Nếu Trump Giữ Lời Lúc Tranh Cử, Kinh Doanh Cali Sẽ Thiệt Hại

14/11/201600:00:00(Xem: 3292)
Lệ thuộc quá nhiều vào mậu dịch quốc tế, với lãnh vực nông trại mà cần sức lao động của di dân lậu, thì các doanh nghiệp tại California có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong tổng tuyển cử vừa qua.

Dù là diễn văn vào đêm đắc cử có tính hòa giải của Trump sáng Thứ Tư đã làm các thị trường tài chánh lắng xuống, các nhà kinh tế nói rằng những lời hứa trong lúc vận động tranh cử của Trump sẽ thương lượng các hiệp ước và siết chặt lượng di dân có thể làm hại nền kinh tế California. Đồng lúc, nhiều nhà kinh tế cho biết Trump đang có vẻ sẽ đi con đường trung dung hơn một khi ông đối diện với thực tại điều hành đất nước.

“Thật khó để nói bao nhiêu lời nói [của Trump] là khoa trương và bao nhiêu là tư duy chính sách thật sự,” theo Jock OConnell, kinh tế gia và nhà tư vấn mậu dịch quốc tế tại Sacramento, cho biết.

OConnell nói rằng, nếu ông Trump làm theo lời tuyên bố chống thương mại của ông thì “đó không phải là tin tốt cho California.”

Hãy thử xem xét điều sau đây. Xuất cảng từ California lên tổng số 41.28 tỉ đô la từ tháng 7 tới tháng 9, là thời gian hồ sơ có được, theo một phân tích mà OConnell đã thực hiện cho công ty tư vấn Beacon Economics. Mexico, đối tượng mà Trump chỉ trích nhiều, là quốc gia nhận xuất cảng lớn nhất từ California, mua 6.51 tỉ đô la hàng hóa của California. OConnell cho biết nhiều hàng hóa này là hàng điện tử và đồ phụ tụng xe hơi. Trung Quốc, một đối tượng khác mà Trump chỉ trích, là nơi nhận xuất cảng từ California lớn thứ 3, với các chuyên chở hàng hóa trị giá 3.6 tỉ đô la.

Ngoài sức mạnh xuất cảng, California còn tạo ra nhiều việc làm từ xuất cảng nữa. Nói chung, OConnell cho biết có tới 500,000 người dân California làm việc tại các hải cảng và xuyên biên giới, chuyên chở hàng hóa.

Ý kiến bạn đọc
15/11/201623:41:20
Khách
Ai cũng muốn giữ nồi cơm của mình !
TT Donald Trump muốn giũ nồi cơm cho 300 triệu dân Mĩ, cho nên ông phải tính toán !
Có thể phải bỏ con tép để bbắt con tôm hay con cá xộp ! Cho nên nơi này có thẻ hưng lên, nơi khác suy đi chút là điều c'ac co vấn của TTsẽ tính !
Cali cứ rước , rước cho nhiều di dân Mexcico vào nữa đi, càng đông càng tốt rồi mai kia lá rách đùm lá nát thì cũng là luật chơi ! ! Cơ sở bbị đóng cửa, phá sản vẫn phải nuôi đám di dân này ăn ! ! Phải tự xử !
Cấm hẳn di dân Mễ xang các bang khác ! ! Cấm, cấm tuyệt !
Tha hồ mà biểu tình, thống đốc phải giải quyết ! Dân phải tự xử với nhau !
Hãy đứng cương vị như Trump nghĩ tới 50 tiểu bang Mĩ và nghĩ tới chén cơm cho cả 300 triệu dân Mĩ và an nguy của họ !
Hillary và Obama không có được cái nhìn đại chúng này ! Hết thời là lẽ đương nhiên ! 8 năm rồi, Cali phò cho Obama tối đa bây giờ ráng chịu chì cũng chỉ là lẽ thường ! Không ai trên voi mãi được, đó là luật !
15/11/201605:14:11
Khách
Jock OConnell , là một kinh tế gia , quét nhà ra rác, toàn đoán hành đoán tỏi..Sao Ông không coi lại lịch sử Hoa Kỳ , thời Mỹ chưa nuôi thằng Tầu CÔng , bởi một qủy Vưong tên là KIssinger, thì xứ mỹ hùng mạnh qúa trời. giúp cả châu âu diệt tan Phát xít, rồi diệt luôn cà Nhật... GIò bỗng nhiên có tờ báo nào đó tuyên bố, sẽ đang bài của Ông và trả tiền triệu cho Jock OConnell , còn ngược lại, nếu OConnell nói trật lất, thì phải chi trả cho toà báo tiền đang , chỉ 5 ngàn usd thế thôi, thừ hỏi có còn KTế gia nào dám đoán mò nữa không ? Thế giớ lắm ngưòi cứ lợi dụng cái bằng cấp của mình rồi đoán mò , đoán lung tung , làm ảnh hưởng ít nhiều tới XH, mà khi xai, họ chẳng hề bao giờ nhận trách nhiệm. Ông OConnell cũng y chang như bao KT gia khác , cứ thưòng tuyên bố KT Hoa Kỳ nó có chu kỳ cứ 10 thăng, lại 10 năm bết bá`t, nếu biết vậy sao họ không có chính sách đê chặn đứng sự bết bát này..???? Tóm lại lời nói của những ngưòi này, không có chứng cứ khoa học gì cả. Chớ nếu thật sự có chứng cứ khoa học, thì XH đã giải quyết xong , chỉ trong vài tháng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.