Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi ích Của An Sinh Xã Hội

16/11/201600:00:00(Xem: 2134)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Tôi có kế hoạch ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi tôi đủ 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Tôi đã không sống chung với chồng và sống với con gái của tôi tại một địa chỉ khác, nhưng chưa ly dị. Tôi vẫn còn đứng tên ngôi nhà nơi chồng tôi đang ở. Chúng tôi sử dụng tài khoản ngân hàng khác nhau và nộp thuế riêng. Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của tôi vào khoảng $700 một tháng và tôi có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng. Tôi có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs không? Ngoài ra chúng tôi có kế hoạch để dành cái nhà nơi chồng tôi đang sống cho con cháu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi để ghi danh cho lợi ích không? Cảm ơn lời khuyên của Trung Tâm.

(Độc giả ở Tiểu Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị có kế hoạch để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi quý vị tới 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Quý vị đã được tách riêng với chồng và sống với con gái tại một địa chỉ khác nhau, nhưng quý vị không ly dị. Quý vị có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng và quý vị muốn ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Chúng tôi sẽ cho ý kiến như dưới đây.

(1) Vì quý vị sẽ đến 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017, quý vị sinh ở năm 1952 và hưu trí toàn phần (FRA) là 66 tuổi. Nếu quý vị ghi danh cho nghỉ hưu ở tuổi 65, quý vị sẽ nhận được lợi ích hưu trí giảm vì quý vị ghi danh sớm hơn hưu trí toàn phần (FRA). Tuy nhiên, nếu quý vị thay đổi mà ghi danh cho việc nghỉ hưu tại 66 tuổi, quý vị nên ghi danh cho Medicare trong "Thời gian ghi danh đầu tiên" của quý vị là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Để có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội, quý vị cần phải có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn. Quý vị có thể hưởng miễn lệ phí bảo hiểm Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (Bảo hiểm y tế) hàng tháng. Năm 2016, lệ phí của Phần B hàng tháng là $121.80 mà có thể điều chỉnh mỗi năm.


(2) Quý vị không ly dị với chồng nhưng quý vị đang sống riêng tại một địa chỉ khác. Khi quý vị ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP), thu nhập và tài sản của chồng của quý vị có thể sẽ không tính chung. Nếu quý vị đang sống chung với chồng thì thu nhập và tài sản của ông ta sẽ tính chung với quý vị.

(3) Tuy nhiên, vì quý vị với chồng đứng tên ngôi nhà nơi ông ta hiện đang sống nhưng quý vị không sống ở đó, nên một phần chi phí của ngôi nhà được coi là một phần tài sản của quý vị như vậy có thể ảnh hưởng cho SSI, Medicaid và MSP. Đối với SSI, quý vị có thể liên hệ với văn phòng SSA địa phương để biết thêm chi tiết và Medicaid / MSP quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance Office tại số 1-800-562-3022.

(4) Các yêu cầu cơ bản đối với SSI là công dân Hoa Kỳ. Nếu không là công dân Hoa Kỳ cũng có thể đủ điều kiện để ghi danh, nhưng có nhiều hạn chế hơn. Các điều kiện cho MSP dễ hơn, cho Medicaid vẫn có những hạn chế về thu nhập và tài sản.

(5) Nếu quý vị cho ngôi nhà của quý vị cho con cái, theo các quy tắc hiện hành, quý vị có thể phải chờ một vài năm trước khi quý vị có thể ghi danh cho những lợi ích. Như mỗi tiểu bang có lợi ích khác nhau và quy tắc khác nhau về điều này, để biết thêm chi tiết quý vị có thể liên hệ với sở An Sinh Xã Hội (SSA) cho vụ (SSI) và văn phòng State Medical Assistance Office địa phương cho vụ (Medicaid và MSP).

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.