Hôm nay,  

Đức, Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho Ts Neudeck, Đại ân nhân của Thuyền nhân Việt tỵ nạn tại Moenchengladbach

13/11/201620:57:00(Xem: 4107)
Lá Thư từ Đức Quốc:
 
Đức, Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho Ts Neudeck,
Đại Ân Nhân của Thuyền nhân Việt tỵ nạn
tại Moenchengladbach

  

Lời mở đầu: Vì nghĩ rằng trong tuần qua độc giả tập trung vào cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ quan trọng diễn ra hôm 08.11.2016 nên tôi tạm gác lại bài viết tóm lược về Thánh Lễ cầu nguyện cho Ts Neudeck. Một tuần trôi qua rồi, hôm nay tôi mới ngồi ghi lại một số dữ kiện liên quan đến buổi Thánh Lễ và sinh hoạt văn nghệ cộng đồng ngày thứ Bảy 05.11.16. Thiếu sót khó tránh khỏi nên mong quý tham dự viên hoan hỷ cho, nhất là các nam nữ ca sĩ, ban nhạc thông cảm là tôi chẳng biết tên tuổi rõ ràng vì vậy không giới thiệu trong bài viết được. Chân thành cám ơn (LNC).

* * *

Khoảng trên 300 người Việt tỵ nạn, đa số là thuyền nhân từ khắp nơi trên nước Đức, các nước láng giềng Hòa Lan, Bỉ đến tham dự, dâng lễ cầu nguyện tưởng nhớ đến vị ân nhân Ts. Ruper Neudeck - sáng lập viên con tàu Cap Anamur, mất ngày 31. Mai 2016 - tại Thánh đường Heilig Geist/ Mönchengladbach ngày 05.11.2016 lúc 15 gìờ.

  C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\DSCN1578 (MG-05Nov2016)_Fr.jpg

Ông Vincent Nguyễn văn Rị, Hội trưởng Hội NVTNCS MG  thay mặt Ban Tổ Chức (BTC) chào mừng Qúy chức sắc tôn giáo, quan khách Đức Việt xa gần đáp lời mời BTC về tham dự Thánh Lễ tỏ lòng biết ơn Ts Neudeck quá vãng. Tuy rằng ông đã vĩnh biệt người Việt tỵ nạn (NVTN) chúng ta, nhưng ông để lại tấm gương sáng với trái tim đầy lòng nhân ái, nhất là đối với 11.300 thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam được cứu mạng ngoải biển đông.

Chúng tôi ghi nhận trong thánh lễ đồng tế Đức-Việt này, ngoài Quý Cha:

- Cha Johannes Van der Vorst Chủ tế, Thánh Đường Heilig Gaist

- Cha Dominik Nguyễn Viết Hiển, dòng Phanxicô Sale Aachen

- Cha Raphaen Mai Quang Khoa, dòng Xi-tô  K. Nothgottes Limburg

- Cha Ephrem Trinh văn Đức, dòng Xi-tô  K. Nothgottes Limburg

- Cha Anselmo Trần Công Luận, dòng Xitô  K. Nothgottes Limburg

- và Cha Paul Nguyễn Đình Ngát đến từ Bỉ Quốc.

còn có sự tham dự của chính giới Đức như

- Dr. Guenter Krings Thượng nghị sĩ (MdB), Chủ tịch CDU Moenchengladbach, Thứ trường Nội Vụ CHLB Đức

- Frau Guelistan Yueksel MdB Chủ tịch SPD Moenchengladbachn (MG)

- Hans-Willi Koerfges MdL(SPD) tại nghị viện tiểu bang (Landtag) ở Duesseldorf

- Ông Norbert Post, MdL (nghị sĩ tiểu bang CDU), Landtag Duesseldorf

- Herr Bernhard Stein  CDU Fraktion / Moenchengladbach

- Frau Michaela Morschhoven Geschaeftsstelie Integrationsrat MG

- Frau Doris Jansen CDA  Kreisvorsitzende  Moenchengladbach

- Quý Quan Khách Đức.

