Hôm nay,  

Biểu Tình Lớn Chống Trump Khắp Hoa Kỳ; Newmax: Bà Clinton Thua Vì Chỉ Trích Công Giáo, Tin Lành và bị WikiLeaks Tung Email

10/11/201600:00:00(Xem: 7304)
SAN FRANCISCO - Sau khi ứng viên Donald Trump thắng tổng tuyển cử, 1 phần cảm tình viên của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nổi giận xuống đường biểu tình, gồm nhiều sinh viên, để bày tỏ sự bất bình với kết quả bầu cử.

1 số biểu tình lớn diễn ra tại bờ tây Hoa Kỳ, từ Berkeley, Oakland, đến San Francisco ở miền bắc California cho đến Los Angeles ở miền nam California.

Sau tin ông Trump thắng cử, sinh viên trường đại học UCSF xuống đường, gây gián đoạn lưu thông trên đại lộ 19 tại thành phố San Francisco, hô khẩu hiệu “Hãy tạo ra thay đổi”. Sinh viên của các trường UCLA và UC San Diego biểu tình trong đêm với tiếng hô “Trump không là TT của tôi”.

Trường Berkeley gần thành phố Oakland, ven bờ đông Vịnh San Francisco, chứng kiến hàng trăm sinh viên biểu tình.

Tại thành phố Oakland, biểu tình mất kiểm soát khi thanh niên sinh viên đập cửa kính hàng quán, đốt rác và đốt hình nộm tỉ phú Trump. Tại Oregon, là tiểu bang mà bà Clinton thắng, các đoàn biểu tình đả kích ông Trump tại Portland, Eugene. Tại tiểu bang Washington, biểu tình phản đối ông Trump đuợc ghi nhận tại Seattle.

Ngoài ra, Fox News đưa tin: hơn 1000 người tập trung bên ngoài Bạch Ốc phản đối kết quả thắng cử của ứng viên CH.

Trong khi đó một bản tin khác của trang mạng Newsmax cho biết rằng các cử tri Công Giáo đã ủng hộ Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump là chủ yếu để cho ông đắc cử, theo một ban biên tập trên Crux.

Lượng tín đồ Tin Lành Phúc Âm đi bỏ phiếu ủng hộ ông Trump là cao. Báo Christianity Today tường trình rằng ông Trump thắng cử với đại đa số người tự nhận là Công Giáo, 52% so với 45% của đối thủ Dân Chủ của ông là bà Hillary Clinton.

Điều có thể gây thiệt hại khác là WikiLeaks đã công bố email từ cuộc vận động của bà Clinton mà trong đó chỉ trích Công Giáo và Tin Lành Phúc Âm, theo NPR cho biết.

Ý kiến bạn đọc
12/11/201621:25:38
Khách
Xin lổi, tôi nói lại, chiêm tinh gia Huyền Linh Tử chứ không phải Huỳnh Liên ! Mới tối hôm còn nghe lại lời HLT nói về Hillary và Trump !
Hãy bỏ nghề đi thầy ơi là thầy !
12/11/201604:25:05
Khách
Sai , chính oan hồn ông đại Sứ Mỹ cùng bốn nhân viên chết cháy không cho bà Hillary thắng cử . Gieo nhân nào thì nhận quả nấy mà .
11/11/201620:21:04
Khách
Lúc này nghỉ lại thấy truyền thông Mĩ quá tồi, vì ăn tiền nên tồi ! giống y như cộng sản, truyền thông Mĩ rất nhiều cửa, kể cả Báo Người Việt, đài sàigòn TV ... rất tồi, đi theo hướng Hillary cố tình lái dư luận .....
Đã rất nhiều lần trên diễn đàn này tôi nói - Càng quậy càng chết và cuối cùng chết thật !
Nhớ lại một câu của Trump khi nói về Sander - Bán linh hồn cho ma quỉ ! Rõ ràng là xếp đặt gian dối !
Có lúc còn qui tụ 500 chiêm tinh gia tới Mĩ để tuyên bố Hillary thắng cử ! Tiền, tiền nhiều nên qui tụ nhiều như vậy để nói lên chỉ một chiều . Rồi nào là chiêm tinh gia Huỳnh Liên, nào là Dũng Taylor, nào là tiến sỉ Nguyễn Xuân nghĩa, nào là đại tá Giao Chỉ, Đỗ Dũng.... thôi thì toàn cỡ kinh khiếp, té ra toàn là thứ cờ nương theo gió một chiều ! Kể cũng buồn !
Mong rằng mọi người hãy nhìn sự thật, nhất là truyền thông nên đứng thẳng để không bị hổ thẹn ! Nước Mĩ đã trả sự công bằng lại cho Trump ! Ý trời !
Một mình một ngựa đánh đổ muôn binh !!! Với người xưa là đại anh hùng !
Tôi khen Putin, khen Giáo sư Nguyễn lý tưởng vì họ là những người làm chính trị chuyên nghiệp nên có con mắt tinh đời hơn người thưòng !
10/11/201622:39:43
Khách
Không ai lừa gạt ai cả. Tất cả cử tri đều có định kiến, chọn lựa riêng. Họ biết rất rõ điều họ muốn. Các chiêu bài rẻ tiền, bôi nhọ, ném đá dấu tay đều vô ích. Các đài truyền hình hò reo bôi bác, đưa thống kê giả, to họng la lối để mong lừa gạt cử tri... tất cả đều vô dụng. Các cử tri thầm lặng, hiểu biết sẽ không bao giờ bị lung lạc bởi truyền thông ngu xuẩn, lừa lối. Họ gạn lọc tin tức, kiểm nghiệm cách khôn ngoan, và họ bước ra xài lá phiếu để chứng tỏ sức mạnh của riêng họ. Đây là luật chơi công bằng. Kẻ thua phải chấp nhận. Dù bất cứ đảng nào. Đó mới là dân chủ, là tự do trong bình quyền.
Đừng nghĩ rằng mình nắm truyền thông trong tay rồi khuynh đảo người dân. Các đài lá cải, báo lá cải lừa dối nguời dân được sao? Vài ba nhóm to mồm, cực đoan, rỗi hơi chạy nhông ngoài đường không phải là đại diện cho toàn dân. Đại đa số nguời dân thầm lặng, hiểu biết và khôn ngoan mới là sức mạnh bạt sơn đảo hải. Họ quý trọng sự thật, tôn trọng luật pháp dù thắng hay thua.

