Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

16/11/201600:00:00(Xem: 2476)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Châu Đạo California số 14072 Chestnut ST, Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một năm 2016, Châu Đạo California và Tộc Đạo Orange đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 92.

Tham dự buổi lễ có các vị chức sắc cùng đồng đạo về từ các Tộc Đạo Orange, Tộc Đạo San Diego, Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Nam California, Tộc Đạo Westminster, cùng phái đoàn Thánh Thất Anaheim, Tộc Đạo Little Saigon, Tộc Đạo Garden Grove, Tộc Đạo Pomona, cùng các chức sắc có: Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Hiền Tài Hoa Thế Nhân, Hiền Tài Nguyễn Trung Đạo, Hiền Tài Bùi Văn Nho, Chánh Trị Sự Phạm Ngọc Tấn, CTS, Nguyễn Thị Chắc, cùng rất đông các vị chức sắc đến từ khắp nơi...

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Quan khách có Hội Đồng Liên Tôn do HT. Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử hướng dẫn gồm có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California. Mục Sư Nguyễn Văn Bé, thành viên Hội Đồng Liên Tôn,

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang và phái đoàn; Hội Thánh Thiên Khai Huỳnh Đạo, Ni Sư Thích Phước Quang cùng phái đoàn chùa Đức Phước; Ni Sư Giác Huệ cùng phái đoàn chùa GiácTâm...

Ngoài ra còn có các vị dân cử, thân hào nhân sĩ, qúy vị lãnh đạo hội đoàn, đoàn thể cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng đạo Cao Đài tham dự. Trong số quan khách có: Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cùng các phụ tá DS. Nguyễn Đình Thức, BS. Jacqueline Trịnh On; Anh Lý Vĩnh Phong, Đại Diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall; Bà cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và phái đoàn; Giáo Sư Dương Ngọc Sum, GS. Trần Huy Bích, cựu Đại Tá Võ Văn Sét, LS. Nguyễn Quốc Lân...

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo, Bác Sĩ Phạm Dũng, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả những người tham dự. Ông cho biết:

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

“Ngày rằm Tháng Mười năm Bính Dần 1926, ngay sau khi đệ trình tờ khai đạo lên chánh phủ Pháp thời bấy giờ, đạo Cao Đài bắt đầu truyền bá công khai nền tân tôn giáo. Đây là niềm vui không chỉ riêng cho người tín đồ Cao Đài mà còn là niềm vui chung cho người Việt Nam và cả nhân loại. Đức Chí Tôn đã khai nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ vào thời hạ ngươn mạt pháp với cơ đại ân xá lần thứ ba. Giáo thuyết của nền tân tôn giáo Cao Đài là: 1- Vạn Pháp Nhất Lý: Chỉ có một đấng Thượng Đế duy nhất là nguồn gốc của tất cả các tôn giáo. 2- Mối tương quan giữa Thượng Đế và nhân loại là mối tương quan cha con nên tất cả dân tộc trên quả địa cầu này đều là anh em ruột thịt. 3- Chỉ có tình thương đại đồng và công bình mới xây dựng được một thế giới hòa bình và an lạc.

Đức Chí Tôn đã chọn dân tộc Việt Nam, một dân tộc hiền hòa, có tinh thần tôn sư trọng đạo để gieo hạt giống tốt Cao Đài. Là tín đồ chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc hạt giống Cao Đài này cho ngày được sum xuê tươi tốt, cho trái thêm ngọt ngào, và người Cao Đài cũng có trách nhiệm chia sẻ hạt giống này với nhân loại để cùng nhau gieo trồng và chung hưởng. Với trọng trách lớn lao này, mọi nổ lực nếu không đươc kết hợp chặt chẻ chắc chắn sự thành đạt sẽ còn xa lắm.”

Nhân lễ kỷ niệm ngày khai minh hôm nay chúng tôi xin chân thành bộc lộ giáo điều luôn luôn ấp ủ trong tim rằng người tín đồ Cao Đài luôn xem tôn giáo của mọi người như tôn giáo của mình và sẵn sàng bắt tay với mọi tôn giáo với hy vọng chúng ta sẽ cùng lập công bồi đức trên tinh thần huynh đệ đại đồng, hầu đưa nhân loại lập đời thánh đức và thế giới hòa bình. Xin cầu nguyện ơn trên trợ duyên cho chúng ta luôn gắn bó nhau trong nổ lực phục vụ Thượng Đế và phổ độ chúng sanh.

Tiếp theo, Chánh Trị Sư Hà Vũ Băng, quyền đầu tộc, Tộc Đạo Orange, trình bày tóm lượt tại sao Đức Chí Tôn khai sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ; ông cho biết về tôn chỉ và mục đích cũng như nền tảng triết lý Đại Đạo và sứ mạng người tín đồ Cao Đài.

Ông giải thích rằng khi tạo dựng nên vũ trụ, Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế đã tạo dựng vạn hữu, ngài đã tạo dựng loài người hoàn hảo tốt đẹp đầy đủ cả hai phần thể chất và tâm linh, nhưng khi con người nhập thế lại mê luyến hồng trần, tạo nên nhiều tội lỗi nên phải gánh lấy nhân quả trầm luân. Ngày nay, văn minh vật chất càng tiến bộ, vũ khí giết người càng tối tân, nhưng phần tâm linh lại ngày càng sa sút, do đó nhân loại đang tiến dần đến chỗ tự diệt vong.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Triết lý Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ có hai phần: Thiên Đạo giải thoát và Thế Đạo đại đồng. Đạo Cao Đài nhằm hoàn thiện hóa con người, kiến tạo cuộc sống an bình trong xã hội, lấy nhân bản làm nền tảng, trong đó vị nhân quyền được tôn trọng, nhân tính được phát huy để xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình, văn minh, đạo đức bình đẳng không phân biệt giai cấp...

