Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Dòng Nhạc Cứ Dính Vô Tai

13/11/201600:00:00(Xem: 1580)
LONDON – Bạn nghe một khúc nhạc, và rồi có một câu nhạc cứ dính mãi vào lỗ tai của bạn cả ngày. Các nhà nghiên cứu Anh quốc tin rằng có một số ca khúc và một số điệu nhạc dễ dính vào tai người nghe nhiều hơn các ca khúc khác, điệu nhạc khác.

Tác giả nghiên cứu này là Tiến sĩ Kelly Jakubowski, phân khoa âm nhạc ở đại học Durham University ở Durham, Anh quốc, nói rằng chuyện nhạc dính vào lỗ tai không liên hệ gì tới thị trường âm nhạc, bất kể thành công hay thất bại, bởi vì có một số điệu nhạc dễ ghi vào tai và trí nhớ người nghe hơn thôi.

Bà nói, điệu nhạc hễ nghe qua là cứu dính mãi vào tai người nghe thường là điệu nhạc tốc độ nhanh, rồi tới điệu nhạc bình thường hay điệp khúc.

Cấu trúc bình thường là có mức tăng và rồi âm vực giảm thấp giữa các mệnh đề nhạc. Thí dụ câu nhạc trong ca khúc trẻ em "Twinkle, Twinkle Little Star."

Nghiên cứu này cho thấy 90% người nhận thấy có 1 ca khúc dính vào đầu họ ít nhất 1 tuần một tuần lễ, thường là khi trong đầu tương đối trống trơn, cũng như trong khi đi bộ hay đang làm chuyện nhà.

Nhóm nghiên cứu của GS Jakubowski phân tích dữ kiện từ hơn 3,000 người được thăm dò từ 2010 tới 2013, được hỏi về những ca khúc thường dính vào đầu họ nhất, rồi đối chiếu điệu nhạc trong các ca khúc ưa dính vào tai với những điệu nhạc từ các ca khúc không bị xem là dính vào tai nhưng được ưa chuộng trên biểu đồ thị trường nhạc Anh quốc.

Chỉ tính các ca khúc ở thể loại rock, rap, pop, và rhythm & blues.

Kết quả: điệu nhạc ưa dính vào tai thường là điệu nhanh rồi vừa và điệu dễ nhớ.

Các ca khúc đó cũng thường được chơi trên radio và mới trên biểu đồ ưa chuộng ở thị trường nhạc.

Nghiên cứu này in trên tạp chí Psychology of Aesthetics, Creativity and the Arts.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.