Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội 50 Năm Âm Nhạc Trung Chỉnh: Giúp Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải Ngoại

18/11/201600:00:00(Xem: 4982)
(Orange County) Chiều Chủ Nhật 13 tháng 11 năm 2016, dưới ánh nắng vàng rực rỡ đang trải dài các khu phố Little Saigon vào một chiều đầu thu, buổi Văn Nghệ Kỷ niệm 50 NĂM ÂM NHẠC của Ca sĩ Bác sĩ Trung Chỉnh, gây quỹ giúp cho công cuộc xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại, đã diễn ra tại Performing Arts Center ở Thành phố Fountain Valley, Quận Cam.

Theo hai MC Trần quốc Bảo và Minh Phượng được đồng hương mến mộ, đây cũng là dịp đánh dấu 45 năm hành nghề Lương Y như Từ Mẫu của Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh. Ngoài việc ghi dấu chặng đường phục vụ nghệ thuật và nhân sinh, buổi Văn Nghệ còn mang ý nghĩa lớn hơn: đó là cuộc Gây Qũy để thực hiện khát vọng cuả Bác sĩ Chỉnh cũng là một đại uý Quân y của Thuỷ Quân Lục Chiến VNCH, trong nỗ lực thực hiện công trình thế kỷ xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại, hay còn gọi là Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại. Đó là một dự án mà Ông cùng những cựu chiến sĩ VNCH cùng đồng hương VN hải ngoại đã và đang cố công thực hiện từ năm 2010. Đất đã mua 55 mẩu rồi, trả đủ tiền 250 mấy ngàn rồi, đang làm thủ tục xây cất.

Bên phải sân khấu Performing Arts Center được trang trí bằng một bức hình mô phỏng bức tượng “Tiếc Thương” tại Nghĩa Trang Biên Hòa cùng với hương hoa để tôn kính anh linh các chiến sĩ. Buổi trình diễn bắt đầu lúc 3:00 chiều với nghi thức chào cờ Việt Mỹ và mặc niệm các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm Tự Do.

blank
Trong nhạc hội.

Trong hàng khách mời danh dự chúng tôi nhận thấy có quí nhà báo Vi Anh cựu dân biểu của chính quyền VNCH người kiên trì yểm trợ tinh thần, và công luận cho Ủy Ban. Có một số viên chức thành phố, cộng đồng tiêu biểu như Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc giaNam Cali kiêm Nghị Viên thành phố Garden Grove Phát Bùi và Phu Nhân có mặt rất sớm. Ông Nguyễn phước Ái Đỉnh Chủ Tịch Hội Võ bị Nam Cali- các đồng nghiệp bác sĩ. Ông Lê Nguyễn Thiện Truyền cựu chủ tịch giám sát viên cộng đồng Nam Cali.Về truyền thông Việt ngữ có ký giả Thanh Phong nhật báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy (Việt Báo), ông Hoàng kim Thanh giám đốc đài Dân Quân Cán Chính VNCH, kiến trúc sư Nash Munes. Đặc biệt có một số đông các cựu quân nhân đến tham dự, cùng với một số quan khách và đồng hương từng gắn bó với Quân Đội VNCH, từng vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh. Khi sống chiến đấu bên nhau, khi chết muốn nằm bên nhau là tôn chỉ thành lập của công trình dầy ý nghĩa này.

Hai MC Minh Phượng và Trần Quốc Bảo làm sôi động sân khấu ngay từ phút mở đầu phần văn nghệ khi giới thiệu tiết mục song ca Trung Chỉnh và Trang Thanh Lan qua nhạc phẩm “Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương”, nhạc phẩm đã làm Trung Chỉnh thành danh từ những ngày còn rất trẻ. Màn trình diễn được tán thưởng nhiệt liệt bằng những tràng pháo tay không ngớt khi chàng chiến sĩ nắm tay tình tự cùng người yêu trong cảnh đất nước chiến tranh và khi người em hậu phương duyên dáng tựa đầu trên vai nguời chiến sĩ để thể hiện lòng tin yêu và chung thủy. Trong khi ấy, một màn hình lớn trên sân khấu chiếu những hình ảnh chiến binh một thời xông pha lửa đạn, tại nơi đầu chiến tuyến đang ngày đêm bảo vệ cho Tổ Quốc.

Hơn 24 tiết mục lần lượt được trình diễn trong gần bốn tiếng đồng hồ. Chương trình rất phong phú và đa dạng. Các ca sĩ Thanh Lan (Còn Chút Gì Để Nhớ), Ngọc Quang Đông (24 Giờ Phép), Mai Lệ Huyền & Tuấn Châu (Một Mình Anh Thôi), Phương Hồng Quế (Đêm Tiền Đồn), Trang Thanh Lan (Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi), Diễm Liên (Người Tình Không Chân Dung, Người Yêu Lý Tưởng) cùng các hình ảnh minh họa trên màn hình lớn trên sân khấu đã làm khán giả sống lại một thời tuổi trẻ, tình yêu và chiến trận.

