Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đại Thắng Làm Tổng Thống Mỹ Thứ 45; Andrew Đỗ, Trí Tạ, Lou Corea, Thu-Ha Nguyen, Kim Nguyen, Dina Nguyen Thắng Lớn

09/11/201600:14:00(Xem: 6904)

WASHINGTON (VB) – Ông Donald Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng 11 năm 2016 để trở thành Tống Thống Hoa Kỳ Thứ 45, theo tin của CNN vào lúc gần 12 giờ khuya, giờ California, gần 3 giờ sáng ở New York.
Ông Trump đã đạt được hơn 288 cử tri đoàn vào lúc 12 giờ California, trong khi còn một vài tiểu bang chưa tổng kết phiếu bầu. Số phiếu cử tri đoàn cần có để thắng cử tổng thống Hoa Kỳ là 270.
Tại bản doanh của bà Clinton, nhiều người bắt đầu bước ra, nước mắt đầm đìa, an ủi nhau. Trưởng Ban Vận Động Tranh Cử của bà Clinton là John Podesta cho biết bà Clinton sẽ không phát biểu trong tối Thứ Ba.
Các thị trường chứng khoán sụt giá, trong khi giá vàng thế giới tăng vọt.
Nhiều tín đồ Ky Tô Giáo tin rằng người chưa từng có kinh nghiệm như Trump khi thắng cử, đây phải là Ý Chúa. Trước đây nhiều tuần, nhiều mục sư, kể cả ở các tiểu bang đa số da đen và đã bầu cho TT Obama, đã nói rằng bầu cho bà Clinton là cổ động cho lối sống phóng khoáng, trái với lời dạy Kinh Thánh. Một giáo xứ Công giáo ở San Digo gần đây còn có một thư chen vào báo mục vụ hàng tháng nói rằng bầu cho bà Clinton sẽ xuống địa ngục. Tuy sau đó Đức Giám Mục địa phương nói rằng bầu cho ai là tự do, không có sự can thiệp nào của giáo quyền. Thực tế, người đồng tính được nâng đỡ nhiều dưới thời Dân Chủ: đại sứ Osius ở VN, đại sứ Goldberg ở Philippines là đồng tính. Cựu Tổng Thống Bill Clinton lại làm một số nhà thờ nghi ngại, khi ông ăn chay và tập Thiền theo hướng dẫn của một nhà sư Tây Tạng.
Trong khi đó, Trump là hiện thân an toàn của một nước Mỹ bảo thủ, bất kể các bất toàn cá nhân.
Tại tiểu bang Louisiana, tranh chức Thượng nghị si liên bang: Joseph Cao (tức Cao Quang Ánh) nhiều phần đã thua xa.
Tranh cử ở Bắc California trong chức vụ Dân biểu tiểu bang địa hạt 27, giữa Madison Nguyen và Ash Kalra: đếm phiếu sơ khởi khuya 8/11 Madison Nguyễn hơn Ash Kalra chỉ vài chục phiếu. Theo tin mới sáng Thứ Tư 9/11, ứng cử viên Madison thua  Ash Kalra hơn 3,000 phiếu.
Dưới đây là một số kết quả chưa đầy đủ ở Quận Cam.
-- Giám sát viên Quận Cam địa hạt 1, đã đếm 95 trong 209 trạm phiếu (nhiều phần, Andrew Đỗ thắng):
* ANDREW DO 39,704 56.6%
MICHELE MARTINEZ 30,482 43.4%
-- Dân biểu liên bang địa hạ 46: đã đếm 101 trong 242 trạm phiếu.
LOU CORREA (DEM) 46,482 70.2%
BAO NGUYEN (DEM) 19,746 29.8%
-- Nghị viên Garden Grove, khu 3: THU-HA NGUYEN kể như thắng cách biệt.
-- Nghị viên Garden Grove, khu 6: KIM BERNICE NGUYEN kể như thắng cách biệt.
-- Học khu Garden Grove Unified School District, khu 5, ứng viên gốc Việt dẫn đầu xa là LS Dina Nguyễn.
-- Học Khu Huntington Beach: kỹ sư Trung Ta nhiều phần là thua, vì ở hạng 3 cách biệt.
