Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Lo Trump Rút Khỏi NATO Khuyên Sẵn Sàng Chống Putin; TT Đức: Thương Ước Xuyên Đại Tây Dương Sẽ Không Xong Với Trump

18/11/201600:00:00(Xem: 1571)
BERLIN - Thủ Tướng Đức tiếp TT Obama trong chuyến công du cuối cùng ở cương vị nguyên thủ Hoa Kỳ với rất nhiều câu hỏi, điểm lớn nhất là người kế vị của ông có ý nghĩa thế nào với các mối quan hệ Mỹ-Đức.

Không như 8 năm trước, lên tiếng trước hàng trăm ngàn người hâm mộ ứng viên TT da đen đầu tiên của Hợp Chủng Quốc, kỳ này ông Obama dự dạ tiệc với Thủ Tướng Angela Merkel vào tối Thứ Tư, qua đêm tại khách sạn Adlon không xa Cổng Brandenburg trong vòng đai bảo vệ an ninh của khoảng 5000 cảnh sát.

TT Obama trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền thanh truyền hình liên bang ARD trước khi đuợc chính thức nghênh đón tại văn phòng Thủ Tướng vào chiều Thứ Năm, và hội đàm 90 phút trước khi mở họp báo chung.

Nghị trình thảo luận của 2 nhà lãnh đạo hành pháp gồm các nan đề toàn cầu như nội chiến Syria, khủng hoảng Ukraine, sự nổi lên của phong trào “bình dân” và mối quan hệ làm việc khác với TT đắc cử của Thủ Tướng Merkel.

Phe CH tại Hoa Kỳ từng nhiều lần công kích sự thực hành dễ dãi luật di trú của chính quyền Merkel.

Trong 1 bài viết chung cậy đăng trên 1 tạp chí xuất bản hôm Thứ Năm, ông Obama và bà Merkel nhấn mạnh vào định hướng chung của Hoa Kỳ và Đức là bảo vệ tự do cá nhân và phẩm cách trong các điều kiện của pháp trị. Trước khi liệt kê các định chế có thể bị đe dọa dưới triều TT Trump, gồm các cam kết với NATO và với hiệp ước khí hậu Paris, bài viết minh định: 2 nước chúng ta chia sẻ trách nhiệm về bảo vệ và duy trì cách sống. Sau cùng, bài viết trấn an: chúng ta không bao giờ trở lại nền kinh tế trước toàn cầu hóa. Bài viết nhắc lại: Hoa Kỳ trở thành bạn hàng quan trọng nhất của Đức với khối luợng giao thương trị giá 185 tỉ MK và Đức trở thành viên đá tảng trong các trao đổi kinh tế giữa Hoa Kỳ với EU.

Qua sáng Thứ Sáu, TT Obama trở lại văn phòng của Thủ Tướng Merkel để dự 1 vòng hội thảo với các Thủ Tướng của Italy, Tây Ban Nha, Anh, và TT Hollande của Pháp – vào dịp này, trọng tâm thảo luận của Lục Cường là tuơng lai của thương ước xuyên Đại Tây Dương (hay TTIP).

Phóng viên AFP tường thuật: TT Obama đánh gía Thủ Tướng Merkel là đối tác xuất sắc. Sau cuộc hội đàm với bà Merkel, ông Obama nói: Thủ Tướng Đức là nhà lãnh đạo duy nhất trong hàng ngũ đồng minh của Hoa Kỳ luôn sẵn sàng.

Ông Obama khuyến cáo TT kế tiếp thận trọng về Syria và Ukaine – ông hy vọng TT đắc cử sẵn sàng đối đầu TT Putin trong các vấn đề ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ và thông lệ quốc tế. Ông cũng đề nghị ông Trump dịu giọng trong các phát biểu chính trị.

Mặt khác, Thủ Tướng Merkel tiên đoán thương uớc xuyên Đại Tây Dương không hoàn thành với TT đắc cử Donald Trump.

Ý kiến bạn đọc
19/11/201607:55:43
Khách
TT Trump là người theo tôi là muốn hòa bình !
Hòa bình là điều mà mọi người mong ! Thời Obama nảy sinh chiến tranh khắp Trung Đông, có lợi gì đâu mà muôn người chết và tan nát hết cả, tản mát khắp nơi mang theo thù hận, nhất là thù Mĩ !
Obama chỉ loanh quanh giải quyết mà không hiệu quả !
Trump muốn giải quyết, ông cố gắng nhìn ra đâu là mấu chốt phải diệt và đâu là nơi có thể cùng Mĩ giải quyết !
Trump phân biệt rất rõ đâu là thù đích thực ( Isis ) ! Mình Mĩ và Âu Châu và các nước vùng vịnh túm lại cũng không xong chỉ vì - Obama muốn lật TT Assad của Sirya . Trái lại Putin muốn bảo vệ Assad .... mấu chốt xích mích Nga Mĩ chính là Assad !
Obama coi diệt Assad là quan trọng, nhưng Trump coi diệt Isis mới là quan trọng .
Putin giữ Assad là quan trọng, diệt tất cả Isis và nhóm dân quân nổi dậy thân Mĩ !
Không để một tí cho Nga là nhất định không xong, cho nên Trump phải tính !
Cứ thường là Asad sẽ sống, rồi Nga và Mĩ túm vào diệi Isis thì Isis sẽ tan nhanh, có vậy Trung Đông mới mong hòa bình !
Riêng Crémia, có lẽ Trump không quan tâm vì việc đã rồi ! Mà thật ra nếu theo dỏi thì dân Crémia muốn tách khỏi Ucraine để sát nhập vào Nga vì đa số dân miền này là dân Nga hết !
BỎ cấm vận Nga mà Âu châu được hòa bình thì cũng là gía có khi lời cho Âu Châu và Mĩ cũng đỡ bận tâm !
Trump và Putin cứ thường là giảii quyết được, tất nhiên với Trump là sòng phẳng ! Trump và Putin có sự tương kính lẫn nhau ! Obama không được Putin nể vì !
Thế giá của cá nhân cũng là một điểm son khi phải thương thuyết !
Cái chúng ta nên buồn là thời Obama - Hillary Trung Đông đại loại, loay hoay không sao giải quyết được, làn sóng di cư không thể cầm mang theo hận thù của sự tan nát, họ nghĩ chỉ vì Mĩ ! Chỉ vì Iraq chưa xong đã rút quân và nảy sinh Libia, Ai cập, Yamen, Sirya... cách mạng nhung gấm ra đời ! Isis ra đời !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.