Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Đảng Giàu, Dân Khổ

15/11/201600:00:00(Xem: 3169)

Trong tạp chí Thế Giới Đó Đây của đài phát thanh Pháp, ngày 05/11/2016, có một bài viết “Người cao tuổi Trung Quốc có cảm giác bị xã hội bỏ rơi.” Thông tín viên RFI Angélique Forget tại Thượng Hải kể lại: “Ông Dương 70 tuổi là một khách quen của quán. Nhưng hôm nay, chỉ một ly cà phê thôi là chưa đủ, ông phải gọi thêm một món ăn thì mới được vào ngồi trong quán. Ông chia sẻ: “Đã  5 năm nay, cứ sáng thứ Ba và thứ Năm hàng tuần là tôi đến đây! Tôi với bạn bè tụ tập ở đây vì chúng tôi chẳng có chỗ nào khác để đi. Thế mà bây giờ Ikea lại ép chúng tôi phải chi thêm tiền”.

“Nhiều người coi quy định này là sự phân biệt đối xử với người cao tuổi. Trung Quốc hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng cho người cao tuổi nên họ cảm thấy ngày càng bị bỏ rơi.”.“Tại Trung Quốc, cứ 1.000 người cao tuổi thì mới chỉ 25 chỗ trong trại dưỡng lão. Vì thế, theo luật, con cái phải chăm sóc cha mẹ.”.”Từ nay đến năm 2030, người cao tuổi sẽ chiếm 1/4 dân số Trung Quốc .” [tức trên 320 triệu hơn 3 lần dân số trong nước VN).

Đó mới chỉ là thành phần người già nạn nhân của chủ trương của CS tăng gia kinh tế với bất cứ giá nào, làm kinh tế kinh thế của CS. Không phải chỉ người già cảm thấy bị bỏ rơi, bị kỳ thị, hoàn toàn khác với đạo lý và văn hoá Đông Phương, là trẻ cậy cha, già cậy con. Mà trẻ em cũng phải chịu tai hoạ cho chính sách kinh tế của CS.

Chưa đầy 20 năm TC gọi là chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, TQ  tạo ra 260 triệu công nông không hộ khẩu làm lao nô cho các công trường, nhà máy như sanh vô gia cư, tử vô địa táng ở thành thị và 61 triệu trẻ em TQ bị cha mẹ phải ra thành làm  hãng xưởng, bỏ rơi con cháu ở nông thôn.

Người TQ gọi những trẻ em bị bỏ rơi này là “nhi đồng lưu thủ”. Ông Chloé Froissart, một chuyên gia Trung Quốc học, nhận xét “Tại Trung Quốc, không hề có chính sách hỗ trợ đoàn tụ gia đình: lao động di cư bị đối xử như là một lực lượng làm thuê, họ bỏ qua khái niệm nhân đạo của vấn đề. Mặc dù có những thông báo gần đây về cải cách hộ khẩu, quyền công dân của những người này vẫn không được công nhận đầy đủ. Các chính sách chỉ ưu tiên cho các thành phố nhỏ và trung bình, nhưng theo nguyên tắc: trả tiền để được hội nhập.”

Còn báo Le Figaro của Pháp nói TC 30 năm làm kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để lại ở nông thôn 60 triệu trẻ em Trung Quốc bị bỏ rơi (tương đương 22% tổng số trẻ em của cả nước TQ) và ở thành thị người lao công không hộ khẩu coi như sanh vô gia cư, tử vô địa táng.

Các em này là nạn nhân, là thành phần dân TQ phải hy sinh vì chính sách phát triển kinh tế của Đảng Nhà Nước TC. Các em là miếng mồi của không biết bao nhiêu lạm dụng trẻ em, bao nhiêu tệ nạn, tai nạn xã hội, bao nhiêu bơ vơ, thiếu thốn tình cảm gia đình. Các em cảm thấy mình là mồ côi dù còn cha mẹ nhưng phải đi tha phương cầu thực.

TC có 260 triệu lao công không hộ khẩu ở thành thị, trong đó nữ chiếm 33,6%. Số người này tiếng TQ gọi là “dân công – Mingong”, chữ dùng để chỉ những người nông dân bỏ ruộng đồng lên thành thị làm lao công. Con số lên tới 20% dân số TQ, sống còn thua lao nô thời Trung Cổ, không hộ khẩu, ăn nhờ, ở đậu trong phòng trọ chật hẹp nhưng giá rất mắc chiếm gần hết tiền lương tháng, bị công an thường xuyên sách nhiễu, chủ lợi dụng tình trạng cư trú không hợp lệ trả lương thấp. Tiền công lao động của một người thợ máy Trung Quốc (0,6 USD/giờ) rẻ gấp 23 lần tiền công của một người thợ máy Pháp (17 USD), và thấp hơn 40 lần một người thợ Đức (24 USD).