Phía quan khách Việt Nam theo lời giới thiệu của ông Nguyễn văn Rị (BTC):

- Cư sĩ Lê Công Tắc, Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo Duesseldorf

- Bs Hoàng thị Mỹ Lâm, Chủ tịch LHNVTN tại CHLB  Đức

- Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh, PCT Liên Hội NVTN tại CHLB  Đức

- Nhân Sĩ Bà Lê Nhất Hiển Egelsbach

- Võ sư Nguyễn văn Nhàn & Gia đinh Ban Văn Vũ Điểm Sáng Darmstadt

- Ông Lê Trung Ưng Chủ tịch và BCH CĐNVTNCS  Odenwald

- Cộng đoàn Công Giáo MG & Krefeld & Viersen

- Khối tinh thần Ngô Đình Diệm Đức

- Hội Bà Mẹ Công Giáo & Hội Bác Ái Vinh Sơn MG –Krefeld

- Gia đình Phật tử Moenchengladbach và vùng phụ cận

- Đảng Việt Nam Quốc Dân Đảng tại Đức.

- Đảng Việt Tân tại Đức

- Võ sư Võ Tân Tiến & Đội Vovinam Liège Bỉ Quốc.

- Ông Lê Hữu Đào Chủ tịch CĐTD Liège Bỉ Quốc

- Ông Hoàng trọng Định Ảo thuật Gia Bỉ Quốc.

- Ông Lê Ngọc Châu, ký giả , Ban Biên tập & đại diện cho Calitoday tại Âu Châu và là cộng sự viên của Việt Báo /USA.

- Nhiếp ảnh Võ sĩ Liêm Koeln & Jonny Quang quay Video / Hamburg

- Ca Đoàn Tổng hợp Troisdorf- MG-Krefeld

- Giáo Đoàn Đức Mẹ La vang Koeln-Aachen.

- Ca Đoàn Thanh Thiều niên Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang Koeln- Aachen

- Ban Nhạc trẻ và các ca sĩ Moenchengladbach & vùng phụ cận.

- Quý ca sĩ từ xa đến

- Qúy Cô, Chú, Bác Đồng hương xa gần và thuyền nhân Cap Anamur

- Hội NVTNCS  Moenchengladbach & VPC

Có sự tham dự của Quý đồng hương đến từ vùng lân cận như Krefeld, Viersen, Nettetal, Kempen, Neuss, Duesseldorf, Wuppertal, Muenster, Oberhausen, Dortmund, Essen, Bottrop, Duisburg, Kamen, Bielefeld, Bonn, Koeln, Troisdorf, hoặc từ xa như Hamburg, Berlin, Hessen, Nam Đức, Bỉ, Hòa Lan và dĩ nhiên không thiếu cư dân Việt và thân hữu tại MG.

Thánh lễ bắt đầu lúc 15h. Ba vị quốc phục khăn đống áo thụng rước Di Ành Ts Rupert Neudeck, cùng Qúy Cha chủ tế và đồng tế, ban giúp lễ tiến lên bàn thờ chánh điện.

Cha chủ tế Johannes Van der Vorst ngỏ lời chào mừng Quý Cha Việt Nam cùng đồng tế và quan khách Đức, các vị nghị sĩ và dân cử hội đồng tỉnh MG cùng tất cả người Việt Nam hiện diện hôm nay dâng lễ cầu nguyện cho Ts Rupert Neudeck, vị đại ân nhân đã cứu sống hơn 11 ngàn thuyền nhân Việt đang định cự ở MG, Niederrhein/NRW và khắp nơi trên nước Đức.

Ca đoàn hát bài thánh ca đầu lễ để cho mọi người tưởng niệm yêu mến Chúa, hướng về cuộc khổ nạn của Chúa xưa kia trên đồi Golgotha.

Kề đến Cha Paul Nguyễn Đình Ngát có lời cầu nguyện và Ngài nói hôm nay Giáo Hội dành tháng 11 cầu nguyện cho các đấng linh hồn, tổ tiên Ông Bà, các Ngài khuất bóng, cũng như nhửng người đã hy sinh cho dân tộc, dựng nước và cứu nước, cho các đồng hương thiếu may mắn chết trên biển cả khi liều mình vượt biển đi tìm Tự Do, cũng như hôm nay đặc biệt tưởng nhớ đến vị đại ân của thuyển nhân Việt tỵ nạn là Ts Neudeck.

Sau khi Quý Cha xông hương trầm và thắp nến, ánh sáng tỏa lòng quý mến thương tiếc trước di ảnh Ts Neudeck thì ca đoàn gồm thanh niên thiếu nữ hát thánh ca bằng tiếng Đức.

Kế đến quan khách Đức - Việt và tham dự viên lần lượt bước lên thắp nến tường nhớ đến vị ân nhân quá cố Ts Neudeck.

