Hôm nay,  

Chân trời điện ảnh Việt Nam

17/11/201606:38:00(Xem: 8496)

Chân trời điện ảnh Việt Nam
  

Dân Sinh Media giới thiệu Chân Trời Tím của Mỹ Vân.
  
Bài của Giao Chỉ San Jose.
  

Tháng 10 vừa qua, tại trường đại học Berkley có tổ chức hội thảo 2 ngày về đề tài Thành quả xây dựng của Việt Nam Cộng Hòa trong 21 năm 54-75. Nói qua nhiều lãnh vực nhưng đặc biệt ban tổ chức đã lưu ý đến bộ môn điện ảnh. Nữ tài tử Kiều Chinh đảm trách phần trình bày về điện ảnh Việt Nam mà trong đó bà đã góp phần quan trọng. Trong một dịp khác chúng tôi sẽ giới thiệu về nội dung bài thuyết trình của Kiều Chinh. Nhưng lần này ngay tại San Jose, chúng tôi có cơ hội giới thiệu sự xuất hiện của các cuốn phim lịch sử một thời điện ảnh Việt Nam qua hãng Mỹ Vân.
 
Thực là một sự tình cờ vô cùng đặc biệt bà Mỹ Vân hiện đang sống tại San Jose có trong tay 9 cuốn phim do hãng của bà sản xuất cách đây 50 năm dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Đây là các bộ phim không những là phim truyện tiêu biểu cho nền điện ảnh miền Nam trước thời 1975 và hơn nữa hình ảnh đã trở thành di sản lịch sử của cả một giai đoạn chính quyền miền Nam vừa chiến đấu vừa xây dựng. Các bộ phim của Mỹ Vân là bản chính duy nhất phim nhựa 50 ly đã được anh Phi, cháu của ông bà Mỹ Vân lưu giữ. Anh phải ký khế ước giao cho các chuyên viên tại kinh đô điện ảnh Hollywood nghiên cứu chuyển qua giai đoạn sửa chữa và bảo quản đặc biệt để giữ được nguyên vẹn các hình ảnh đầy kỷ niệm trên nửa thế kỷ đã qua. Được sự bảo trợ của Dân Sinh Media các bộ phim Mỹ Vân mang dấu vết lịch sử Sài Gòn sẽ lần lượt ra mắt đồng hương với những khuôn mặt tài tử quen thuộc một thời đã qua. Ba cuốn phim trong số các bộ phim Mỹ Vân còn giữ được sẽ lần lượt giới thiệu như sau.                                                                     
  blank
1) Chân trời Tím. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết của tác giả Văn Quang. Các tài tử chính Kim Vui, Hùng Cường. Đồng thời có sự hiện diện của Mộng Tuyền, Anh Nga, Bảo Ân, Hà Huyền Chi, Ngọc Đức, Trần Đỗ Cung, Ngọc Phu, Khả Năng, Tùng Lâm, Xuân Phát và Bà Năm Sa Đéc.                                                                                           
  


2) Từ Sài gòn đến Điện Biên Phủ với các tài tử Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Đoàn Châu Mậu và Lê Quỳnh.                                             
  
  3)Việt Nam trong thời Ly loạn.
 Đây là cuốn phim do nhóm chuyên viên điện ảnh Nhật Bản cùng Việt Nam hợp tác. Chuyện phim là các em bé Việt Nam đi tìm mẹ từ Cà Mâu đến Bến Hải. Các tài tử hiện diện gồm có Việt Hùng , Ngọc Nuôi. Hai em bé là Minh Tâm và Lê Nam . Có sự góp tiếng của La THoại Tân, Hồng Phúc, Năm Châu, Ba Vân, Nguyễn Mạnh... Vì diễn tiến của chuyện phim nên nội dung có đầy đủ hình ảnh của Việt Nam cộng hòa khắp miền Nam Việt Nam một thời thanh bình và lồng vào hình ảnh chiến tranh.
  blank

Đặc biệt giới thiệu bộ phim đầu tiên: Chân Trời Tím.

Dựa vào tác phẩm của Văn Quang, chuyện tình anh trai tiền tuyến Hùng Cường với em gái hậu phương Kim Vui do hãng Mỹ Vân thực hiện được coi là cuốn phim nổi danh của một thời điện ảnh Sài Gòn. Câu chuyện nhà binh lấy bối cảnh trong lữ đoàn thiết giáp ở vào lúc giao thời giữa để hai nền đệ nhất và đệ nhị cộng hòa. Hùng Cường là một hạ sĩ lái xe cho trung tá lữ đoàn trưởng Trần Đỗ Cung. Tuy chỉ là hạ sĩ nhưng lại có người yêu Kim Vui đang là đối tượng của đại úy Ngọc Phu. Ghen với Hùng Cường, đại úy Ngọc Phu đẩy Hùng Cường ra tiền tuyến. Hai cô con gái của ông xếp Trần Đỗ Cung là Mộng Tuyền và Anh Nga rất thích anh tài xế xin bố cho anh chàng ở lại. Nhưng tài xế Hùng Cường nhất định ra đi. Tại mặt trận Hùng Cường có các bạn là Hà Huyền Chi và Bảo Ân giúp đỡ. Trong lúc anh linh chiến ở tiền tuyến thì tại Sài Gòn em gái hậu phương bội bạc lấy anh chàng vũ phu buôn lậu Ngọc Đức. Khi Hùng Cường bị thương trở về được Kim Vui săn sóc thì cô bị chồng nổi ghen giết chết. Bài ca Chân Trời Tím nổi danh một thời qua tiếng hát của Thái Thanh đã được dùng làm nhạc đệm của chuyện tình Kim Vui. Hùng Cường. Anh không còn đưa em về chân trời tím...
 
Hiện nay tài tử trong phim còn có Kim Vui tại Nam CA. Hùng Cường đã qua đời. Hà Huyền Chỉ tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ, Tác Giả Văn Quang tại Sài Gòn. Đặc biệt trung tá không quân Trần Đỗ Cung hiện sống tại San Jose. Thêm chuyện bên lề là tài tử Kim Vui đã từng làm người mẫu cho họa sĩ Trương Thị Thịnh tại San Jose vẽ bức tranh khỏa thân. Dân Sinh Media dự trù sẽ chiếu tái ngộ cuốn phim Chân Trời Tím tại San Jose sau nửa thế kỷ. Vào dịp này hy vọng sẽ có mặt các tài tử trong phim về tham dự.
blank
Cũng vào dịp giới thiệu đầy đủ Chân Trời Tím tháng 12 năm 2016 chúng tôi hy vọng có thể chiếu phần quảng cáo cho hai bộ phim Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ và Việt Nam Trong thời ly loan. Nếu quý độc giả có địa chỉ hay tin tức về các tài tử trong ba bộ phim kể trên xin vui lòng cho biết. Ban tổ chức sẽ gửi giấy mời quý vị tham dự và gửi biếu các bộ phim khi đã chuyển thành DVD để làm kỷ niệm. Các phim bộ Việt Nam một thời Việt Nam Cộng Hòa sẽ mãi mai là di sản trân quý của những người Việt hải ngoại và cả thế hệ sau này dù ở trong hay ngoài nước.

blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393.

Ý kiến bạn đọc
17/11/201622:07:29
Khách
Đã viết sơ lược về 3 cuốn phim thì sao tác giả lại không viết nốt về 6 cuốn phim còn lại ?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.