-- Học Khu Westminster School District, sẽ bầu 2 ủy viên học khu, đã đếm 17 trong 33 trạm phiếu (co lẽ, Trương sẽ thua):
* JAMISON POWER 7,954 40.1%
FRANCES NGUYEN 6,413 32.3%


KARL D. TRUONG 5,459 27.5%
-- Hội đồng Học khu CCCD khu 2 và khu 4, cả 2 ứng viên gốc Việt sau đều thua phiếu, khi đã đếm 1/2 số phiếu: VONG XAVIER NGUYEN, JONATHAN BAO HUYNH
-- Hội đồng Học khu Cao đẳng RSCCD, Khu 5, đếm 9 trong 24 trạm phiếu, ứng viên gốc Việt dẫn đầu:
STEVEN A. NGUYEN 3,657 43.9%
* CLAUDIA C. ALVAREZ 3,287 39.4%
--
Vài giờ đồng hồ sau khi nhiều tiểu bang bắt đầu đếm phiếu, bản tin Bloomberg News cho biết dự kiến Cộng Hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng Viện. Tin sau đó cho biết Cộng Hòa đã kiểm soát cả Thượng Viện và Hạ Viện.
Trong khi đó, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California là Kamala Harris đã dẫn đầu, và được tin sẽ thắng cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ, đánh bại dễ dàng đối thủ Loretta Sanchez, người đang rời chức Dân biểu liên bang Quận Cam.
Bà Harris, 52 tuổi, hầu hết sự nghiệp trong ngành tư pháp là ở vùng Bắc Cali và là ngôi sao đang l6n của Đảng Dân Chủ, sẽ vào giữ ghế bỏ trống của TNS Barbara Boxer, 75 tuổi, người về hưu sau 24 năm ở Thượng viện liên bang. Harris sẽ cùng với TNS Dianne Feinstein, 83 tuổi, thay mặt Califonria trong Thượng viện liên bang.
Tiểu bang California đã hợp pháp hóa việc cho dùng cần sa để giải trí: Đề luật 64 thắng dễ dàng trong đêm Thứ Ba, sẽ cho người 21 tuổi trở lên có quyền sở hữu 1 ounce cần sa hay 8 8 grams chất thuốc “concentrated cannabis” và được trồng 6 cây cần sa tại mỗi căn nhà.
Nhưng đề luật cấm phê cần sa khi lái xe, cấm cho trẻ em dùng, cầm hút nơi công cộng.
Trong khi đó, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nói hôm Thứ Ba rằng quyết định của cựu Tổng Thống George W. Bush không chịu bầu cho Trump là “đánh buồn,” nhưng Trump nghĩ là sẽ không ảnh hưởng gì. Trump lại đem chuyện Bush đưa quân vào Iraq lật đổ Saddam Hussein là “quyết định thảm họa,” để cho Obama rút quân Mỹ về theo kiểu “một thảm họa khác.”
Kết quả đêm Thứ Ba 8/11/2016 cho biết Florida trở thành tiểu bang Miền Nam đầu tiên chấp thuận cần sa dùng làm thuốc.
Cử tri Florida chấp thuận một tu chính hiến pháp tiểu bang để dùng cần sa cho mục đích y khoa với tỷ lệ trên 60% phiếu thuận là đủ.
Như thế, Florida trở thành tiểu bang đầu tiên ở phía Nam Hoa Kỳ cho như thế: cần sa sẽ dùng cho người bệnh ung thư, HIV/AIDS, bệnh cùi và nhiều bệnh khác, nếu bác sĩ cho phép.
Florida là một trong 9 tiểu bang bỏ phiếu về đề luật cho dùng cần sa, hiện còn bị liên bang cấm.
Thượng nghị sĩ John McCain, Cộng Hòa-Ariz., đã tái thắng cử chức Thượng nghị sĩ liên bang.
Giá hứa phiếu tương lai (Stock futures) đã giảm hơn 600 điểm khi cuộc tranh cử những giờ đầu đếm phiếu cho thấy Trump hơn điểm bà Clinton. Lý do vì giới đầu tư lo ngại thị trường sẽ dao động khi Trump nắm quyền Tổng Thống và sẽ thay đổi nhiều chính sách tài chánh.
Nhiều nhà đầu tư đã rút tiền từ chứng khoán để chuyển sang công khố phiếu (bonds) cho an toàn.
Trong khi đó, đồng peso của Mexico đã sụt so với đôla Mỹ, vì lo sợ Trump thắng cử.