Trung tâm Nghiên cứu Pew thăm dò cho biết những mối lo ngại về sự bất bình đẳng đang xuất hiện khắp nơi. 52% công chúng hiện nay nhìn nhận bất bình đẳng là một “vấn đề rất lớn,”

Chính sách của TC là “kềm giá lương tiền” của công nhân rẻ là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc tạo ra những sản phẩm mới, rẻ, dễ cạnh tranh, dễ kiếm lời trên thị trường toàn cầu và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Các công ty bắt công nhân làm việc trong điều kiện tồi tệ. Một tuần làm 5,5 ngày và 1 ngày 9,5 giờ. Thường không trả tiền giờ phụ trội, lại trễ lương hay quịt lương. Việc nợ lương, nhất là nợ lương công nhân tại các công trường từ lâu vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết trong chế độ CS ở TQ này.

Còn trong chế độ CS tại nước VN, trong 20 năm CSVN gọi là chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, sưu khảo trong giai đoạn 1992/1993 đến 2014, thì thấy tình trạng phân hóa giàu nghèo ở Việt Nam càng ngày càng tăng cao. Đây không phải nhận định của những nhà chuyên môn ở hải ngoại, nói lên sự thật nên mất lòng CSVN, nên họ chụp mũ là lực lượng thù địch nặng quá khứ nên quá khích với CS. Trái lại, đây là nhận định của tiến sĩ Đỗ Thiên Kính thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội của CSVN trình bày trong báo cáo có tên Xu Hướng Bất Bình Đẳng Về Mức Sống Ở Việt Nam Trong 20 Năm Đổi Mới, công bố vào 3 tháng 12, năm 2015. Đối chiếu với tiêu chuẩn của Ngân Hàng Thế Giới, ông nói một cách cụ thể thì nhóm đầu là số hộ giàu, khoảng 20% dân số, chiếm 54,4% tổng thu nhập toàn quốc, trong lúc ba nhóm ở giữa với 60% dân số chỉ chiếm 40,9% thu nhập toàn quốc, còn lại nhóm thứ ba là các hộ nghèo, tức 20% dân số còn lại, chỉ chiếm 4,7% tổng thu nhập toàn quốc mà thôi. Nhóm đầu giàu nhứt chỉ có 20% dân số nhưng chiếm 54,4 tổng thu nhập quốc gia là thành phần lãnh đạo, quản lý, doanh nhân và chuyên gia có chuyên môn cao.

Nông dân VN còn thê thảm hơn. Kết quả một cuộc khảo sát do Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế của Đảng Nhà Nước VNCS (CIEM) thực hiện và công bố. Nông thôn VN bây giờ nhiều gia đình nghèo hơn trước. GDP tính trên đầu người ở khu vực nông thôn của VN hiện chỉ hơn Miên. Hiện tượng “được mùa, mất giá” vẫn là điệp khúc lặp đi, lặp lại không ngừng. Nông dân bần cùng, tàn mạt vì cái vòng áp bức, bóc lột để kiếm lời, của các quốc doanh của Đảng Nhà Nước CSVN. Câu nông dân nói thành khẩu hiệu là càng làm nhiều càng chết sớm.

Nông dân VN bần cùng, tàn mạt vì Đảng Nhà Nước cầm quyền trung ương mặc tình đánh thuế và Đảng Nhà Nước cầm quyền ở các địa phương “thoải mái, vô tư” [không cần suy nghĩ, theo nghĩa mới của CS] thu lệ phí quá cao, quá nhiều thứ đến đỗi bà con nông dân trong nước nhớ hết nổi gọi là “lệ phí không tên”. Chính Bộ trưởng Bộ Tài chính CSVN Đinh Tiến Dũng đã thừa nhận: “Dù đã tích cực rà soát để bỏ nhiều loại nhưng vẫn còn 937 khoản phí và 90 lệ phí trong riêng lĩnh vực nông nghiệp.”(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
16/11/201601:21:53
Khách
Vietbao hãy chú ý đến TPP. Tôi thấy, khi ông Trump đắc củ Tổng thống HK, tuyên bố khg có TPP. Chỉ trong 7ngày, mà báo chí trong nuóc đã có vài bài nói rằng: sẽ có TPP Trung Quoc; khg có TPP cũng khg ảnh huỏng đến quá trình tái co cấu kt.., rồi sáng nay mỏ trang báo ra thì đọc thấy: Duói thòi tt Trump sẽ có một TPP khác. Xem kỹ thì CSVN ngoài miệng thì chê ỏng chê eo, nhung thật trong lòng rất muốn có TPP. Vì họ đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch nhung nay khg có TPP thì họ sẽ chết. Chiêu bài này y nhu Hiệp định Paris. ̣Đùng bao giò nhân nhuọng họ. Ông Obama đã bị họ thấu cấy rồi, ông ta đang bị CSVN hối thúc TPP. Hãy quyết liệt phản đối TPP đi, hoặc thục hiện có đk nhung phải thăm dò. Chỉ có Đảng giàu, dân nghèo mà thôi. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của độc tài.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.