Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

16/11/201600:00:00(Xem: 2047)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Châu Đạo California số 14072 Chestnut ST, Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một năm 2016, Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 92.

Tham dự buổi lễ có các vị chức sắc cùng đồng đạo về từ các Tộc Đạo Orange, Tộc Đạo San Diego, Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Nam California, Tộc Đạo Westminster, cùng phái đoàn Thánh Thất Anaheim, Tộc Đạo Little Saigon, Tộc Đạo Garden Grove, Tộc Đạo Pomona, cùng các chức sắc có: Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Hiền Tài Hoa Thế Nhân, Hiền Tài Nguyễn Trung Đạo, Hiền Tài Bùi Văn Nho, Chánh Trị Sự Phạm Ngọc Tấn, CTS, Nguyễn Thị Chắc, cùng rất đông các vị chức sắc đến từ khắp nơi...

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Quan khách có Hội Đồng Liên Tôn do HT. Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử hướng dẫn gồm có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California. Mục Sư Nguyễn Văn Bé, thành viên Hội Đồng Liên Tôn,

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang và phái đoàn; Hội Thánh Thiên Khai Huỳnh Đạo, Ni Sư Thích Phước Quang cùng phái đoàn chùa Đức Phước; Ni Sư Giác Huệ cùng phái đoàn chùa GiácTâm...

Ngoài ra còn có các vị dân cử, thân hào nhân sĩ, qúy vị lãnh đạo hội đoàn, đoàn thể cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng đạo Cao Đài tham dự. Trong số quan khách có: Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cùng các phụ tá DS. Nguyễn Đình Thức, BS. Jacqueline Trịnh On; Anh Lý Vĩnh Phong, Đại Diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall; Bà cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và phái đoàn; Giáo Sư Dương Ngọc Sum, GS. Trần Huy Bích, cựu Đại Tá Võ Văn Sét, LS. Nguyễn Quốc Lân...

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo, Bác Sĩ Phạm Dũng, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả những người tham dự. Ông cho biết:

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

“Ngày rằm Tháng Mười năm Bính Dần 1926, ngay sau khi đệ trình tờ khai đạo lên chánh phủ Pháp thời bấy giờ, đạo Cao Đài bắt đầu truyền bá công khai nền tân tôn giáo. Đây là niềm vui không chỉ riêng cho người tín đồ Cao Đài mà còn là niềm vui chung cho người Việt Nam và cả nhân loại. Đức Chí Tôn đã khai nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ vào thời hạ ngươn mạt pháp với cơ đại ân xá lần thứ ba. Giáo thuyết của nền tân tôn giáo Cao Đài là: 1- Vạn Pháp Nhất Lý: Chỉ có một đấng Thượng Đế duy nhất là nguồn gốc của tất cả các tôn giáo. 2- Mối tương quan giữa Thượng Đế và nhân loại là mối tương quan cha con nên tất cả dân tộc trên quả địa cầu này đều là anh em ruột thịt. 3- Chỉ có tình thương đại đồng và công bình mới xây dựng được một thế giới hòa bình và an lạc.

Đức Chí Tôn đã chọn dân tộc Việt Nam, một dân tộc hiền hòa, có tinh thần tôn sư trọng đạo để gieo hạt giống tốt Cao Đài. Là tín đồ chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc hạt giống Cao Đài này cho ngày được sum xuê tươi tốt, cho trái thêm ngọt ngào, và người Cao Đài cũng có trách nhiệm chia sẻ hạt giống này với nhân loại để cùng nhau gieo trồng và chung hưởng. Với trọng trách lớn lao này, mọi nổ lực nếu không đươc kết hợp chặt chẻ chắc chắn sự thành đạt sẽ còn xa lắm.”

Nhân lễ kỷ niệm ngày khai minh hôm nay chúng tôi xin chân thành bộc lộ giáo điều luôn luôn ấp ủ trong tim rằng người tín đồ Cao Đài luôn xem tôn giáo của mọi người như tôn giáo của mình và sẵn sàng bắt tay với mọi tôn giáo với hy vọng chúng ta sẽ cùng lập công bồi đức trên tinh thần huynh đệ đại đồng, hầu đưa nhân loại lập đời thánh đức và thế giới hòa bình. Xin cầu nguyện ơn trên trợ duyên cho chúng ta luôn gắn bó nhau trong nổ lực phục vụ Thượng Đế và phổ độ chúng sanh.

