Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Phật Học Đuốc Tuệ Thuyết Trình Và Hội Thảo: Tìm Hiểu Nhu Cầu Tu Tập Của Người Phật Tử

15/11/201600:00:00(Xem: 4162)

HUNTINGTON BEACH, CA (VB) – Hơn một trăm hai mươi nam nữ cư sĩ phật tử lắng tâm theo dõi 4 bài thuyết trình và hoan hỷ tích cực tham gia thảo luận về chủ đề “Con Đường Chúng Ta Đi, Tìm Hiểu Nhu Cầu Tu Tập Của Người Phật Tử Trong Giai Đoạn Hiện Tại,” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức tại Hội Trường Sangha, thành phố Huntington Beach, miền Nam California vào chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11 năm 2016.

Buổi thuyết trình mở đầu bằng nghi thức niệm danh hiệu đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần để cầu gia bị. Nữ phật tử Tịnh Tánh điều hợp tổng quát chương trình thuyết trình và hội thảo.

blank
Cư Sĩ Tỉnh Giác trong buổi hội thảo.(Photo VB)

Ngoài 4 diễn giả chính là Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Cư Sỉ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Cư Sĩ Thúy Loan Huệ Giác và Cư Sĩ Tỉnh Giác, còn có sự tham luận và đóng góp ý kiến của đại diện các đoàn thể cư sĩ phật tử như Hội Cư Sĩ Orange County, Thư Viện Hoa Sen, Nhóm Thiền Sinh Xóm Dừa, Hội Phật Tử Lạc Pháp, Giới Trẻ Mây Từ, Nhóm Thiền Sinh Nụ Hồng, Viet Wake Up, v.v…

Trong phần phát biểu khai mạc, Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ cho biết đây là lần thứ 5 Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức thuyết trình chuyên đề. Ông nói rằng khoa học không ngừng tiến bộ vượt bực nhưng khoa học càng tiến xa thì lại càng đến gần với Phật Giáo, với những lời dạy của đức Phật. Vì vậy, theo ông, người cư sĩ cũng phải liên tục học hỏi để cập nhật kiến thức giúp cho con đường tu tập của mình ngày càng hữu hiệu.

blank
Cư Sỉ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả (phải) chủ tọa và Cư Sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải đang thuyết trình.(Photo VB)

Cư Sĩ Tâm Cát trong Ban Điều Hợp đã giới thiệu 4 vị diễn giả chính thuyết trình 4 đề tài như sau: Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả trình bày Những Thao Thức Về Phật Giáo Của Một Vị Cư Sĩ, Cư Sĩ Nguyên Giác thuyết trình về đề tài Nói Gì Với Giới Trẻ Về Phật Giáo? Cư Sĩ Thúy Loan Huệ Giác trình bày về Sự Phát Triển Phật Giáo Tại Hoa Kỳ, và Cư Sĩ Tỉnh Giác nói về Con Đường Chúng Ta Đi.

Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả trong phần trình bày những thao thức về Phật Giáo của một người Phật tử cho biết Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã có mặt tròn 15 năm nhằm mục đích góp phần giúp người phật tử hiểu được đúng Chánh Pháp của đức Phật để tu. Chính vì vậy, theo bác Mật Nghiêm, Đuốc Tuệ ngay từ đầu đưa ra 5 tiêu chí: Không làm chính trị, không làm kinh doanh, không làm mất lòng tin nơi Tam Bảo của người phật tử, không đứng vào bất cứ tổ chức, chính trị, tôn giáo, giáo hội nào, và tự thắp đuốc lên mà đi, từ tìm thầy học đạo. Bác Mật Nghiêm cho biết cuộc đời ông trải nghiệm sự vô thường của cuộc đời từ 9 năm kháng chiến tới di cư từ  Bắc vào Nam, nhập ngũ vào Quân Đội VNCH rồi gặp biến cố năm 1975, ở tù 10 năm đã đưa ông vào cửa Không của nhà Phật. Ông kể lúc ở trong tù người nào có đời sống tinh thần dũng mãnh thì có thể giữ được sức khỏe để chịu đựng mà sống, người nào yếu đuối về cuộc sống tinh thần thì rất dễ bị quật ngã. Ông nói ông sống được đến ngày nay là nhờ 3 chữ Q: Cái gì cũng quen đi, cái gì cũng qua đi, và cái gì rồi cũng quên đi.

blank
Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ phát biểu khai mạc thuyết trình và hội thảo.(Photo VB)

Cư Sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Chủ Bút Nhật Báo Việt Báo, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu Phật học, và là một hành giả thiền thuyết trình về Nói Gì Với Giới Trẻ Về Phật Giáo? Qua đó ông đặc biệt đào sâu vào việc đem Phật Pháp đến giới trẻ, vì giới trẻ chính là tương lai của Phật Giáo. Cư Sì Nguyên Giác đưa ra 6 cách để hướng dẫn giới trẻ đến với Phật Pháp như sau trong phần đúc kết bài thuyết trình của ông: “Như thế, để đúc kết, tôi trình bày ước mơ rằng, mỗi chùa đều nên có một thư viện, mở cửa và hướng dẫn các em đọc truyện cổ Phật giáo.