Phụ diễn cho các nhạc phẩm là những cảnh trí thay đổi trên sân khấu và những chàng chiến binh bồng súng hoặc đang tác chiến bảo vệ đất nước trong khi màn hình lớn chiếu những hình ảnh chiến trận lịch sử hào hùng của Quân Đội VNCH. Ban Tù Ca Xuân Điềm làm phấn khích toàn thể khán giả qua nhạc cảnh “Mai Anh Về Chiến Thắng”. Tam Ca Trung Chỉnh, Phương Hồng Quế, Quốc Anh với “Tôi Là Lính” vui nhộn làm khán giả rất hào hứng.

blank
Trong nhạc hội.

Các nam ca sĩ của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và các nữ ca sĩ trong những tà áo bông màu xanh lả lướt trên sân khấu trong bản “Thắp Sáng Việt Nam”. Quốc Anh trong nhạc phẩm “Lá Cờ” đã khơi dậy lòng tự hào về màu cờ Tổ Quốc. Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng mang lại các âm thanh nhạc cụ cổ truyền trong đêm văn nghệ. Dường như hầu hết tiết mục là những bản tình ca về lính rất được yêu thích: Thanh Tuyền (Ai Nói Với Em), Trung Chỉnh &Ngọc Đan Thanh (Nhịp Cầu Tri Âm), Trung Chỉnh (Tình Thư Của Lính), Mai Lệ Huyền (Hoàng Tử Trong Mơ). Tiết mục đơn ca “Nàng” do chính tác giả Trung Chỉnh trình bày cùng sự phụ diễn của những tà áo dài tha thướt của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ. Thanh Lan với “Trong Nắng Trong Gió” và Thanh Tuyền với liên khúc “Ai Nói Với Em” đưa khán giả về một thời mộng mơ. Đặc biệt tiết mục khiêu vũ của Vũ sư Quốc Dương làm sân khấu nóng bỏng sinh động, trong khi màn Cổ nhạc Phương Nam do Tuấn Châu & Ngọc Đáng đã làm sống lại tinh thần chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc Việt. Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ là phần giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Ca Sĩ Bác Sĩ Trung Chỉnh. Từ một cậu học sinh tỉnh lẻ Mỹ Tho mồ côi cha lúc 7 tuổi, Trung Chỉnh đã tìm đường lên Saigon học dự bị Y khoa, thực hiện ước mơ ca hát, kết hôn, tốt nghiệp trường Quân Y, phục vụ Quân Đội VNCH, vào tù Cộng Sản, ra tù vượt biên cùng vợ và bốn con nhỏ năm 1979, đến Mỹ khởi dựng sự nghiệp và thành danh trên nước Mỹ. Toàn thể khán giả trong rạp say sưa theo dõi những hình ảnh được chiếu trên màn hình. Nhiều tiếng suýt soa thán phục ý chí và quyết tâm vượt khó khăn của Bác Sĩ Trung Chỉnh.

Một phần rất quan trọng của buổi văn nghệ là mục đích gây quỹ cho Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH. Ca Sĩ Trung Chỉnh đã trình bày lý do, các việc đã thực hiện, các bước sắp thực hiện, và nhu cầu tài chánh hiện nay. Ông và các anh em cựu chiến sĩ mong ước xây cất một Nghĩa trang cho Quân Cán Chính VNCH và gia đình tại hải ngoại, với mô hình như Nghĩa trang Biên Hòa trước năm 1975, có thêm Nghĩa Dũng Đài, Bức Tường Đá Đen ghi danh các tử sĩ VNCH, Bảo Tàng Viện, và khu cắm trại cho du khách. Thửa đất 55 acres đã trả xong, họa đồ đã được kiến trúc sư Nash Munes (người đã thiết kế Thiền Viện Chân Nguyên) vẽ kiểu, đã tiếp xúc với chính quyền để xin giấy phép. Sắp tới sẽ tiến hành xây dựng từng giai đoạn. Hình ảnh ba chiều và mô hình Nghĩa Trang được chiếu trên màn hình để mọi người theo dõi trong lúc Bác sĩ Trung Chỉnh thuyết trình. Ông kêu gọi sự giúp đỡ tài chính của mọi người để dự án được thành tựu. Các nghệ sĩ hưởng ứng lời kêu gọi bằng các thùng lạc quyên đem đến hàng ghế khán giả. Khán giả hân hoan trò chuyện cùng các nghệ sĩ yêu thích của mình trong những phút ngắn ngủi.

blank
Trong nhạc hội.

Cùng lúc đó, hai MC Minh Phượng và Trần Quốc Bảo đọc tên những những người đã gởi ngân phiếu bảo trợ như Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Cựu Sĩ Quan Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt) và một số người đã goi vào để yểm trợ như Công Ty Điện Tử Teletron, nhà thuốc tây Lan Vy và Value Scrifts Pharmacy...

