Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Trump Giữ Lời Lúc Tranh Cử, Kinh Doanh Cali Sẽ Thiệt Hại

14/11/201600:00:00(Xem: 2859)
Lệ thuộc quá nhiều vào mậu dịch quốc tế, với lãnh vực nông trại mà cần sức lao động của di dân lậu, thì các doanh nghiệp tại California có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong tổng tuyển cử vừa qua.

Dù là diễn văn vào đêm đắc cử có tính hòa giải của Trump sáng Thứ Tư đã làm các thị trường tài chánh lắng xuống, các nhà kinh tế nói rằng những lời hứa trong lúc vận động tranh cử của Trump sẽ thương lượng các hiệp ước và siết chặt lượng di dân có thể làm hại nền kinh tế California. Đồng lúc, nhiều nhà kinh tế cho biết Trump đang có vẻ sẽ đi con đường trung dung hơn một khi ông đối diện với thực tại điều hành đất nước.

“Thật khó để nói bao nhiêu lời nói [của Trump] là khoa trương và bao nhiêu là tư duy chính sách thật sự,” theo Jock OConnell, kinh tế gia và nhà tư vấn mậu dịch quốc tế tại Sacramento, cho biết.

OConnell nói rằng, nếu ông Trump làm theo lời tuyên bố chống thương mại của ông thì “đó không phải là tin tốt cho California.”

Hãy thử xem xét điều sau đây. Xuất cảng từ California lên tổng số 41.28 tỉ đô la từ tháng 7 tới tháng 9, là thời gian hồ sơ có được, theo một phân tích mà OConnell đã thực hiện cho công ty tư vấn Beacon Economics. Mexico, đối tượng mà Trump chỉ trích nhiều, là quốc gia nhận xuất cảng lớn nhất từ California, mua 6.51 tỉ đô la hàng hóa của California. OConnell cho biết nhiều hàng hóa này là hàng điện tử và đồ phụ tụng xe hơi. Trung Quốc, một đối tượng khác mà Trump chỉ trích, là nơi nhận xuất cảng từ California lớn thứ 3, với các chuyên chở hàng hóa trị giá 3.6 tỉ đô la.

Ngoài sức mạnh xuất cảng, California còn tạo ra nhiều việc làm từ xuất cảng nữa. Nói chung, OConnell cho biết có tới 500,000 người dân California làm việc tại các hải cảng và xuyên biên giới, chuyên chở hàng hóa.

Ý kiến bạn đọc
15/11/201623:41:20
Khách
Ai cũng muốn giữ nồi cơm của mình !
TT Donald Trump muốn giũ nồi cơm cho 300 triệu dân Mĩ, cho nên ông phải tính toán !
Có thể phải bỏ con tép để bbắt con tôm hay con cá xộp ! Cho nên nơi này có thẻ hưng lên, nơi khác suy đi chút là điều c'ac co vấn của TTsẽ tính !
Cali cứ rước , rước cho nhiều di dân Mexcico vào nữa đi, càng đông càng tốt rồi mai kia lá rách đùm lá nát thì cũng là luật chơi ! ! Cơ sở bbị đóng cửa, phá sản vẫn phải nuôi đám di dân này ăn ! ! Phải tự xử !
Cấm hẳn di dân Mễ xang các bang khác ! ! Cấm, cấm tuyệt !
Tha hồ mà biểu tình, thống đốc phải giải quyết ! Dân phải tự xử với nhau !
Hãy đứng cương vị như Trump nghĩ tới 50 tiểu bang Mĩ và nghĩ tới chén cơm cho cả 300 triệu dân Mĩ và an nguy của họ !
Hillary và Obama không có được cái nhìn đại chúng này ! Hết thời là lẽ đương nhiên ! 8 năm rồi, Cali phò cho Obama tối đa bây giờ ráng chịu chì cũng chỉ là lẽ thường ! Không ai trên voi mãi được, đó là luật !
15/11/201605:14:11
Khách
Jock OConnell , là một kinh tế gia , quét nhà ra rác, toàn đoán hành đoán tỏi..Sao Ông không coi lại lịch sử Hoa Kỳ , thời Mỹ chưa nuôi thằng Tầu CÔng , bởi một qủy Vưong tên là KIssinger, thì xứ mỹ hùng mạnh qúa trời. giúp cả châu âu diệt tan Phát xít, rồi diệt luôn cà Nhật... GIò bỗng nhiên có tờ báo nào đó tuyên bố, sẽ đang bài của Ông và trả tiền triệu cho Jock OConnell , còn ngược lại, nếu OConnell nói trật lất, thì phải chi trả cho toà báo tiền đang , chỉ 5 ngàn usd thế thôi, thừ hỏi có còn KTế gia nào dám đoán mò nữa không ? Thế giớ lắm ngưòi cứ lợi dụng cái bằng cấp của mình rồi đoán mò , đoán lung tung , làm ảnh hưởng ít nhiều tới XH, mà khi xai, họ chẳng hề bao giờ nhận trách nhiệm. Ông OConnell cũng y chang như bao KT gia khác , cứ thưòng tuyên bố KT Hoa Kỳ nó có chu kỳ cứ 10 thăng, lại 10 năm bết bá`t, nếu biết vậy sao họ không có chính sách đê chặn đứng sự bết bát này..???? Tóm lại lời nói của những ngưòi này, không có chứng cứ khoa học gì cả. Chớ nếu thật sự có chứng cứ khoa học, thì XH đã giải quyết xong , chỉ trong vài tháng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.