Hôm nay,  

Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

16/11/201600:00:00(Xem: 2896)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Châu Đạo California số 14072 Chestnut ST, Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một năm 2016, Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 92.

Tham dự buổi lễ có các vị chức sắc cùng đồng đạo về từ các Tộc Đạo Orange, Tộc Đạo San Diego, Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Nam California, Tộc Đạo Westminster, cùng phái đoàn Thánh Thất Anaheim, Tộc Đạo Little Saigon, Tộc Đạo Garden Grove, Tộc Đạo Pomona, cùng các chức sắc có: Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Hiền Tài Hoa Thế Nhân, Hiền Tài Nguyễn Trung Đạo, Hiền Tài Bùi Văn Nho, Chánh Trị Sự Phạm Ngọc Tấn, CTS, Nguyễn Thị Chắc, cùng rất đông các vị chức sắc đến từ khắp nơi...

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Quan khách có Hội Đồng Liên Tôn do HT. Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử hướng dẫn gồm có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California. Mục Sư Nguyễn Văn Bé, thành viên Hội Đồng Liên Tôn,

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang và phái đoàn; Hội Thánh Thiên Khai Huỳnh Đạo, Ni Sư Thích Phước Quang cùng phái đoàn chùa Đức Phước; Ni Sư Giác Huệ cùng phái đoàn chùa GiácTâm...

Ngoài ra còn có các vị dân cử, thân hào nhân sĩ, qúy vị lãnh đạo hội đoàn, đoàn thể cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng đạo Cao Đài tham dự. Trong số quan khách có: Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cùng các phụ tá DS. Nguyễn Đình Thức, BS. Jacqueline Trịnh On; Anh Lý Vĩnh Phong, Đại Diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall; Bà cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và phái đoàn; Giáo Sư Dương Ngọc Sum, GS. Trần Huy Bích, cựu Đại Tá Võ Văn Sét, LS. Nguyễn Quốc Lân...

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo, Bác Sĩ Phạm Dũng, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả những người tham dự. Ông cho biết:

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

“Ngày rằm Tháng Mười năm Bính Dần 1926, ngay sau khi đệ trình tờ khai đạo lên chánh phủ Pháp thời bấy giờ, đạo Cao Đài bắt đầu truyền bá công khai nền tân tôn giáo. Đây là niềm vui không chỉ riêng cho người tín đồ Cao Đài mà còn là niềm vui chung cho người Việt Nam và cả nhân loại. Đức Chí Tôn đã khai nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ vào thời hạ ngươn mạt pháp với cơ đại ân xá lần thứ ba. Giáo thuyết của nền tân tôn giáo Cao Đài là: 1- Vạn Pháp Nhất Lý: Chỉ có một đấng Thượng Đế duy nhất là nguồn gốc của tất cả các tôn giáo. 2- Mối tương quan giữa Thượng Đế và nhân loại là mối tương quan cha con nên tất cả dân tộc trên quả địa cầu này đều là anh em ruột thịt. 3- Chỉ có tình thương đại đồng và công bình mới xây dựng được một thế giới hòa bình và an lạc.

Đức Chí Tôn đã chọn dân tộc Việt Nam, một dân tộc hiền hòa, có tinh thần tôn sư trọng đạo để gieo hạt giống tốt Cao Đài. Là tín đồ chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc hạt giống Cao Đài này cho ngày được sum xuê tươi tốt, cho trái thêm ngọt ngào, và người Cao Đài cũng có trách nhiệm chia sẻ hạt giống này với nhân loại để cùng nhau gieo trồng và chung hưởng. Với trọng trách lớn lao này, mọi nổ lực nếu không đươc kết hợp chặt chẻ chắc chắn sự thành đạt sẽ còn xa lắm.”

Nhân lễ kỷ niệm ngày khai minh hôm nay chúng tôi xin chân thành bộc lộ giáo điều luôn luôn ấp ủ trong tim rằng người tín đồ Cao Đài luôn xem tôn giáo của mọi người như tôn giáo của mình và sẵn sàng bắt tay với mọi tôn giáo với hy vọng chúng ta sẽ cùng lập công bồi đức trên tinh thần huynh đệ đại đồng, hầu đưa nhân loại lập đời thánh đức và thế giới hòa bình. Xin cầu nguyện ơn trên trợ duyên cho chúng ta luôn gắn bó nhau trong nổ lực phục vụ Thượng Đế và phổ độ chúng sanh.

