Hôm nay,  

Tại sao dân Mỹ chọn Trump?

11/11/201608:38:00(Xem: 8334)

Tại sao dân Mỹ chọn Trump?
 

Luật sư Nguyễn Hữu Liêm (San Jose, California)
 

Rất nhiều người, nếu không nói là hầu hết các nhà theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đã biểu lộ kinh ngạc khi ông Donald Trump được đắc cử một cách  thuyết phục. Ngay cả các viện thăm dò chính trị cũng đã thú nhận sai lầm khi tiên  đoán một cách chắc nịch rằng Trump không có cơ hội thắng cử. Tuy nhiên, khi  trao đổi với vài cơ quan truyền thông hai tuần trước ngày bầu cử, cá nhân chúng tôi đã nói rằng  Trump vẫn rất có thể chiến thắng vì những yếu tố bất ngờ, ít ai tiên liệu. Giờ nầy  thì kết quả đã rõ ràng, tôi xin nêu ra đây sáu lý do chính tại sao Trump đắc cử.(*)
 

1. Dân Mỹ chán ngấy đế chế chính trị truyền thống (establishment) của  Washington: Tâm lý người Mỹ là rất ít kiên nhẫn. Dù kinh tế đã phục hồi,  với một nền dân chủ ổn định, một vị tổng thống được yêu thích, xã hội  tương đối tốt đẹp, nhưng dân Mỹ vẫn muốn thay đổi. Họ cho rằng guồng  máy công quyền và thể chế chính trị Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi các khối  quyền lực thối nát và vị kỷ, không quan tâm đến giới bình dân Mỹ. Khuynh  hướng bỏ phiếu của dân Mỹ đi theo nhịp tung của quả lắc (pendulum). Sau  tám năm với một vị tổng thống da đen của đảng dân chủ cấp tiến thì nay họ  đi ngược hẵn qua hướng bảo thủ dân tuý (conservative populism).
 

2. Cá nhân ông Trump, dù có nhiều khuyết điểm, nhưng ông ta mang một tính  khí cương quyết, đầy nam tính, với một phong thái ngang tàng, dám nói,  dám làm. Trump đại diện cho cái đuôi còn lại, một dư lực (momentum) của  tinh thần viễn Tây mà dân Mỹ da Trắng vẫn còn vương vấn. Hình ảnh của  một cao bồi trên lưng ngựa, hai tay bắn súng, chinh phục dân da Đỏ, chiếm  đất, khai mở lãnh thổ biên cương về miền Tây vẫn là một năng lực vô thức  đầy huyền thoại mà giới bình dân Mỹ vẫn còn hoài vọng. Ông Trump chiếm  được cái hình ảnh tưởng tượng đó và cho rằng Trump là một tên cao bồi hiện đại sẽ dẹp tan khối quyền lực thối nát Washington hiện nay.
 

3. Cá nhân bà Clinton đại diện cho khối quyền lợi truyền thống, mang nhiều di  ấn tiêu cực về quyền lực chính trị đang là. Bà có kinh nghiệm công quyền –  vâng, nhưng chính vì kinh nghiệm đó mà bà sẽ bị trói tay trong những mạng  lưới quyền lực và quyền lợi mà bà ta đang là một phần của nó. Trong khi  ông Trump đưa ra những đề án cụ thể như xây bức tường ở biên giới nhằm  ngăn chặn dân di cư từ Mễ, hay là có biện pháp mạnh tay với Trung quốc về      chính sách tiền tệ… thì bà Clinton chỉ hô hào những khẩu hiệu thời thượng,  cấp tiến mơ hồ như “hãy cùng nhau tiến về tương lai không phân biệt đối  xử,” hay “cho cơ hội đồng đều đến tất cả…”

Nói rõ hơn: Trump đã “gãi  đúng chỗ ngứa” của giới bình dân, trong khi Clinton nhằm xoa dịu giới trí  thức cấp tiến. Lịch sử thế giới luôn cho ta bài học rằng chính trị ôn hòa  (Clinton) bao giờ cũng thua chính trị quá khích (Trump).
 

