Hôm nay,  

Trump: Assad Nắm Quyền SyriaTruy Diệt ISIS sẽ Có Lợi Cho Mỹ

18/11/201600:00:00(Xem: 2509)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua của báo Wall Street Journal, ứng viên TT Donald Trump tuyên bố “Tôi có quan điểm khác nhiều người về vấn đề Syria” – giữa lúc tỉ phú tranh cử TT sắp nhận bàn giao Bạch Ốc, các giới nêu lên nhiều nghi vấn về chính sách Syria của ông, trong khi biểu tình phản đối diễn ra tại các thành phố lớn nhiều ngày sau tổng tuyển cử.

Nhưng, đằng sau các khẩu hiệu mị dân và phát biểu gây chia rẽ, ông Trump đã hé lộ 1 phần của lộ trình hành động – ông nói “Phải tiêu trừ ISIS” và nhận xét: Nga hậu thuẫn chế độ Assad và Iran đang trở thành mạnh, liên kết với Syria chống Hoa Kỳ trong khi chúng ta hậu thuẫn quân nổi dậy Syria không rõ gồm những thành phần nào.

Trong nhiều dịp khác nhau, ông Trump đả kích chủ trương của chính quyền Obama là hậu thuẫn quân nổi dậy Syria đánh đổ Assad. Ông đặt vấn đề: chúng ta tài trợ và trang bị những kẻ nào, có thể tệ hơn cả Assad. Cũng theo lời ông Trump, nếu chúng ta đánh Assad là đánh nhau với Nga, với Syria.

Mặt khác, ông Trump tỏ ra nghi hoặc về viễn ảnh lật đổ Assad có thể đưa tới tình trạng hỗn loạn như Libya 5 năm sau biến động lật đổ nhà độc tài Gadafhy.

Cựu thị trưởng Rudy Giuliani đuợc tin là ngoại trưởng trong nội các Trump tuyên bố: ISIS là nguy cơ lớn nhất với Hoa Kỳ vì làm những việc mà al-Qaeda không hề làm là mở rộng sự hiện diện toàn cầu.


Nhà báo nhắc lại: trong thời gian vấn đề Syria đuợc bàn tán sôi nổi, vào Tháng 9-2013, ông Trump nhận xét “Nhiều quân nổi dậy Syria là jihadist, không là bạn của chúng ta, hậu thuẫn họ không ích gì cho quyền lợi quốc gia”.

Lập trường của ông Trump vào lúc ấy là “Hãy để họ bắn giết lẫn nhau – nếu tôi đánh Syria, sẽ tấn công bất ngờ. Nhưng, vào lúc này, nên đứng ngoài”.

Theo thẩm định của giới phân tích, Assad nói ông Trump có thể là đồng minh nếu hành động như đã nói trong thời gian tranh cử, và chính sách đối ngoại của ông Trump có thể là ít thù địch hơn người tiền nhiệm.

TT Obama đã bắn tiếng nhắc nhở TT đắc cử thận trọng với các hồ sơ Syria và Ukraine trong khi nguyên ứng viên TT của đảng DC rút lui là nghị sĩ Bernie Sanders yêu cầu ông Trump xin lỗi về các phát biểu xúc phạm phụ nữ, thách thức dân thiểu số – tại buổi điểm tâm sáng Thứ Năm do báo Christian Science Monitor tổ chức, nghị sĩ Sanders nói rõ: ông Trump là người rất tinh khôn, nên xin lỗi. Ông Sanders cũng hy vọng ông Trump sẽ không theo đuổi lời đe dọa tống giam bà Clinton để điều tra về xử dụng e-mail bằng máy chủ riêng tư khi là ngoại trưởng trong nội các Obama.

Ý kiến bạn đọc
19/11/201609:35:02
Khách
Đòi Trump xin lỗi ư ? Còn khuya !
Ta xin lổi mày thì mày sẽ được chân lân đến đàu, biểu tình mỗi ngày tăng tà rách việc !
Trump không lỗi gì hết, hoàn toàn không !!!! Đứa nào xách động này nọ có thể cho ăn nguyên tử !
Hãy nhớ Trump không nhu nhược, không hai mang, nước Mĩ là nước tư bản, lấy tư bản, lấy dân Mĩ làm gốc, tốt thì cho di dân ở, không tốt, an nguy Mĩ bị chao đảo Trump bấm nút nguyên tử đó Sanders à !
Sanders mà đấu với võ Trump thì chĩ không đầy nửa hiệp là ngỏm đời !
Sanders này mơ chính quyền về tay sẽ theo chính sách csvn sau năm 1975 !
Còn khuya, 100 năm nữa sẽ không có TT dân chủ !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.