Ý kiến bạn đọc
10/11/201605:49:31
Khách
Không ngờ bọn da trắng kỳ thị lần này đi bầu đông qúa,latino da đen, á châu đánh không lại
09/11/201623:23:51
Khách
Trump thắng thì đồng nghĩa là TQ và Nga thắng vì nước Mỹ sẽ co cụm về đối nội, bỏ thế giới cho TQ và Nga bành trướng; VN thua lớn vì Trump sẽ hủy TPP; VN có lợi nhất khi tham gia TPP; vậy là biển đông sẽ là ao nhà TQ và VN lại tiếp làm kiếp chư hầu cho thiên triều
09/11/201618:25:24
Khách
Người theo phe Dân Chủ theo tôi là đa số dân Mĩ, cho nên các cuộc ước tính dự đoán là Hillary thắng và nhất định phải thắng, chưa kể truyền thông, chưa kể siêu quyền lực trên thế giới nhất quyết phò Hillary, và gần nhất cũng là người đầy sức đó là Obama và Michelle !
Nhưng tại sao thua, tôi nhắm từ lâu chuyện này nên luôn luôn ngoài ủng hộ và còn nhất quyết là Trump thắng bởi những lý do :
- Trump có tướng ( con người bụng rộng thân lớn ! Theo Kiều là " Vai năm tấc rộng thân mười thước cao " .
- Trump dám một mình một ngựa, đã thắng hết các ông gạo cội bên CH, hẳn Trump là tướng giỏi, xong xáo trước muôn binh chỉ một mình một ngựa !!! Nên Hillary là trận cuối cùng không khó lắm, lại nữa là đàn bà.
- Truyền thông Mĩ quá tô hồng cho Hillary, và miệt thị Trump đủ kiểu, nên phản tác dụng !
- Các học giả viết báo cũng nương theo chiều gió là chê trách chửi Trump thậm tệ. Tất cả chỉ vì làm quá vì quá nên phản tác dụng ! Bị phản đòn !
- Tệ nhất là lột truồng Trump bằng hình nộm trần truồng bán bêu bán ruốc trên đường phố và khắp thế giới !!!
Chỉ ngần ấy thứ thôi, chưa nói tới cái email của Hillary cũng đủ làm Dân Mĩ thấy rằng phe Hillary là rất đáng ghét, thương Trump ! Thương người bị đ'anh hội đồng !
Rồi nữa tuy phe Dân Chủ đông nhưng mà người Hồi thì không thích phụ nữ nên lười đi bỏ phiếu !
Nguời Mĩ đen, thích Dân Chủ nhưng chỉ siêng năng đi bỏ phiếu cho người cùng da màu như mình giống như Obama, còn với Hillary thì rửng rưng !
Nghe tin dân Mĩ cầu cho Trump 180% hơn là cầu cho Hillary, bởi vì đa số là sống theo Tin Mừng Phúc Âm, nên xét :
Hillary là người quản lý bất trung, không thành thật trong khi thi hành công vụ ( nạn email ) thì đó là dạng bất trung trong công việc nhỏ nên bị loại !
Trump được trao cho 2 nén vàng đã làm lợi ra cả hàng ngàn lượng. Trung thành trong công việc làm quản lý tốt nên được chủ trao cho coi nước Mĩ ( dân làm chủ, ý dân) !
Thiên hạ còn thương Trump vì ông nhận biết mình là có tội dù trong chốn riêng tư nhưng biết mình là tội, xin lỗi nước Mi như một người con hoang đàng biết thống hối trở về ! Với người sống theo sách thánh dù Tin Lành hay Công Giáo thì đây là hình ảnh rất đẹp đáng quí giống như Madalena hay người phụ nữ ngoại tình, không đáng phải bị tập thể ném đá đã ghi trong sách Thánh !
Trump thắng theo tôi là những lý đo đó, rất đơn giản, chỉ là con người toát lên đầy dũng khí chứ không vì phe đảng, chứ không phải vì tiền !
Cũng thêm là Obama quá tệ ! Cũng thêm nữa là dàn cố vấn tranh cử của Trump quá giỏi !