4. Tâm lý kỳ thị chủng tộc của người da Trắng đối với dân thiểu số da Đen và  gốc Latin, Mễ vẫn còn nhiều – dù rằng trên phương diện định chế, pháp luật, truyền thông người ta không thấy điều nầy. Đây là một hiện tượng đá tảng  băng chìm (iceberg) mà người đi trên mặt biển không nhìn thấy bên dưới  mặt nước đang có gì. Nhất là trong thập niên qua, khi nạn di dân lậu từ Mễ  Tây Cơ ồ ạt qua biên giới, tràn ngập phố phường, trường học, nhà tù, bệnh  viện đã làm cho dân Mỹ trung lưu thấy bất an, cảm nhận bị đe dọa bởi làn  sống nhập cư của dân da màu vốn không chia sẻ những mẫu số chung về  nhân văn, ngôn ngữ và lập trường chính trị. Ông Trump đã đáp ứng tâm lý  bất an nầy của quần chúng Mỹ; trong khi bà Clinton càng làm cho họ lo sợ  hơn.
 

5. Quần chúng Mỹ cũng đã chán ngấy vai trò quốc tế của Mỹ và cảm thấy là  mỗi khi Mỹ vươn tay ra thế giới thì chỉ bị thiệt thòi. Từ các hiệp định thương mãi liên quốc (NAFTA…), đến các liên minh quân sự (NATO…), hay với  các cuộc xâm lăng xây dựng quốc gia (nation-building) đều chỉ mang đến  thất bại, tổn phí quá lớn mà kết quả thì quá tệ hại (Iraq). Ông Trump đã nêu  lên những vấn đề nầy và đáp ứng đúng tâm lý chán chường “cục nợ” nghĩa  vụ quốc tế mà nước Mỹ phải cưu mang với nhiều thiệt thòi. Ông Trump nói  đúng tâm lý “tách rời” (isolationism) của dân Mỹ hiện nay.
 

6. Cuối cùng là tâm lý khối cử tri nữ giới Mỹ: Phần lớn chúng ta nghĩ rằng với  một quá khứ và với phong cách, ngôn ngữ, thái độ thiếu tôn trọng mà ông  Trump đối với phụ nữ đã làm cho khối cử tri phụ nữ Mỹ không bỏ phiếu cho ông. Sai lầm lớn! Dữ kiện bầu cử từ bang Floria, Georgia, Wisconsin,  Michigan… đã cho thấy rằng số cử tri nữ giới bỏ phiếu cho ông Trump  ngang ngửa với số phiếu dành cho bà Clinton. Tức là phụ nữ Mỹ không  ghét bỏ ông Trump như nhiều người vẫn thường nghĩ. Và phụ nữ Mỹ lại  không thích bà Clinton theo như lý luận thông thường.

Chuyện trớ trêu: Tâm lý phụ nữ thường không thích phụ nữ khác làm lãnh đạo. Sỡ dĩ các quốc gia  khác có phụ nữ làm thủ tướng thường được bầu lên từ thể chế quốc hội lập  pháp (parliamentary system), ngoại trừ vài trường hợp hiếm như Đại Hàn  gần đây chẳng hạn. Phụ nữ dù bất mãn với thái độ của ông Trump nhưng từ  vô thức họ vẫn bị hấp dẫn bởi con người đầy nam tính của ông ta. Và trong  phòng phiếu kín, riêng tư, phụ nữ đã chọn ông Trump.
 

(*) Nên nhớ rằng Trump đã thắng theo tỷ lệ phiếu cử tri đoàn (electoral votes) tính theo tiểu  bang, trong khi số phiếu cá nhân cử tri (popular votes) thì bà Clinon đã có nhiều phiếu hơn

 .

