!

Con số thần tài

Tung ra ngày 11-11 là ngày độc thân, chỉ trong 6 phút 58 giây, công ty điện tử Alibaba của ông Jack Ma (Sáng lập và Chủ tịch) thu vô được 1 tỷ 47 us$ và trong 12 giờ đầu tiên, thu được 12 tỷ us$ hàng bán ra hạ giá.

Tàu làm marketing không theo sách vở nào hết. Trước đây ở Việt nam, Ba Tàu Chợ lớn ngồi buồn, bổng tung ra vụ “chim cúc”, họ hốt bạc không kịp. Chỉ trong vòng mấy ngày, giá con chim cúc tăng vọt lên hằng chục chục lần so với thị trường bình thường. Những người hưởng ứng, như một số người Việt nam, không biết có được mấy người húp cháo? Rồi phong trào xẹp xuống như bông bóng xì, thì không ít người đi đổ lông chim cúc và vỏ trứng cúc.

Nhưng tại sao ngày 11 11 đưa ra lại được đông đảo hưởng ứng như vậy?

Tây có từ ngữ châm biếm “chinoiserie”, có nghĩa là nói điều khó hiểu, quái gở. Không bình thường, không phổ thông. Thế mà điều “chinoiserie” mỗi khi tung ra, lại được không ít người hưởng ứng. Không phải cá nhơn mà cấp quốc gia.

Đây Ba Tàu cắt nghĩa 11 11 một cách rất ba tàu. Con số 1 là căn bản của mọi sự biến hóa, là con số khởi đầu, luôn luôn đem lại những điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới một sức sống mới cho mọi nười.

Số 1 là con số lớn nhứt, độc nhứt, cao nhứt. Số 1 tượng trưng cho đỉnh cao tối thượng. Nó còn đại diện cho những người tiên phong, những nhơn tài,…

Theo số học của Tàu, số 1 là số lẻ, dương tính, được coi như một biểu hiện của sự phát triển và tăng trưởng nên thông thường người ta chuộng số lẻ hơn số chẵn.

Với quan niệm như vậy, bốn số 1 đi liền nhau thành 1111 chắc chắn phải mang ý nghĩa tuyệt đẹp không chối cải, đó là sự may mắn lớn, sự thành công ngoạn mục,….. Mặc dầu, đây là ngày 11 tháng 11. Ghi ra phải là 11/11 hay 11-11, chớ không phải liền nhau 4 số 1. Nhưng ở thời buổi, chuyện rủi, chuyện xấu nhiều hơn chuyện may, chuyện tốt, nên khi nghe nói đó là điều tốt đẹp là người ta hưởng ứng. Ít ra cũng là niềm an ủi.


Trong bài tây, bốn số 1 là con bài lớn nhứt vì đó là 4 ách. Số hên của người Tàu xưa nay là bốn số 8 hoặc bốn số 9.

Bốn số (8888) tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe và may mắn. Con số biểu hiện tốt lành này là tám điều bất tử trong đạo Lão và Bát Chánh đạo trong Phật giáo.

Trong thực tế, có cửa sổ hình bát giác, bình cắm hoa tám mặt, một mảnh gương hình bát quái… đều có sức mạnh tinh thần, được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì có nhiều người tin là chúng có thể ngăn chặn không cho những cái xấu xâm nhập vào nhà.

Số 8 còn là con số "âm tận cùng" vì là con số tận cùng trong dãy số 2, 4, 6, 8. Theo quan điểm “cùng tắc biến, biến tắc thông” (khi con người bị vùi xuống tận cùng bế tắc, để tồn tại chỉ còn con đường duy nhất là phải đứng lên), chính vì vậy con số 8 đối với người phương Đông biểu hiện cho sức mạnh tiềm tàng và sự trỗi dậy mạnh mẽ, một sự chuyển biến tốt lành.

Sau cùng, bốn số 9999 được xếp vào hạng số 1. Tiếng tàu, số 9 đồng âm với từ "trường thọ và may mắn" là con số chánh, hạnh phúc an lành và thuận lợi. Ở Việt Nam, bốn số 9 được luận là “tứ cửu”, tức là “cứu tử”, là cứu sống, thoát chết. Nên nhiều người xin số xe, dám chịu thêm tiền, hoặc chờ đợi để được số 9 là số “cứu tử ”. Đi đường, có bị tai nạn cũng được “cứu tử ” nhờ đó mà sống nhăng!

