Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân trời điện ảnh Việt Nam

17/11/201606:38:00(Xem: 7148)

Chân trời điện ảnh Việt Nam
  

Dân Sinh Media giới thiệu Chân Trời Tím của Mỹ Vân.
  
Bài của Giao Chỉ San Jose.
  

Tháng 10 vừa qua, tại trường đại học Berkley có tổ chức hội thảo 2 ngày về đề tài Thành quả xây dựng của Việt Nam Cộng Hòa trong 21 năm 54-75. Nói qua nhiều lãnh vực nhưng đặc biệt ban tổ chức đã lưu ý đến bộ môn điện ảnh. Nữ tài tử Kiều Chinh đảm trách phần trình bày về điện ảnh Việt Nam mà trong đó bà đã góp phần quan trọng. Trong một dịp khác chúng tôi sẽ giới thiệu về nội dung bài thuyết trình của Kiều Chinh. Nhưng lần này ngay tại San Jose, chúng tôi có cơ hội giới thiệu sự xuất hiện của các cuốn phim lịch sử một thời điện ảnh Việt Nam qua hãng Mỹ Vân.
 
Thực là một sự tình cờ vô cùng đặc biệt bà Mỹ Vân hiện đang sống tại San Jose có trong tay 9 cuốn phim do hãng của bà sản xuất cách đây 50 năm dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Đây là các bộ phim không những là phim truyện tiêu biểu cho nền điện ảnh miền Nam trước thời 1975 và hơn nữa hình ảnh đã trở thành di sản lịch sử của cả một giai đoạn chính quyền miền Nam vừa chiến đấu vừa xây dựng. Các bộ phim của Mỹ Vân là bản chính duy nhất phim nhựa 50 ly đã được anh Phi, cháu của ông bà Mỹ Vân lưu giữ. Anh phải ký khế ước giao cho các chuyên viên tại kinh đô điện ảnh Hollywood nghiên cứu chuyển qua giai đoạn sửa chữa và bảo quản đặc biệt để giữ được nguyên vẹn các hình ảnh đầy kỷ niệm trên nửa thế kỷ đã qua. Được sự bảo trợ của Dân Sinh Media các bộ phim Mỹ Vân mang dấu vết lịch sử Sài Gòn sẽ lần lượt ra mắt đồng hương với những khuôn mặt tài tử quen thuộc một thời đã qua. Ba cuốn phim trong số các bộ phim Mỹ Vân còn giữ được sẽ lần lượt giới thiệu như sau.                                                                     
  blank
1) Chân trời Tím. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết của tác giả Văn Quang. Các tài tử chính Kim Vui, Hùng Cường. Đồng thời có sự hiện diện của Mộng Tuyền, Anh Nga, Bảo Ân, Hà Huyền Chi, Ngọc Đức, Trần Đỗ Cung, Ngọc Phu, Khả Năng, Tùng Lâm, Xuân Phát và Bà Năm Sa Đéc.                                                                                           
  


2) Từ Sài gòn đến Điện Biên Phủ với các tài tử Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Đoàn Châu Mậu và Lê Quỳnh.                                             
  
  3)Việt Nam trong thời Ly loạn.
 Đây là cuốn phim do nhóm chuyên viên điện ảnh Nhật Bản cùng Việt Nam hợp tác. Chuyện phim là các em bé Việt Nam đi tìm mẹ từ Cà Mâu đến Bến Hải. Các tài tử hiện diện gồm có Việt Hùng , Ngọc Nuôi. Hai em bé là Minh Tâm và Lê Nam . Có sự góp tiếng của La THoại Tân, Hồng Phúc, Năm Châu, Ba Vân, Nguyễn Mạnh... Vì diễn tiến của chuyện phim nên nội dung có đầy đủ hình ảnh của Việt Nam cộng hòa khắp miền Nam Việt Nam một thời thanh bình và lồng vào hình ảnh chiến tranh.
  blank

Đặc biệt giới thiệu bộ phim đầu tiên: Chân Trời Tím.

Dựa vào tác phẩm của Văn Quang, chuyện tình anh trai tiền tuyến Hùng Cường với em gái hậu phương Kim Vui do hãng Mỹ Vân thực hiện được coi là cuốn phim nổi danh của một thời điện ảnh Sài Gòn. Câu chuyện nhà binh lấy bối cảnh trong lữ đoàn thiết giáp ở vào lúc giao thời giữa để hai nền đệ nhất và đệ nhị cộng hòa. Hùng Cường là một hạ sĩ lái xe cho trung tá lữ đoàn trưởng Trần Đỗ Cung. Tuy chỉ là hạ sĩ nhưng lại có người yêu Kim Vui đang là đối tượng của đại úy Ngọc Phu. Ghen với Hùng Cường, đại úy Ngọc Phu đẩy Hùng Cường ra tiền tuyến. Hai cô con gái của ông xếp Trần Đỗ Cung là Mộng Tuyền và Anh Nga rất thích anh tài xế xin bố cho anh chàng ở lại. Nhưng tài xế Hùng Cường nhất định ra đi. Tại mặt trận Hùng Cường có các bạn là Hà Huyền Chi và Bảo Ân giúp đỡ. Trong lúc anh linh chiến ở tiền tuyến thì tại Sài Gòn em gái hậu phương bội bạc lấy anh chàng vũ phu buôn lậu Ngọc Đức. Khi Hùng Cường bị thương trở về được Kim Vui săn sóc thì cô bị chồng nổi ghen giết chết. Bài ca Chân Trời Tím nổi danh một thời qua tiếng hát của Thái Thanh đã được dùng làm nhạc đệm của chuyện tình Kim Vui. Hùng Cường. Anh không còn đưa em về chân trời tím...
 
Hiện nay tài tử trong phim còn có Kim Vui tại Nam CA. Hùng Cường đã qua đời. Hà Huyền Chỉ tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ, Tác Giả Văn Quang tại Sài Gòn. Đặc biệt trung tá không quân Trần Đỗ Cung hiện sống tại San Jose. Thêm chuyện bên lề là tài tử Kim Vui đã từng làm người mẫu cho họa sĩ Trương Thị Thịnh tại San Jose vẽ bức tranh khỏa thân. Dân Sinh Media dự trù sẽ chiếu tái ngộ cuốn phim Chân Trời Tím tại San Jose sau nửa thế kỷ. Vào dịp này hy vọng sẽ có mặt các tài tử trong phim về tham dự.
blank
Cũng vào dịp giới thiệu đầy đủ Chân Trời Tím tháng 12 năm 2016 chúng tôi hy vọng có thể chiếu phần quảng cáo cho hai bộ phim Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ và Việt Nam Trong thời ly loan. Nếu quý độc giả có địa chỉ hay tin tức về các tài tử trong ba bộ phim kể trên xin vui lòng cho biết. Ban tổ chức sẽ gửi giấy mời quý vị tham dự và gửi biếu các bộ phim khi đã chuyển thành DVD để làm kỷ niệm. Các phim bộ Việt Nam một thời Việt Nam Cộng Hòa sẽ mãi mai là di sản trân quý của những người Việt hải ngoại và cả thế hệ sau này dù ở trong hay ngoài nước.

blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393.

Ý kiến bạn đọc
17/11/201622:07:29
Khách
Đã viết sơ lược về 3 cuốn phim thì sao tác giả lại không viết nốt về 6 cuốn phim còn lại ?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.