Ý kiến bạn đọc
12/11/201618:34:28
Khách
Gửi bạn F.N. : Chỉ có Cộng sản, những kẻ sống ở nước ngoài nhưng không thuộc diện tỵ nạn chính trị, hoặc non nớt về chính trị mới đọc những tin tức, bài viết do Cộng sản và đám bưng bô cho chúng viết mà thôi :

Mikhail Gorbachev, cựu Tổng Bí Thư đảng cộng sản Liên Xô: “Tôi đã bỏ hơn nửa cuộc đời đấu tranh cho lý tưởng cộng sản, nhưng ngày nay tôi phải đau buồn mà nói rằng “cộng sản chỉ biết tuyên truyền và nói láo”.

Ngày báo chí 21 tháng 6 năm 2015 , Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, đã than thở rằng, chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Đến nỗi nhiều người không dám nhận là nhà báo, vì báo chí sai sự thật quá nhiều.

Nhà báo, cựu phó tổng biên tập báo Nhân Dân Bùi Tín : Đã từ lâu báo đảng CS VN ế ẩm trên thị trường, nằm mốc meo, vàng khè trên các sạp báo.
12/11/201605:18:21
Khách
Tại sao người Mĩ chọn Trump ?
TRuyện thật dễ hiểu cho cả mọi người là - Không ai thích người cũ nhì nhằng mãi chẳng khá gì - Ai cũng thích quần áo mới toanh mà không muốn mặc đồ cũ, ngoài sự nhàu sườm không còn bóng bảy chưa kể còn chứa đầy rệp đầy rận ẩn nấp bên trong ! Chế độ chính trị chẳng qua chỉ là manh quần tấm áo cần phải hợp thời, cần phải mới ! Đổi mới ! Hết Dân chủ sang Cộng Hòa, Donalt Trump ! Chuyện bình thường trên nước Mĩ !
Chuyện tranh cử chẳng qua chỉ là quảng cáo thời trang ! Chỉ dân nghèo Như VN, như Bắc Hàn hay Cuba mới chỉ nhai đi nhai lại đồ Gut Wiu !
12/11/201604:33:44
Khách
Cám ơn ông Trần Vinh, đã cho người đọc biết nô bộc cuả lảo già ma đầu, bọn này trước sau gì cũng thân tàn danh liệt, uổng công làm khiếp người.
Chúc ông một ngày vui vẽ.
11/11/201619:36:53
Khách
Khỏi tốn thì giờ đọc bài chủ vì tôi đã biết tác giả Nguyễn hữu Liêm là ai :

***Nguyễn hữu Liêm là ai ? Nguyễn hữu Liêm là một trong số những người từ Mỹ bay về Hà Nội tham dự “Đại hội người Việt ở nước ngoài” do Cộng Sản Hà Nội tổ chức năm 2009. Sau đó, Nguyễn Hữu Liêm viết bài “Nơi giữa Đại Hội Việt Kiều: Một nỗi bình an”của mình: “ . Nguyễn hữu Liêm viết : "Trong hai mươi năm qua, tôi đã bao nhiêu lần về lại Việt Nam..."

Và rằng " Ngày thứ ba của Đại hội, ở cuối phần bế mạc, tôi cùng đứng dậy chào cờ. Bài “Tiến quân ca” được vang cao trong cả hội trường. Tôi nhìn qua các thân hữu Việt kiều từ Mỹ, và ngạc nhiên khi thấy hầu hết – kể cả những người mà tôi không ngờ – đang vỗ tay hào hứng la to, Việt Nam! Hồ Chí Minh! Cả hội trường, và tôi, cùng hân hoan trong tất cả (vẫn là) cái hồn nhiên mà dân tộc ta đã bước vào từ hồi thế kỷ trước. Tôi thầm cảm thấy mình thật sự bình an khi đất nước này đã mở rộng vòng tay đón tôi trở về ..."

Và rằng : " Xin chân thành cảm ơn tất cả. Ôi hỡi quê hương Việt Nam. Lần này, tôi đã thực sự trở về! " .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.