Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Trump Giữ Lời Lúc Tranh Cử, Kinh Doanh Cali Sẽ Thiệt Hại

14/11/201600:00:00(Xem: 3147)
Lệ thuộc quá nhiều vào mậu dịch quốc tế, với lãnh vực nông trại mà cần sức lao động của di dân lậu, thì các doanh nghiệp tại California có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong tổng tuyển cử vừa qua.

Dù là diễn văn vào đêm đắc cử có tính hòa giải của Trump sáng Thứ Tư đã làm các thị trường tài chánh lắng xuống, các nhà kinh tế nói rằng những lời hứa trong lúc vận động tranh cử của Trump sẽ thương lượng các hiệp ước và siết chặt lượng di dân có thể làm hại nền kinh tế California. Đồng lúc, nhiều nhà kinh tế cho biết Trump đang có vẻ sẽ đi con đường trung dung hơn một khi ông đối diện với thực tại điều hành đất nước.

“Thật khó để nói bao nhiêu lời nói [của Trump] là khoa trương và bao nhiêu là tư duy chính sách thật sự,” theo Jock OConnell, kinh tế gia và nhà tư vấn mậu dịch quốc tế tại Sacramento, cho biết.

OConnell nói rằng, nếu ông Trump làm theo lời tuyên bố chống thương mại của ông thì “đó không phải là tin tốt cho California.”

Hãy thử xem xét điều sau đây. Xuất cảng từ California lên tổng số 41.28 tỉ đô la từ tháng 7 tới tháng 9, là thời gian hồ sơ có được, theo một phân tích mà OConnell đã thực hiện cho công ty tư vấn Beacon Economics. Mexico, đối tượng mà Trump chỉ trích nhiều, là quốc gia nhận xuất cảng lớn nhất từ California, mua 6.51 tỉ đô la hàng hóa của California. OConnell cho biết nhiều hàng hóa này là hàng điện tử và đồ phụ tụng xe hơi. Trung Quốc, một đối tượng khác mà Trump chỉ trích, là nơi nhận xuất cảng từ California lớn thứ 3, với các chuyên chở hàng hóa trị giá 3.6 tỉ đô la.

Ngoài sức mạnh xuất cảng, California còn tạo ra nhiều việc làm từ xuất cảng nữa. Nói chung, OConnell cho biết có tới 500,000 người dân California làm việc tại các hải cảng và xuyên biên giới, chuyên chở hàng hóa.

Ý kiến bạn đọc
15/11/201623:41:20
Khách
Ai cũng muốn giữ nồi cơm của mình !
TT Donald Trump muốn giũ nồi cơm cho 300 triệu dân Mĩ, cho nên ông phải tính toán !
Có thể phải bỏ con tép để bbắt con tôm hay con cá xộp ! Cho nên nơi này có thẻ hưng lên, nơi khác suy đi chút là điều c'ac co vấn của TTsẽ tính !
Cali cứ rước , rước cho nhiều di dân Mexcico vào nữa đi, càng đông càng tốt rồi mai kia lá rách đùm lá nát thì cũng là luật chơi ! ! Cơ sở bbị đóng cửa, phá sản vẫn phải nuôi đám di dân này ăn ! ! Phải tự xử !
Cấm hẳn di dân Mễ xang các bang khác ! ! Cấm, cấm tuyệt !
Tha hồ mà biểu tình, thống đốc phải giải quyết ! Dân phải tự xử với nhau !
Hãy đứng cương vị như Trump nghĩ tới 50 tiểu bang Mĩ và nghĩ tới chén cơm cho cả 300 triệu dân Mĩ và an nguy của họ !
Hillary và Obama không có được cái nhìn đại chúng này ! Hết thời là lẽ đương nhiên ! 8 năm rồi, Cali phò cho Obama tối đa bây giờ ráng chịu chì cũng chỉ là lẽ thường ! Không ai trên voi mãi được, đó là luật !
15/11/201605:14:11
Khách
Jock OConnell , là một kinh tế gia , quét nhà ra rác, toàn đoán hành đoán tỏi..Sao Ông không coi lại lịch sử Hoa Kỳ , thời Mỹ chưa nuôi thằng Tầu CÔng , bởi một qủy Vưong tên là KIssinger, thì xứ mỹ hùng mạnh qúa trời. giúp cả châu âu diệt tan Phát xít, rồi diệt luôn cà Nhật... GIò bỗng nhiên có tờ báo nào đó tuyên bố, sẽ đang bài của Ông và trả tiền triệu cho Jock OConnell , còn ngược lại, nếu OConnell nói trật lất, thì phải chi trả cho toà báo tiền đang , chỉ 5 ngàn usd thế thôi, thừ hỏi có còn KTế gia nào dám đoán mò nữa không ? Thế giớ lắm ngưòi cứ lợi dụng cái bằng cấp của mình rồi đoán mò , đoán lung tung , làm ảnh hưởng ít nhiều tới XH, mà khi xai, họ chẳng hề bao giờ nhận trách nhiệm. Ông OConnell cũng y chang như bao KT gia khác , cứ thưòng tuyên bố KT Hoa Kỳ nó có chu kỳ cứ 10 thăng, lại 10 năm bết bá`t, nếu biết vậy sao họ không có chính sách đê chặn đứng sự bết bát này..???? Tóm lại lời nói của những ngưòi này, không có chứng cứ khoa học gì cả. Chớ nếu thật sự có chứng cứ khoa học, thì XH đã giải quyết xong , chỉ trong vài tháng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.