Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Donald Trump Vừa Làm Cách Mạng!

10/11/201608:57:00(Xem: 4768)
Donald Trump Vừa Làm Cách Mạng!
 
Nguyễn Quang Duy
 
Trong thời gian tranh cử nhiều lần ông Trump tuyên bố ông không phải là một chính trị gia, cho đến khi ông ra tranh cử chưa bao giờ tham gia vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ.
Ông Trump là một tư bản địa ốc khi thấy mảnh đất vàng Hoa Kỳ xây trên một hệ thống chính trị sụp đổ, thì việc của ông phải làm là phá hệ thống chính trị này để xây lên một hệ thống chính trị khác. Hành động của ông là hành động của một nhà cách mạng.
Ngày 8 tháng 11 vừa qua ông đã thực hiện được điều này khi nắm được đa số phiếu của cử tri đoàn trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Quyền lực Tổng Thống vững chắc hơn khi đảng Cộng Hòa chiếm được lưỡng viện Quốc Hội và ông Trump được quyền bổ nhiệm một Thẩm Phán Tối cao Pháp viện mới thay cho ông Antonin Scalia vừa qua đời.
Rõ ràng đa số người Mỹ muốn có một sự thay đổi mạnh mẽ, họ tin vào con người của ông Trump và muốn giao cho ông trách nhiệm cách mạng này.
  
Đập từ trong đảng Cộng hòa đập ra.
Ông Trump được mọi người chú ý và thắng trong cuộc tranh cử nội bộ của Đảng Cộng Hòa nhờ phương cách đập phá hệ thống chính trị của Đảng Cộng Hòa.
Ông cho biết ông cũng từng thờ ơ với việc tham gia chính trị chỉ biết đóng tiền cho các chính trị gia nhưng họ chẳng làm nên trò trống gì nên bây giờ ông mới phải tham gia chính trị.
Ông không cần Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hoà vận động gây quỹ và điều hành các chiến dịch tranh cử. Ông có tiền và có cách vận động riêng của ông.
Ông không cần truyền thông báo chí quảng cáo. Bằng cách riêng ông thể hiện rõ một người trực tính ăn ngay nói thẳng không như cách đóng kịch quảng cáo lừa dối của những chính trị gia chuyên nghiệp.
Trong khi ông thẳng tay công kích các chính trị gia thì ngược lại ông tỏ rõ thái độ lắng nghe và hiểu rõ ý nguyện những người dân lao động, đặc biệt là những người lao động gốc da trắng. Ông sẵn sàng vì họ hành động, nói và làm theo ý nguyện của họ.
Nhờ đó ông loại được 16 ứng viên đảng Cộng hòa, đều là những chính trị gia chuyên nghiệp như các Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz, các Thống đốc Jeb Bush, Chris Christie, Rick Perry…
Đương nhiên cách chơi “phi chính thống” của ông gây lo sợ cho hầu hết các chính trị gia đảng Cộng hòa và nhiều người đã công khai phản đối ông. Chiến thắng vừa qua đã xóa đi phần nào những bất đồng nội bộ đảng Cộng hòa do ông gây ra.
  