Bài đọc bằng Đức ngữ của Kim Ngân ngày Chúa nhật 32 thường niên. Tiếp theo là ca đoàn xin Chúa luôn phù hộ với bài hát Thắp Sáng Trong Con.

Phần lời nguyện giáo dân, với hai ngôn Ngữ Đức-Việt nội dung cầu nguyện cho Ts Rupert Neudeck, các vị ân nhân Đức, cho giáo hội, tổ tiên, Quê Hương VN và đồng bào miền Trung VN bị ô nhiễm môi sinh vượt qua mọi đau khổ, đồng thời đòi nhà cầm quyền cộng sản hãy minh bạch hóa thảm trạng Formosa, nên thương dân yêu tổ quốc.

Phần dâng của lễ, nến, bông, nhang trầm .. cho Chúa. Quý Cha đón nhận của lễ và cùng đội dâng lễ dâng nhang. Ca đoàn hát bài thánh ca dâng lễ " Lời Con Như Trầm Hương ".

Ca Hiệp lễ với bản nhạc Kinh Hoà Bình, với sự đồng ca của những tín hữu tham dự: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết yêu mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người, Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, Để con đem yêu thương vào nơi oán thù đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp , đem chân lý vào chốn lỗi lầm ....Xin mở rộng lòng con xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí Ơn an bình.

Xin nói thêm, trong thánh lễ ông Rị và BTC cũng được Cha Xứ cho phép lạc quyên với sự tùy tâm đóng góp của mọi người hiện diện trong Thánh đường để gây quỹ xây tượng đài Neudeck mà Liên Hội NVTN tại CHLB Đức cũng như Hội NVTNCS_MG & VPC là thành viên trong Ban Tổ Chức thực hiện dự án xây tượng đài Rupert Neudeck tại thành phố Troisdorf, nơi ông cư ngụ . Danh sách và số tiền ủng hộ quyên góp sẽ được công bố ngay trong đêm sinh hoạt cộng đồng tại hội trường của giáo xứ sau Thánh Lễ.

Cũng xin được ghi ra đây tin ngắn để rộng đường dư luận, ngăn chận những xuyên tạc vu vơ có thể làm BTC, những người "ăn cơm nhà vác ngà voi" nản lòng trong tương lai và quan trọng hơn dừng để cho bà Christel Neudeck biết được sẽ mất đi sự quý mến của (ông) bà Neudeck đối với thuyền nhân Việt tỵ nạn lâu nay. Tôi hân hạnh được nói chuyện với bà Christel Neudeck qua phôn sáng ngày 05.11.2016, chỉ xin hỏi thăm nói 5 phút thôi vì có chuyện cần hội ý với bà nhưng cuộc điện đàm kéo dài đến 45min. Trong Flyer phổ biến trước đây BTC có ghi là bà Christel Neudeck sẽ có mặt trong Thánh Lễ nhưng cuối cùng vì lý do bất khả kháng nên đành cáo lỗi dù rất muốn đến tham dự. Chính bà Neudeck hứa với tôi nếu cần bà ta sẽ chính thức lên tiếng để tránh ngộ nhận đối với ông Nguyễn vân Rị và ban tổ chức. Tôi vì đi xa nên 10min sau khi điện thoại xong bà Neudeck viết nhanh một điện thư riêng cho tôi theo yêu cầu qua email của anh Rị đề cập rõ ràng lý do vắng mặt. Điện thư tôi lưu trữ và nói ra đây để ai không rõ sự việc nên ghi nhận sự thật này !.

Thánh Lễ kết thúc lúc 17h, đại diện BTC lên cám ơn Quý Cha, sau đó ngỏ lời mời quan khách Đức-Việt và tất cả đồng hương sang hội trường kế bên nghỉ giải lao, có dịp gặp gỡ tâm tình với nhau thoải mái hơn bên cạnh ly cà phê nhỏ với cái bánh ngọt và có được thêm cơ hội tham dự buổi văn nghệ do Cộng Đồng tỵ nạn MG và Niederrhein tổ chức.

Người viết nhận thấy là số người tham dự có lẽ đông hơn dự tính của BTC vì vậy Hội trường với sức chứa tối đa 200 người bỗng nhiên trở nên quá nhỏ so với số người tham dự đêm văn nghê khoảng trên dưới 300 !.  BTC cũng chu đáo lo phục vụ quan khách nói chung nên đã chuẩn bị sẵn cho buổi chiều tối phần ẩm thực và nước uống khoảng đãi mọi người.

