Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Trà Mừng Ht Mãn Giác Lễ Khánh Thọ 77 Tuổi

03/10/200500:00:00(Xem: 4952)
Foto: SINH NHAT_cuu nghi si T.Th. Dinh cat banh mung thuong tho HT MAnGiac 4.JPG
CHÙA VIỆT NAM (Los Angeles) . - "Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng, Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung, Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tông"
Những câu thơ bất hủ của nhà thơ Huyền Không (tức Hòa Thượng Thích Mãn Giác) mà các tự viện và Phật từ khắp nơi đầu biết, suốt buổi chiều Thứ Bảy vừa qua đã được nhắc lại trong không khí cảm động chân tình của buổi tiệc trà mừng tác giả bài thơ ấy thọ được 77 tuổi! Lễ khánh thọ do các tu sĩ hậu học của Ngài mở ra ở chùa Việt Nam Los Angeles, nơi trụ xứ của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân được nhà thơ thiền sư này kế thừa kể từ khi đến Mỹ. Đây cũng là nơi chốn dừng chân đầu tiên và là nơi đào tạo tăng lữõ trước khi họ tung ra thành lập các tự viện nhằm hoằng pháp lợi sanh.
Giản dị trong chiếc áo nâu, ngồi thẳng lưng với nụ cười từ hòa giữa hàng chục lẳng hoa tươi, bong bóng, bánh sinh nhật do các đồng đạo và hậu bối đem đến chúc mừng, trong khi giọng nói trở nên ồm ồm khó nghe bởi "tiếng được tiếng mất" kể từ sau khi trải qua mấy cuộc giải phẩu, Hòa Thượng Thích Mãn Giác xúc động mừng vui nói nghẹn ngào như đang ứa lệ: "Tôi đâu muốn tổ chức sinh nhật, nhưng các Thầy thương tôi, làm ra, thôi thì tôi cũng hoan hỉ... Tôi thực sự dửng dưng trước mọi thách đố của thân bệnh...Năm nay 77 tuổi, tôi vẫn làm việc, vẫn thanh lọc thân tâm,..chưa cần tới sự nghỉ ngơi..., mỗi người ai cũng sẽ bước tới giây phút cuối của thọ mệnh mình, ..giữ niềm tin nơi thọ mệnh ấy và khi phải bỏ thân, thì bỏ thân trong sự sẵn sàng với tâm an vui.."
Buổi mừng khánh thọ bắt đầu bằng lễ cầu an trong điện thờ trên lầu, có mặt hơn 30 chư vị Tăng Ni, trong đó có các Hòa Thượng Thích Phước Thuận, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Minh Tuyền (từ Nhật), HT Huệ Đạt, HT Pháp Siêu..., các Thượng Tọa Thích Thái Siêu, Thích Như Minh,Thích Tuệ Giác, Thích Thiện Long, Thích Tánh Minh,..., các Đại Đức Thích Tâm Thiện, Thích Nguyên Tâm, Thích Từ Lực, Thích Tâm Hiền,... các Ni Sư Như Ngọc, Ni Trưởng Diệu Từ, .v.v., và hơn 30 cư sĩ như các cư sĩ Mật Nguyên, nhà văn Nhã Ca, tài tử Kiều Chinh, cựu sinh viên Vạn Hạnh Đỗ trung Quân, Thanh Quang, Nguyễn Tín, nhạc sĩ Miên Đức Thắng, cựu nghị sĩ Tôn Thất Đính, ..v.v.
Tiệc mừng khánh thọ diễn ra ở khuôn viên Chùa. Các Thầy từng xuất thân từ Chùa Việt Nam, hoặc đồng đạo, hàng hậu học của thiền sư Thích Mãn Giác ngồi dãy bàn bên phải. Các Phật tử và cựu SV Vạn Hạnh ngồi những hàng ghế phía trước, và bên cánh trái Hòa Thượng là dãy bàn của chư vị ni sư, ni cô. Nhiều chiếc bánh sinh nhật được chất trên bàn chính giữa, và Hòa Thượng ngồi sau chiếc bánh có ghi hàng chữ chúc thọ của Hòa Thượng viện chủ chùa Phổ Đà.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác là Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo VN hải ngoại tại Hoa Kỳ, từng là Phó Viện trưởng VĐH Vạn Hạnh, giảng viên ĐH Văn Khoa VĐH Saigon và Huế, tu nghiệp tại Nhật Bản nhiều năm.
Hòa Thượng Thích Phước Thuận lên tiếng chúc thọ đầu tiên: "Chùa Việt nam như một Tổ đình, do cố HT Thích Thiên Ân khai sinh, để đào tạo Tăng tài, phát triển văn hóa dân tộc và đạo pháp, bảo lãnh nhiều chư vị Tăng Ni. Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tiếp nối công việc đó, cầu nguyện Chư Phật gia bị cho Hòa Thượng được sức khỏe để tiếp nối duy trì cơ sở làm chuyện văn hóa, dìu dắt chúng con tu học, hướng dẫn tăng ni Phật tử trong việc duy trì đạo Pháp".
Hòa Thượng Minh Tuyền từ Nhật qua Mỹ để vận động tài chánh cho việc kiến tạo ngôi chùa VN tại Nhật, ngỏ lời thán phục "Hòa Thượng Mãn Giác dù tấm thân tứ đại đang biến đổi, vẫn tỏ ra tinh thần vững chãi và phong cách rạng rỡ. Phật tử VN trên thế giới không ai có thể phủ nhận hạnh nguyện phục vụ Đạo pháp của Ngài."