Bất cứ thời đại, chế độ nào thì sự thật và thiện lương sẽ thắng. Chỉ là vấn đề thời gian thôi.
10/11/201621:09:12
Khách
Chuyện tung email là chuyện chính trị ! Tại sao Đảng CH và bên Trump hacker không xâm nhập nổi, chỉ vì họ quản lý tốt !
Không ai biết tiền thuế của Trump là bao nhiêu, chỉ vì Trump quản lý thông tin tốt !
Không đạo nào gại lag Chính Đạo lại chủ trương giết người, nhất là giết thai nhi chưa được lọt lòng Mẹ ! Hillary đã ủng hộ chuyện này chỉ vì quá mê chính trị không dám đẻ con nên thả cỏ cho Bill Clinton tìm thú khoái ngoài luồng !!! Hai người cùng đáng trách trước các tôn giáo !
Cấm cửa con người thì không có con người . Hillary mất điểm là lẽ đương nhiên !
Hilary còn mất điểm nữa nơi người Hồi vì đa số dân Hồi coi phụ nữ là thấp kém nên không muốn vote cho ! Hillary cũng không được nhiệt tình ở nơi người Mĩ da đen chỉ vì Hillari không phải là gốc Phi như Obama ! ...
Chỉ đủ những thứ ấy thôi thì Hillary không thể thắng !
Cho nên trên diễn đàn này đã có lúc tôi nói - Dân Chủ - Hillary - Obama - Michelle càng quậy càng lún . Nhất là càng bêu riếu Trump bằng những hình nộm càng chết !
10/11/201614:21:49
Khách
Trong những cuộc thăm dò dư luận người Mỹ vào tháng cuối cùng, kết quả
cho thấy, 52% người Mỹ muốn bà Clinton vào tù thay vì ngồi vào Toà Bạch Ôc,
và 68% người Mỹ cho là bà Clinton không thể tin cậy được. Các cuộc thăm dò
bất lợi cho bà Clinton đều bị các cơ quan truyền thông lớn, giấu kín ! Ở tuần lễ
cuối cùng cua cuộc vận động tranh cử, theo dõi giới cử tri ở các tiểu bang
nghiêng ngữa và phải thắng như Florida, North Carolina, Ohio, Pynsylvania...
đều thấy rất rõ. là đã hoàn toàn chuyển sang màu đỏ, nhưng các cơ quan
truyền thông lớn vẫn đưa tin bà Clinton chắc thắng ! Nhưng phe bà Clinton
đã huỷ bỏ cuộc đốt pháo bông ăn mừng chiến thắng ngay trước khi cuộc bầu
cử bắt đầu, có nghĩa là họ biết chắc là thua
10/11/201612:56:30
Khách
Sai, Clinton thua vì đảng cộng hoà biết xừ dựng mọi thủ đoạn chính trị cần thiết và hiệu quả để loại bỏ đổi thủ : lá bài comey là tuyệt chiêu ..làm Clinton mất 30% phiếu vào những ngày "early vote"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong buổi nói chuyện tại Economic Club of Chicago cách đây hai ngày, Chủ Tịch Jerome Powell của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) đã cảnh báo rằng các khoản thuế nhập cảng có phạm vi và quy mô rộng lớn mà Tổng Thống Trump đang theo đuổi rất có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu – Tình trạng này gọi là TRÌ TRỆ LẠM PHÁT (stagflation).
Khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, 100 ngày làm việc đầu tiên là biểu hiện để được đánh giá những xu hướng và mục tiêu trong bốn năm tại nhiệm. Sự tích này bắt đầu từ tổng thống thứ 47, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ đầu tiên 1933). “Ông đã hứa sẽ thực hiện những cải cách lớn trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái. Sau khi ông đưa ra nhiều chính sách quan trọng trong giai đoạn đó, các sự kiện của "100 ngày đầu tiên" đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá các tổng thống tương lai trong nền chính trị Hoa Kỳ.” (Wikipedia.) Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, năm 2016-2020, Wikipedia viết “Donald Trump đã đưa ra một loạt các lời hứa trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, bắt đầu vào năm 2017. Trump đã phải vật lộn để thực hiện nhiều lời hứa trong số này do sự phản đối của Đảng Dân chủ và đấu đá nội bộ giữa Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, mặc dù ông đã bác bỏ chuẩn mực "100 ngày đầu tiên" là một cột mốc nhân tạo
