Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi ích Của An Sinh Xã Hội

16/11/201600:00:00(Xem: 1961)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Tôi có kế hoạch ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi tôi đủ 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Tôi đã không sống chung với chồng và sống với con gái của tôi tại một địa chỉ khác, nhưng chưa ly dị. Tôi vẫn còn đứng tên ngôi nhà nơi chồng tôi đang ở. Chúng tôi sử dụng tài khoản ngân hàng khác nhau và nộp thuế riêng. Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của tôi vào khoảng $700 một tháng và tôi có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng. Tôi có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs không? Ngoài ra chúng tôi có kế hoạch để dành cái nhà nơi chồng tôi đang sống cho con cháu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi để ghi danh cho lợi ích không? Cảm ơn lời khuyên của Trung Tâm.

(Độc giả ở Tiểu Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị có kế hoạch để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội khi quý vị tới 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017. Quý vị đã được tách riêng với chồng và sống với con gái tại một địa chỉ khác nhau, nhưng quý vị không ly dị. Quý vị có tiền tiết kiệm rất ít trong ngân hàng và quý vị muốn ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Chúng tôi sẽ cho ý kiến như dưới đây.

(1) Vì quý vị sẽ đến 65 tuổi vào tháng Giêng năm 2017, quý vị sinh ở năm 1952 và hưu trí toàn phần (FRA) là 66 tuổi. Nếu quý vị ghi danh cho nghỉ hưu ở tuổi 65, quý vị sẽ nhận được lợi ích hưu trí giảm vì quý vị ghi danh sớm hơn hưu trí toàn phần (FRA). Tuy nhiên, nếu quý vị thay đổi mà ghi danh cho việc nghỉ hưu tại 66 tuổi, quý vị nên ghi danh cho Medicare trong "Thời gian ghi danh đầu tiên" của quý vị là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Để có đủ điều kiện để ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội, quý vị cần phải có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn. Quý vị có thể hưởng miễn lệ phí bảo hiểm Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (Bảo hiểm y tế) hàng tháng. Năm 2016, lệ phí của Phần B hàng tháng là $121.80 mà có thể điều chỉnh mỗi năm.


(2) Quý vị không ly dị với chồng nhưng quý vị đang sống riêng tại một địa chỉ khác. Khi quý vị ghi danh cho lợi ích như Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI), Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP), thu nhập và tài sản của chồng của quý vị có thể sẽ không tính chung. Nếu quý vị đang sống chung với chồng thì thu nhập và tài sản của ông ta sẽ tính chung với quý vị.

(3) Tuy nhiên, vì quý vị với chồng đứng tên ngôi nhà nơi ông ta hiện đang sống nhưng quý vị không sống ở đó, nên một phần chi phí của ngôi nhà được coi là một phần tài sản của quý vị như vậy có thể ảnh hưởng cho SSI, Medicaid và MSP. Đối với SSI, quý vị có thể liên hệ với văn phòng SSA địa phương để biết thêm chi tiết và Medicaid / MSP quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance Office tại số 1-800-562-3022.

(4) Các yêu cầu cơ bản đối với SSI là công dân Hoa Kỳ. Nếu không là công dân Hoa Kỳ cũng có thể đủ điều kiện để ghi danh, nhưng có nhiều hạn chế hơn. Các điều kiện cho MSP dễ hơn, cho Medicaid vẫn có những hạn chế về thu nhập và tài sản.

(5) Nếu quý vị cho ngôi nhà của quý vị cho con cái, theo các quy tắc hiện hành, quý vị có thể phải chờ một vài năm trước khi quý vị có thể ghi danh cho những lợi ích. Như mỗi tiểu bang có lợi ích khác nhau và quy tắc khác nhau về điều này, để biết thêm chi tiết quý vị có thể liên hệ với sở An Sinh Xã Hội (SSA) cho vụ (SSI) và văn phòng State Medical Assistance Office địa phương cho vụ (Medicaid và MSP).

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.