Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Khi Giới Nghệ Sĩ Tự Phát Cứu Trợ Đồng Bào Bị Lũ Lụt, CSVN Nhắc: Làm Từ Thiện Phải Nộp Tiền Để Mặt Trận Tổ Quốc Phân Phối

11/11/201600:00:00(Xem: 2485)
SAIGON -- Nếu bạn là cá nhân trong nước, hay bạn là một hội đoàn hải ngoại... bạn sẽ không có quyền hoạt động từ thiện. Và tất cả việc làm từ thiện bạn muốn làm, là phải chuyển qua các cơ quan chính phủ gọi là “Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương” và một số quỹ từ thiện có giấy phép của chính phủ.

Có nghĩa là, đi làm từ thiện kiểu cá nhân là vi phạm luật pháp.

Đó là chưa kể, tự động làm từ thiện cũng cơ nguy bị quy chụp làm xấu mặt các cơ quan từ thiện của chính phủ?

Báo Infonet có bản tin “TP.HCM đề nghị các nghệ sĩ chấp hành đúng luật khi vận động cứu trợ thiên tai” hôm 11/11/2016 cho biết rằng Thành phố:

“...yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở các văn nghệ sĩ chấp hành đúng quy định của pháp luật về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân khắc phục khó khăn do thiên tai.

TP cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với các ban, ngành và các quỹ từ thiện, quỹ xã hội… trên địa bàn TP hướng dẫn văn nghệ sĩ tham gia các chương trình hỗ trợ đồng bào bị thiên tai.”


Như thế có nghĩa là các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, như MC Phan Anh làm từ thiện tự phát vừa qua là sẽ bị “nhắc nhở các văn nghệ sĩ chấp hành đúng quy định của pháp luật về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp...”

Bản tin Infonet có dẫn ra quy đị, trích:

“Trong khi đó Điều 5 của Nghị định, quy định Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ như sau:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.”(ngưng trích)

Ngắn gọn, từ thiện là phải nộp tiền cho nhà nước trước.

Ý kiến bạn đọc
16/11/201604:55:11
Khách
trong khi nạn nhân bị thiên tai bảo lụt chờ đợi từng ngày để được cứu trợ , đảng và nhà nước CSVN vẫn muốn áp dụng chính sách " ĐẦU TIÊN " ,do đó các hội đoàn tư nhân sẽ không được phép làm từ thiện đơn độc mà phải nộp qua các cơ quan nhà nước , nhà được đòiihỏi thủ tục " ĐẦU TIÊN "ngay cả với những người dân đang sống dỡ chết dở , bị thiên tai bão lụt , cửa nhà cơ nghiệp tiêu tan
Tôi tự hỏi tại sao người Việt ỡ hải ngoại lại quá tin tưởng vào những hội đoàn ở hải ngoại , hồ hởi đóng tiền cho họ ........ không cần biết số tiền của mình đóng góp được xử dụng như thế nào và không bao giờ có câu hỏi được bao nhiêu % đã dến tay của người dân khốn khỗ ..... hay là tất cả lại vào túi cùa các hội đoàn + vào túi của các quan tham CSVN
các hội đoàn của người VN ở hải ngoại luôn có số thu nhưng không bao giờ có số chi , điều này cũng cần phải điều chĩnh lại cho rõ ràng
Chúng ta làm tử thiện với mục đích đễ giúp đở người dân khốn khổ ờ trong nước bị bão lụt , chứ không phải làm từ thiện để cho VC lấy tiền đút túi , và những ngươi lợi dụng được hưởng lợi
11/11/201617:00:57
Khách
"Từ thiện là phải nộp tiền cho nhà nước trước " có nghĩa là " Từ thiện là phải nộp tiền cho Mafia cộng sản chấm mút 99% trước".
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.