Các Thầy cùng cư sĩ đệ tử, cựu sinh viên đã phát biểu với những lời biết ơn chân thành. Thượng Tọa Thích Như Minh gọi Hòa Thượng theo tiếng địa phương Huế là chữ Hòa Thượng vốn thích được gọi: "Ôn", bởi Hòa Thượng gốc làng Phương Lam, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, và được sinh ra, lớn lên, xuất gia tu học từ chốn Cố Đô. Thầy Như Minh ca ngợi: "Ôn là bậc Thầy tâm linh tuyệt vời để hướng dẫn đệ tử đi trên con đường minh triết, là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò" , "gần bên Ôn đầu cảm nhận được nguồn hãnh phúc, tấm lòng từ bi của Ôn luôn rộng mở với đàn hậu học, Ôn luôn sách tấn tăng ni trẻ tinh tấn hành trì Phật pháp để thăng tiến bản thân, tấm lòng của Ôn với quê hương và đạo pháp thì tròn như ánh trăng rằm"..., "Ôn là thi sĩ có tính nhân văn cao", "Ôn là một nhà văn hóa giáo dục Phật giáo trong thời hiện tại"...
Cư sĩ Mật Nghiêm (hội Trưởng Hội Phật học Đuốc Tuệ) đọc tặng ngày sinh nhật 77 của thiền sư Thích Mãn Giác mấy câu thơ, và nói rất cảm động khi thấy trong tập san kỷ niệm sinh nhật của Hòa Thượng, có bức hình chụp Hòa Thượng sinh hoạt với Hội Đuốc Tuệ. "Chính Hòa Thượng đã lên tiếng trong buổi phát thanh đầu tiên của Hội hồi năm ngoái".
Thượng Tọa Tuệ Giác (viên chủ thiền viện Đại Đăng) sau khi gửi lên Hòa Thượng ngân phiếu 12 ngàn Mỹ kim của Phật tử Thiền Viện để đáp ứng lời kêu gọi cứu bão lụt Katrina của Tổng Hội Phật Giáo Hải ngoại, nói rằng Hòa Thượng luôn quan tâm đến việc cứu trợ, như vụ sóng thần Tsunami trước đây, và nay thì Katrina. "Chúng con nguyện nương dưới bóng mát của Hòa Thượng để làm được những gì lợi ích cho chúng sanh. Chúc Hòa Thượng luôn sức khỏe, thân tâm an lạc để tiếp tục là bóng cạy đại thọ che chở cho chúng con".
Các cựu sinh viên du học Nhật Bản và cựu SV Vạn Hạnh lên tiếng chúc mừng thượng thọ với những bài hát (nhạc sĩ Miên Đức Thắng, nhạc sĩ Phong Đầu) và những lời ca tụng "Thầy là một lực sĩ marathon không biết mệt mỏi, một thiền sư vô úy, một nhà giáo dục, giáo sư và thi sĩ bất diệt, bởi đã tạo tình Thầy trò Vạn Hạnh thành một tình vạn hạnh thân thiết và gần gũi...
Cựu sinh viên Phong Đầu cư sĩ từ San Jose về dự sinh nhật, đã hát tặng bài ca Vô Ngã do anh sáng tác với lời lẽ gây xúc động mọi người. ..
Nhưng có lẽ những câu thơ của Hòa Thượng với bút hiệu Huyền Không là được nhắc nhở nhiều, hoặc hát lên với nhiều xúc cảm. Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ cùng ban hợp ca đạo tràng chùa Diệu Quang đã phổ nhạc bài thơ Đạt Đạo của Hòa Thượng, rồi hát:
Qua Thiền môn thấy trời xanh,
Kim Cang kinh tụng chân thành từng trang,
Khói hương quyện cảnh mơ màng,
Không gian là chiếc y vàng dấn thân,
Thiền môn xưa sạch phong trần,
Kim cang kinh khép trầm luân thoát rồi,
Ta từ sinh tử về chơi
Ngồi trên chót đỉnh mĩm cười với trăng
Đại Đức Nguyên Tâm nói hai câu cuối vừa nêu "đã đưa chúng ta về với một thực tại lồ lộ của chân như bản thể vĩnh hằng", và "chỉ có bậc xuất trần thượng sĩ như Hòa Thượng mới có hành trạng rong chơi với sanh tử sự đại, đùa giỡn với mọi hệ lụy của trần thế, mĩm cười vơí non trời mây nước..."
Còn Đại đức Tâm Thiện sau khi qua Florida thành lập tu viện Cát Trắng, trở về Chùa Việt Nam bỗng thấy "Thầy thân thể không còn khỏe như xưa, nhưng tâm Thầy vẫn sáng suốt như bao giờ", và nói nhớ mãi câu thơ của Hòa Thượng:
"Như thực như hư, bóng trúc quét thềm, trần chẳng động,
Là không là sắc, ánh trăng xuyên biển, nước không xao"
Để rồi Đại Đức cảm hứng thốt lên hai câu ca tụng Hòa Thượng:
"Trăng Huyền Không vẫn như xưa,
Ba ngàn cõi mộng (Thầy) đón đưa qua bờ".
Buổi tiệc trà mừng sinh nhật và chúc lành cho vị thiền sư lãnh tụ một Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại, cứ thế diễn ra thân mật và ấm cúng, từ bốn đến hơn 7 giờ chiều.. Đã lâu, Chùa Việt Nam mới có một ngày vui đầy đạo vị...
(Nguyên Hiền tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.