Số 0 là con số ai cũng chê hết cả. Học trò sợ con số 0 hơn ai hết. Gặp một con cũng đã đủ ớn rồi nên chắc không cần phải gặp tới bốn con.

Ngày độc thân

Ngày 11 – 11 – 2011 được đa số thanh niên Tàu hoan hỉ đón nhận vì một trăm năm mới có được một lần 11 11 11. Họ bèn chọn như ngày lành, ngày của may mắn để ai chưa có đôi bạn kết hôn với nhau. Lấy nhau vào ngày này, sẽ trăm năm hạnh phúc. Nếu khai trương cửa hàng, sẽ làm ăn tấn tài tấn lộc...

Xuất phát từ ý nghĩ “Đời này, kiếp này sẽ sống trọn đời bên nhau…”, những cặp nam thanh nữ tú đã không chút do dự chọn ngày 11/11/2011 để kết tóc xe tơ với một nửa của mình. Họ cho rằng, trăm năm mới có một ngày 11/11/2011, và sẽ vô cùng ý nghĩa nếu chọn đó làm ngày kỷ niệm trọng đại nhứt đời.

Thanh niên trai gái đua nhau kết hôn vào ngày 11/11/2011

Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu vào ngày này, các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới vô cùng đắt khách. Một số nhà hàng cho thuê địa điểm cưới còn phải từ chối khách vì đã hết chổ.

Tuy nhiên, quan điểm đa số cho rằng ngày lễ thú vị này bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh những năm 90 của thế kỷ trước.

Đó là câu chuyện có thật về 4 chàng độc thân, không có vợ, cũng không có bạn gái, tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau. Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4. Hôm đó vừa đúng là ngày 11-11.

Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11-11 làm ngày của những chàng trai độc thân. Người ta nói rằng, ngày này các anh chàng độc thân phải ăn một mạch hết một xâu kẹo kéo, nếu không năm sau vẫn sẽ "ế" như năm cũ.

Thực tế trong vừa qua, ngày 11-11 là ngày Ba Tàu lên cơn điên. Ông Jack Ma cho đại hạ giá hàng của cửa hàng Alibaba, một hệ thống e-commerce ( bán trên mạng), nên thanh niên độc thân tranh nhau mua sắm quần áo, dầu thơm, xe gắn máy điện (Scooters électriques). Thật ra, hôm ấy đúng là ngày phát tài của nhà buôn Alibaba và ông Jack Ma. Ông biết tâm lý dân Tàu, nhứt là giới trẻ, luôn luôn chạy theo những ngày lễ hội ngoại quốc. Việt nam không khác. Năm nay, đám trẻ làm lễ ma rùm beng hơn những năm trước rất nhiều. Về lễ tình yêu, thanh niên Việt nam hưởng ứng còn xôm tụ hơn Âu Mỹ. Có một nhà báo Việt nam đã không ngại quả quyết cho rằng lễ Tình yêu (Valentin) là của Việt nam, Âu-Mỹ du nhập vào!

Mà người Tàu có lý. Bởi họ không có quan hệ xa gần gì với ngày Đình chiến của Đệ I Thế chiến thì họ lại thông minh biến ngày 11 11 thành ngày Lễ Độc thân.

Jack Ma tung ra ngày độc thân, bán đại hạ giá hàng hóa. Nhiều cửa hàng khác cũng bán theo. Nhà sản xuất thấy vậy, cũng tuôn hàng tồn kho ra bán cho hết vào cuối năm, để chuẩn bị cho năm mới. Jack Ma lấy ý ở ngày thứ sáu đen của Mỹ. Năm nay, ông thành công ngoài sự tưởng tượng.

Khách hàng đông nhứt là giới trẻ dưới 25 tuổi vì chúng bắt tin nhanh trên mạng. Nhưng không phải chỉ có độc thân, mà đông đảo là giới trẻ cả vợ lẫn chồng nữa. Vơí Tàu, vợ chồng cũng chỉ là hai người sống chung với khế ước mà thôi.

Hể có Tàu là có chuyện. Hay hay dở mà thôi. Đi tới đâu, người Tàu quan tâm tới chuyện lượm bạc cắc là trước hết. Bằng mọi cách mà không có cách nào tốt hơn hết nếu cách đó đem lại nhiều bạc cắc.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.