Đạo Cao Đài thực thi chính sách: Bảo Sanh-Nhơn Nghĩa-Đại Đồng. Bảo Sanh có hai phần: lo cho lối sống cơm no áo ấm cho nhơn sanh, phần khác là bảo vệ tính mạng không cho người khác xâm phạm. Khi con người có ăn có mặc rồi mới dạy lễ nghĩa, đạo lý được. Vì vậy điều cần yếu mà Đức Chí Tôn dạy, không phải xây thánh thất cho nhiều mà phải lo lập trường học, viện dưỡng lão, viện mồ côi, lo cứu tế để giảm thiểu nổi khổ đau của nhân loại. Trong khi thân sanh còn nghèo đói bệnh tật dốt nát, chia rẽ người bóc lột người trong cảnh mạnh được yếu thua, bất công xã hội thì chắc gì phần tâm linh đuợc mẫn tuệ siêu thoát.

Sau đó phần biểu diễn màn múa Lân để chào mừng quan khách và đồng hương do đoàn Lân của Đoàn Thanh Niên Đại Đạo thực hiện.

Mở đầu chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “Ánh Sáng Cao Đài” do các Thanh Thiếu Niên Cao Đài năm tộc đạo Orange, Anaheim, Little Saigon, Pomona, và Westminster trình diễn, và “Đàn Con Lưu Lạc” do Mỹ Tú cùng Anh Huy trình bày. Màn múa nón thật đặc sắc do các em ấu nhi trường Việt Ngữ Minh Đức trình diễn.

Sau đó là phần phát biểu của Hội Đồng Liên Tôn và qúy vị quan khách.

Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị đại diện các tộc đạo.

blank
Trong Lễ 92 Năm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Cô Lê Huyền Khanh Đại diện cho giới trẻ Cao Đài trong lời phát biểu cô cho biết: “Hôm nay kính mừng ngày Khai Minh năm thứ 92 đạo, năm nhóm trẻ gồm năm tộc đạo liên kết lại, được sự tín nhiệm của ban trị sự các thánh thất, giao cho trách nhiệm điều hành buổi lễ trọng đại này. Giới trẻ từ năm tộc đạo ở miền Nam California đã quyết tâm đoàn kết, sát cánh cùng nhau hỗ trợ tích cực cho những sinh hoạt đạo, cố gắng trao dồi học hỏi, gắn bó cùng nhau gìn giữ luật pháp, chân truyền Đại Đạo và phát triển tinh thần Cao Đài, đó là bác ái và công bình, để mọi người thương yêu hòa thuận đại đồng huynh đệ.”

Kế đến là phần phát biểu của đại diện Đại Đạo Thanh Niên Hội và đại biểu Cao Đài đến từ các Tộc Đạo và Thánh Thất.

Xen lẫn với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong đó có phần văn nghệ “Đường Chơn Giáo” do Anh Ngộ Thiện Đức hướng dẫn thực hiện.

Kết thúc ngày Đại Lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa tiệc chay do ban tổ chức khoản đãi, mọi người cùng thưởng thức các món ăn chay thật ngon cùng xem chương trình văn nghệ.

Mọi chi tiết xin liên lạc: (714) 891-9304.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
Thứ bảy ngày 14/5/2022, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bình Long- An Lộc ở trụ sở Quốc Dương, thành phố Westminster.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 14/05/2022, tại văn phòng Đài Hồn Việt TV đã có buổi giới thiệu ra mắt bộ sách Đảng Phái Quốc Gia Việt Nam 1945-1954 của Giáo Sư Lê Mạnh Hùng, và tác phẩm Việt Nam Cộng Hòa 1955-1974 Kinh Nghiệm Kiến Quốc của Giáo Sư Vũ Tường & Sean Fear.
Đảng Dân Chủ Quận Cam (DPOC) đã gởi một hướng dẫn, đưa ra những lựa chọn mà họ đề nghị để cử tri Quận Cam đánh dấu trong phiếu bầu.
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.
Cựu cảnh sát hải phận Hồng Kông đoàn tụ tại Hoa Kỳ với Thuyền Nhân Việt Nam mà ông đã giúp cứu vớt hơn 40 năm trước. Ông Les Bird gia nhập cảnh sát hải phận tại Hồng Kông vào năm 1976. Cuối thập niên 70, sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam đột ngột đến vùng biển Hồng Kông trên những chiếc thuyền mỏng manh và sau đó là trên những con tàu lớn hơn nhiều. Ông Bird lúc này có trách nhiệm phải ra khơi để gặp những con tàu gần như không đủ khả năng đi biển này để cứu vớt những thuyền nhân trên đó - trong một số trường hợp, những chiếc ghe nhỏ bé thường dùng để đi trên sông đã thực hiện chuyến đi cả ngàn dặm đầy hiểm nguy trên Biển Đông từ Việt Nam.
Nếu quý vị vẫn đang cân nhắc cho quyết định có nên tiêm vắc-xin COVID-19 cho con mình hay không, tôi muốn chia sẻ một số lý do mà phụ huynh của bệnh nhân của tôi nêu ra. Tôi nghĩ những “lý do tại sao” được đưa ra cho lựa chọn tiêm chủng này thường có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kỳ thông báo thương mại hoặc phổ biến về y tế công cộng nào, bởi vì những ý kiến này đến từ các bậc phụ huynh khác, những người như quý vị, chỉ muốn điều tốt nhất cho con của mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.