Chính quyền Trump vào đầu tuần, thứ Hai (17/3), đã đẩy mạnh nỗ lực đóng cửa Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (U.S. Institute of Peace, USIP) – một tổ chức nghiên cứu chính sách được Quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ, dẫn đến cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát liên bang và các thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này. Năm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này đã đệ đơn kiện vào thứ Ba, ngày 19/03, cáo buộc họ đã bị sa thải bất hợp pháp khỏi vị trí của mình. Họ kêu gọi phục chức cho họ, cũng như chấm dứt nỗ lực giải thể viện của chính quyền Trump.
Một nhóm vài người bạn quây quần bên chiếc bàn nhựa, dưới tầng hầm của ngôi nhà cao tầng nằm rìa phía Nam thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bữa tiệc thân tình của gia chủ, người đang dung thân ở Mỹ với diện tỵ nạn cộng sản, tạm trú dưới “basement” của gia đình bằng hữu. Khách mời là bạn bè – những di dân, những người mang trong mình căn cước “thanh niên đấu tranh” đã chịu cảnh bắt bớ, đánh đập của chính quyền trong nước vì tiếng nói đối lập. Ngày họ đặt chân đến Hoa Kỳ, là ngày họ nghĩ rằng họ đã có thể tiếp tục cất tiếng nói cho tự do dân chủ trong nước. Nhưng tất cả đã bị thổi bay như “Một Cơn Gió Bụi” chỉ chưa đầy ba tháng. Một chiến lược “úp sọt” không chống đỡ nổi. Một cuộc càn quét từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Một sự tàn phá không thương tiếc từ bản sắc lịch sử đến thể diện quốc gia.
"Là cha của ba đứa con nhỏ, tôi vô cùng phẫn nộ trước tuyên bố sai sự thật rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Trẻ em sẽ chết vì lời nói dối này. Tôi không thể đứng đó để nghe thêm một phút nào nữa những lời nói dối của tổng thống Trump"
Chiến thắng rõ rệt của ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 đã khiến đảng Dân Chủ phải tự nhìn lại mình. Thống kê cho thấy những thành phần cử tri trước đây từng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nhưng trong năm 2024 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Họ là những người nghèo, đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Họ tin rằng ông Trump sẽ tạo ra công ăn việc làm, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, giúp họ thoát nghèo. Nhưng họ cũng mong chính phủ mới đừng cắt đi sự trợ giúp mà họ đang được hưởng.
Ở trong thời đại “Fake News” ngày nay, nhiều người chỉ nhìn người khác bằng những định kiến có sẵn, hoặc dựa trên những thông tin dễ tìm trên các trang mạng xã hội mà không cần kiểm chứng. Thí dụ như thông tin về người Mỹ gốc Mỹ Latin. Nhiều người trong cộng đồng Việt khi nghĩ về “người Mễ” thì thường dùng những từ ngữ như “cắt cỏ”, “làm việc chân tay không trí tuệ”, hay “kiếm tiền đủ để đi uống bia chứ không cầu tiến”… Còn những người cực hữu chống di dân thì rêu rao “người di dân Nam Mỹ cướp đi việc làm của người Mỹ trắng!”
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..