Tiếp theo, Chánh Trị Sư Hà Vũ Băng, quyền đầu tộc, Tộc Đạo Orange, trình bày tóm lượt tại sao Đức Chí Tôn khai sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ; ông cho biết về tôn chỉ và mục đích cũng như nền tảng triết lý Đại Đạo và sứ mạng người tín đồ Cao Đài.

Ông giải thích rằng khi tạo dựng nên vũ trụ, Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế đã tạo dựng vạn hữu, ngài đã tạo dựng loài người hoàn hảo tốt đẹp đầy đủ cả hai phần thể chất và tâm linh, nhưng khi con người nhập thế lại mê luyến hồng trần, tạo nên nhiều tội lỗi nên phải gánh lấy nhân quả trầm luân. Ngày nay, văn minh vật chất càng tiến bộ, vũ khí giết người càng tối tân, nhưng phần tâm linh lại ngày càng sa sút, do đó nhân loại đang tiến dần đến chỗ tự diệt vong.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Triết lý Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ có hai phần: Thiên Đạo giải thoát và Thế Đạo đại đồng. Đạo Cao Đài nhằm hoàn thiện hóa con người, kiến tạo cuộc sống an bình trong xã hội, lấy nhân bản làm nền tảng, trong đó vị nhân quyền được tôn trọng, nhân tính được phát huy để xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình, văn minh, đạo đức bình đẳng không phân biệt giai cấp...

Đạo Cao Đài thực thi chính sách: Bảo Sanh-Nhơn Nghĩa-Đại Đồng. Bảo Sanh có hai phần: lo cho lối sống cơm no áo ấm cho nhơn sanh, phần khác là bảo vệ tính mạng không cho người khác xâm phạm. Khi con người có ăn có mặc rồi mới dạy lễ nghĩa, đạo lý được. Vì vậy điều cần yếu mà Đức Chí Tôn dạy, không phải xây thánh thất cho nhiều mà phải lo lập trường học, viện dưỡng lão, viện mồ côi, lo cứu tế để giảm thiểu nổi khổ đau của nhân loại. Trong khi thân sanh còn nghèo đói bệnh tật dốt nát, chia rẽ người bóc lột người trong cảnh mạnh được yếu thua, bất công xã hội thì chắc gì phần tâm linh đuợc mẫn tuệ siêu thoát.

Sau đó phần biểu diễn màn múa Lân để chào mừng quan khách và đồng hương do đoàn Lân của Đoàn Thanh Niên Đại Đạo thực hiện.

Mở đầu chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “Ánh Sáng Cao Đài” do các Thanh Thiếu Niên Cao Đài năm tộc đạo Orange, Anaheim, Little Saigon, Pomona, và Westminster trình diễn, và “Đàn Con Lưu Lạc” do Mỹ Tú cùng Anh Huy trình bày. Màn múa nón thật đặc sắc do các em ấu nhi trường Việt Ngữ Minh Đức trình diễn.

Sau đó là phần phát biểu của Hội Đồng Liên Tôn và qúy vị quan khách.

Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị đại diện các tộc đạo.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Cô Lê Huyền Khanh Đại diện cho giới trẻ Cao Đài trong lời phát biểu cô cho biết: “Hôm nay kính mừng ngày Khai Minh năm thứ 92 đạo, năm nhóm trẻ gồm năm tộc đạo liên kết lại, được sự tín nhiệm của ban trị sự các thánh thất, giao cho trách nhiệm điều hành buổi lễ trọng đại này. Giới trẻ từ năm tộc đạo ở miền Nam California đã quyết tâm đoàn kết, sát cánh cùng nhau hỗ trợ tích cực cho những sinh hoạt đạo, cố gắng trao dồi học hỏi, gắn bó cùng nhau gìn giữ luật pháp, chân truyền Đại Đạo và phát triển tinh thần Cao Đài, đó là bác ái và công bình, để mọi người thương yêu hòa thuận đại đồng huynh đệ.”

Kế đến là phần phát biểu của đại diện Đại Đạo Thanh Niên Hội và đại biểu Cao Đài đến từ các Tộc Đạo và Thánh Thất.

Xen lẫn với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong đó có phần văn nghệ “Đường Chơn Giáo” do Anh Ngộ Thiện Đức hướng dẫn thực hiện.

Kết thúc ngày Đại Lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa tiệc chay do ban tổ chức khoản đãi, mọi người cùng thưởng thức các món ăn chay thật ngon cùng xem chương trình văn nghệ.

Mọi chi tiết xin liên lạc: (714) 891-9304.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.