09/11/201617:19:43
Khách
"Người Mỹ thầm lặn" quả thật đáng sợ và đáng nể, mặc cho báo đài bênh vực bà Hillary, tấn công như vũ bão vào ông Trump trước sự trợ thủ đắc lực của hằng trăm triệu đôla, "người Mỹ thầm lặn vẫn "lặn" thinh tới độ trong vài ngày trước tưởng đâu bà Hillary đã thắng tới nơi vì toàn là dẫn trước, nếu không là mười mấy điểm thì cũng tám chín điểm, đúng là âm binh âm tướng, nay vỡ lẽ ra toàn là lếu láo, thế thì còn ai tin vào những cái cơ quan thăm dò dư luận đó nữa đây, tưởng đâu chỉ có dân mình mới mê cờ bạc đâu ngờ bọn này cũng sảng dữ dám đặc cược cả uy tín vào một canh bạc, giờ thì mất trắng, đúng như ông Trump đã nhận định là ông hoàn toàn không tin vào những thăm dò đó, rằng họ không có phỏng vấn gì cả, họ chỉ tùy tiện bỏ con số mà họ muốn vào thôi. Rồi chuyện gì đến đã đến, người Mỹ thầm lặn đã chẳng quan tâm đến sự đánh phá, họ đã có sẳn một quyết định, một quyết định hết sức "Mỹ" đó là "những tay mánh mung, tham nhũng đừng mong có đất sống ở chính trường của đất nước đặc biệt này". Vậy những "người Mỹ thầm lặn" này là ai? Họ chính là hậu duệ của George Washington, người khai sinh ra cọng hòa Mỹ, khai sinh ra tổng thống chế để ngày này cả thế giới noi theo, và độc đáo hơn hết là đã không tham quyền cố vị, tự từ giã "ngôi báu" sau hai mùa làm việc không như lẽ thông thường thời bấy giờ là cha truyền con nối mà ngày nay sau mấy trăm năm vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Họ cũng là hậu duệ của Abraham Lincoln, một con người luôn luôn lấy chính trực làm mụch đích, đã dũng mãnh đấu tranh cho sự công bằng bất chấp hiểm nguy và đã trở thành một biểu tượng đạo đức ở đời cho dân tộc Mỹ. Chính những người Mỹ thầm lặn đó đêm qua đã "lên tiếng", chỉ một lần, vâng, chỉ cần một lần là đủ, là bao thành trì gian dối xưa nay tưởng như bất khả kháng bổng dưng sụp đổ tan tành như những tòa lâu đài trên cát. Kinh thật và cũng đáng nể thật, đây quả là một bài học để đời. Hỡi những anh em da vàng của chúng ta, hãy đứng thật thẳng, hãy nhìn thật rõ, hãy nghiệm thật sâu để thấy rằng đúng, dân tộc này tuy hình thành sau dân tộc chúng ta đến bốn nghìn năm nhưng họ đã bỏ quá xa chúng ta về sự trưởng thành, tôi xin nghiêng mình thán phục họ. Nhìn về quê xa thấy thật tuyệt vọng, những sự vớ vẫn thì được tôn thờ, tham nhũng được xem là mục đích tối thượng cần phải hướng tới. Đất nước đó, con người đó, ôi không bao giờ và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ vươn mình lên được, nếu như từng người dân vẫn cứ còn dị ứng với sự thật và sự gian manh kia vẫn còn ngự trị như kim chỉ nam cho lẽ sống ở đời.
09/11/201615:36:01
Khách
Tôi rất đồng ý với ý kiến của Trần Phan ...
Và nên nặng lời hơn nữa với nhà báo này ...
09/11/201614:04:39
Khách
Xin chia buồn cùng những người ủng Hillary,
Vì ngựa về ngược thì khó đoán lắm,
Trump đã làm cho mọi người ngạc nhiên,
Thật không ngờ!

Nhất là với nate, người đã từng có thể nói là đầy tớ trung thành của Hillary, nhưng chuyện ở đời lắm khi khó biết trước được, "nữ hoàng hư hỏng" sẽ sắp sửa về nhà trông cháu thôi vì cũng khá lớn tuổi rồi, bây giờ có thể gọi nàng là "nữ hoàng sầu muộn" vì bây giờ chắc buồn lắm và còn tức tối nữa, nhưng biết làm gì bây giờ!?
09/11/201609:58:42
Khách
Trích tin :"Nhiều tín đồ Ky Tô Giáo tin rằng người chưa từng có kinh nghiệm như Trump khi thắng cử, đây phải là Ý Chúa. Trước đây nhiều tuần, nhiều mục sư, kể cả ở các tiểu bang đa số da đen và đã bầu cho TT Obama, đã nói rằng bầu cho bà Clinton là cổ động cho lối sống phóng khoáng, trái với lời dạy Kinh Thánh. "(hết trích).
Đúng là viết tin theo lối ấu trĩ (nhiều tín đồ ky-tô giáo ???)Đừng hành văn theo lối VC như : "Đại đa số nhân dân" -"Đa số quần chúng" v.v... Bỏ đi tám - Xưa rồi Diễm ơi -Có muốn gây chia rẽ tôn giáo cũng vừa phải thôi .... Có ngu cũng chừa cho người khác ngu nữa chớ !Tính dành hết cái ngu trong thiên hạ về mình sao hỡi ông nhà báo làm tin xe cán chó này ...
Xin lỗi dộc già đã nặng lời với nhà báo đời viết tin này .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.