Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân trời điện ảnh Việt Nam

17/11/201606:38:00(Xem: 6401)

Chân trời điện ảnh Việt Nam
  

Dân Sinh Media giới thiệu Chân Trời Tím của Mỹ Vân.
  
Bài của Giao Chỉ San Jose.
  

Tháng 10 vừa qua, tại trường đại học Berkley có tổ chức hội thảo 2 ngày về đề tài Thành quả xây dựng của Việt Nam Cộng Hòa trong 21 năm 54-75. Nói qua nhiều lãnh vực nhưng đặc biệt ban tổ chức đã lưu ý đến bộ môn điện ảnh. Nữ tài tử Kiều Chinh đảm trách phần trình bày về điện ảnh Việt Nam mà trong đó bà đã góp phần quan trọng. Trong một dịp khác chúng tôi sẽ giới thiệu về nội dung bài thuyết trình của Kiều Chinh. Nhưng lần này ngay tại San Jose, chúng tôi có cơ hội giới thiệu sự xuất hiện của các cuốn phim lịch sử một thời điện ảnh Việt Nam qua hãng Mỹ Vân.
 
Thực là một sự tình cờ vô cùng đặc biệt bà Mỹ Vân hiện đang sống tại San Jose có trong tay 9 cuốn phim do hãng của bà sản xuất cách đây 50 năm dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Đây là các bộ phim không những là phim truyện tiêu biểu cho nền điện ảnh miền Nam trước thời 1975 và hơn nữa hình ảnh đã trở thành di sản lịch sử của cả một giai đoạn chính quyền miền Nam vừa chiến đấu vừa xây dựng. Các bộ phim của Mỹ Vân là bản chính duy nhất phim nhựa 50 ly đã được anh Phi, cháu của ông bà Mỹ Vân lưu giữ. Anh phải ký khế ước giao cho các chuyên viên tại kinh đô điện ảnh Hollywood nghiên cứu chuyển qua giai đoạn sửa chữa và bảo quản đặc biệt để giữ được nguyên vẹn các hình ảnh đầy kỷ niệm trên nửa thế kỷ đã qua. Được sự bảo trợ của Dân Sinh Media các bộ phim Mỹ Vân mang dấu vết lịch sử Sài Gòn sẽ lần lượt ra mắt đồng hương với những khuôn mặt tài tử quen thuộc một thời đã qua. Ba cuốn phim trong số các bộ phim Mỹ Vân còn giữ được sẽ lần lượt giới thiệu như sau.                                                                     
  blank
1) Chân trời Tím. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết của tác giả Văn Quang. Các tài tử chính Kim Vui, Hùng Cường. Đồng thời có sự hiện diện của Mộng Tuyền, Anh Nga, Bảo Ân, Hà Huyền Chi, Ngọc Đức, Trần Đỗ Cung, Ngọc Phu, Khả Năng, Tùng Lâm, Xuân Phát và Bà Năm Sa Đéc.                                                                                           
  


2) Từ Sài gòn đến Điện Biên Phủ với các tài tử Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Đoàn Châu Mậu và Lê Quỳnh.                                             
  
  3)Việt Nam trong thời Ly loạn.
 Đây là cuốn phim do nhóm chuyên viên điện ảnh Nhật Bản cùng Việt Nam hợp tác. Chuyện phim là các em bé Việt Nam đi tìm mẹ từ Cà Mâu đến Bến Hải. Các tài tử hiện diện gồm có Việt Hùng , Ngọc Nuôi. Hai em bé là Minh Tâm và Lê Nam . Có sự góp tiếng của La THoại Tân, Hồng Phúc, Năm Châu, Ba Vân, Nguyễn Mạnh... Vì diễn tiến của chuyện phim nên nội dung có đầy đủ hình ảnh của Việt Nam cộng hòa khắp miền Nam Việt Nam một thời thanh bình và lồng vào hình ảnh chiến tranh.
  blank

Đặc biệt giới thiệu bộ phim đầu tiên: Chân Trời Tím.

Dựa vào tác phẩm của Văn Quang, chuyện tình anh trai tiền tuyến Hùng Cường với em gái hậu phương Kim Vui do hãng Mỹ Vân thực hiện được coi là cuốn phim nổi danh của một thời điện ảnh Sài Gòn. Câu chuyện nhà binh lấy bối cảnh trong lữ đoàn thiết giáp ở vào lúc giao thời giữa để hai nền đệ nhất và đệ nhị cộng hòa. Hùng Cường là một hạ sĩ lái xe cho trung tá lữ đoàn trưởng Trần Đỗ Cung. Tuy chỉ là hạ sĩ nhưng lại có người yêu Kim Vui đang là đối tượng của đại úy Ngọc Phu. Ghen với Hùng Cường, đại úy Ngọc Phu đẩy Hùng Cường ra tiền tuyến. Hai cô con gái của ông xếp Trần Đỗ Cung là Mộng Tuyền và Anh Nga rất thích anh tài xế xin bố cho anh chàng ở lại. Nhưng tài xế Hùng Cường nhất định ra đi. Tại mặt trận Hùng Cường có các bạn là Hà Huyền Chi và Bảo Ân giúp đỡ. Trong lúc anh linh chiến ở tiền tuyến thì tại Sài Gòn em gái hậu phương bội bạc lấy anh chàng vũ phu buôn lậu Ngọc Đức. Khi Hùng Cường bị thương trở về được Kim Vui săn sóc thì cô bị chồng nổi ghen giết chết. Bài ca Chân Trời Tím nổi danh một thời qua tiếng hát của Thái Thanh đã được dùng làm nhạc đệm của chuyện tình Kim Vui. Hùng Cường. Anh không còn đưa em về chân trời tím...
 
Hiện nay tài tử trong phim còn có Kim Vui tại Nam CA. Hùng Cường đã qua đời. Hà Huyền Chỉ tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ, Tác Giả Văn Quang tại Sài Gòn. Đặc biệt trung tá không quân Trần Đỗ Cung hiện sống tại San Jose. Thêm chuyện bên lề là tài tử Kim Vui đã từng làm người mẫu cho họa sĩ Trương Thị Thịnh tại San Jose vẽ bức tranh khỏa thân. Dân Sinh Media dự trù sẽ chiếu tái ngộ cuốn phim Chân Trời Tím tại San Jose sau nửa thế kỷ. Vào dịp này hy vọng sẽ có mặt các tài tử trong phim về tham dự.
blank
Cũng vào dịp giới thiệu đầy đủ Chân Trời Tím tháng 12 năm 2016 chúng tôi hy vọng có thể chiếu phần quảng cáo cho hai bộ phim Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ và Việt Nam Trong thời ly loan. Nếu quý độc giả có địa chỉ hay tin tức về các tài tử trong ba bộ phim kể trên xin vui lòng cho biết. Ban tổ chức sẽ gửi giấy mời quý vị tham dự và gửi biếu các bộ phim khi đã chuyển thành DVD để làm kỷ niệm. Các phim bộ Việt Nam một thời Việt Nam Cộng Hòa sẽ mãi mai là di sản trân quý của những người Việt hải ngoại và cả thế hệ sau này dù ở trong hay ngoài nước.

blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393.

Ý kiến bạn đọc
17/11/201622:07:29
Khách
Đã viết sơ lược về 3 cuốn phim thì sao tác giả lại không viết nốt về 6 cuốn phim còn lại ?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.