“Thứ nhì, nên dạy đầu tiên là: tin sâu nhân quả.

blank
Quang cảnh trong hội trường Sangha buổi hội thảo.(Photo VB)

“Thứ ba, nên dạy các em lý vô thường. Vì vô thường, nên bất như ý, nên rỗng rang không tự tánh, nên thực sự các pháp vô ngã, như những cành lau nương gá nhau nên gọi là lý duyên khởi. Đức Phật nói chỉ cần rút đi một cọng tranh, là cả chùm chấp ngã sụp đổ. Vô thường là cọng tranh mà các em có thể kinh nghiệm được.

“Thứ tư, nên dạy pháp Văn Tư Tu. Đừng sợ suy nghĩ nhiều sẽ loạn tâm. Hãy dùng suy nghĩ để làm ngưng đọng các khởi chấp của tâm. Không cần tụng kinh, chỉ cần nghiền ngẫm ý nghĩa. Nếu dùng các bài kệ Trung Quán của Ngài Long Thọ là tâm sẽ không chấp vào bất kỳ bên nào nữa.

“Thứ năm, nên làm thơ, từ từ sẽ lắng tâm xuống. Vì làm thơ cũng là sống với cái chưa biết, cái chưa được tư lường.

“Thứ sáu, và cũng là quan trọng, hãy dẫn tất cả ba mẹ, anh em, làng xóm rủ nhau quy y thọ giới.” (Nguồn: http://thuvienhoasen.org/a26580/noi-gi-voi-gioi-tre-ve-phat-giao- )

blank
Cư Sĩ Thúy Loan Huệ Giác thuyết trình. (Photo VB)

Trong phần thuyết trình về đề tài Con Đường Của Chúng Ta Đi, Cư Sĩ Tỉnh Giác cho biết người tu và học Phật cần phát triển Chánh Tư Duy để có thể suy nghi và tìm ra con đường hợp với chánh pháp của đức Phật mà đi. Theo ông con đường đó là con đường giải thoát khổ đau bằng cách giải thoát bản ngã. Ông nói chính vì chấp ngã làm cho chúng ta tách mình khỏi thế giới tự nhiên, khỏi Phật tánh, khỏi chân tâm. Ông nhấn mạnh giải thoát ngã thì còn lại thực tại sinh động ở ngay nơi hiện tiền trước mắt chúng ta.

Nữ Cư Sĩ Thúy Loan Huệ Giác với đề tài Sự Phát Triển Phật Giáo Ở Hoa Kỳ, lược qua quá trình truyền bá của Phật Giáo vào thế giới Tây Phương và Hoa Kỳ. Bà cho biết Đại Hội Tôn Giáo Thế Giới vào năm 1893 là thời điểm đánh dấu lần đầu tiên sự có mặt của các vị Tăng Sĩ Phật Giáo Nhật Bản tại Hoa Kỳ. Bà đặc biệt nhấn mạnh đến lịch sử có mặt và con đường tu tập của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bà cho biết, Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam đầu tiên truyền bá và giảng dạy thiền cho người Mỹ vào năm 1966. Theo bà, người Mỹ đến với Phật Giáo bằng con đường tu tập thiền, vì đối với họ thiền mang lại những thành tựu cụ thể thấy rõ trên bình diện tâm linh và thể chất. Bà nói những người Mỹ bỏ đạo của họ để theo thiền Phật Giáo vì họ thấy ở thiền không có bóng dáng của một đấng tối cao là thượng đế. Cũng chính vì vậy, phật tử Mỹ chỉ tu theo thiền mà không tu theo tịnh độ. Bà đưa ra một số các thống kê cho thấy tỉ lệ phật tử Việt Nam tu thiền thấp hơn tỉ lệ phật tử Mỹ.

Sau phần thuyết trình chính của 4 diễn giả là phần tham luận và đóng góp ý kiến của đại chúng. Nhiều cư sĩ phật tử trình bày con đường tu tập mà họ đã và đang thực hành để chia xẻ kinh nghiệm tu tập với mọi người, đặc biệt là những cảm nghĩ của giới trẻ phật tử.

Buổi hội luận kéo dài từ 2 giờ tới hơn 6 giờ chiều mới chấm dứt, nhưng không làm cho người tham dự cảm thầy mệt mỏi và lơ là mà ai nấy đều lắng lòng để nghe và tích cực đóng góp ý kiến để cùng nhau học hỏi thêm về con đường tu tập. Tất cả đều mong sao mình và người có thể ngày càng thu hoạch được lợi lạc vô biên trên con đường thực hành lời dạy của đức Phật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.