Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi ích Của An Sinh Xã Hội

16/11/201600:00:00(Xem: 1628)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Tôi có kế hoạch ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi tôi đủ 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Tôi đã không sống chung với chồng và sống với con gái của tôi tại một địa chỉ khác, nhưng chưa ly dị. Tôi vẫn còn đứng tên ngôi nhà nơi chồng tôi đang ở. Chúng tôi sử dụng tài khoản ngân hàng khác nhau và nộp thuế riêng. Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của tôi vào khoảng $700 một tháng và tôi có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng. Tôi có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs không? Ngoài ra chúng tôi có kế hoạch để dành cái nhà nơi chồng tôi đang sống cho con cháu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi để ghi danh cho lợi ích không? Cảm ơn lời khuyên của Trung Tâm.

(Độc giả ở Tiểu Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị có kế hoạch để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi quý vị tới 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Quý vị đã được tách riêng với chồng và sống với con gái tại một địa chỉ khác nhau, nhưng quý vị không ly dị. Quý vị có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng và quý vị muốn ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Chúng tôi sẽ cho ý kiến như dưới đây.

(1) Vì quý vị sẽ đến 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017, quý vị sinh ở năm 1952 và hưu trí toàn phần (FRA) là 66 tuổi. Nếu quý vị ghi danh cho nghỉ hưu ở tuổi 65, quý vị sẽ nhận được lợi ích hưu trí giảm vì quý vị ghi danh sớm hơn hưu trí toàn phần (FRA). Tuy nhiên, nếu quý vị thay đổi mà ghi danh cho việc nghỉ hưu tại 66 tuổi, quý vị nên ghi danh cho Medicare trong "Thời gian ghi danh đầu tiên" của quý vị là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Để có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội, quý vị cần phải có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn. Quý vị có thể hưởng miễn lệ phí bảo hiểm Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (Bảo hiểm y tế) hàng tháng. Năm 2016, lệ phí của Phần B hàng tháng là $121.80 mà có thể điều chỉnh mỗi năm.


(2) Quý vị không ly dị với chồng nhưng quý vị đang sống riêng tại một địa chỉ khác. Khi quý vị ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP), thu nhập và tài sản của chồng của quý vị có thể sẽ không tính chung. Nếu quý vị đang sống chung với chồng thì thu nhập và tài sản của ông ta sẽ tính chung với quý vị.

(3) Tuy nhiên, vì quý vị với chồng đứng tên ngôi nhà nơi ông ta hiện đang sống nhưng quý vị không sống ở đó, nên một phần chi phí của ngôi nhà được coi là một phần tài sản của quý vị như vậy có thể ảnh hưởng cho SSI, Medicaid và MSP. Đối với SSI, quý vị có thể liên hệ với văn phòng SSA địa phương để biết thêm chi tiết và Medicaid / MSP quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance Office tại số 1-800-562-3022.

(4) Các yêu cầu cơ bản đối với SSI là công dân Hoa Kỳ. Nếu không là công dân Hoa Kỳ cũng có thể đủ điều kiện để ghi danh, nhưng có nhiều hạn chế hơn. Các điều kiện cho MSP dễ hơn, cho Medicaid vẫn có những hạn chế về thu nhập và tài sản.

(5) Nếu quý vị cho ngôi nhà của quý vị cho con cái, theo các quy tắc hiện hành, quý vị có thể phải chờ một vài năm trước khi quý vị có thể ghi danh cho những lợi ích. Như mỗi tiểu bang có lợi ích khác nhau và quy tắc khác nhau về điều này, để biết thêm chi tiết quý vị có thể liên hệ với sở An Sinh Xã Hội (SSA) cho vụ (SSI) và văn phòng State Medical Assistance Office địa phương cho vụ (Medicaid và MSP).

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.