LTS: Mời quý vị nghe bài phát biểu của Dân Biểu Liên Bang Derek Trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ sáng thứ Ba 29 tháng Tư, 2025 về Dấu Mốc 50 Năm Tháng Tư Đen.



***
Kính thưa Ngài Chủ Tịch Hạ Viện, 

Hôm nay tôi xin được phép phát biểu trong vài phút để chia sẻ một điều rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Tháng Tư Đen – không chỉ là một ngày buồn trong lịch sử, mà còn là dấu mốc nhắc nhở chúng ta về một ngày tang thương, khi chúng ta mất tất cả – mái ấm, quê hương, cuộc sống, và cả tương lai ở mảnh đất mà ta từng gọi là tổ quốc.

Cách đây 50 năm, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam Việt Nam rơi vào tay chế độ cộng sản. Khi đó, Mỹ đã di tản khoảng 6.000 người, bao gồm cả người Mỹ và người Việt, đến nơi an toàn. Rồi hàng trăm ngàn người Việt khác cũng lần lượt vượt biển ra đi, không biết phía trước là gì, chỉ biết phải rời đi để tìm sự sống.

Những người còn ở lại đã phải chịu cảnh sống ngày càng khắc nghiệt dưới chế độ cộng sản. Nhiều người bị đưa vào trại cải tạo – không chỉ mất nhà cửa, mà mất cả tự do, nhân phẩm, và không ít người mất luôn cả mạng sống.

Đây là một ngày đau buồn. Một ngày để chúng ta tưởng niệm, suy ngẫm, và để nhìn lại tất cả những gì đã mất.

Có hơn 58.000 lính Mỹ và hơn 250.000 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh. Những người này đã chiến đấu và ngã xuống vì tự do. Họ xứng đáng được chúng ta biết ơn mãi mãi. Chúng ta tưởng niệm không chỉ những người lính, mà còn hàng triệu người dân vô tội đã chết trong chiến tranh, những người bị đàn áp sau ngày 30 tháng 4, và những người bỏ mạng trên biển trong hành trình vượt thoát.

Chúng ta có trách nhiệm sống xứng đáng với sự hy sinh của họ — bằng cách sống trọn vẹn và sống có ý nghĩa trong cuộc đời mới này.

Tôi là một trong hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt được sinh ra trong những gia đình tị nạn – những người cha, người mẹ ra đi tay trắng, chỉ mang theo niềm hy vọng. Nhưng họ không để hành trình khổ cực ấy định nghĩa cuộc đời mình ở Mỹ. Họ xây dựng cộng đồng mạnh mẽ, thành công, và luôn giữ gìn bản sắc, lịch sử dân tộc.



Và hôm nay, sau 50 năm, chúng ta không chỉ tưởng niệm mà còn tự hào về những gì cộng đồng người Việt đã làm được. Từ tro tàn chiến tranh, chúng ta đã đứng dậy và vươn lên.

Chúng ta có những người gốc Việt làm tướng, đô đốc trong quân đội Mỹ, có nhà khoa học đoạt giải thưởng lớn, doanh nhân thành công, giáo sư, bác sĩ, nghệ sĩ – ở mọi lĩnh vực. Từ người tị nạn, chúng ta đã viết nên câu chuyện thành công chỉ trong vòng năm mươi năm.

Nhiều người trong số họ là con em của thuyền nhân – hoặc chính là những người vượt biển. Họ là minh chứng sống động cho tinh thần không chịu khuất phục, không ngừng vươn lên của người Việt.

Riêng tôi, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho cộng đồng Little Saigon ở Quận Cam trong Quốc Hội. Tôi rất vinh dự và cảm thấy trách nhiệm nặng nề khi mang theo câu chuyện lịch sử của chúng ta. Little Saigon – nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới – là biểu tượng sống động cho nghị lực, cho hy vọng, và cho tinh thần vượt khó.

Tôi nối bước những người đi trước – những lãnh đạo người Việt ở California và khắp nước Mỹ – những người đã mở đường để thế hệ chúng tôi có thể tiếp bước. Tôi là người thứ ba gốc Việt được bầu vào Quốc hội, sau Dân biểu Joseph Cao ở Louisiana và Nữ dân biểu Stephanie Murphy ở Florida. Tôi không quên rằng mình đang tiếp nối di sản mà bao người đã hy sinh để giữ gìn.

Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta.

Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do.

Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.

Xin cảm ơn quý vị, tôi xin kết thúc phần phát biểu.

Derek Trần

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.