Đập tiếp bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ
Ông Trump lại tiếp tục đối đầu với bà Hillary Clinton một chính trị gia lão luyện, một người từ lâu đã vận động để trở thành nữ Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên.
Bà Hillary Clinton từng là đệ nhất phu nhân tiểu bang Arkansas khi ông Bill Clinton làm thống đốc từ 1979-92, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khi ông Bill Clinton làm Tổng thống 1993-2001, là Nghị sỹ đại diện cho tiểu bang New York 2001-09, là Ngoại Trưởng 2009-13 có quyền lực chỉ sau tổng thống Hoa Kỳ Obama.
Nhìn chung Bà Hillary Clinton là một chính trị thuộc loại kình ngư ông Trump không có gì để so sánh.
Nhưng ông lại là một nhà cách mạng đang tiến hành đập phá hệ thống chính trị mà bà Clinton là người có không ít kẽ hở để ông tấn công.
Bà Clinton nắm khá rõ chiến lược và chiến thuật tranh cử của ông Trump, nên sử dụng sở trường ngoại giao nhằm chinh phục cử tri, nhưng vẫn không thể thoát khỏi gọng kìm công kích của ông Trump.
Có lúc bà phải tuyên bố ngừng đối đầu với ông, dành thời giờ đưa ra những chính sách mà bà muốn quảng bá đến dân chúng.
Lên đến 70 phần trăm thời gian tranh cãi ông Trump đã chủ động sử dụng chiến thuật đập phá. Đương nhiên ông cũng chịu đánh trả để phơi bày cho công chúng con người rất thật của ông.
Việc Tổng Thống Obama công khai đỡ đầu cho bà Clinton dường như không mang lại một kết quả như ý muốn. Di sản ông Obama để lại từ việc nội trị cho đến việc ngoại giao được ông Trump tận tình khai thác.
Bà Clinton vừa mang hình ảnh tiếp nối di sản của Obama, vừa không có thời gian để đưa ra những chính sách riêng của mình, vừa theo lề lối chính trị kiểu cũ thường chỉ thuyết phục được thành phần có học, và thất bại trong việc quảng bá cho chính sách riêng của bà.
Ngược lại tại thành phố Gettysburg tiểu bang Pennsylvania ngày 22/10/2016, ông Trump thông báo kế hoạch phải làm trong 100 ngày đầu nếu ông đắc cử tổng thống.
Bản thông báo ngắn gọn dễ hiểu khả thi và bao trùm mọi vấn đề từ việc làm sạch tham nhũng và lũng đoạn của nhóm đặc quyền ở thủ đô Washington DC, việc bảo vệ người lao động ở Mỹ, đến việc khôi phục an ninh và nền pháp trị theo Hiến Pháp.
Chiến thắng của ông Trump cho thấy ông hoàn toàn chủ động cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông đã cầm quyền và người dân đã giao cho ông các quyền mà mọi Tổng Thống Hoa Kỳ đều mơ ước là nắm được Lưỡng Viện Quốc Hội.
Còn việc xây dựng lại một hệ thống chính trị đã tồn tại trên 200 năm là một điều không phải dễ và sẽ là công việc của ông trong 4 hay 8 năm tới.
  
Đối với thế giới.
Trong bài diễn văn mừng chiến thắng ông Trump nhấn mạnh:
“Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng ta sẽ luôn đặt lợi ích của nước Mỹ trước tiên, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người, với tất cả mọi người, tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia. Chúng ta sẽ tìm một tiếng nói chung, chứ không phải lòng hận thù, sự hợp tác chứ không phải xung đột.”
Lâu nay nhiều nước vẫn xem Mỹ như một cường quốc có bổn phận phải trợ giúp các quốc gia nhỏ hơn. Để giữ vai trò nước lớn các chính phủ Mỹ trước đây đã thực sự hy sinh quyền lợi người Mỹ.
Ông Trump nhấn mạnh cần đối xử công bằng cho người Mỹ cũng như mọi người ở tất cả các quốc gia, đây sẽ là chìa khóa cho chính sách đối ngoại của chính phủ Trump trong những ngày sắp tới.
Nước Mỹ sẽ tiếp tục là cường quốc hàng đầu trên thế giới, cuộc cách mạng hệ thống chính trị của ông Trump ảnh hưởng thế nào đến thế giới là câu hỏi còn mở vì tùy thuộc rất nhiều vào kết quả của những thay đổi tại Hoa Kỳ.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
10/11/2016


.

.

Ý kiến bạn đọc
12/11/201603:21:04
Khách
Bạn Trần Vinh vẫn còn cay cú vì bị thua tơi tả sao ta?
11/11/201617:20:02
Khách
"Đức Năng Thắng Số" đã vận vào ông Trump nên ông thắng cử vẻ vang, bà Clinton cũng có chân mạng đế vương đấy nhưng vì suốt 30 năm lăn lộn trên chính trường bà đã không gieo được những âm đức của một con người nói chung và của 1 người đàn bà nói riêng, nên vận của bà chỉ đến đó là cũng may lắm rồi, đã là một đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, ngoại trưởng,TNS, còn hơn nữa thì trời không cho." Có Đức Mặc Sức Mà Ăn"
GOD BLESS AMERICA.

Tiến
11/11/201615:57:25
Khách
Khiếp quá !!! Độc giả Nguyễn văn Nguyên vẫn còn say men chiến thắng do thần tượng có một không hai, D. Trump, của mình đem lại. :-)))
11/11/201614:16:29
Khách
Một bài viết rất có gía trị, không thiên vị tầm xàm bá láp như cách viết của Giao Chỉ San Jose Vũ văn Lộc trong bài Phiếm luận thua cuộc bầu cử: Chỉ có tại Hoa Kỳ.
11/11/201606:11:40
Khách
Đúng là số mạng quan trọng, ngoài ra đang là thời mạt kiếp của thế giới nữa. Phải hết thời mạt kiếp thì hòa bình mới trở lại thế giới này.
11/11/201602:25:01
Khách
Cái tít của bài này làm người đọc liên tưởng tới bài diễn văn "kinh thiên động địa và nẩy lửa" của chủ tịch HCM đọc ở Ba Đình.