Theo thông lệ như tôi đã nhiều lần từng chứng kiến tận mắt nếu có dịp ghé thăm sinh hoạt ở Moenchengladbach, nghi thức khai mạc trong tất cả các sinh hoạt của Hội NVTNcs_MG & VPC trước sau như một, MC trân trọng mời tham dự viên hiện diện đứng dậy nghiêm chỉnh làm Lễ chào cờ Đức-Việt, hát quốc ca Đức và Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và 01 phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các anh hùng chiến sĩ VNCH hy sinh cho quốc gia dân tộc, tưởng niệm đồng hương thiếu may mắn bỏ mình ở biển Đông trên đường vượt biển đi tìm Tự Do và đặc biệt hôm nay, tưởng niệm Ts Neudeck, ân nhân của hơn 11 ngàn Thuyền nhân Việt.

Vì lỡ nhắc đến nghi thức khai mạc không hề thiếu trong các sinh hoạt của Hội NVTNcs_MG & VPC buộc lòng người viết (xin mạn phép đi xa chủ đề 1 tí xíu) là NVTN nên khách quan tìm hiểu cặn kẻ trước khi kết luận vấn đề nào, đừng vội tin sự đánh phá nặc danh, chụp mũ lung tung beng vô căn cứ từ một thiểu số người không rõ vì lý do nào (?). Đơn cử cho một sự thật, ngay cả khi qua ROMA, phái đoàn chúng tôi mà ông Rị là trưởng phái đoàn, trong đó có người viết đã vinh danh Lá Cờ VNCH khi tiếp kiến ĐGH Francis hồi tháng 06.2016, lá Cờ Vàng ngạo nghễ tung bay trên bầu trời của quảng trường Thánh Phêrô / Roma mà hàng tỷ người trên thế giới đều nhìn thấy qua truyền hình. Chúng tôi không bao giờ và chẳng dám chụp mũ, mạ lỵ ai hết vì phương thức mang tính cách "hạ sách" này không phù hợp với lề lối sinh hoạt của chúng tôi NHƯNG CÂU HỎI CẦN PHẢI ĐẶT RA : tại sao họ CHỈ CHỐNG ĐỐI những người mà từ xưa đến nay luôn trân trọng Lá Cờ VNCH ?. Vậy theo số người chống này, PHẢI CHĂNG chúng tôi CÓ TỘI là vì VINH DANH LÁ CỜ VÀNG (cờ VNCH) ?. Xin nhường câu trả lời cho độc giả cùng những ai ủng hộ thành phần này và người viết khẳng định, quyền tự do mỗi người, như chính chúng tôi trước sau yẫn Yêu và Tôn Trọng Lá Cờ Vàng (Cờ VNCH) thì đó cũng là quyền Tự Do của chúng tôi trên xứ Đức "Dân Chủ Pháp Trị" mà không một ai có quyền xuyên tạc nào là thân cộng, Việt gian, lại còn ghép cờ VC vào hình bôi nhọ (hình này có thấy trên Internet) người ta vì một ý đồ nào khác !. Ai thích lá cờ nào khác cũng là quyền của họ, cũng như ngay cả có kẻ về để đứng dưới lá cờ đỏ tại VN thì đó cũng là quyền của họ (tôi không đề cập đến những người vì hoàn cảnh phải về VN).

Tôi chỉ đề nghị nếu là một người quốc gia chân chính muốn đánh ai thì hãy cố gắng đánh cho đúng đừng vì tư thù, nếu dèm pha sai chính đương sự sẽ tự làm mất uy tín của mình vì "1 lần bất tín, vạn lần bất tin!", chưa nói đây là một hành vi thiếu đạo đức, kém bản lãnh.

Trở lại với chủ đề, sau nghi thức chào cờ khai mạc là phần phát biều của đại diện BTC, các dân biểu của CDU, SPD, bà Yueksel, Cha Van der Vorst, Cha Ngát và Bs Mỹ Lâm đại diện Liên Hội NVTN tại CHLB Đức.