Tiếp theo, Chánh Trị Sư Hà Vũ Băng, quyền đầu tộc, Tộc Đạo Orange, trình bày tóm lượt tại sao Đức Chí Tôn khai sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ; ông cho biết về tôn chỉ và mục đích cũng như nền tảng triết lý Đại Đạo và sứ mạng người tín đồ Cao Đài.

Ông giải thích rằng khi tạo dựng nên vũ trụ, Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế đã tạo dựng vạn hữu, ngài đã tạo dựng loài người hoàn hảo tốt đẹp đầy đủ cả hai phần thể chất và tâm linh, nhưng khi con người nhập thế lại mê luyến hồng trần, tạo nên nhiều tội lỗi nên phải gánh lấy nhân quả trầm luân. Ngày nay, văn minh vật chất càng tiến bộ, vũ khí giết người càng tối tân, nhưng phần tâm linh lại ngày càng sa sút, do đó nhân loại đang tiến dần đến chỗ tự diệt vong.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Triết lý Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ có hai phần: Thiên Đạo giải thoát và Thế Đạo đại đồng. Đạo Cao Đài nhằm hoàn thiện hóa con người, kiến tạo cuộc sống an bình trong xã hội, lấy nhân bản làm nền tảng, trong đó vị nhân quyền được tôn trọng, nhân tính được phát huy để xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình, văn minh, đạo đức bình đẳng không phân biệt giai cấp...

Đạo Cao Đài thực thi chính sách: Bảo Sanh-Nhơn Nghĩa-Đại Đồng. Bảo Sanh có hai phần: lo cho lối sống cơm no áo ấm cho nhơn sanh, phần khác là bảo vệ tính mạng không cho người khác xâm phạm. Khi con người có ăn có mặc rồi mới dạy lễ nghĩa, đạo lý được. Vì vậy điều cần yếu mà Đức Chí Tôn dạy, không phải xây thánh thất cho nhiều mà phải lo lập trường học, viện dưỡng lão, viện mồ côi, lo cứu tế để giảm thiểu nổi khổ đau của nhân loại. Trong khi thân sanh còn nghèo đói bệnh tật dốt nát, chia rẽ người bóc lột người trong cảnh mạnh được yếu thua, bất công xã hội thì chắc gì phần tâm linh đuợc mẫn tuệ siêu thoát.

Sau đó phần biểu diễn màn múa Lân để chào mừng quan khách và đồng hương do đoàn Lân của Đoàn Thanh Niên Đại Đạo thực hiện.

Mở đầu chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “Ánh Sáng Cao Đài” do các Thanh Thiếu Niên Cao Đài năm tộc đạo Orange, Anaheim, Little Saigon, Pomona, và Westminster trình diễn, và “Đàn Con Lưu Lạc” do Mỹ Tú cùng Anh Huy trình bày. Màn múa nón thật đặc sắc do các em ấu nhi trường Việt Ngữ Minh Đức trình diễn.

Sau đó là phần phát biểu của Hội Đồng Liên Tôn và qúy vị quan khách.

Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị đại diện các tộc đạo.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Cô Lê Huyền Khanh Đại diện cho giới trẻ Cao Đài trong lời phát biểu cô cho biết: “Hôm nay kính mừng ngày Khai Minh năm thứ 92 đạo, năm nhóm trẻ gồm năm tộc đạo liên kết lại, được sự tín nhiệm của ban trị sự các thánh thất, giao cho trách nhiệm điều hành buổi lễ trọng đại này. Giới trẻ từ năm tộc đạo ở miền Nam California đã quyết tâm đoàn kết, sát cánh cùng nhau hỗ trợ tích cực cho những sinh hoạt đạo, cố gắng trao dồi học hỏi, gắn bó cùng nhau gìn giữ luật pháp, chân truyền Đại Đạo và phát triển tinh thần Cao Đài, đó là bác ái và công bình, để mọi người thương yêu hòa thuận đại đồng huynh đệ.”

Kế đến là phần phát biểu của đại diện Đại Đạo Thanh Niên Hội và đại biểu Cao Đài đến từ các Tộc Đạo và Thánh Thất.

Xen lẫn với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong đó có phần văn nghệ “Đường Chơn Giáo” do Anh Ngộ Thiện Đức hướng dẫn thực hiện.

Kết thúc ngày Đại Lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa tiệc chay do ban tổ chức khoản đãi, mọi người cùng thưởng thức các món ăn chay thật ngon cùng xem chương trình văn nghệ.

Mọi chi tiết xin liên lạc: (714) 891-9304.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.