Đến lúc phần đông chúng ta, dân tộc Việt Nam, bừng tỉnh và biết mình bị lừa thì đã muộn.
10/11/201620:02:13
Khách
Tác giả Nguyễn quang Duy viết khá tốt, lý luận được !
Khuyên những người VN tại Mĩ hãy nhìn nhận sự thật tại sao Trump thắng !!!
Dĩ vãng tồn kho cho đến hâm nay khiến Trump thắng !
Ngoài ra là chiến thuật riêng của Trump, tôi gọi là Võ Trump ! Hiện Võ Trump không có đối thủ ! Tất cả những ai lên võ đài với Trump đều lãnh thẹo hết !
Riêng với Hillary thì phải hai đòn rất mạnh, không thể đỡ và cũng không có thuốc giải :
- Nếu tôi làm TT, tôi sẽ bỏ tù bà !
- Mụ , mụ là thứ đàn bà xấu xa !
Nock out Hillary chỉ cần 2 miếng đòn ! Trump rất giỏi !
Chỉ Trump mới dùng được chiến thuật này bởi vì Trump là một tỉ phú, thành công và tiếng tăm ở rất nhiều nơi trên thế giới, giao du với nhiều chính khách lớn, vợ chồng Bill Clinton - Hillary phải đến dự đám cưới người vợ thứ ba của Trump !
" Tinh Hoa phát tiết ra ngoài,
Anh hùng đoán trước trần ai mới gìa " ! Tôi khen Putin, con mắt tinh đời, thấy Trmp là người đáng mặt lãnh tụ lớn đầu tiên, trước khi dân Mĩ Vote !
10/11/201618:20:33
Khách
Số có chân mạng đế vương thì dù có ăn nói hàm hồ, hành vi tục tĩu, chưa từng làm việc cho chính quyền, chưa từng phục vụ trong quân đội thì ôngTrump vẫn được bầu làm tổng thống, làm tổng tư lệnh quân đội của siêu cường quốc Hoa kỳ .

Còn bà Hillary thì dù đã từng nắm các chức vụ ngoại trưởng, thượng nghị sĩ, là đệ nhất phu nhân nước Mỹ, là đệ nhất phu nhân tiểu bang Arkansas, có bằng tiến sĩ luật, nhưng vì không có chân mạng đế vương thì vẫn rớt đài, phần lớn cũng chỉ vì phạm lỗi lầm không dùng computer của sở để làm công việc nước mà lại xử dụng máy riêng của mình .

Hãy chờ xem trong vòng 4 năm tới, tổng thống, thượng viện và hạ viện nay thảy đều nằm trong tay đảng Cộng Hòa sẽ thực hiện được những gì để làm cho nước Mỹ sẽ vươn lên đến tột đỉnh . Hay là lại " nói dễ, làm khó" !

Hiện tình hiện nay, nói một cách tổng quát, đối nội, khi Obama vào tòa Bạch Ốc tháng giêng năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp là 7.6 %. Tính đến tháng 11 năm nay, là 4.9%. Cứu vãn được các ngành kỹ nghệ xe hơi, ngân hàng, địa ốc...qua được cơn khủng hoảng. Các chỉ số của thị trường chứng khoán thảy đều vọt lên cao nhất từ trước đến nay.

Đối ngoại, tuy chính quyền Obama hạ sát được tên trùm khủng bố bin Laden, tuy nhiên, thái độ yếu mềm của Obama- người từng đoạt giải Nobel về hòa bình- khiến cho đế quốc Nga thành công hỗ trợ cho nhóm dân thân Nga ở Crimea cướp lấy vùng này của xứ Ukraine. Ở Biển Đông, chính sách xoay trục sang Á châu của Obama thất bại, không kềm chế được đế quốc Tàu cộng ngày càng hung hãn tung hoành biển Đông, cướp đoạt Hoàng sa và Trường sa của Việt nam.
10/11/201618:10:43
Khách
Một bài viết ngắn gọn nhưng rất đầy đủ mặc dù tác giả không sống ở Mỹ nhưng tác giả đã nói lên những điều mà những người dân Mỹ thực sự yêu nước Mỹ quan tâm và mong muốn.

Tony
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.