Ông Nguyễn văn Rị thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, bày tỏ sự cám ơn Quý chức sắc Đức-Việt, đổng hương đóng góp vào quỹ dự án xây tượng đài Neudeck và xen kẽ trong chương trình văn nghệ rất súc tích về nội dung với nhiều giọng ca trẻ mà cá nhân người viết lần đầu mới thấy, nghe hát, tổng số tiền thu được trong thánh đường và ngay tại hội trường luôn được công bố , nêu danh cám ơn mỗi ân nhân ủng hộ. Một bức tranh vẽ ảnh Ts Neudeck do Họa sĩ Lê Đức Lập (xin lỗi nếu viết họ sai) Odenwald thân tặng BCT_MG đã được bán đấu giá với số tiền 300 € cũng được sung vào quỹ xây tượng đài Neudeck.

Người viết rất tiếc phải rời hội trường sớm hơn 1 -2 h đồng hồ trong khi vẫn còn luyến tiếc muốn ở lại cho đến phút chót để thưởng thức chương trình văn nghệ hấp dẫn và còn khá dài như MC Thy Kim đã giới thiệu ngay khi chương trình văn nghệ (mục đích cũng gây quỹ cho dự án Neudeck) bắt đầu nhưng tôi không thể làm gì khác hơn là từ giả ra nhà ga lấy xe lửa về Hotel ở Duesseldorf để sáng hôm sau dậy thật sớm lên phi trường bay về lại Muenchen cho kịp hẹn đã có (tự bỏ tiền túi đi sinh hoạt, nên đành chấp nhận vì nếu trễ xe, trễ tàu là mất toi tất cả, ai cho !). Nhưng may mắn là anh trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn văn Rị có phôn cho biết và tôi ghi lại ra dưới đây để đồng hương được rõ. Sồ tiền Hội NVTNcs_MG & VPC và BTC thu được cho dự án Neudeck hôm 05. November 2016 (cho đến khi viết bài tóm lược này) là 5800 Euro, sẽ được BTC chuyễn vào trương mục dự án tượng đài.

Ông Nguyễn văn Rị cũng không quên cám ơn đồng hương xa gần đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Ts Neudeck và buổi sinh hoạt văn nghệ sau đó, cám ơn toàn ban văn nghệ Moenchengladbach và các ca sĩ rất trẻ đến từ nhiều nơi đóng góp cùng BTC mà rất tiếc người viết không sao nhớ tên được (xin hoan hỷ), với những bản nhạc lời ca, tiếng hát cho quê hương; cám ơn Quý anh chị , gia đình mạnh thường quân giúp cho phần âm thực như nước uống, Café, bánh mì, nồi cháo gà, nồi súp măng cua, bánh bao hấp nóng ngay trong bếp, xôi thập cẩm, mì xào, gỏi, cánh gà chiên, chả giò, các loại bánh v.v...và dĩ nhiên cũng cám ơn mấy ông bạn già, các em trẻ phụ giúp trang hoàng sắp xếp bàn ghế trong hội trường chiều tối trước đó và sẵn lòng giúp thu dọn chiến trường sau khi buổi sinh hoạt chấm dứt.

Buổi sinh hoạt đã kết lúc 23h30 cùng ngày, mọi người ra về trong nỗi hân hoan vì đã đóng góp phần nhỏ bé của mình cho một dự án đầy ý nghĩa. Buổi lễ tưởng niệm cầu nguyện cho vị ân nhân cũng như đêm sinh hoạt văn nghệ hội ngộ hôm thứ Bảy, 05. November 2016 do Hội NVTNCS_MG & VPC tổ chức thành công mỹ mãn.

Cuối cùng, thay mặt Ban tỗ chức và Hội NVTNCS Moenchengladbach, ông Nguyễn văn Rị trân trọng kính mời đổng hương đến tham dự Tết Nguyên Đán Đinh Dậu, sẽ được tổ chức vào ngày 04 tháng 02 năm 2017 tại Thành phố Moenchengladbach.

* © Tham dự viên Lê Ngọc Châu lược thuật (Nam Đức, tối 12.11.2016)

  (Xin đính kèm vài hình ảnh. Hình của Châu6168, xin ghi rõ nguồn khi trích đăng, cám ơn).

 E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B1_MG05Nov2016 (LNC).jpg

 E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B2_MG05Nov2016 (LNC).jpg

 E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B3_MG05Nov2016 (LNC).jpg

  E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B4_MG05Nov2016 (LNC).jpg

E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B5_MG05Nov2016 (LNC).jpg

E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\MG_05November2016\Pics for Publisch (MG-05Nov2016)\B6_MG05Nov2016 (LNC).jpg

* © Lê Ngọc Châu

(Hình ảnh của Châu6168, xin ghi rõ nguồn khi trích đăng, cám ơn)

 


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.