Buổi trình diễn kết thúc bằng nhạc phẩm “Quốc Hận Ca” do tất cả anh chị em nghệ sĩ tham dự. Trước khi kết thúc bài Quốc hận ca chúng tôi nhận thấy có cựu thiếu tá Truyền sư đoàn 21BB dẫn đầu một phái đoàn gồm các quí vị trong ủy ban, mỗi người cầm một bó hoa hồng tươi ra sân khấu để trao tặng các nghệ sĩ. Phía khán giả, hầu hết đã ở lại đến phút cuối, hân hoan ra về trong sự hài lòng, một số còn nán lại để bày tỏ lòng ái mộ dành với Ca Sĩ Bác Sĩ Trung Chỉnh, bắt tay từ giã. Khi rời rạp nhiều người còn quay lại vẫy tay lưu luyến khi chia tay.

Theo lời Ca Sĩ Trung Chỉnh, tất cả tiền lời thu được trong buổi văn nghệ, sau khi trừ chi phí, sẽ được trao tặng cho quỹ Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH. Buổi văn nghệ này sẽ được phát hành DVD để gây quỹ. Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH rất mong quí vị độc giả ủng hộ.Tin ghi nhận tại chỗ số bà con cô bác, khán thính giả mến mộ, phát tâm ủng hộ tại chỗ được khoảng 7.800 Đô la.

Có thể liên lạc với Uỷ ban Xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại, qua địa chỉ, 9882 Bolsa Avenue, Westminster CA 92683 ( Khu Cơm Tấm Thành); Điện thoại VP ( 714) 418-9790. Chủ tịch: (714) 839-2896 hay Tổng thư ký (714) 553-2472. Check đề Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại. Website: www.nghiatrangbienhoa.org, Email:nghiatrangbienhoa@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
18/11/201621:21:45
Khách
Đêm Văn Nghệ Kỷ Niệm 50 năm âm nhạc của ca sĩ, bác sĩ Trung Chỉnh vào chiều chủ nhật 13 tháng 11 năm 2017 đã thu hút khách mộ điệu tham dự đầy rạp Saigon Performing Arts Center.

Phần lớn họ thuộc thế hệ đã từng tham dự hoặc chứng nhân của cuộc chiến quốc cộng vào thập niên 1960-1970.
Ngoài ca sĩ Trung Chỉnh còn có các ca sĩ nòng cốt của chương trình như Thanh Tuyền, Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Ngọc Đan Thanh, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Quốc Anh.
Hai ca sĩ thế hệ hậu duệ là Diễm Liên và Ngọc Quang Đông.
Ngoài ra BTC cũng đã thành công trong việc mời gọi được Ban tù ca Xuân Điềm, Ban hợp ca Tình Nghệ Sĩ, Ban vổ nhạc Phương Nam và Đoàn văn nghệ Lạc Hồng hợp tác trình diễn, tao chương trình thêm phong phú.

Chương trình được dàn dựng lớp lang liên tục và công phu với hai MC tài danh là Minh Phượng và Trần Quốc Bảo đã làm sân khấu sống động, vui tươi xen lẫn cảm động nữa. Họ lúc nào cũng xoáy vào chủ đề 50 Năm Âm Nhạc của ca sĩ Trung Chỉnh cũng là của Bác sĩ Trung Chỉnh.
Ca sĩ Trung Chỉnh khởi sự nghiệp cầm ca năm 1966, cũng là thời kỳ ông theo học tại trường Quân Y. Sau khi tốt nghệp, Bác sĩ Trung Chỉnh phục vụ trong đơn vị Thủy Quân Lục chiến. Cho nên 50 năm âm nhạc Trung Chỉnh cũng là 50 năm Bác sĩ Trung Chỉnh phục vụ lý tưởng quốc gia dân tôc.

Lý tưởng đó còn đeo ông suốt đời qua việc thành lập Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải Ngoại hiện nay mà ông là Chủ tịch Ủy Ban. Điều nầy thể hiện qua dòng chữ ghi phía cuối của Flyer quảng cáo chương trình ca nhạc là: Tiền Lời Sẽ Đóng Góp Cho Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH.

Là một cựu quân nhân, tôi cảm nhận được ý nghĩa to lớn của việc làm nầy nên đã tình nguyện làm việc cho Ủy Ban từ năm 2013
cho đến ngày nay. Và chính lý tưởng đó cũng đã thể hiện trong chương trình 50 năm âm nhạc qua hai tình tự đã làm tôi ngấn lệ là tình đồng đội và tình yêu Tổ quốc qua ca khúc Người Tình Không Chân Dung do Diễm Liên diễn xuất và trích đoạn cải lương do hai nghệ sĩ Ngọc Đáng và Tuấn Châu diễn xuất.

Cám ơn các nghệ sĩ đã thể hiện khát vọng và tâm tình của người lính chiến cộng hòa, cách riêng xin cám ơn Bác sĩ và ca nhạc sĩ Trung Chỉnh qua 50 Âm Nhạc vừa qua

KQ Võ Ý
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.